Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Kỹ Sư Phương Nam - Đỗ Nam Hải

19/11/200500:00:00(Xem: 5802)
1- Diễm Châu: Diễm Châu xin thân ái kính chào quý thính giả và xin thân chào anh Phương Nam. Xin cảm ơn anh đã dành thời giờ, cũng như không ngại khó khăn để giúp Diễm Châu thực hiện cuộc phỏng vấn này.

- Phương Nam: Vâng, tôi là Phương Nam đang phát biểu từ thành phố Sài Gòn - Việt Nam. Xin kính chào quý thính giả. Xin mến chào Diễm Châu và các bạn trẻ.

2 - Diễm Châu: được biết tình hình bên nhà đối với anh vẫn không thay đổi, tức là về kinh tế vẫn bị chính quyền bao vây, nhưng tinh thần anh vẫn vững chắc. Xin anh cho biết vài nét về tình trạng của anh và gia đình hiện nay ra sao"

- Phương Nam: Sau khi tôi bị chính quyền tác động với ngân hàng nơi tôi làm việc, khiến tôi bị thất nghiệp từ tháng 2/2005 đến nay, thì hiện tại tôi vẫn đang ở nhà. Thực ra là sau đó khoảng hơn 1 tháng, tức là đầu tháng 4/2005 tôi có xin đi làm cho một công ty bảo hiểm, có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đã tham dự 1 khoá huấn luyện tại đây. Nhưng cuối khóa thì tôi không được cấp chứng chỉ tốt nghiệp, để có thể đi làm. Hỏi ra thì được công ty này trả lời rằng: bên Cơ quan an ninh - Bộ công an trước đó đã gửi công văn sang lãnh đạo công ty, với nội dung đề nghị công ty này không nên nhận tôi vào làm việc, vì tôi có tham gia "hoạt động chính trị"! Cũng cần lưu ý rằng, tôi chỉ được nghe người nhóm trưởng trả lời miệng như vậy, chứ trong tay tôi cũng như bạn nhóm trưởng kia là không hề có bản sao nào của công văn trên. Sau sự việc này thì tôi tin rằng: cho dù mình có xin đi làm ở bất cứ đâu thì cũng khó có cơ hội được thu nhận. Lý do không phải là từ phía tôi, mà là từ phía chính quyền. Dự định trong thời gian tới là tôi sẽ đi tìm một việc làm nào đó, mà không phụ thuộc nhiều vào sự can thiệp của chính quyền. Còn thời gian nghỉ việc suốt 9 tháng qua đối với tôi thì nó vừa là sự thách thức, nhưng cũng vừa là cơ hội để tôi có nhiều thời gian dấn thân hơn cho sự nghiệp dân chủ hoá đất nước.

3 - Diễm Châu: Thế thì đối với cuộc trò chuyện hôm nay, anh có nghĩ rằng sẽ đem lại phiền nhiễu cho cá nhân anh từ phía chính quyền Hà Nội hay không"

- Phương Nam: Không, khách quan mà nói thì tôi vẫn được an toàn kể từ khi tôi gửi bức Thư Ngỏ cho chính quyền và các cơ quan truyền thông, vào ngày 10/12/2004. (xem: http://www.doi-thoai.com/pn_thungo.html). Kể cả sau đó, tôi cũng đã trả lời hàng chục cuộc phỏng vấn của các báo, đài bên ngoài như: BBC, RFA, Little Saigon radio, Chân Trời Mới radio, các báo Người Việt, Việt Tide, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, Mạng Lưới Dân Chủ Việt Nam, v.v... Tất nhiên tôi luôn ý thức được rằng sự an toàn này chỉ là tương đối: hôm nay có thể là sóng yên, biển lặng thật đấy nhưng ngày mai lại có sóng thần cũng không biết chừng. Và tôi sẵn sàng đón nhận nó.

4 - Diễm Châu: Anh có thể cho biết một cách vắn tắt lý do tại sao anh bất chấp mọi sự đe dọa cho cá nhân, khó khăn cho gia đình và vẫn mạnh dạn lên tiếng đòi hỏi một xã hội đa nguyên và nền chính trị đa đảng. Tức là một giải pháp triệt để, truy đến tận cùng nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn nạn hiện nay trong xã hội Việt Nam"

- Phương Nam: Sức mạnh giúp tôi vượt qua được tất cả những khó khăn, hiểm nguy đó chính là bởi niềm tin sắt đá vào những việc mình làm là đúng, là góp phần cùng với những người Việt Nam yêu nước khác đang mong muốn làm những điều có ích cho đất nước và cho dân tộc. Tôi hiểu rằng, những khó khăn và thử thách lớn hơn nhiều vẫn còn đang chờ đợi mình ở phía trước. Điều đó đòi hỏi nơi tôi lòng quyết tâm hơn nữa, bản lĩnh và mưu trí hơn nữa để vượt qua những thử thách, khó khăn đó. Nhưng tôi luôn tin rằng: bên cạnh tôi còn có đồng bào tôi, có xu thế của thời đại và có thế giới tiến bộ hôm nay đã và đang luôn hỗ trợ tôi. Một khi con người ta có một niềm tin mãnh liệt như vậy thì không có một thế lực nào, dù có tàn bạo và xảo quyệt đến đâu có thể làm cho họ chùn bước được.

5 - Diễm Châu: Hiện nay, theo anh có bao nhiêu phần trăm thuộc thành phần trẻ có cùng suy nghĩ giống như anh và nhiều nhà dân chủ trẻ khác" Con số đó dường như khác với thực tại, khi so sánh với những trường hợp các nhà dân chủ trẻ được biết đến hiện nay" Tại sao"

- Phương Nam: Rất khó có thể đưa ra một con số thống kê như vậy ở Việt Nam. Nhưng có thể định tính như sau: nếu chúng ta so với tình hình 15 - 20 năm trước, khi mà lớp trẻ chúng tôi lúc đó hầu như không có được một kênh thông tin nào khác, ngoài các kênh thông tin một chiều ở trong nước, thì ngày nay tình hình đã thay đổi hẳn. Lớp trẻ hôm nay đã có rất nhiều cơ hội để tiếp cận được với thế giới bên ngoài; chẳng hạn như: Internet, điện thoại, fax; là du lịch, học tập, thăm thân nhân,...

Chính từ sự giao lưu trong - ngòai rất sôi động và nhộn nhịp ấy sẽ giúp cho nhân sinh quan và thế giới quan của các bạn trẻ trong nước hôm nay thay đổi mạnh mẽ. Bởi vì, họ vừa có tri thức lại vừa có sự tỉnh táo, khôn khéo nên nhất định họ sẽ dần nhận chân ra đâu là những giá trị thực, còn đâu là những giá trị giả. Điều này là hết sức quan trọng khi chúng ta nhớ lại rằng: tất cả các nước có trình độ dân trí, dân chủ cao và có nền kinh tế phát triển như Anh, Pháp, Mỹ,... thì không có nước nào lại dại dột mà đâm đầu vào con đường của chủ nghĩa cộng sản cả. Mặc dù, nếu theo đúng "quy luật" mà Mác đã dự đoán thì chính họ phải là những nước đi tiên phong mới đúng. (chứ còn với điểm xuất phát thấp toàn diện về tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội... của 4 nước "xã hội chủ nghĩa cuối vụ" hôm nay là: Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Hàn và làm theo đúng lời Mác dạy những người cộng sản thì 4 "cha nội" kia làm gì mà... có cửa!)

Từ cách nhìn trên, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng: trong xã hội Việt Nam hôm nay đang có một sự thay đổi lớn về nhận thức. Sự thay đổi này là rất sâu sắc và một khi xã hội đã có sự thay đổi trong nhận thức thì ắt sẽ có sự thay đổi trong hành động. Đó là quy luật tất yếu. Tiến trình "Diễn biến hòa bình" mà những người bảo thủ trong đảng cộng sản Việt Nam đã và đang lo ngày, lo đêm đã diễn ra thành công ở các nước Đông Âu, Liên Xô, Indonesia,... thì nhất định nó cũng sẽ diễn ra thành công ở Việt Nam, Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Hàn trong thời gian tới. Sở dĩ hôm nay chưa có nhiều người dám công khai lên tiếng đòi tự do, dân chủ ở các nước này là bởi vì họ đang phải sống dưới bộ máy tuyên truyền và đàn áp quá đồ sộ khi thì lộ liễu, lúc lại rất tinh vi. Nhưng theo tôi, ở cả 4 nước trên, nỗi sợ hãi với bộ máy ấy đã dần mất đi. Và khi mà đa số nhân dân không còn sợ nữa, thì đó chính là dấu hiệu của một cuộc cách mạng dân chủ sắp diễn ra. Tình hình của các nước Đông Âu, Liên Xô, Indonesia,... trước đây cũng đều là như vậy.

6 - Diễm Châu: Anh nghĩ sao về thành phần giới trẻ tại hải ngoại trên phương diện tranh đấu cho dân chủ tại quê nhà"

- Phương Nam: Vai trò hỗ trợ của đồng bào hải ngoại nhất là của giới trẻ, với nhiều ưu thế là rất quan trọng và rất cần thiết trong công cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ cho quê nhà hôm nay. Chúng ta đấu tranh để ủng hộ và bảo vệ những nhà dân chủ trong nước đã ra công khai. Chúng ta đấu tranh để bênh vực cho đồng bào ta đang bị áp bức, bóc lột ngay tại quê nhà, kể cả khi họ đã phải ra đi bán sức lao động nơi quê người; mà nguyên nhân trực tiếp là do bộ máy cai trị hư hỏng hiện nay gây ra. Chúng ta đấu tranh để bảo toàn đất tổ mà ông cha ta đã đổ biết bao mồ hôi, xương máu mới tạo dựng và giữ gìn được. Tôi tin rằng, dựa vào sức mạnh nội lực của cộng đồng, dựa vào các công cụ truyền thông hiện đại, nhất là công cụ Internet, dựa vào sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân các nước tiến bộ trên thế giới đang rất quan tâm và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa là dân chủ hoá đất nước của nhân dân ta; thông qua các cuộc vận động chính trị dòng chính của các nước định cư, thì nhất định đồng bào ta và các bạn trẻ ở hải ngoại sẽ tìm ra được những nội dung, hình thức và bước đi thích hợp, để hỗ trợ ngày càng có hiệu qủa hơn cho công cuộc đấu tranh của đồng bào ta ở trong nước hôm nay.

7 - Diễm Châu: Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới kỳ IV sẽ được tổ chức tại thành phố Sydney - Australia vào cuối tháng 12/2005. Nhân đây, Diễm Châu xin hỏi nếu được mời tham dự Đại hội, anh có thể sắp xếp đi được không và nếu đi thì anh có dự kiến sẽ gặp khó khăn từ phía chính quyền hay không"

- Phương Nam: Đất nước Australia thanh bình và tươi đẹp là nơi tôi đã sinh sống hơn 7 năm, từ tháng 8/1994 đến tháng ½002. Với tôi, nó thực sự là Tổ quốc thứ 2 của mình. Tôi yêu quý nó và luôn luôn nhớ về mảnh đất cũng như con người nơi ấy. Hôm nay, qua diễn đàn này, cho phép tôi xin được một lần nữa cảm ơn đất nước Australia đã cho tôi một môi trường đầy đủ thông tin, để có thể hoàn thành được 5 bài viết của mình.

(xem: http://www.doi-thoai.com/pn_vndatnuoctoi.html)

Nếu được mời tham dự Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Thế Giới kỳ IV - Sydney - Australia thì tôi sẽ rất chân thành cảm ơn các bạn trẻ và vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, nếu tôi có gặp khó khăn từ phía chính quyền trong việc này thì cũng là điều dễ hiểu và mong các bạn thông cảm.

8 - Diễm Châu: Hiện nay trong số các bạn trẻ quan tâm đến tình hình đất nước đa số nhìn về anh, cũng như luật sư Lê Chí Quang, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và nhiều tiếng nói trẻ và dũng cảm khác tại Việt Nam, như những tấm gương anh dũng - ANH DŨNG vì các anh "walk the talk" - tức "miệng nói - chân đi" trong hoàn cảnh khắc nghiệt hiện nay tại Việt Nam.

Anh nghĩ sao về điều này"

- Phương Nam: Chúng tôi chỉ là những người đã ra công khai thôi. Theo tôi, phần chìm của tảng băng ấy mới là quan trọng. Khi mà nỗi sợ bớt đi thì tảng băng kia sẽ nổi dần lên. Như trên tôi đã trình bày: cùng với thời gian, nỗi sợ hôm nay trong nhân dân đã bớt đi nhiều so với hôm qua, và nhất định nỗi sợ ngày mai sẽ còn bớt đi nhiều hơn so với hôm nay. Đó là một thực tế khiến cho chúng ta lạc quan nhìn về tương lai tươi sáng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. Cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ của nhân dân Việt Nam nhất định sẽ toàn thắng! Lịch sử sẽ sang trang và dân tộc ta sẽ cất cánh bay lên!

Diễm Châu: Chân thành cảm ơn anh Phương Nam đã tham dự vào cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Diễm Châu thay mặt quý thính giả và những anh chị em quan tâm, kính chúc anh và gia đình nhiều nghị lực và vững tin vào lẽ tất thắng của công cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ cho Việt Nam.

- Phương Nam: Xin chân thành cảm ơn và kính chào quý thính giả. Xin mến chào tạm biệt Diễm Châu cùng các bạn trẻ.

(tháng 1½005)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.