Hôm nay,  

Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần Và Thuế Vụ

14/01/200900:00:00(Xem: 5331)
Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần và Thuế Vụ       
Thúy Chi - IRS/SPEC/ What Ifs Questions
Những lúc khó khăn như trong điều kiện kinh tế hiện nay, Sở Thuế Vụ nhận thấy nhiều người lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Khi người thọ thuế bị thất nghiệp, được tha nợ, hay khi phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm hưu đã dành dụm được, các sự kiện này có thể tác động đến việc khai thuế của quý vị. Nếu lợi tức của quý vị giảm đi so với trước kia, quý vị có thể đủ điều kiện nhận được một số các tín thuế, chẳng hạn tín thuế dành cho người có lợi tức thấp EITC.
Điều quan trọng hơn cả là nếu quý vị tin rằng quý vị có thể gặp khó khăn khi phải thanh toán các khoản tiền thuế còn thiếu, xin hãy liên lạc ngay với Sở Thuế Vụ. Có nhiều bước cần phải thực hiện để giúp giải tỏa gánh nặng cho quý vị. Và để tránh phải trả thêm các khoản tiền phạt, quý vị vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế ngay cả khi quý vị không thể thanh toán tiền thuế nợ.
Dưới đây là một số các tình huống có thể xảy ra khi nhà của quý vị bị ngân hàng tịch thu để trừ nợ, quý vị được ngân hàng xóa nợ cho quý vị, hay khi quý vị bị phải bán nhà đang ở vì không kham nổi nợ trả góp.
1. Tôi vay tiền ngân hàng để  mua nhà ở. Vì tôi không trả nổi số tiền góp mỗi tháng, ngân hàng tịch thu nhà của tôi để trừ nợ. Nay tôi cần phải làm gì"
Chiếu theo bộ luật về giải nợ "Mortgage Forgiveness Debt Relief Act" vừa được ban hành năm 2007, người thọ thuế thường sẽ không phải bao gồm trong lợi tức của mình số tiền nợ vay để mua căn nhà ở chính hay những khoản tiền vay để xây, sửa nơi ở chính thức đã được ngân hàng hoặc người cho vay nợ xóa bỏ. Ngoại lệ này không áp dụng cho những căn nhà khác không phải là nơi cư ngụ chính hay nhà nghỉ mát. Trong nhiều trường hợp quý vị có thể nộp hồ sơ thuế khai lại cho những năm trước đây để được lợi thuế căn cứ trên những quy định mới về nhà ở nêu trên bộ luật giải nợ.
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm thông tin về "The Mortgage Forgiveness Debt Relief Act and Debt Cancellation" trên mạng thông tin điện tử của IRS.
2.  Trường hợp tôi phải bán nhà với giá thấp hơn giá đã mua tôi có thể khai để được trừ thuế hay không"
Bị lỗ khi bán các loại tài sản cá nhân sử dụng thường ngày như nhà ở, xe cộ v.v. thường không được trừ thuế. Các khoản lỗ lã này không thuộc tiêu chuẩn trừ $3,000 mỗi năm cho tiền lãi-lỗ tư bản (the capital gains and losses) khai trên hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 liên quan đến việc bán nhà ở (Publication 523, Selling Your Home) để hiểu rõ hơn các chi tiết.
3. Tôi có cần phải khai thuế cho số tiền nợ đã được xóa như một nguồn lợi tức nhận được trong năm hay không"

Ảnh hưởng của thuế trên số nợ đã được xóa bỏ tùy thuộc vaò các sự kiện riêng và hoàn cảnh cá nhân của quý vị. Nói chung, nếu quý vị vay tiền của một tổ chức thương mại (như ngân hàng), và cơ quan này sau đó xóa số nợ quý vị còn thiếu họ, quý vị có thể sẽ phải bao gồm số tiền nợ đã được xóa bỏ chung với các nguồn lợi tức khác trong năm của quý vị để khai thuế. Người cho vay nợ thường sẽ phải báo cho quý vị và Sở Thuế Vụ các khoản nợ họ xóa bỏ trên mẫu đơn 1099-C (Form 1099-C, Cancellation of Debt).
4. Nếu tôi mất khả năng thanh toán các khoản nợ của tôi, tôi phải làm sao"
Một người thọ thuế mất khả năng thanh toán nợ (insolvent) khi tổng số nợ phải trả của người này nhiều hơn tổng giá trị tài sản họ sở hữu. Một khoản nợ đã được chủ nợ xóa bỏ có thể không phải khai như một nguồn lợi tức theo quy định miễn do mất khả năng thanh toán nợ (the "insolvency" exclusion). Thường thường, một người không buộc phải bao gồm trong lợi tức tất cả các khoản nợ được tha khi họ không còn khả năng thanh toán nợ.. Một món nợ được xóa bỏ cũng đủ điều kiện miễn khai lợi tức nếu khoản nợ đó được thanh toán bằng các khoản thu hồi theo quy định của về phá sản (Title 11- Bankruptcy), hay nếu món nợ đủ tiêu chuẩn là nợ nông nghiệp (qualified farm indebtedness), hoặc món nợ là loại bất động sản doanh nghiệp (qualified real property business indebtedness).
Nếu quý vị tin rằng quý vị đủ tiêu chuẩn cho bất cứ điều kiện miễn khai lợi tức nào như vừa kể, xin hãy tham khảo thêm bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982 để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan (Form 982 - Reduction of Tax Attributes Due to Discharge of Indebtedness). Ngoài ra, xin tham khảo thêm những điều cần biết về bộ luật giải nợ vay thế chấp trên mạng thông tin điện tử của IRS: "Highlights of the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act."
5. Tôi có nên khai phá sản để bảo vệ tài sản cá nhân của tôi không"
Các khoản nợ được thanh toán qua quá trình khai phá sản không được xem như lợi tức phải đóng thuế (Debts discharged through bankruptcy are not considered taxable income). Nếu quý vị là cá nhân chịu trách nhiệm về món nợ đã vay và quý vị nộp hồ sơ khai phá sản theo quy định của chương 7 hay chương 11 của Bộ Luật Phá Sản, một hồ sơ về tài sản riêng rẽ được thành lập bao gồm tất cả tài sản thuộc về quý vị trước ngày quý vị nộp hồ sơ khai phá sản. Tài sản bị phá sản này (this bankruptcy estate) là một thực thể mới có trách nhiệm thuế vụ riêng, hoàn toàn khác và không liên quan đến quý vị là một người thọ thuế bình thường. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng có một số các món nợ không thể thanh toán được qua hành động khai phá sản của quý vị. Chi tiết về vấn đề này có thể tìm thấy trên ấn bản 908 của Sở Thuế Vụ (IRS Publication 908 - Bankruptcy Tax Guide).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.