Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Loạn Chiêu, Đồng Minh Bỏ Chạy

19/11/200500:00:00(Xem: 5148)
- Khi khủng bố al Qaeda bắt đầu loạn chiêu thì một số chính khách Dân chủ đòi Mỹ tháo chạy. Lại chuyện Mậu Thân 68!

Ngày chín tháng 11, phân bộ al-Qaeda tại Iraq đã đạt thành tích sắt máu với vụ đánh bom ba khách sạn Tây phương tại thủ đô Amman của xứ Jordan khiến gần 60 người thiệt mạng, đa số là dân Hồi giáo, trong đó có một viên chức an ninh Palestine tại vùng Tây ngạn sông Jordan.

Ngay sau đấy, al-Qaeda ra tuyên cáo nhận công trạng đã tấn công các "trại huấn luyện" của bọn "Thập tự chinh" ở Jordan: các khách sạn này là căn cứ của nhân viên tình báo Hoa Kỳ, Âu châu và Israel. Say đòn với thắng lợi ấy, ngày 11, al-Qaeda ra tuyên bố thứ hai: có ba người đàn ông và một phụ nữ đã tham dự vụ đánh bom, và người phụ nữ "đã quyết định đi theo bước chân của chồng lên con đường tuẫn đạo".

Chi tiết ấy là một chỉ dẫn quý báu.

Nhà chức trách Jordan, với khả năng tình báo khá nhất trong vùng, biết là chỉ có ba trái bom đã nổ và trong số hung thủ không có một phụ nữ nào. Nghĩa là 1) một trái không nổ, 2) một nữ đặc công còn sống. Hai ngày sau, Sajida Mubarak al-Rishawi sa lưới và được đưa lên tự thú trên truyền hình.

Nếu không quá nóng ruột, tình báo Jordan có thể ỉm tin này và khai thác al-Rishawi kỹ lưỡng hơn thì có khi còn phăng ra nhiều manh mối khác. Ngược lại, al-Qaeda rõ ràng là không biết vụ khủng bố không tiến hành như dự trù và nữ đặc công al-Rishawi vẫn còn sống, có thể bị bắt và khai ra nhiều chi tiết bất lợi.

Một chuyện rất nhỏ như vậy - bị truyền thông Mỹ lãng quên - cho thấy những khó khăn phức tạp của cuộc chiến chống khủng bố.

Nếu tìm hiểu sâu xa hơn, ta còn thấy rằng tay đặc công đánh bom khách sạn Day Inn ngày hôm ấy cũng thất bại vì không bật được ngòi nổ bên trong khách sạn. Khi nhân viên khách sạn thấy khả nghi và đưa ra ngoài bãi đậu xe thì bom mới nổ, thiệt hại nhờ vậy mà giảm thiểu rất nhiều. Kết luận bình thường ở đây là al-Qaeda phải xuất cảng khủng bố ra ngoài, tấn công vào loại mục tiêu "mềm" (cơ sở dân sự) với nhân lực và phương tiện thiếu chuyên nghiệp.

Và nhất là lãnh tụ Iraq của mạng lưới al-Qaeda là Abu Musab al-Zarqawi không hoàn toàn kiểm soát được tình hình nên mới cho biểu dương thành tích quá sớm, khiến nữ đặc công al-Rishawi bị bắt. Cơ sở al-Qaeda tại Jordan vì vậy có khi đã bị tiêu diệt.

Đáng chú ý hơn nữa là ngày 18 vừa qua, al-Zarqawi ra tuyên bố rằng vụ đánh bom Amman là… một tai nạn. Al Qaeda không dự tính đánh bom vào một đám cưới Hồi giáo như vậy. Al-Zarqawi phải chữa lửa vì lầm lẫn chính trị của vụ tấn công khiến dư luận Hồi giáo khắp nơi, không chỉ tại Jordan, quay ra đả kích al-Qaeda: vì sao lại giết hại dân Hồi giáo vô tội"

Điều ấy khiến ta phải nhớ ngược lên những tuyên bố trước đây của al-Zarqawi tại Iraq.

Khi ra lệnh tấn công cả dân Shia lẫn Sunni nếu họ tham dự cuộc trưng cầu ý kiến về Hiến pháp ngày 15 tháng 10, thủ lãnh khủng bố al-Qaeda tại đây đã gây tác dụng ngược: dân chúng vẫn đi bầu và al-Qaeda bị cô lập tại Iraq.

Việc lá thư mùng chín tháng Bảy của thủ lãnh số hai của al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri gửi cho al-Zarqawi được công bố ngay trước ngày bỏ phiếu ấy càng khiến dư luận Iraq và Hồi giáo nói chung hiểu ra sự thể. Trong lá thư, al-Zawahiri nêu rõ mục tiêu chiến lược là xây dựng một chế độ Hồi giáo cực đoan thần quyền của phe Sunni tại Iraq để từ đấy tiến tới một Đế quốc Hồi giáo được cai trị bằng giáo luật Sharia.

Những thư từ hay thông tin trao đổi giữa "trung ương" al-Qaeda đang lẩn trốn tại biên giới Afghanistan và Pakistan với phân bộ Iraq và al-Zarqawi cho thấy sự tê liệt của al-Qaeda, sự im lặng khó hiểu của Osama bin Laden - có khi đã chết - và vai trò của al-Zarqawi tại Iraq, như một thủ lãnh mới. Một số chi tiết được tiết lộ cho thấy al-Zarqawi ngày càng lúng túng, ra đòn nặng hơn nhưng với nhịp độ thưa thớt hơn tại Iraq, và al-Zarqawi đã nghĩ đến việc di tản ra khỏi Iraq. Bây giờ lại có vụ lầm lẫn đánh bom một đám cưới Hồi giáo!

Nghĩa là "địch tình" tại Iraq thực ra có dấu hiệu suy yếu, loạn chiêu, và cục diện đang ở vào khúc quanh. Đợt tấn công ráo riết từ tháng Bảy đến tháng 10 vừa qua tại đấy có thể chỉ là một "vụ Mậu Thân" - đánh xả láng để giành thắng lợi chính trị nếu không thì bị tiêu diệt (xin đọc bài "Mậu Thân Hồi giáo" trên cột bào này, ngày 07 tháng Tám vừa qua). Mà càng ra đòn tấn công dân Hồi giáo (như vụ đánh bom Amman tuần trước và vụ tấn công hai ngôi đền của dân Shia hôm 18) càng khiến người Hồi giáo chán ghét họ.

Trong khi ấy, các phe liên hệ tại Iraq (Shia, Kurd và Sunni) bắt đầu suy nghĩ lại về tương lai và mâu thuẫn đang chuyển dần qua chính trị, nghĩa là đấu tranh chính trị tại nghị trường hơn là gây bạo động để giành phần hơn.

Nhìn trên toàn cảnh, tình hình Iraq không đến nỗi bi đát nguy ngập và nếu mọi việc diễn tiến như dự trù - 15 tháng 12 này có bầu cử Quốc hội, sáu tháng sau, Iraq có thể có Hiến pháp và chính quyền thực thụ - cục diện sẽ chuyển dần tự loạn sang trị. Bạo động chưa lập tức chấm dứt nhưng Mỹ đã có thể chuyển dần trách nhiệm cho người Iraq và một số đơn vị tác chiến sẽ có thể ra về.

Hoa Kỳ sẽ không triệt thoái khỏi Iraq - như vẫn đang đóng quân tại Đức, Nhật Bản, Nam Hàn kể từ Thế chiến II đến nay - nhưng tình hình toàn khu vực đang có hy vọng ổn định, Saudi Arabia, Iran và Syria không trở thành hậu cứ cho quân khủng bố. Mục tiêu chiến lược là minh chứng quyết tâm của Mỹ và giúp các nước Hồi giáo ôn hòa chuyển hóa sang chế độ dân chủ để diệt cho tuyệt căn khủng bố của Hồi giáo cực đoan, mục tiêu ấy đang có kết quả, nếu ta nhìn rộng ra tình hình Egypt, Lybia, Lebanon và cả Syria…

Điều đáng tiếc, và đáng ngại, là một số lãnh tụ Dân chủ lại không nhìn cục diện như vậy.

Họ nhìn vào tỷ lệ ủng hộ sút giảm của dư luận Mỹ đối với hồ sơ Iraq. Thay vì lãnh đạo, họ bọc xuôi theo dư luận, một dư luận có cái nhìn sai lệch về Iraq do lối tường thuật thiên lệch của truyền thông. Khi thấy đa số dân Mỹ thất vọng về Iraq, họ đảo ngược lập trường và quay ra tấn công chính quyền Bush về tội ngụy tạo hồ sơ tình báo để có lý do tham chiến tại Iraq, và có người còn đòi phải "tái phối trí" (redeploy) quân lực ra khỏi Iraq. Nôm na là tháo chạy.

Những người giữ vững lập trường tại Thượng viện như Nghị sĩ Joe Lieberman hay Hillary Clinton, Joe Biden, là thiểu số đáng kính. Còn lại là một số lãnh tụ trở cờ, như John Kerry, John Edwards, Jay Rockefeller, Barbara Boxer, Evan Bayh, Harry Reid, Nancy Pelosi… Họ mắc bệnh quên trí nhớ khi phớt lờ lập trường chủ chiến của họ với chế độ Saddam Hussein từ thời Bill Clinton (1998) cho đến năm 2002 (trước khi Mỹ tham chiến) và khi thấy tình hình khó khăn thì tìm đủ cách làm suy yếu chính quyền Bush, dù rằng việc ấy sẽ làm suy yếu Hoa Kỳ dưới con mắt của quân khủng bố.

Y hệt như những gì đã xảy ra tại Việt Nam sau 1968, chính là các chính khách Mỹ tại hậu phương lại tạo cơ hội chiến thắng cho kẻ thù đang bị suy sụp ở tiền tuyến.

Chính quyền Bush và bản thân tổng thống có phạm nhiều sai lầm trong vụ Iraq. Nhớ lại lịch sử Hoa Kỳ, Roosevelt trong Đệ nhị Thế chiến, Truman trong cuộc chiến Cao Ly và Kenney và Johnson tại Việt Nam là thí dụ, những sai lầm ấy là khó tránh trong chiến tranh. Đáng tiếc là những sai lầm ấy không được cải thiện một cách xây dựng (là điều Nghị sĩ John McCain đã làm với nhiều can đảm trong cuộc hội thảo tuần trước của American Enterprise Institute) mà lại bị khai thác cho mục tiêu chính trị nhất thời của một số lãnh tụ Dân chủ. Họ không nhìn thấy quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ mà chỉ bọc xuôi theo dư luận, vì vậy không đáng lãnh đạo. Như trong truyện Kim Dung, thay vì liên thủ để chống kẻ thù, Đào cốc Lục tiên bắt đầu mê sảng, chín người mười ý cãi nhau loạn xạ, và đòi tung hê tất cả để bỏ chạy. Như một lũ trẻ nhát gan. Vận mệnh quốc gia quá quan trọng để có thể giao phó cho loại người ấy.

Khi dân Mỹ tự hỏi là vì sao thế giới không tin được Hoa Kỳ, họ nên nhìn vào lập trường đảo điên của loại lãnh tụ này. Khi dân Iraq đội bom đi bầu và cố tranh đấu để xây dựng dân chủ, họ nên tự nghĩ rằng mình làm việc ấy cho mình, chứ đừng tin rằng vì có sự yểm trợ của Mỹ.

Người Việt cũng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.