Hôm nay,  

Tín Thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại

28/01/200900:00:00(Xem: 7349)
Tín thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại
Cho Những Người Chưa Nhận Được Tiền ESP Năm Ngoái
Thúy Chi - IRS/SPEC/FS-2009-3
Tín thuế cấp lại tiền trợ cấp kinh tế (ESP) cho những người vì nhiều lý do chưa nhận được số tiền dành cho họ. Tín thuế ESP là loại phúc lợi đặc biệt chỉ cấp một lần dành cho những người chưa nhận đầy đủ số tiền trợ cấp dành cho họ trong năm ngoái (chưa nhận được mức cao nhất) và những người có nhiều thay đổi về hoàn cảnh sống. Nếu quý vị ở vào những trường hợp này quý vị có thể đủ điều kiện để nhận được tiền ESP cấp lại năm nay.
Trong hầu hết các trường hợp Sở Thuế Vụ có thể sẽ giúp quý vị biết được quý vị có đủ điều kiện nhận lại tiền trợ cấp kinh tế hay không và số tiền nhận được sẽ là bao nhiêu. Người thọ thuế có thể để cho IRS giúp quý vị điều này, chỉ đơn giản khai thuế cho năm 2008 bằng một trong những mẫu đơn thuế thông thường 1040, 1040A hay 1040EZ và theo các bước hướng dẫn "Để IRS tính giúp - Credit Figured by the IRS" hoặc tự tính lấy số tiền trợ cấp kinh tế phục hồi năm nay cho mình.
Nếu quý vị sử dụng một đĩa nhu liệu để khai thuế, chương trình của bộ nhu liệu sẽ tự động tính ra số tiền trợ cấp kinh tế năm 2008 cho quý vị. Quý vị cũng có thể tính được tiền trợ cấp kinh tế cấp lại cho những người chưa nhận hay chưa nhận đủ năm ngoái bằng cách sử dụng sách hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn khai thuế 1040, 1040A hay 1040EZ bao gồm trên mẫu tính toán tiền trợ cấp có trong sách hướng dẫn. 
Muốn tính được tiền trợ cấp kinh tế cấp lại năm nay, quý vị cần phải biết số tiền trợ cấp kinh tế quý vị đã nhận được năm ngoái. Số tiền này ghi trên thông báo số 1378 đã gởi đến cho quý vị (Notice 1378 - Economic Stimulus Payment Notice).
Hai mục trên mạng điện tử có thể giúp quý vị tính được tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại
Mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ Liên bang tại địa chỉ www.irs.gov, được cài đặ hai trình mục giúp quý vị tính được tín thuế này:
- Mục "The Recovery Rebate Credit Calculator" sẽ giúp người thọ thuế biết được họ có đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế này hay không. Nếu người thọ thuế đủ tiêu chuẩn, trình mục này sẽ giúp tính ra số tiền. Để sử dụng được "máy tính" này quý vị cần phải biết được chính xác số tiền trợ cấp kinh tế quý vị đã nhận được năm ngoái. (Máy tính trên mạng này sẽ bắt đầu sử dụng được từ cuối tháng Một năm 2009 trên Trung Tâm Thông Tin về Tín Thuế Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Cấp Lại - Recovery Rebate Credit Information Center - trên trang mạng điện tử của IRS). 

- Mục "How Much Was My 2008 Stimulus Payment"" được lập trình và cài đặt trên mạng điện tử để cung cấp cho người thọ thuế biết số tiền trợ cấp kinh tế họ đã nhận được năm ngóai.
Cả hai trình mục này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ qua: Recovery Rebate Credit Information Center.
Những ai đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại năm nay"
Tiền trợ cấp năm ngoái được tính dựa theo thông tin ghi trên hồ sơ khai thuế năm 2007; tín thuế tiền trợ cấp kinh tế cấp lại sẽ căn cứ trên thông tin quý vị khai trên hồ sơ thuế năm 2008. Vì nhiều người có hoàn cảnh thay đổi theo thời gian; một số người khác đã không đủ điều kiện nhận trợ cấp kinh tế năm ngoái, nhưng lại có thể đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế trợ cấp kinh tế năm nay. Dưới đây là một số các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Lợi tức của quý vị thay đổi (Income change): Một số người năm ngoái đã không nhận được đầy đủ số tiền trợ cấp kinh tế (người độc thân $600; vợ chồng khai chung hồ sơ thuế $1,200) có thể vì tổng lợi tức của họ quá cao hoặc quá thấp. Cho năm 2009, nếu có sự thay đổi về lợi tức trong năm 2008 quý vị có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Quý vị có thêm trẻ em trong nhà (Addition of a child): Người khai thuế có thể nhận được thêm $300 cho mỗi đứa con mới sinh hay nhận làm con nuôi trong năm 2008.
- Những người nhận phúc lợi an sinh xã hội và trợ cấp cựu quân nhân (Social Security and veterans' benefits recipients): Nếu một người đã nghỉ hưu hay cựu quân nhân nhận được trợ cấp an sinh xã hội hoặc trợ cấp cựu quân nhân nhưng không đủ mức quy định tối thiểu là $3,000 nên đã không nhận được tiền trợ cấp kinh tế năm ngoái. Trong năm 2008, nếu người ngày đã nhận được những nguồn phúc lợi này ít nhất bằng mức quy định tối thiểu là $3,000, họ có thể đủ tiêu chuẩn để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.
- Không còn là người sống nhờ vào người khác (No longer a dependent): Những người trước đây là người sống phụ thuộc vào người khác hay được khai trên hồ sơ thuế năm 2008 là người sống phụ thuộc, nay có thể đủ tiêu chuẩn nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế. 
- Số an sinh xã hội mới nhận (Social Security Number): Nhiều người năm ngoái không có số an sinh xã hội nên không nhận được tiền trợ cấp kinh tế. Năm nay nếu đã có số an sinh xã hội họ có thể khai để nhận được tín thuế trợ cấp kinh tế cấp lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.