Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garden Grove: Chấp Thuận Đơn Xin Xây Chùa Quan Âm

18/04/200900:00:00(Xem: 3052)

Garden Grove: Chấp Thuận Đơn Xin Xây Chùa Quan Âm
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân


Một hình ảnh trong Chùa Quan Âm.
(Garden Grove, CA) - Hội Đồng Thành Phố Garden Grove sau cùng đã chấp thuận đơn xin xây Chùa Quan Âm với số phiếu 4-0 trong phiên họp định kỳ vào tối ngày thứ ba, 14 tháng 4, vừa qua. Nghị Viên Andrew Đỗ đã vắng mặt trong phiên họp và do đó không tham dự bỏ phiếu. Mặc dầu sự chấp thuận của HDTP đã được dự đoán từ trước, cả phòng họp chật ních người tham dự với đa số người Việt Nam cũng đã nỗ vang với tiếng vỗ tay khi kết quả bỏ phiếu sau cùng được công bố.  Quyết định hỗ trợ này đã không đến với sự hỗ trợ suôn xẻ cho đến giờ phút chót.
Các luật sư của Chùa Quan Âm đã khiếu nại quyết định của Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố (Planning Commission) từ hôm 4 tháng 3 theo đó Ủy Ban trên nguyên tắc đã chấp thuận dự án xây cất ngoại trừ một số điều kiện mà các đại diện của Chùa Quan Âm cho rằng không chấp nhận được. Những điều kiện khó khăn nhất gồm có (1) không cho phép các tu sĩ không thường trú tại Chùa Quan Âm được ở lại qua đêm, (2) buộc Chùa Quan Âm phải bồi hoàn cho Thành Phố các khoản luật sư phí nếu phải chống lại các đơn kiện liên quan đến thành phố, và (3) trang trải các chi phí nâng cấp hệ thống cống rãnh mà thành phố hiện chưa nâng cấp kịp để đáp ứng các nhu cầu của thành phố trong khu vực. Các luật sư của Chùa Quan Âm đã phản đối những điều kiện này vì cho rằng những điều kiện này vẫn tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo vệ các cơ sở tôn giáo theo Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Sử Dụng Đất Đai  Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Institutionalized Persons Act - RLUIPA), kỳ thị quyền tự do thờ phượng của một cơ sở Phật Giáo so với các tôn giáo khác, và áp đặt các gánh nặng mà đúng ra là trách nhiệm của thành phố.
Đạo Luật RLUPIA buộc rằng các cơ quan chính quyền không được áp đặt các điều kiện nặng nề nào đối với các cơ sở tôn giáo trừ khi điều kiện đó là tuyệt đối cần thiết để bảo đảm các điều kiện an toàn và an sinh của cư dân hay thành phố dựa trên tiêu chuẩn được gọi là "compelling interest." Tiêu chuẩn này được áp dụng khi chính quyền ngăn cản hay giới hạn các quyền hiến pháp quan trọng nhất theo Hiến Pháp Hoa Kỳ ví dụ như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, hay tự do thờ phượng.
Đối với điều kiện không cho phép các tu sĩ hay khách lãng vai được lưu lại chùa qua đêm, đây là một điều kiện hoàn toàn vô lý vì trên nguyên tắc các cư dân tại Garden Grove không có quy chế hộ khẩu nên không ai có thể xác định được là ai có thể được ở lại đêm hay ai không được quyền làm như vậy. Nếu so với các cơ sở tôn giáo khác ví dụ như Tin Lành hay Công Giáo, chính quyền không bao giờ cứu xét đến linh mục hay người nào được quyền ngủ lại đêm tại các cơ sở tôn giáo này. Đối với điều kiện buộc Chùa Quan Âm phải bồi hoàn các chi phí luật pháp nếu Thành Phố bị kiện vì dự án xây chùa sẽ tạo nên một gánh nặng không thể lường trước được vì các cơ sở tôn giáo, thương mại hay cư dân không thể nào bị qui buộc trách nhiệm bồi thường vì các quan điểm pháp lý của thành phố.


Để biện minh cho các điều kiện này, các viên chức của Thành Phố cho rằng đây là những điều kiện được áp dụng chung đối với mọi người xin giấy phép xây cất trong thành phố chứ không áp dụng riêng đối với Chùa Quan Âm. Lập luận này không thỏa mãn tiêu chuẩn đặc biệt đối với các cơ sở tôn giáo theo Đạo Luật RLUPIA vì các điều kiện này không phải là biện pháp ít giới hạn nhất (least restrictive) hay cần thiết cho an toàn hay an sinh cho cư dân hay thành phố. Hơn nữa, những điều kiện được áp đặt đồng đều đối với mọi cơ sở khác không có nghĩa là được áp đặt hợp pháp đối với một sơ sở tôn giáo theo yêu cầu của Đạo Luật RLUPIA.
Trước sự biện luận của các luật sư đại diện cho Chùa Quan Âm, các viên chức của Thành Phố đã đồng ý cởi bỏ các điều kiện ngăn cấm quí tu sĩ được ở lại qua đêm, nghiên cứu lại nhu cầu nâng cấp hệ thống thoát nước vào thời gian tiến hành xây cất và giới hạn trách nhiệm án phí đến mức tối đa là $5,000 dollar mà thôi.   Các viên chức của Thành Phố và luật sư của Chùa Quan Âm đã chấp thuận sự thỏa thuận này và Hội Đồng Thành Phố đã bỏ phiếu chấp thuận.
Đơn xin xây Chùa Quan Âm đã bắt đầu từ năm 2004 và sau đó Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã liên tục từ chối đơn xin viện dẫn rằng khu đất đó thuộc khu vực văn phòng thương mại và không phải khu dân cư nên không thể xây dựng cơ sở tôn giáo được. Đến tháng 8 năm 2006, các luật sư thuộc Tổ Chức Bảo Vệ Dân Quyền (American Civil Liberty Union) đã đệ đơn kiện Thành Phố vì đã vi phạm Đạo Luật RLUPIA và nhiều điều khoản khác trong Hiến Pháp Hoa Kỳ liên quan đến quyền tự do tôn giáo. Trước khi vụ án được giải quyết, Toà Án Liên Bang đã ra lệnh cho Thành Phố phải tạm thời cho phép Chùa được tạm thời hoạt động theo các giới hạn an toàn về phòng ốc. Quyết định này được ban hành cấp thời dựa trên nhận xét sơ khởi của Toà Liên Bang rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm các điều khoản như đã nêu ra trong đơn kiện và Chùa Quan Âm không thể nào bị cấm hoạt động cho tới khi vụ án đưọc giải quyết.
Mãi đến tháng 9 năm 2008, vụ án mới được giải quyết với một thoả thuận chung bao gồm những điều khoản chính như Thành Phố phải bồi thường $150,000 tiền luật sư phí cho các luật sư đại diện cho Chùa Quan Âm và đồng ý cứu xét đơn xin xây cất chùa dựa trên các luật lệ hiện hành. Đơn xin xây cất Chùa Quan Âm hiện nay được tiến hành dựa trên tinh thần của thỏa thuận đó.
Song song với đơn kiện thành phố từ năm 2005, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự để duyệt xét xem Thành Phố có cố tình vi phạm Đạo Luật RLUPIA và các điều luật liên bang khác hay không. Cuộc điều tra đó vẫn chưa được chính thức kết thúc.
Các tiến trình thuận lợi gần đây liên quan đến dự án xây Chùa Quan Âm một phần cũng nhờ có sự thay đổi về nhân sự trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Trước đây, cả 5 thành viên trong Hội Đồng đều chống đối dự án, trong đó có Thị Trưởng Bill Dalton và các nghị viên Harry Krebbs, Janet Nguyễn, Mark Leyes và Mark Rosen. Trong số những viên chức này hiện chỉ còn lại Thị Trưởng Bill Dalton và Hội Đồng còn có thêm các thành viên mới như Nghị Viên Bruce Broadwater, Dina Nguyễn và Steve Jones, những người đã luôn luôn hỗ trợ dự án từ những ngày đầu tiên.
Tiến trình xây dựng Chùa Quan Âm sắp tới cũng không tránh khỏi những rắc rối khác đối với thành phố. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của cộng đồng và sự cảm thông của các viên chức có thẩm quyền trong Hội Đồng Thành Phố, dự án có thể được tiến hành một cách trôi chảy hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.