Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần Và Thuế Vụ

14/01/200900:00:00(Xem: 4243)
Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần và Thuế Vụ       
Thúy Chi - IRS/SPEC/ What Ifs Questions
Những lúc khó khăn như trong điều kiện kinh tế hiện nay, Sở Thuế Vụ nhận thấy nhiều người lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Khi người thọ thuế bị thất nghiệp, được tha nợ, hay khi phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm hưu đã dành dụm được, các sự kiện này có thể tác động đến việc khai thuế của quý vị. Nếu lợi tức của quý vị giảm đi so với trước kia, quý vị có thể đủ điều kiện nhận được một số các tín thuế, chẳng hạn tín thuế dành cho người có lợi tức thấp EITC.
Điều quan trọng hơn cả là nếu quý vị tin rằng quý vị có thể gặp khó khăn khi phải thanh toán các khoản tiền thuế còn thiếu, xin hãy liên lạc ngay với Sở Thuế Vụ. Có nhiều bước cần phải thực hiện để giúp giải tỏa gánh nặng cho quý vị. Và để tránh phải trả thêm các khoản tiền phạt, quý vị vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế ngay cả khi quý vị không thể thanh toán tiền thuế nợ.
Dưới đây là một số các tình huống có thể xảy ra khi nhà của quý vị bị ngân hàng tịch thu để trừ nợ, quý vị được ngân hàng xóa nợ cho quý vị, hay khi quý vị bị phải bán nhà đang ở vì không kham nổi nợ trả góp.
1. Tôi vay tiền ngân hàng để  mua nhà ở. Vì tôi không trả nổi số tiền góp mỗi tháng, ngân hàng tịch thu nhà của tôi để trừ nợ. Nay tôi cần phải làm gì"
Chiếu theo bộ luật về giải nợ "Mortgage Forgiveness Debt Relief Act" vừa được ban hành năm 2007, người thọ thuế thường sẽ không phải bao gồm trong lợi tức của mình số tiền nợ vay để mua căn nhà ở chính hay những khoản tiền vay để xây, sửa nơi ở chính thức đã được ngân hàng hoặc người cho vay nợ xóa bỏ. Ngoại lệ này không áp dụng cho những căn nhà khác không phải là nơi cư ngụ chính hay nhà nghỉ mát. Trong nhiều trường hợp quý vị có thể nộp hồ sơ thuế khai lại cho những năm trước đây để được lợi thuế căn cứ trên những quy định mới về nhà ở nêu trên bộ luật giải nợ.
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm thông tin về "The Mortgage Forgiveness Debt Relief Act and Debt Cancellation" trên mạng thông tin điện tử của IRS.
2.  Trường hợp tôi phải bán nhà với giá thấp hơn giá đã mua tôi có thể khai để được trừ thuế hay không"
Bị lỗ khi bán các loại tài sản cá nhân sử dụng thường ngày như nhà ở, xe cộ v.v. thường không được trừ thuế. Các khoản lỗ lã này không thuộc tiêu chuẩn trừ $3,000 mỗi năm cho tiền lãi-lỗ tư bản (the capital gains and losses) khai trên hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 liên quan đến việc bán nhà ở (Publication 523, Selling Your Home) để hiểu rõ hơn các chi tiết.
3. Tôi có cần phải khai thuế cho số tiền nợ đã được xóa như một nguồn lợi tức nhận được trong năm hay không"

Ảnh hưởng của thuế trên số nợ đã được xóa bỏ tùy thuộc vaò các sự kiện riêng và hoàn cảnh cá nhân của quý vị. Nói chung, nếu quý vị vay tiền của một tổ chức thương mại (như ngân hàng), và cơ quan này sau đó xóa số nợ quý vị còn thiếu họ, quý vị có thể sẽ phải bao gồm số tiền nợ đã được xóa bỏ chung với các nguồn lợi tức khác trong năm của quý vị để khai thuế. Người cho vay nợ thường sẽ phải báo cho quý vị và Sở Thuế Vụ các khoản nợ họ xóa bỏ trên mẫu đơn 1099-C (Form 1099-C, Cancellation of Debt).
4. Nếu tôi mất khả năng thanh toán các khoản nợ của tôi, tôi phải làm sao"
Một người thọ thuế mất khả năng thanh toán nợ (insolvent) khi tổng số nợ phải trả của người này nhiều hơn tổng giá trị tài sản họ sở hữu. Một khoản nợ đã được chủ nợ xóa bỏ có thể không phải khai như một nguồn lợi tức theo quy định miễn do mất khả năng thanh toán nợ (the "insolvency" exclusion). Thường thường, một người không buộc phải bao gồm trong lợi tức tất cả các khoản nợ được tha khi họ không còn khả năng thanh toán nợ.. Một món nợ được xóa bỏ cũng đủ điều kiện miễn khai lợi tức nếu khoản nợ đó được thanh toán bằng các khoản thu hồi theo quy định của về phá sản (Title 11- Bankruptcy), hay nếu món nợ đủ tiêu chuẩn là nợ nông nghiệp (qualified farm indebtedness), hoặc món nợ là loại bất động sản doanh nghiệp (qualified real property business indebtedness).
Nếu quý vị tin rằng quý vị đủ tiêu chuẩn cho bất cứ điều kiện miễn khai lợi tức nào như vừa kể, xin hãy tham khảo thêm bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982 để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan (Form 982 - Reduction of Tax Attributes Due to Discharge of Indebtedness). Ngoài ra, xin tham khảo thêm những điều cần biết về bộ luật giải nợ vay thế chấp trên mạng thông tin điện tử của IRS: "Highlights of the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act."
5. Tôi có nên khai phá sản để bảo vệ tài sản cá nhân của tôi không"
Các khoản nợ được thanh toán qua quá trình khai phá sản không được xem như lợi tức phải đóng thuế (Debts discharged through bankruptcy are not considered taxable income). Nếu quý vị là cá nhân chịu trách nhiệm về món nợ đã vay và quý vị nộp hồ sơ khai phá sản theo quy định của chương 7 hay chương 11 của Bộ Luật Phá Sản, một hồ sơ về tài sản riêng rẽ được thành lập bao gồm tất cả tài sản thuộc về quý vị trước ngày quý vị nộp hồ sơ khai phá sản. Tài sản bị phá sản này (this bankruptcy estate) là một thực thể mới có trách nhiệm thuế vụ riêng, hoàn toàn khác và không liên quan đến quý vị là một người thọ thuế bình thường. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng có một số các món nợ không thể thanh toán được qua hành động khai phá sản của quý vị. Chi tiết về vấn đề này có thể tìm thấy trên ấn bản 908 của Sở Thuế Vụ (IRS Publication 908 - Bankruptcy Tax Guide).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.