Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại

28/01/200900:00:00(Xem: 6349)
Tín thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại
Cho Những Người Chưa Nhận Được Tiền ESP Năm Ngoái
Thúy Chi - IRS/SPEC/FS-2009-3
Tín thuế cấp lại tiền trợ cấp kinh tế (ESP) cho những người vì nhiều lý do chưa nhận được số tiền dành cho họ. Tín thuế ESP là loại phúc lợi đặc biệt chỉ cấp một lần dành cho những người chưa nhận đầy đủ số tiền trợ cấp dành cho họ trong năm ngoái (chưa nhận được mức cao nhất) và những người có nhiều thay đổi về hoàn cảnh sống. Nếu quý vị ở vào những trường hợp này quý vị có thể đủ điều kiện để nhận được tiền ESP cấp lại năm nay.
Trong hầu hết các trường hợp Sở Thuế Vụ có thể sẽ giúp quý vị biết được quý vị có đủ điều kiện nhận lại tiền trợ cấp kinh tế hay không và số tiền nhận được sẽ là bao nhiêu. Người thọ thuế có thể để cho IRS giúp quý vị điều này, chỉ đơn giản khai thuế cho năm 2008 bằng một trong những mẫu đơn thuế thông thường 1040, 1040A hay 1040EZ và theo các bước hướng dẫn "Để IRS tính giúp - Credit Figured by the IRS" hoặc tự tính lấy số tiền trợ cấp kinh tế phục hồi năm nay cho mình.
Nếu quý vị sử dụng một đĩa nhu liệu để khai thuế, chương trình của bộ nhu liệu sẽ tự động tính ra số tiền trợ cấp kinh tế năm 2008 cho quý vị. Quý vị cũng có thể tính được tiền trợ cấp kinh tế cấp lại cho những người chưa nhận hay chưa nhận đủ năm ngoái bằng cách sử dụng sách hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn khai thuế 1040, 1040A hay 1040EZ bao gồm trên mẫu tính toán tiền trợ cấp có trong sách hướng dẫn. 
Muốn tính được tiền trợ cấp kinh tế cấp lại năm nay, quý vị cần phải biết số tiền trợ cấp kinh tế quý vị đã nhận được năm ngoái. Số tiền này ghi trên thông báo số 1378 đã gởi đến cho quý vị (Notice 1378 - Economic Stimulus Payment Notice).
Hai mục trên mạng điện tử có thể giúp quý vị tính được tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại
Mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ Liên bang tại địa chỉ www.irs.gov, được cài đặ hai trình mục giúp quý vị tính được tín thuế này:
- Mục "The Recovery Rebate Credit Calculator" sẽ giúp người thọ thuế biết được họ có đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế này hay không. Nếu người thọ thuế đủ tiêu chuẩn, trình mục này sẽ giúp tính ra số tiền. Để sử dụng được "máy tính" này quý vị cần phải biết được chính xác số tiền trợ cấp kinh tế quý vị đã nhận được năm ngoái. (Máy tính trên mạng này sẽ bắt đầu sử dụng được từ cuối tháng Một năm 2009 trên Trung Tâm Thông Tin về Tín Thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại - Recovery Rebate Credit Information Center - trên trang mạng điện tử của IRS). 

- Mục "How Much Was My 2008 Stimulus Payment"" được lập trình và cài đặt trên mạng điện tử để cung cấp cho người thọ thuế biết số tiền trợ cấp kinh tế họ đã nhận được năm ngóai.
Cả hai trình mục này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ qua: Recovery Rebate Credit Information Center.
Những ai đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại năm nay"
Tiền trợ cấp năm ngoái được tính dựa theo thông tin ghi trên hồ sơ khai thuế năm 2007; tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại sẽ căn cứ trên thông tin quý vị khai trên hồ sơ thuế năm 2008. Vì nhiều người có hoàn cảnh thay đổi theo thời gian; một số người khác đã không đủ điều kiện nhận trợ cấp kinh tế năm ngoái, nhưng lại có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế trợ cấp kinh tế năm nay. Dưới đây là một số các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Lợi tức của quý vị thay đổi (Income change): Một số người năm ngoái đã không nhận được đầy đủ số tiền trợ cấp kinh tế (người độc thân $600; vợ chồng khai chung hồ sơ thuế $1,200) có thể vì tổng lợi tức của họ quá cao hoặc quá thấp. Cho năm 2009, nếu có sự thay đổi về lợi tức trong năm 2008 quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Quý vị có thêm trẻ em trong nhà (Addition of a child): Người khai thuế có thể nhận được thêm $300 cho mỗi đứa con mới sinh hay nhận làm con nuôi trong năm 2008.
- Những người nhận phúc lợi an sinh xã hội và trợ cấp cựu quân nhân (Social Security and veterans' benefits recipients): Nếu một người đã nghỉ hưu hay cựu quân nhân nhận được trợ cấp an sinh xã hội hoặc trợ cấp cựu quân nhân nhưng không đủ mức quy định tối thiểu là $3,000 nên đã không nhận được tiền trợ cấp kinh tế năm ngoái. Trong năm 2008, nếu người ngày đã nhận được những nguồn phúc lợi này ít nhất bằng mức quy định tối thiểu là $3,000, họ có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Không còn là người sống nhờ vào người khác (No longer a dependent): Những người trước đây là người sống phụ thuộc vào người khác hay được khai trên hồ sơ thuế năm 2008 là người sống phụ thuộc, nay có thể đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế. 
- Số an sinh xã hội mới nhận (Social Security Number): Nhiều người năm ngoái không có số an sinh xã hội nên không nhận được tiền trợ cấp kinh tế. Năm nay nếu đã có số an sinh xã hội họ có thể khai để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.