Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Garden Grove: Chấp Thuận Đơn Xin Xây Chùa Quan Âm

18/04/200900:00:00(Xem: 3247)

Garden Grove: Chấp Thuận Đơn Xin Xây Chùa Quan Âm
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân


Một hình ảnh trong Chùa Quan Âm.
(Garden Grove, CA) - Hội Đồng Thành Phố Garden Grove sau cùng đã chấp thuận đơn xin xây Chùa Quan Âm với số phiếu 4-0 trong phiên họp định kỳ vào tối ngày thứ ba, 14 tháng 4, vừa qua. Nghị Viên Andrew Đỗ đã vắng mặt trong phiên họp và do đó không tham dự bỏ phiếu. Mặc dầu sự chấp thuận của HDTP đã được dự đoán từ trước, cả phòng họp chật ních người tham dự với đa số người Việt Nam cũng đã nỗ vang với tiếng vỗ tay khi kết quả bỏ phiếu sau cùng được công bố.  Quyết định hỗ trợ này đã không đến với sự hỗ trợ suôn xẻ cho đến giờ phút chót.
Các luật sư của Chùa Quan Âm đã khiếu nại quyết định của Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố (Planning Commission) từ hôm 4 tháng 3 theo đó Ủy Ban trên nguyên tắc đã chấp thuận dự án xây cất ngoại trừ một số điều kiện mà các đại diện của Chùa Quan Âm cho rằng không chấp nhận được. Những điều kiện khó khăn nhất gồm có (1) không cho phép các tu sĩ không thường trú tại Chùa Quan Âm được ở lại qua đêm, (2) buộc Chùa Quan Âm phải bồi hoàn cho Thành Phố các khoản luật sư phí nếu phải chống lại các đơn kiện liên quan đến thành phố, và (3) trang trải các chi phí nâng cấp hệ thống cống rãnh mà thành phố hiện chưa nâng cấp kịp để đáp ứng các nhu cầu của thành phố trong khu vực. Các luật sư của Chùa Quan Âm đã phản đối những điều kiện này vì cho rằng những điều kiện này vẫn tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo vệ các cơ sở tôn giáo theo Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Sử Dụng Đất Đai  Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Institutionalized Persons Act - RLUIPA), kỳ thị quyền tự do thờ phượng của một cơ sở Phật Giáo so với các tôn giáo khác, và áp đặt các gánh nặng mà đúng ra là trách nhiệm của thành phố.
Đạo Luật RLUPIA buộc rằng các cơ quan chính quyền không được áp đặt các điều kiện nặng nề nào đối với các cơ sở tôn giáo trừ khi điều kiện đó là tuyệt đối cần thiết để bảo đảm các điều kiện an toàn và an sinh của cư dân hay thành phố dựa trên tiêu chuẩn được gọi là "compelling interest." Tiêu chuẩn này được áp dụng khi chính quyền ngăn cản hay giới hạn các quyền hiến pháp quan trọng nhất theo Hiến Pháp Hoa Kỳ ví dụ như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, hay tự do thờ phượng.
Đối với điều kiện không cho phép các tu sĩ hay khách lãng vai được lưu lại chùa qua đêm, đây là một điều kiện hoàn toàn vô lý vì trên nguyên tắc các cư dân tại Garden Grove không có quy chế hộ khẩu nên không ai có thể xác định được là ai có thể được ở lại đêm hay ai không được quyền làm như vậy. Nếu so với các cơ sở tôn giáo khác ví dụ như Tin Lành hay Công Giáo, chính quyền không bao giờ cứu xét đến linh mục hay người nào được quyền ngủ lại đêm tại các cơ sở tôn giáo này. Đối với điều kiện buộc Chùa Quan Âm phải bồi hoàn các chi phí luật pháp nếu Thành Phố bị kiện vì dự án xây chùa sẽ tạo nên một gánh nặng không thể lường trước được vì các cơ sở tôn giáo, thương mại hay cư dân không thể nào bị qui buộc trách nhiệm bồi thường vì các quan điểm pháp lý của thành phố.


Để biện minh cho các điều kiện này, các viên chức của Thành Phố cho rằng đây là những điều kiện được áp dụng chung đối với mọi người xin giấy phép xây cất trong thành phố chứ không áp dụng riêng đối với Chùa Quan Âm. Lập luận này không thỏa mãn tiêu chuẩn đặc biệt đối với các cơ sở tôn giáo theo Đạo Luật RLUPIA vì các điều kiện này không phải là biện pháp ít giới hạn nhất (least restrictive) hay cần thiết cho an toàn hay an sinh cho cư dân hay thành phố. Hơn nữa, những điều kiện được áp đặt đồng đều đối với mọi cơ sở khác không có nghĩa là được áp đặt hợp pháp đối với một sơ sở tôn giáo theo yêu cầu của Đạo Luật RLUPIA.
Trước sự biện luận của các luật sư đại diện cho Chùa Quan Âm, các viên chức của Thành Phố đã đồng ý cởi bỏ các điều kiện ngăn cấm quí tu sĩ được ở lại qua đêm, nghiên cứu lại nhu cầu nâng cấp hệ thống thoát nước vào thời gian tiến hành xây cất và giới hạn trách nhiệm án phí đến mức tối đa là $5,000 dollar mà thôi.   Các viên chức của Thành Phố và luật sư của Chùa Quan Âm đã chấp thuận sự thỏa thuận này và Hội Đồng Thành Phố đã bỏ phiếu chấp thuận.
Đơn xin xây Chùa Quan Âm đã bắt đầu từ năm 2004 và sau đó Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã liên tục từ chối đơn xin viện dẫn rằng khu đất đó thuộc khu vực văn phòng thương mại và không phải khu dân cư nên không thể xây dựng cơ sở tôn giáo được. Đến tháng 8 năm 2006, các luật sư thuộc Tổ Chức Bảo Vệ Dân Quyền (American Civil Liberty Union) đã đệ đơn kiện Thành Phố vì đã vi phạm Đạo Luật RLUPIA và nhiều điều khoản khác trong Hiến Pháp Hoa Kỳ liên quan đến quyền tự do tôn giáo. Trước khi vụ án được giải quyết, Toà Án Liên Bang đã ra lệnh cho Thành Phố phải tạm thời cho phép Chùa được tạm thời hoạt động theo các giới hạn an toàn về phòng ốc. Quyết định này được ban hành cấp thời dựa trên nhận xét sơ khởi của Toà Liên Bang rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm các điều khoản như đã nêu ra trong đơn kiện và Chùa Quan Âm không thể nào bị cấm hoạt động cho tới khi vụ án đưọc giải quyết.
Mãi đến tháng 9 năm 2008, vụ án mới được giải quyết với một thoả thuận chung bao gồm những điều khoản chính như Thành Phố phải bồi thường $150,000 tiền luật sư phí cho các luật sư đại diện cho Chùa Quan Âm và đồng ý cứu xét đơn xin xây cất chùa dựa trên các luật lệ hiện hành. Đơn xin xây cất Chùa Quan Âm hiện nay được tiến hành dựa trên tinh thần của thỏa thuận đó.
Song song với đơn kiện thành phố từ năm 2005, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự để duyệt xét xem Thành Phố có cố tình vi phạm Đạo Luật RLUPIA và các điều luật liên bang khác hay không. Cuộc điều tra đó vẫn chưa được chính thức kết thúc.
Các tiến trình thuận lợi gần đây liên quan đến dự án xây Chùa Quan Âm một phần cũng nhờ có sự thay đổi về nhân sự trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Trước đây, cả 5 thành viên trong Hội Đồng đều chống đối dự án, trong đó có Thị Trưởng Bill Dalton và các nghị viên Harry Krebbs, Janet Nguyễn, Mark Leyes và Mark Rosen. Trong số những viên chức này hiện chỉ còn lại Thị Trưởng Bill Dalton và Hội Đồng còn có thêm các thành viên mới như Nghị Viên Bruce Broadwater, Dina Nguyễn và Steve Jones, những người đã luôn luôn hỗ trợ dự án từ những ngày đầu tiên.
Tiến trình xây dựng Chùa Quan Âm sắp tới cũng không tránh khỏi những rắc rối khác đối với thành phố. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của cộng đồng và sự cảm thông của các viên chức có thẩm quyền trong Hội Đồng Thành Phố, dự án có thể được tiến hành một cách trôi chảy hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.