Hôm nay,  

Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần Và Thuế Vụ

14/01/200900:00:00(Xem: 5975)
Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần và Thuế Vụ       
Thúy Chi - IRS/SPEC/ What Ifs Questions
Những lúc khó khăn như trong điều kiện kinh tế hiện nay, Sở Thuế Vụ nhận thấy nhiều người lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Khi người thọ thuế bị thất nghiệp, được tha nợ, hay khi phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm hưu đã dành dụm được, các sự kiện này có thể tác động đến việc khai thuế của quý vị. Nếu lợi tức của quý vị giảm đi so với trước kia, quý vị có thể đủ điều kiện nhận được một số các tín thuế, chẳng hạn tín thuế dành cho người có lợi tức thấp EITC.
Điều quan trọng hơn cả là nếu quý vị tin rằng quý vị có thể gặp khó khăn khi phải thanh toán các khoản tiền thuế còn thiếu, xin hãy liên lạc ngay với Sở Thuế Vụ. Có nhiều bước cần phải thực hiện để giúp giải tỏa gánh nặng cho quý vị. Và để tránh phải trả thêm các khoản tiền phạt, quý vị vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế ngay cả khi quý vị không thể thanh toán tiền thuế nợ.
Dưới đây là một số các tình huống có thể xảy ra khi nhà của quý vị bị ngân hàng tịch thu để trừ nợ, quý vị được ngân hàng xóa nợ cho quý vị, hay khi quý vị bị phải bán nhà đang ở vì không kham nổi nợ trả góp.
1. Tôi vay tiền ngân hàng để  mua nhà ở. Vì tôi không trả nổi số tiền góp mỗi tháng, ngân hàng tịch thu nhà của tôi để trừ nợ. Nay tôi cần phải làm gì"
Chiếu theo bộ luật về giải nợ "Mortgage Forgiveness Debt Relief Act" vừa được ban hành năm 2007, người thọ thuế thường sẽ không phải bao gồm trong lợi tức của mình số tiền nợ vay để mua căn nhà ở chính hay những khoản tiền vay để xây, sửa nơi ở chính thức đã được ngân hàng hoặc người cho vay nợ xóa bỏ. Ngoại lệ này không áp dụng cho những căn nhà khác không phải là nơi cư ngụ chính hay nhà nghỉ mát. Trong nhiều trường hợp quý vị có thể nộp hồ sơ thuế khai lại cho những năm trước đây để được lợi thuế căn cứ trên những quy định mới về nhà ở nêu trên bộ luật giải nợ.
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm thông tin về "The Mortgage Forgiveness Debt Relief Act and Debt Cancellation" trên mạng thông tin điện tử của IRS.
2.  Trường hợp tôi phải bán nhà với giá thấp hơn giá đã mua tôi có thể khai để được trừ thuế hay không"
Bị lỗ khi bán các loại tài sản cá nhân sử dụng thường ngày như nhà ở, xe cộ v.v. thường không được trừ thuế. Các khoản lỗ lã này không thuộc tiêu chuẩn trừ $3,000 mỗi năm cho tiền lãi-lỗ tư bản (the capital gains and losses) khai trên hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 liên quan đến việc bán nhà ở (Publication 523, Selling Your Home) để hiểu rõ hơn các chi tiết.
3. Tôi có cần phải khai thuế cho số tiền nợ đã được xóa như một nguồn lợi tức nhận được trong năm hay không"

Ảnh hưởng của thuế trên số nợ đã được xóa bỏ tùy thuộc vaò các sự kiện riêng và hoàn cảnh cá nhân của quý vị. Nói chung, nếu quý vị vay tiền của một tổ chức thương mại (như ngân hàng), và cơ quan này sau đó xóa số nợ quý vị còn thiếu họ, quý vị có thể sẽ phải bao gồm số tiền nợ đã được xóa bỏ chung với các nguồn lợi tức khác trong năm của quý vị để khai thuế. Người cho vay nợ thường sẽ phải báo cho quý vị và Sở Thuế Vụ các khoản nợ họ xóa bỏ trên mẫu đơn 1099-C (Form 1099-C, Cancellation of Debt).
4. Nếu tôi mất khả năng thanh toán các khoản nợ của tôi, tôi phải làm sao"
Một người thọ thuế mất khả năng thanh toán nợ (insolvent) khi tổng số nợ phải trả của người này nhiều hơn tổng giá trị tài sản họ sở hữu. Một khoản nợ đã được chủ nợ xóa bỏ có thể không phải khai như một nguồn lợi tức theo quy định miễn do mất khả năng thanh toán nợ (the "insolvency" exclusion). Thường thường, một người không buộc phải bao gồm trong lợi tức tất cả các khoản nợ được tha khi họ không còn khả năng thanh toán nợ.. Một món nợ được xóa bỏ cũng đủ điều kiện miễn khai lợi tức nếu khoản nợ đó được thanh toán bằng các khoản thu hồi theo quy định của về phá sản (Title 11- Bankruptcy), hay nếu món nợ đủ tiêu chuẩn là nợ nông nghiệp (qualified farm indebtedness), hoặc món nợ là loại bất động sản doanh nghiệp (qualified real property business indebtedness).
Nếu quý vị tin rằng quý vị đủ tiêu chuẩn cho bất cứ điều kiện miễn khai lợi tức nào như vừa kể, xin hãy tham khảo thêm bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982 để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan (Form 982 - Reduction of Tax Attributes Due to Discharge of Indebtedness). Ngoài ra, xin tham khảo thêm những điều cần biết về bộ luật giải nợ vay thế chấp trên mạng thông tin điện tử của IRS: "Highlights of the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act."
5. Tôi có nên khai phá sản để bảo vệ tài sản cá nhân của tôi không"
Các khoản nợ được thanh toán qua quá trình khai phá sản không được xem như lợi tức phải đóng thuế (Debts discharged through bankruptcy are not considered taxable income). Nếu quý vị là cá nhân chịu trách nhiệm về món nợ đã vay và quý vị nộp hồ sơ khai phá sản theo quy định của chương 7 hay chương 11 của Bộ Luật Phá Sản, một hồ sơ về tài sản riêng rẽ được thành lập bao gồm tất cả tài sản thuộc về quý vị trước ngày quý vị nộp hồ sơ khai phá sản. Tài sản bị phá sản này (this bankruptcy estate) là một thực thể mới có trách nhiệm thuế vụ riêng, hoàn toàn khác và không liên quan đến quý vị là một người thọ thuế bình thường. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng có một số các món nợ không thể thanh toán được qua hành động khai phá sản của quý vị. Chi tiết về vấn đề này có thể tìm thấy trên ấn bản 908 của Sở Thuế Vụ (IRS Publication 908 - Bankruptcy Tax Guide).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.