Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

19/04/200900:00:00(Xem: 1720)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách


Viết cho bạn VN đói nghèo thất thế ở trong nước

Nguyễn Văn Hoàng - Brisbane QLD

(Nếu được, kính nhờ quý vị chuyển cho bạn bè trong nước)

Các bạn VN đói nghèo, thất thế ở trong nước thân mến,
cc: Báo Sinh Viên Yêu Nước

Cách đây vài hôm tôi có dịp nói chuyện với một người bạn trong nước. Người bạn này nhận chân ra được sự gian tham của chính quyền CSVN là chướng ngại lớn nhất cho sự tiến bộ, công bằng của VN. Tư bản đỏ thì giàu sụ, bạn thì khố rách áo ôm. Người bạn tôi trách tôi và trách những người Việt hải ngoại như tôi là chỉ biết nói bằng cái miệng, nếu ngon tại sao không về nước mà chống Cộng.
Thưa các bạn. Tôi cười khì. Sống là để mưu cầu hạnh phúc. Cơm áo, nhà cửa, tự do và an toàn là những căn bản của hạnh phúc, thiếu nó là bất hạnh ngay. Dĩ nhiên là hạnh phúc còn bao gồm nhiều thứ khác nhưng chẳng phải vậy ư" Các bạn đang chịu bất hạnh vì nhà cửa dột nát, cơm áo không đủ ấm no, quyền tự do không có, ấm ớ chỉ trích chính quyền là bị đàn áp, bắt giam. Tôi đã có đủ. Khi tôi có đủ những thứ này rồi thì tôi bắt đầu nghĩ cho người khác, mà đầu tiên là cho đồng bào của tôi, tức là các bạn.
Nhưng ủa, thưa các bạn, tại sao tôi phải bỏ những căn bản hạnh phúc này, lao đầu về chỗ thiếu an toàn, mất tự do, để hy sinh cho các bạn" Kẻ đang thiếu thốn, nghèo đói, bị chèn ép, chịu đựng sự bất công là các bạn. Kẻ đang sống trong cái xã hội mục ruỗng, thối nát, mạnh ai nấy vơ vét, mạnh ai nấy rút ruột của công, xây cầu thì cầu sập, gái thì bán thân cho ngoại nhân, trai thì bán sức làm lao nô, là các bạn. Đứng lên giành lại quyền làm chủ, lật đổ cái chính quyền thối nát kia, để mưu cầu cuộc sống bình đẳng, dân chủ, tự do và ấm no hay không là chuyện mà các bạn đóng vai chánh, tôi chỉ xin một vai phụ. Các bạn không làm thì các bạn suốt đời khom lưng cho đám tư bản đỏ và con ông cháu cha đè đầu cỡi cổ.
Thưa các bạn. Nói xấu thì tôi không xấu, bởi vì tôi nào có hại ai, tôi vẫn chống đám chính quyền VC đang đì các bạn, tôi vẫn làm điều mà một số người Việt tị nạn đã lãng quên. Nhưng nói tốt đến mức thánh thiện thì tôi cũng chẳng được như vậy, vì tôi không xả thân về VN để tranh đấu cho quyền lợi của các bạn. Ai đấu tranh thì tôi ủng hộ, về tinh thần, về tiếng nói và về tài chánh. Bằng nếu các bạn không đấu tranh thì chuyện các bạn nghèo, các bạn bị hiếp đáp, các bạn sống trong một quốc gia lạc hậu, tôi đành phó mặc. Chuyện đấu tranh là chuyện của các bạn. Tôi ghét bất công, tôi chửi bất công. Tôi ghét VC gian tham, tôi chửi VC. Tôi còn có bổn phận trả lại món nợ ân tình cho quốc gia mà tôi đang ở, cho xã hội đã ra tay cứu vớt tôi. Tôi đã là công dân của quốc gia này, nơi mà tôi được đối xử bình đẳng, nơi tôi có phần làm chủ, không cần hối lộ, móc ngoặc, khúm núm với bất cứ ai.


Các bạn có ba con đường chọn lựa, một là chạy ra hải ngoại như tôi, hai là đấu tranh cho bản thân các bạn, ba là suốt đời theo làm tôi tớ cho cái đám gian tham. Bạn chọn con đường thứ nhất, hôm nào gặp nhau trên mảnh đất tự do này chúng ta sẽ nhậu một bữa đã đời. Bạn chọn con đường thứ nhì thì tôi hoan hô và ủng hộ hết mình, còn chọn con đường thứ ba thì tôi cũng chẳng biết làm sao, đành để cho các bạn bị đè đầu, cỡi cổ. - Một người Việt hải ngoại (không đại diện cho ai hết), Nguyễn văn Hoàng.

*

Góp ý với Andrew Nguyễn

Nguyễn L.T. - Inala QLD

Cái tin Andrew Nguyễn ăn cắp và phá hoại bảng quảng cáo tranh cử là một tin buồn cho tất cả những ai biết trọng danh dự, biết tin tưởng vào thế hệ tương lai theo truyền thống "tre già măng mọc", nhất là đối với bà con mình ở đây vốn chẳng đông, ra vô họp hành, chợ búa thấy nhau hoài hoài. Xưa nay tôi vẫn biết "thấy cây mục chẳng thể quên rừng xanh tốt, thấy rác ven đường không nên quên nước biếc dòng sông", nhưng xưa nay "con sâu thì làm rầu nồi canh", vì một con sâu mà phải đổ cả nồi canh vẫn là chuyện thường xảy ra. Vì lẽ đó, tôi xin có vài dòng thưa cùng bà con mình như thê này. Ông Trần Hưng Việt đã nhận xét rất chí lý. Cái việc làm của Andrew là sai, ai cũng biết. Andrew biết nhận lỗi ngay tại tòa như vậy là điều rất tốt. Nếu Andrew chỉ nhận lỗi đến đó thôi thì hay biết mấy. Đáng tiếc là sau khi nhận lỗi, Andrew lại dùng đến chữ "nhưng" (BUT - I am very remorseful that this has happened. But obviously there has been a leak - it's petty politics). Từ chữ “nhưng” nay anh cho rằng cái tin anh ăn trộm bảng rồi ra tòa bị tiết lộ ra ngoài là chuyện "chính trị vặt vãnh". Cái sai này của anh quả thật là trầm trọng vô cùng vì nó chứng tỏ sự nhận lỗi của Andrew chẳng thành khẩn chút nào, nó chẳng qua là đòn phép vì anh bị bắt quả tang, vô phương né tránh mà thôi. Với người có lòng thiện lương, biết ăn năn hối cải thì biết rằng, một hành vi ăn trộm, cho dù không ai biết, mình cũng thấy là sai, là đáng xấu hổ. Vì vâỵ ông Dostoyevsky mới viết truyện "Tội Ác và Hình Phạt" để thấy một người ngay khi toan tính làm điều ác, thì trong thâm tâm anh ta đã chịu đựng những sự đau khổ của hình phạt. Còn Andrew thì không nhận ra được điều hay lẽ phải đó. Andrew cho rằng, tội ác chỉ là tội ác khi nó bị người khác biết. Còn nếu không ai biết, thì tội ác trở thành công trạng và người gây tội trở thành anh hùng. Nhận ra bản chất thiếu thành khẩn nhận lỗi đó của Andrew, nên ông Trần Hưng Việt đã kết luận một câu thật sâu sắc: "Từ đó, người ta có cảm tưởng con đường phục hồi của anh sẽ còn xa diệu vợi". Hy vọng Andrew cũng như ông Nguyễn Hưng Đạo sớm nhận ra điều này mà tu tâm sửa tánh thì may mắn cho gia đình ông và cũng may mắn cho cộng đồng chúng ta. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng đảng Tự Do Quốc Gia (Liberal National Party) hiểu rõ điều này để tránh được những chuyện đáng tiếc tương tự trong tương lai, khiến đảng Tự Do Quốc Gia vừa xấu hổ, lại vừa làm buồn lòng cộng đồng người Việt chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.