Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

24/11/200800:00:00(Xem: 2072)

Tin nước Úc

KHÁM PHÁ VỀ GENE CÓ THỂ CỨU TRẺ SƠ SINH KHỎI KHUYẾT TẬT CỦA THẬN

ÚC: Các em bé bị khuyết tật nguy hiểm về thận trong bụng mẹ có thể có được một cơ hội sống sót nhờ vào một khám phá quan trọng của các khoa học gia về di truyền của Úc hiện đang được thử nghiệm tại nơi sinh của chú cừu được tạo sinh vô tính (clone) Dolly.
Các chuyên gia về thận ở Melbourne đã khám phá ra một “gene” giúp cho thận phát triển ở giai đoạn ấu thơ và tự sửa chữa ở lứa tuổi lớn hơn, một chức năng đôi mà họ tin là có khả năng cách mạng hóa được phương pháp chữa trị các chứng bệnh về cơ phận con người.
Bác sĩ Sharon Ricardo, trưởng nhóm tái tạo thận thuộc viện Đại học Monash nói rằng: “việc này có khả năng giúp cho các em bé chưa được sinh ra sống sót qua những khuyết tật về thận hoặc cho phép các em bé sinh thiếu tháng có được một sự khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống.
Nó còn có thể được xử dụng ngay cả vào giai đoạn về sau này của cuộc đời để sửa chữa những sự hư hại của các cơ phận như là một lựa chọn rất cần thiết thay vì việc thay thế chúng".
Nhóm nghiên cứu thấy rằng gene này, được gọi là CSF1 (colony stimulating factor 1), có thể kích thích sự tăng trưởng của một quả thận đang phát triển, tăng cường công việc sửa chữa những quả thận bị hư hại và phục hồi chức năng của thận.
Bác sĩ Ricardo nói tại một hội nghị nghiên cứu ở Brisbane rằng, gene này có thể “tăng trưởng” lớn bằng kích thước của quả thận ở trong một đĩa cấy và khi được chích vào cơ thể của các con chuột làm thí nghiệm mới được sinh ra sẽ có thể làm gia tăng kích thước các quả thận của chúng lên 40 phần trăm. Bà nói: “hiện nay việc thử nghiệm bên ngoài dưỡng đường đang được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Roslin ở Edinburgh nơi đã tạo sinh vô tính (clone) cho chú cừu Dolly để xem gene này có cùng hiệu quả ở heo và cừu được sinh ra với những khuyết tật về phát triển hay không. Nếu nó được  chứng minh là thành công thì đây sẽ là dấu hiệu rất tốt rằng nó cũng sẽ có thể thành công ở người”.
Đầu tiên họ hy vọng xử dụng những phát hiện này như là một liệu pháp để cứu sống các em bé mắc phải các khuyết tật về thận từ trong bụng mẹ, và các khoa học gia đang tìm kiếm sự chấp thuận trên phương diện đạo đức để thử nghiệm gene này trên các bào thai bị phá bỏ. Bà nói: “các chuyên gia thực hiện những cuộc giải phẫu ngay sau khi sinh có thể thực hiện liệu pháp này để cho các em bé sơ sinh một cơ hội sống còn”.
Liệu pháp này cũng có thể được đưa thêm vào việc cung cấp sự thông khí cho các trẻ em sinh thiếu tháng với những lá phổi yếu đuối, chưa phát triển đầy đủ hoặc bị hư hại.
Đối với người lớn nó có thể cung ứng một sự lựa chọn thay vì phải thay thế thận và lọc thận cho hàng ngàn người Úc đang phải sống với các chứng bệnh kinh niên về thận.
Bác sĩ Ricardo nói rằng: “Úc là một trong những nước có chỉ số thay thế cơ phận thấp nhất trên toàn thế giới và trong khi họ chờ đợi cơ phận thì họ phải đi lọc thận với một cuộc sống nghèo nàn về phẩm chất và những phí tổn rất lớn về việc chăm sóc sức khỏe, do đó có một nhu cầu khẩn cấp cho một liệu pháp mới như việc này.
Chúng tôi nghĩ rằng CSF1 đóng vai trò kiểm soát các mô tủy sống sẽ chuyển hóa thành các tế bào ở thận nên chúng tôi cố gắng tìm kiếm nguồn sinh sản phụ chính xác của những mô này để có thể mang lại cho bệnh nhân như là một liệu pháp về tế bào".

ĐƠN XIN XÂY DỰNG NHÀ CỬA SỤT GIẢM ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC LÀM Ở NSW

NSW: Bộ trưởng Kế hoạch NSW, Kristina Keneally đã hứa sẽ hạ thấp các sắc thuế levies và những khoản lệ phí đối với những dự án về hạ tầng cơ sở sau khi một bản báo cáo mới cho thấy rằng Sydney sẽ bị mất đi khoảng 90,000 công việc làm vì một sự tụt giảm trong việc phê chuẩn chấp nhận cho các đơn xin xây cất nhà ở.
Tổ chức “Urban Taskforce” nói rằng  trong vòng ba tháng tính tới Tháng Chín vừa qua, giá trị các kế hoạch xây dựng nhà cửa được phê chuẩn cho vùng thành thị tại Sydney đã bị tụt giảm 27 phần trăm, từ $3 tỉ đô-la xuống còn $2.2 tỉ đô-la sau khi thực hiện một sự phân tích các dữ kiện của Nha Thống Kê Úc.
Giám đốc Điều hành của Taskforce là Aaron Gadiel, người đã mô tả về tác động trên công ăn việc làm được tiết lộ bởi sự phân tích này là một kết quả “gây sửng sốt” nói rằng, nếu việc tụt giảm này tiếp tục trong trọn một năm thì Sydney sẽ bị mất khoảng 87,000 công ăn việc làm trong ngành xây dựng.
Ông Gadiel nói rằng, chính phủ lẽ ra nên làm nhiều hơn nữa để kích thích ngành xây dựng nhà cửa trong ngân sách mini hồi tuần trước bằng cách hủy bỏ sắc thuế của tiểu bang đánh trên hạ tầng cơ sở và cưỡng bách việc hạ giảm các khoản thuế ở các hội đồng thành phố địa phương.
Chính phủ đã soạn thảo kế hoạch gia tăng thuế thổ trạch lên 25 phần trăm. Việc này sẽ làm gia tăng phí tổn cho bất cứ ai có đất đai đầu tư để xây dựng nhà ở tại NSW và đã gây ra một sự giận dữ cho các doanh nghiệp.
Ông Gadiel nói rằng: “việc gia tăng đánh thuế trên một ngành kỹ nghệ tạo ra công ăn việc làm là một sự khờ dại khi mà chúng ta đang ở trong nguy cơ của một sự suy thoái nặng nề”.
Tuy nhiên bà Keneally nói rằng việc tái duyệt về các khoản thuế và lệ phí đánh trên hạ tầng cơ sở là một sự ưu tiên. Hôm Chủ Nhật, bà nói với các phóng viên ở Sydney rằng: “chúng tôi sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống này. Chúng tôi sẽ làm việc này một cách nhanh chóng”. Bà nói thêm rằng: “rất nhiều công việc đã được làm trong giai đoạn trước khi đưa tới sự ra đời của ngân sách mini. Quý vị chỉ cần nhìn vào sự khác biệt giữa Victoria và NSW trong khía cạnh thống kê về nhà mới để biết rằng chúng ta cần phải làm sao cho các khoản lệ phí và thuế má đánh trên hạ tầng cơ sở được nhẹ nhàng hơn để chúng ta có thể kích thích thêm sự xây dựng nhà ở tại tiểu bang này”.
Các dữ kiện của Taskforce cho thấy rằng, công việc xây dựng tại NSW đã bị giảm thiểu 15 phần trăm kể từ năm 2003-04 trong khi cùng thời gian này nó đã gia tăng tám phần trăm ở Victoria và 21 phần trăm ở Queensland. Việc xây dựng nhà ở nói riêng tại tiểu bang này là đặc biệt thấp.
Ông Gadiel nói rằng, trong năm tài chính vừa qua, các công việc đã bắt đầu chỉ có 16,000 căn nhà ở NSW, trong khi có gần 31,000 tại Victoria và 30,000 ở Queensland.
Thủ lãnh đối lập NSW là Barry O’Farrell đã mô tả thất bại của ngân sách mini nhằm kích thích khu vực bất động sản như là “một biểu tỏ lớn nhất về sự bất lực của Thủ hiến Nathan Rees và chính phủ của ông”. Ông nói với các phóng viên tại Sydney vào hôm Chủ Nhật rằng: “khu vực bất động sản là cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế của tiểu bang này. Khi nó tốt đẹp thì kinh tế sẽ tốt đẹp. Thực tế là các khoản thuế và lệ phí đã làm gia tăng thêm tới $150,000 đô-la vào chi phí của một ”gói vừa đất và nhà" (house & land package) là một trong những vấn nạn mà chính phủ tiểu bang có thể phải đề cập tới". Ông nói thêm: “tất cả chúng ta đều biết rằng các khoản thuế và lệ phí đánh trên bất động sản cần phải được dẹp bỏ nếu chúng ta muốn kích thích khu vực này”.

CHÍNH PHỦ SẴN SÀNG ĐỂ CHI TIÊU NGÂN SÁCH THẶNG DƯ 

ÚC: Những gì còn sót lại của ngân sách thặng dư cũng sẽ sắp được chi ra khi chính phủ liên bang đang cân nhắc một lần chi tiêu thứ hai nhằm kích thích sự phát triển kinh tế.
Hồi tháng trước chính phủ đã công bố một gói ngân khoản nhằm kích thích kinh tế là $10.4 tỉ đô-la trong ngân sách thặng dư được dự đoán khoảng 21.7 tỉ đô-la.
Kể từ đó ngân sách thặng dư dự trù này đã được cắt xuống còn $5.4 tỉ đô-la cho năm 2008-09, một phần do sự sụt giảm thu nhập vì hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Bộ trưởng Tài chính Lindsay Tanner vừa nói rằng một gói ngân khoản thứ hai có thể sẽ cần phải có vào Tháng Sáu này.
Hôm Chủ nhật, ông Tanner nói trên Đài truyền hình ABC rằng: “rõ ràng là một trong số những sự lựa chọn mà chúng ta có là việc chi tiêu một phần trong số tiền thặng dư cho các hoạt động nhằm kích thích nền kinh tế thêm nữa.
Chúng ta phải mở ngỏ tất cả mọi sự lựa chọn, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để hành động nếu cần thiết và khi nào cần thiết".
Một sự đồ đoán đang nổi lên rằng ngân sách có thể sẽ bị thâm thủng để làm cho kinh tế vững vàng hơn.
Chính phủ đã tỏ ra miễn cưỡng khi dùng chữ “thâm thủng” (D-word: deficit) và ông Tanner giải thích lý do tại sao. Ông nói: “điều cuối cùng mà chúng ta muốn thấy là việc chính phủ này sẽ nói về một vài điều trong số những sự so sánh với sự suy thoái, sự chán nản, ngã lòng, sự thâm thủng....
Nếu cứ nói về sự đồ đoán theo chiều hướng này thì tất cả những gì họ (chính phủ) làm sẽ chỉ là việc rơi vào một niềm tin yếu kém và chính điều này sẽ trở thành một phần chính yếu của vấn nạn hiện nay".
Với niềm tin đang xuống dốc của giới doanh nghiệp và người tiêu thụ, phe đối lập đã nói với chính phủ là hãy soi sáng nền kinh tế và chấm dứt việc gây lo sợ cho người dân.
Phát ngôn nhân về ngân khố của phe đối lập là Julie Bishop nói rằng những ngôn từ theo kiểu ngày tận thế của Thủ tướng Kevin Rudd đã gây tổn hại tới niềm tin. Bà nói trên Đài truyền hình Số Chín rằng: “tôi nghĩ là nó đã gây ra thêm mối quan ngại trong cộng đồng kinh doanh và giới tiêu thụ tại đất nước này, và tôi nghĩ rằng chúng ta không nên báo động với người dân một cách không cần thiết.
Một số chủ doanh nghiệp.... đã nói với tôi rằng mỗi lần thủ tướng lên nói chuyện trong chương trình tin tức buổi tối và nói rằng ‘tình hình sẽ khó khăn, xấu đi và gay go hơn’, thì họ biết rằng doanh số bán sẽ bị giảm sút trong ngày hôm sau".
Tại Hoa Kỳ, để họp bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, ông Rudd đã cảnh báo về một thời điểm khó khăn trước mắt: “đối với từng người tại Úc, tốc độ của sự hồi phục sẽ chậm chạp, sẽ đòi hỏi thời gian nhưng những gì tôi biết chắc chắn là, nếu chúng ta hành động hoàn toàn biệt lập, tách riêng ra khỏi phần còn lại của thế giới thì nó sẽ càng trở nên chậm chạp hơn và ngay cả sẽ khó khăn hơn nữa”.
Trong khi đó cựu thủ tướng Úc, John Howard cũng đã nói về cuộc khủng hoảng kinh tế này, cảnh báo chính phủ về những sự điều chỉnh luật lệ quá mức trong các hệ thống tài chính trong khi đối phó với tình thế khủng hoảng. Ông Howard nói rằng, một trong những yếu tố làm cho kinh tế xuống dốc, sự khủng hoảng tín dụng ở Hoa Kỳ bị gây ra chính là do các chính sách của chính phủ.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới truyền hình cáp của Hoa Kỳ, Fox News, được thu hình vào hôm Thứ Bảy và phát hình tại Úc hôm Chủ Nhật vừa qua rằng: “việc ưu đãi, chiều chuộng quá mức trong những dịch vụ cho vay tiền đối với những người không thể có khả năng chi trả lại các món nợ này đã cho thấy rằng các chính phủ và những cơ quan lập pháp chẳng bao giờ nên xử dụng hệ thống tài chính để thực hiện các chính sách về an sinh xã hội”.
Ông Howard nói rằng: “có một số sai lầm của luật lệ trong một vài khu vực nhưng câu trả lời không phải là cứ làm sai rồi sửa chữa vá víu bằng cách bắt đầu đề ra lại những luật lệ để kiểm soát gắt gao hệ thống tài chính”. Ông nói rằng những nhà lãnh đạo nên chấm dứt việc so sánh cuộc khủng hoảng tài chính lần này với cuộc Đại Suy thoái trước đây bởi vì chúng “không thể so sánh” được.
Những nhà lãnh đạo của khối G20, bao gồm cả nước Úc đã đồng ý để áp dụng một sự minh bạch hơn trong thị trường tài chính và luật lệ và cùng hành động để hồi phục lại sự tăng trưởng trong các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

CENTRELINK “PHẢI ĐÁP ỨNG ĐƯỢC SỰ GIA TĂNG SỐ NGƯỜI THẤT NGHIỆP”

ÚC: Các nhóm an sinh xã hội nói rằng lực lượng lao động và nhân viên của Centrelink phải được tăng cường để đảm đương với một sự tăng vọt con số người bị sa thải ra khỏi công việc của mình đuợc dự đoán trong thời gian sắp tới vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Mạng lưới Toàn quốc về Quyền An sinh (The National Welfare Rights Network) nói rằng dự đoán về mức độ thất nghiệp năm phần trăm vào thời điểm Tháng Sáu năm tới sẽ đưa Centrelink tới điểm “quá tải”.
Chủ tịch của nhóm này là Kate Beaumont nói trong một bản tường trình rằng: “cộng đồng dân chúng nên được báo động mạnh mẽ về việc hệ thống này sẽ đối phó ra sao khi con số người bị mất công ăn việc làm sẽ gia tăng như dự đoán”.
Bà Beaumont nói rằng, chính phủ đã “ngủ gục trên tay lái” qua sự thất bại trong việc tăng cường tài nguyên của Centrelink khi cuộc khủng hoảng tài chính đã bắt đầu ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Nghiệp đoàn cũng quan ngại về việc gia tăng khối lượng công việc của các nhân viên làm việc tại Centrelink khi những sự thay đổi về mức lợi tức biểu kiến (deeming rates) bắt đầu có hiệu lực vào ngày Thứ Hai tới.
Những sự thay đổi về việc trắc nghiệm lợi tức và tài sản này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người có đầu tư về tài chánh được hội đủ điều kiện để có thể nhận lãnh trợ cấp xã hội.
Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn các Nhân viên Cộng đồng và Khu vực Công chức (CPSU), Lisa Newman nói trong một bản tường trình rằng: “Centrelink hiện đang phải chật vật để đối phó với nhu cầu. Chúng ta biết rằng họ có một tỉ lệ xoay chuyển nhân viên và tỉ lệ nhân viên mệt mỏi khá cao tới mức độ quan ngại.... Điều đơn giản là Centrelink sẽ không thể theo kịp nghị trình của chính phủ với mức độ nhân viên như hiện nay”.

CHÍNH PHỦ TIẾT LỘ KẾ HOẠCH $300 TRIỆU ĐÔ-LA VỀ HẠ TẦNG CƠ SỞ

SYDNEY: Chính phủ Liên bang đã tiết lộ về gói ngân khoản $300 triệu đô-la để chi tiêu về hạ tầng cơ sở cho các chính quyền địa phương vào ngày Thứ Ba vừa qua.
Thủ tướng Kevin Rudd sẽ công bố về việc này trong cuộc họp với các thị trưởng thành phố địa phương và các chủ tịch quận huyện tại Tòa nhà Quốc Hội ở Canberra.
Bộ trưởng về Hạ tầng Cơ sở, Anthony Albanese đã nói trên Đài phát thanh ABC vào buổi sáng hôm Thứ Ba rằng: “chính phủ sẽ công bố chi tiết của chương trình về hạ tầng cơ sở dành cho các vùng, miền và cộng đồng địa phương trị giá $300 triệu đô-la của chúng tôi... trong cuộc họp Hội đồng các Chính quyền địa phương của Úc”.
Ông Albanese nói rằng, số tiền này sẽ được xử dụng để sửa chữa hạ tầng cơ sở cộng đồng như các sân chơi, công viên và thư viện. Nó sẽ có các điều kiện kèm theo và sẽ được thủ tướng công bố trong ngày hôm nay (Thứ Ba)".
Ông Albanese nói rằng, ngân khoản này là phần thứ ba của kế hoạch kích thích kinh tế trị giá $10.4 tỉ đô-la của chính phủ nhắm vào mục tiêu giải quyết ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Ông nói: “chúng tôi biết rằng hạ tầng cơ sở của cộng đồng có thể thực hiện được một sự đóng góp lớn trong việc tạo ra công ăn việc làm tại địa phương và đồng thời cũng sẽ cung cấp một sự kích thích cho kinh tế địa phương.
Chúng tôi muốn nhìn thấy công ăn việc làm được tạo ra trên khắp nước Úc và đó là những gì mà gói ngân khoản này sẽ nhắm tới".


Ông Albanese nói rằng, việc tài trợ này sẽ không phải được trích ra từ ngân khoản $20 tỉ đô-la của chương trình Tài trợ để Xây dựng nước Úc (Building Australia Fund). Ông Albanese nói trên Đài truyền hình ABC rằng: “Đây là một món tiền mới. Chính phủ đã nói rõ là chúng tôi chuẩn bị để thực hiện bất cứ biện pháp nào cần thiết nhằm giữ cho nền kinh tế tăng trưởng”.
Ông Albanese nói rằng, điều quan trọng là số tiền này phải được chi tiêu ngay trong năm tài chính này. Ông nói: “Nó phải được đóng dấu trong năm tài chính hiện nay. Chính phủ đã thực hiện một sự thẩm định và thấy rằng đây là một con số thực tế, có thể chi tiêu và cũng sẽ đạt được một kết quả rất tích cực”.
Trong khi đó các hội đồng thành phố địa phương trên toàn quốc đã được chuẩn bị sẵn sàng để chi tiêu ngay $300 triệu đô-la. Các hội đồng thành phố nói rằng họ đã sẵn sàng để chi tiêu số tiền phụ trội này từ bốn năm qua. Chủ tịch Hiệp hội Chính quyền Địa phương Úc, Paul Bell nói với Đài phát thanh ABC rằng: “Chúng tôi rất, rất phấn khích. Chúng tôi có thể chi tiêu món tiền này ngay bây giờ, và chúng tôi đã có các kế hoạch, chúng tôi đã tham khảo ý kiến, chúng tôi biết được nơi nào cần phải có tiền để chi tiêu và cần được bơm thêm tiền. Những điều này trong giai đoạn hiện nay nghe rất hứa hẹn đối với chúng tôi”.
Ông Bell nói rằng các hội đồng thành phố đã kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ cho chính quyền địa phương từ nhiều năm qua để làm mới lại hạ tầng cơ sở cộng đồng hiện hữu. Phần lớn các nơi cần được tái trang bị lại đều đã đạt tới 30, 40 năm tuổi.
Các chính quyền địa phương đã giữ cho chúng hoạt động, bảo trì chúng nhưng đáng tiếc là về việc thay thế và tái trang bị trong lúc này thì các chính quyền địa phương không có khả năng để thực hiện".
Các hội đồng thành phố cũng sẽ xử dụng cuộc họp trong ngày Thứ Ba để thúc đẩy cho một sự thừa nhận trên phương diện lập pháp, nói rằng một số hội đồng địa phương thí dụ như Brisbane và Gold Coast trên thực tế đã kiểm soát cả các tiểu bang-thành phố này.
Khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng $300 triệu đô-la trong ngân khoản mới dành cho các chính quyền địa phương phải được chi tiêu chậm nhất là vào Tháng Chín năm tới.
Ông Rudd nói rằng số tiền này là giai đoạn kế tiếp của chiến thuật kích thích kinh tế của chính phủ và theo sau ngân khoản $10.4 tỉ đô-la được công bố hồi tháng trước.
Ông Rudd nói rằng: “tuy nhiên, đầy chỉ là giai đoạn bắt đầu. Mục tiêu của hành động này là để xây dựng hạ tầng cơ sở địa phương và giúp hỗ trợ kinh tế cũng như công ăn việc làm tại các địa phương trong thời điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.
Ngân khoản này sẽ được dành sẵn trong chương trình Hạ tầng Cơ sở các Vùng, Miền và Địa phương cho 565 khu vực hội đồng địa phương của Úc và sẽ được phân phối trước cuối Tháng Sáu năm tới.
Các hội đồng thành phố địa phương có thể xin tài trợ để xây dựng hoặc sửa chữa các công viên, tòa thị chính, các trung tâm cộng đồng, hồ bơi, sân thể thao, các thư viện và hạ tầng cơ sở du lịch hiện hữu.
Ông Rudd nói rằng ông chờ đợi hàng ngàn công ăn việc làm mới sẽ được tạo ra cho các thợ chuyên môn, các kỹ sư và chuyên viên hành chánh quản trị.
Chương trình này sẽ được chuyển giao trong hai giai đoạn với $250 triệu đô-la dùng để mang lại ngân khoản tài trợ tối thiểu là $100,000 đô-la cho các hội đồng thành phố có ít hơn 5,000 dân và lên tới $2.9 triệu đô-la cho các hội đồng thành phố lớn nhất.
Ông Rudd nói rằng phần $50 triệu đô-la còn lại sẽ được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng cộng đồng có tính cách chiến lược và cần được tài trợ nhiều tiền như sân vận động hoặc hồ bơi với một sự phân phối tối thiểu là $2 triệu đô-la.
Các hội đồng thành phố sẽ phải đệ trình dự án để có thể nhận được tài trợ.

BÁO CÁO ĐỀ NGHỊ THIẾT LẬP VIỆN NGHIÊN CỨU VỀ NHIÊN LIỆU SINH HỌC

MELBOURNE: Một bản báo cáo mới nói rằng chính phủ liên bang nên tài trợ cho một viện nghiên cứu quốc gia về nhiên liệu sinh học để giúp tăng tiến ngành kỹ nghệ này tại Úc.
Bản báo cáo này được thực hiện bởi Viện hàn lâm về Khoa học Kỹ thuật & Công nghệ Úc (The Australian Academy of Technological Sciences and Engineering - ATSE), được Bộ trưởng Năng lượng Victoria, Peter Batchelor phát động tại Melbourne vào hôm Thứ Hai đầu tuần này.
Đề nghị chính là việc thiết lập một viện nghiên cứu về nguồn nhiên liệu sinh học (biofuels), tương tự như Viện nghiên cứu về việc Thu tóm & lưu trữ khí thải Carbon toàn cầu (Global Carbon Capture and Storage Institute) vừa được công bố hồi gần đây.
Bản báo cáo có tên là “Nhiên liệu sinh học cho việc Vận chuyển: Tiến trình Phát triển tại Úc” (Biofuels for Transport: a Roadmap for Development in Australia) nói rằng chính phủ liên bang nên cung cấp $15 triệu đô-la mỗi năm trong vòng năm năm để thiết lập viện nghiên cứu này. Bản báo cáo nói rằng: “với một sự quản trị vững mạnh, ngân khoản tài trợ được bảo đảm và sự chú tâm tương xứng về các mối liên kết quốc tế, người ta tin rằng lực lượng nồng cốt các nhà nghiên cứu đáng thán phục của Úc trong kỹ nghệ sinh học sẽ đến với nhau có hiệu quả hơn nhiều so với việc thông qua tiến trình tài trợ từng bước một, thiếu liên tục biểu thị rõ đặc điểm của những sự tài trợ cho nghiên cứu và phát triển của Úc.
Viện này sẽ hỗ trợ cho công việc nghiên cứu và phát triển, giúp đề ra các chính sách và giám sát một chương trình chú trọng vào việc phát triển nguyên liệu thô.
Sự xử dụng những nguyên liệu sinh học như ethanol và biodiesel sẽ giúp làm hạ giảm sự thải khí nhà kính và sự lệ thuộc và các nguồn nhiên liệu truyền thống.
Bản báo cáo này thấy rằng nước Úc chỉ có triển vọng vừa phải mặc dù thực tế trong lĩnh vực thuộc về thế hệ đầu tiên của nguyên liệu sinh học (ethanol và biodiesel). Tuy nhiên những nhà nghiên cứu tin rằng nước Úc thích hợp hơn nhiều để phát triển thế hệ thứ hai của biodiesel.
Việc này bao gồm cả các vật liệu cây gỗ có thể được biến cải thành ethanol và những loại tảo đặc biệt có thể biến cải thành biodiesel. Bản báo cáo nói rằng: “một ngành kỹ nghệ như thế sẽ dựa trên các nguồn tài nguyên sinh sản nhiều và có giá trị thấp rất phong phú tại Úc.
Nước Úc có khả năng sản xuất chỉ 1.5 phần trăm nhu cầu nhiên liệu lỏng dùng trong việc vận chuyển. Chủ tịch của ATSE là Bác sĩ Robin Batterham nói rằng có một nhu cầu rõ ràng về các chính sách nhắm thẳng vào việc tăng cường khả năng sản xuất nhiên liệu sinh học của Úc. Ông nói: “một ngành kỹ nghệ về nhiên liệu sinh học quy mô lớn của Úc sẽ phải biểu tỏ được sự ủy nhiệm mạnh mẽ về lĩnh vực thải khí nhà kính, các tác động trên đất và nước, khả năng đứng vững về tài chính và một sự chấp nhận của xã hội”.
Ông Batchelor nói rằng nước Úc rõ ràng là sẽ phải dựa vào những sự chọn lựa khác hơn là dầu hỏa trong tương lai để giúp chống lại sự thay đổi khí hậu và đối phó với việc mất đi các nguồn cung cấp dầu hỏa.
Bản báo cáo này cũng kêu gọi những sự giáo dục và huấn luyện chuyên môn trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học. Nó nói rằng: “nước Úc bị thiếu các kỹ sư kinh nghiệm về kỹ thuật sinh học. Việc huấn luyện các kỹ sư sinh học là một điều báo trước, bắt buộc phải có của một ngành kỹ nghệ nhiên liệu sinh học có thể đứng vững được”.

PAULO MIRANDA, NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ MẤT TÍCH “ĐÃ BỊ BẮT BỞI NHỮNG KẺ SĂN TIỀN THƯỞNG”

ADELAIDE: Một phiên tòa đã được nghe khai trình rằng một người đàn ông bị mất tích đã bị bắt giữ bởi những người săn tiền thưởng sau khi món tiền $5,000 đô-la tiền thưởng đã được treo ra cho chiếc đầu của ông này bởi một tay trùm ma túy người Việt.
Hôm Thứ Hai, các luật sư biện hộ của một người được cho là săn tiền thưởng tên Huan Hoang Lam Nguyen đã nói rằng, Paulo Miranda có thể không chết nhưng chỉ đơn giản là “không muốn được tìm thấy”.
Ủy viên Công tố Lucy Boord đã nói với tòa án địa phương Adelaide Magistrates Court rằng, nếu ông Miranda vẫn còn tồn tại trong số những người còn sống trên thế gian này thì có thể ông ấy đã tự lo liệu để sống sót trong khi chỉ còn rất ít máu của mình. Bà nói: “thực ra, có thể là ông Miranda đã tự biến mất và không muốn được tìm thấy. Tuy nhiên, nếu là trường hợp này thì ông ta đã tự biến mất cùng với một số lượng máu khá lớn của mình, tất cả đều ở chung quanh một nhà để xe tại Parafield Gardens, nơi mà chúng tôi nói rằng ông ta đã bị giết chết”.
Ông Nguyen, 18 tuổi là một trong số năm người bị truy tố về tội sát nhân đối với ông Miranda. Thi thể của ông này vẫn chưa hề được tìm thấy.
Công tố viện cho rằng cùng với những người khác, kể cả tay được cho là đầu nậu metham- phetamine Ngoc Thai Tran, đã sát hại ông Miranda về một món nợ ma túy chưa được thanh toán.
Trước đó tòa đã được nghe kể rằng mẫu DNA của ông Nguyen đã được tìm thấy phía bên trong một đôi găng tay mà mặt ngoài của nó đẫm đầy máu của ông Miranda.
Hôm Thứ Hai luật sư của ông Nguyen đã hỏi xem liệu thân chủ của ông có được phóng thích để được tại ngoại, giam giữ tại nhà hay không. Ông nói rằng công tố viện đã không thể chứng minh được rằng ông Miranda, cũng là một tay mua bán ma túy đã không tự ý muốn mất tích.
Bà Boord nói rằng điều này là không đúng. w
Bà nói: “Paulo Miranda có can dự nhiều trong hoạt động ma túy này... trong những tháng trước khi vụ sát hại này xảy ra ông đã làm việc cho Ngoc Tran.
Ông Miranda đã bỏ ra làm một mình.... khi đó Tran nói là ông ấy đã thiếu một món nợ là $40,000 đô-la.
Y (Tran) đã bỏ ra $5,000 đô-la để ông Paulo Miranda được bắt mang tới giao nạp để y có thể đòi lại món nợ này.

KẾT QUẢ THĂM DÒ: SỰ ỦNG HỘ CHÍNH PHỦ VẪN GIA TĂNG MẶC CHO CUỘC KHỦNG HỎANG

ÚC: Quyền Thủ tướng Julia Gillard nói rằng dân chúng Úc vẫn tiếp tục ủng hộ chính phủ liên bang mặc dù họ bị yếu kém hơn về mặt tài chính kể từ sau chiến thắng của đảng Lao Động một năm trước đây bởi vì họ “hiểu rằng đây là những thời điểm khó khăn”.
Một cuộc thăm dò của Galaxy cho thấy rằng Lao động vẫn duy trì sự dẫn trước của họ so với phe đối lập, cải thiện được kết quả của họ vào thời điểm cuộc bầu cử năm 2007 với hơn hai phần trăm điểm.
Cuộc thăm dò này được ấn hành trên các tờ báo của tổ hợp truyền thông News Limited vào hôm Thứ Hai cho thấy Lao động dẫn trước 55 phần trăm so với liên đảng 45 phần trăm trên căn bản ưa thích giữa hai đảng.
Một cuộc thăm dò của Herald/Nielsen cũng được ấn hành trong ngày Thứ Hai cho thấy Lao động dẫn trước liên đảng với 55 phần trăm trên 45 phần trăm trên căn bản ưa thích giữa hai đảng, đại diện cho một sự xoay chuyển về phía Lao động với hai phần trăm điểm kể từ cuộc bầu cử hồi Tháng Mười-một 2007. Chiếu theo kết quả này của Nielsen, Lao động dẫn trước liên đảng với 45 điểm trên 39 điểm về số phiếu lần đầu so với 43 điểm trên 42 điểm trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.
Bà Gillard nói rằng: “tôi nghĩ là người Úc hiểu được rằng đây là những thời điểm khó khăn. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang đi vào một sự suy thoái tại nhiều nước trên khắp thế giới. Nó sẽ không để yên mà không đụng chạm tới đất nước này. Tôi nghĩ là người Úc hiểu được điều đó.
Tôi nghĩ là họ cũng hiểu rằng chính phủ Rudd đã hành động một cách dứt khoát để giữ cho nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng. Đó là những gì mà gói ngân khoản cứu nguy $10.4 tỉ đô-la về an ninh kinh tế nhắm tới".
Một năm đảm nhiệm công việc với tư cách quyền thủ tướng, có vẻ như bà Gillard không nhìn lại quá khứ.
Khi được hỏi là bà có xem chương trình phần đầu vào buổi tối Thứ Hai của đài truyền hình ABC về “Những năm tháng dưới thời Howard” (The Howard Years), một chương trình thời sự về vị thủ tướng phục vụ lâu hàng thứ hai của Úc hay không thì bà không có vẻ thất vọng khi nói rằng bà đã không thể xem được. Bà Gillard cười và nói: “tôi mắc bận tham dự một bữa ăn tối trong cuộc hội nghị với các chính phủ địa phương”. Bà lễ phép nói thêm rằng có thể bà sẽ “cố bắt kịp để theo dõi chương trình này trong thời gian phát hình tới”.

104 NGƯỜI BẰNG P BỊ MẤT BẰNG LÁI MỖI NGÀY

ÚC: Cảnh sát đang kêu nài các bậc cha mẹ hãy kiểm soát con em mang bằng lái xe tạm thời của mình (P-platers), những tài xế liều lĩnh, sau một loạt các vụ đụng xe gây chết người mới đây và sau một sự tiết lộ rằng mỗi ngày có tới 104 tài xế trẻ bị mất bằng lái.
Các số liệu của Nha Lộ vận cho biết rằng, hơn 52,000 bằng lái xe tạm thời đã bị tịch thu kể từ khi đạo luật mà tờ báo The Daily Telegraph đã vận động được áp dụng vào ngày 1 Tháng Bảy năm ngoái.
Sĩ quan Cảnh sát trưởng John Hartley đã kêu gọi các bậc cha mẹ của những tài xế trẻ tuổi hãy nhận thêm trách nhiệm về hành vi của con em trên đường xá của chúng ta.
Sĩ quan Cảnh sát Hartley nói rằng: “tất cả chúng ta đều phải có một lập trường cứng rắn hơn đối với các tài xế mang bằng P, quan trọng hơn là các bậc cha mẹ và thân nhân của họ cần phải củng cố thông điệp về thói quen lái xe an toàn hơn. Cảnh sát không thể ngồi trong từng chiếc xe và theo dõi các tài xế. Chỉ cần một sai lầm ngu ngốc hoặc tai nạn là có người bị thiệt mạng”.
Chỉ có 400,000 tài xế mang bằng P trên đường phố của chúng ta và điều này có nghĩa là cứ tám người thì có một người đã bị mất bằng lái xe trong sự nghiệp lái xe ngắn ngủi của họ.
Khoảng 2,500 người khác đã bị bắt vì lái những xe máy lớn V8 hoặc máy phản lực turbo bị cấm, 2,378 người vi phạm luật cấm chở hơn 1 hành khách dưới 21 tuổi trong xe sau 11 giờ đêm và 573 người bị bắt vì xử dụng điện thoại di động trong khi lái xe. Trong khi đó gần 22,000 người mang bằng P đã bị phạt vì không gắn bảng chữ P đúng quy định.
Sau khi có bốn người thiệt mạng trong tháng qua, kể cả một tài xế bằng P bị thiệt mạng tại Kurrajong, hai hành khách và một tài xế bị chết bì vị đụng bởi một người lái xe mang bằng P, Sĩ quan Cảnh sát Hartley nói rằng thông điệp về an toàn giao thông đã không được ghi nhận.
Trong thí dụ cuối cùng về sự bất chấp và liều lĩnh, một thiếu nữ 22 tuổi mang bằng P cư ngụ tại Bondi đã bị truy tố vào hôm Chủ Nhật vừa qua sau khi cô bị bắt với một nồng độ rượu trong máu lên tới 0.225 và lái xe chạy tới 109km giờ trên xa lộ Cahill Expressway.
Một tài xế đang học lái xe (bằng L) cũng bị tịch thu bằng sau khi được cho là đã lái một chiếc xe tải loại nhỏ, hạng nhẹ trong lúc bị ảnh hưởng bởi rượu với một nhóm bạn bè ở phía sau tại Blayney hồi cuối tuần.
Chủ tịch NRMA là Alan Evans nói rằng bây giờ tùy thuộc vào cộng đồng để thay đổi thái độ của những tài xế trẻ. Ông nói: “chúng ta phải giải quyết nạn tử vong trên đường lộ và tìm kiếm một giải pháp thực tế. Đây là điều mà tất cả mọi người trên toàn thế giới đang cố gắng thực hiện. Các biện pháp phạt vạ có mang lại một số hiệu quả nhưng không thành công”.
Ông Evans nói rằng một chương trình mới được gọi là “Keys to Drive” sẽ được áp dụng tại NSW vào năm tới với sự giúp đỡ tài trợ của Chính phủ Liên bang. Nó nhắm vào việc thay đổi hành vi và thái độ của người lái xe".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.