Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Ngõ Washington

06/02/200900:00:00(Xem: 4016)
QUA NGõ WASHINGTON
Vi Anh
Tết nhứt, người Việt trong ngoài nước khá bận nên ít để ý đến tin phái đoàn Giám mục Mỹ thăm giáo phận Hà Nội, Huế, đã cùng cử hành thánh lễ với hàng chục ngàn giáo dân Công giáo VN giữa lúc  nhà cầm quyền CS Hà nội ngày càng có thái độ hiềm khích đối với Công Giáo VN.  Nhưng đó là một cái tin có tầm quan trọng chiến lược, con đường độc lập và tự do tôn giáo, con đường Dân oan VN và Dân Oan Công giáo VN, đi từ Vatican sang Hà nội qua ngõ Washington. Nó xa vời nhưng diệu diệu thâm thâm, CS Hà nội khó ngăn cản được.
Chuyến viếng thăm của phái đoàn giám mục Công Giáo Mỹ để tỏ tình đồng đạo với Công Giáo VN, tình đoàn kết với Dân Oan VN. Phái đoàn Mỹ do Giám Mục George Niederauer thuộc giáo phận San Francisco dẫn đầu, trong đó có 3 giám mục khác thuộc các giáo phận trong tiểu bang California như Giám Mục Todd Brown thuộâc giáo phận Orange là đã kết nghĩa với Giáo Phận Hà Nội hồi tháng 8 năm ngoái. Đến đây nếu tinh ý và nhậy liên kết sự kiện, người ta nghĩ ngay đến chuyến Mỹ đi kết nghĩa của Đức Tổng Giám Mục Ngô quang Kiệt hồi tháng 8 năm ngoái. Sau khi về nước là xảy ra  phong trào giáo dân cầu nguyện đòi lại linh địa Thái Hà và Toà Khâm sứ ở Hà nội.
Quí vị giám mục trong phái đoàn Mỹ là những người đầu tiên tới thăm Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của giáo phận Hà Nội kể từ ngày hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo mở cuộc cầu nguyện đòi lại Linh địa Thái Hà và tòa Khâm sứ cũ ở Hà nội. CS Hà nội đã dùng đủ mọi phương tiện của nhà nước để khủng bố tinh thần Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, như dùng báo chí tố cáo oan sai, đề nghị thuyên chuyển khỏi giáo phận, đến việc cho du đảng xỉa xói và bao vây như quản thúc vậy. Còn giáo dân thì CS Hà nội trấn áp bằng lựu đạn cay, chó săn, du đãng đánh, đưa ra toà về tội phá hoại tài sản của nhà nước. Cả một năm các giáo phận khác trong nước như ở Saigon, Huế và giáo dân VN ở Mỹ cầu nguyện yễm trợ tinh thần. Một năm đầy khó khăn cho Giáo Hội Công Giáo VN. Cuộc đấu tranh  bằng cầu nguyện có lúc thịnh suy vì đàn áp của CS, nhưng quyết tâm đòi công lý của hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo VN không chùn một bước. CS Hà nội núng thế, chỉ kêu án treo và cảnh cáo. Nhưng một măït giáo dân vẫn kháng án; mặt khác giáo dân đi kiện báo chí của Đảng Nhà Nước CS Hà nội loan tin thất thiệt, nói là giáo dân cúi đầu nhận tội - tạo một tiền lệ hi hữu đầu tiên người dân VN đi kiện báo đài của Đảng Nhà Nước CS.
Và đến phiên các giám mục Mỹ đến Hà nội, cử hành thánh lễ với đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và hàng trăm linh mục Việt Nam khác tại Thánh Đường Thánh Giu Se sáng Thứ Tư 21 tháng Giêng. Trong bài giảng, Giám Mục Todd Brown thuộc giáo phận Orange khích lệ đừng khuất phục trước tệ nạn bất công và phi luân. Công Giáo Mỹ sẽ cầu nguyện và nâng đỡ cho mọi người.

Phái đoàn giám mục Mỹ cử hành thánh lễ vào chiều 30 Tết với Giám Mục Châu Ngọc Tri và các linh mục tại giáo phận Đà Nẵng vào chiếu 30 Tết.  Sau đó ra Huế, ngày Mùng 1 Tết làm lễ tại nhà thờ Phú Cam, với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể của địa phận Huế cùng với hàng trăm linh mục Việt Nam khác. Nơi nào cũng có hàng chục ngàn giáo dân đã tham dự buổi thánh lễ nhân dịp Tết Nguyên Đán với các giám mục Mỹ.
Giống như giáo phận Hà nội, giáo phận  Đà nẵng, Huế năm qua đã nhiều lần đụng chạm với nhà cầm quyền CS về quyền sở hữu những tài sản của Giáo Hội bị chính phủ tịch thâu.
Cuộc tranh chấp gay go nhứt là Giáo Đường Đức Mẹ La Vang, giáo đường chính của Công Giáo tại Việt Nam. CS đã tịch thu hơn 23 mẫu đất từ năm 1975. Hồi tháng Tư năm ngoái, trong một phiên họp với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể và Giám Mục Lê Văn Hồng, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Quảng Trị, chính thức loan báo 21 mẫu đất trong số hơn 23 mẫu bao quanh giáo đường bị tịch thu trước đó sẽ được trả lại cho Giáo Hội nay mai. Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, lời hứa này vẫn chưa được thực hiện. Kế đến là giáo phận An Bằng, CS gần đây  không cho xây một nhà thờ mà quyết định tịch thu làm khu du lịch.
Vatican về tôn giáo là toà thánh của Giáo Hội Công Giáo La mã, về công pháp quốc  tế là một quốc gia như bất cứ một nước nào. Nhưng do tính toàn cầu và lãnh đạo tinh thần, vị đại sứ của Vatican gọi là Khâm sứ được tập tục ngoại giao thừa nhận là người đại diện ngoại giao đòan ở các nước, chúc đất nước, nhân dân và chánh quyền trong các ngày lễ lớn như Tết, quốc khánh. Đường lối ngoại giao của Vatican rất kín đáo. Giở lại hồ sơ mật giải kềm CS ở Ba Lan sẽ thấy vai trò của Giáo Hoàng với TT Reagan của Mỹ. Công giáo ở Mỹ tỷ lệ thấp hơn Tin Lành, nhưng chỉ có một mối rất thống nhứt và đoàn kết. Trong các cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo VN, trong phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, trong phong trào dân oan VN đòi lại đất đai, xảy ra trong nước VN lâu nay, lần đầu tiên Công Giáo Mỹ dấn thân nhập cuộc. Mỹ là phao cứu sinh của CS Hà nội về kinh tế, chánh trị, an ninh quốc phòng trước phong trào bành trướng của Trung Cộng. Sư hiện diện, ủng hộ của phái đoàn giám mục Mỹ có nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa rõ nét là con đường cầu nguyện của Dân Oan Công Giáo VN, con đường công lý cho quyền sống của người Việt, con đường tự do cho tôn giáo ở VN nói chung lâu nay đã đi từ VN sang Vatican, đến Washington, và đang trở lại VN. Con đường đó là con đường của công lý, của lương tâm, của đạo lý, tuy trừu tượng nhưng thâm thâm diệu diệu. Chánh trị thực dụng, CS duy vật khó mà cản trở được. Thêm vào đó, thời TT Obama có nhiều thay đổi ở Mỹ. TT Obama là người sống nhiều với lý tưởng Mỹ hơn các tổng thống trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.