Hôm nay,  
Việt Báo Online

Huy Chương Vàng Gian Lận

17/08/200800:00:00(Xem: 13101)
Huy Chương Vàng Gian Lận

Gian lận… Bây giờ thì ai cũng thấy Huy Chương Vàng Gian Lận đã trao cho Trung Quốc. Vấn đề là cả thế giới đều chào thua đất nước vĩ đại này, sau khi các viên chức Bắc Kinh nói rằng nhiều việc phải làm chỉ vì quyền lợi quốc gia. Đơn giản là mọi người đều không biết, hoặc không dám ăn gian trắng trợn như Trung Quốc, và khi lỡ bị bắt gặp thì lại không biết cách bưng bít. Nghĩa là, ăn gian cũng là một nghệ thuật"

Con nhạn mới nhất bị rớt đài lại không phải là Bắc Kinh, mà lại là một nữ vận động viên Hà Nội. Có phải vì đàn em phải bị xét gắt hơn đàn anh" Hay có phải Uy Ban Thế Vận IOC muốn chứng tỏ với thế giới rằng Uy Ban không nhân nhượng chút nào với các chuyện gian lận sau hàng loạt chuyện nước chủ nhà Trung Quốc lộ nguyên hình gian lận, thế là phải cho văng miểng"

Theo báo Dân Trí, và nhiều báo quốc nội khác, nữ "VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương vừa bị phát hiện có phản ứng dương tính trong một cuộc kiểm tra doping tại Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo một quan chức của IOC, Ngân Thương chỉ vô tình dùng chất nằm trong danh mục bị cấm.

Arne Ljungqvist, trưởng ban y tế của Ủy ban Olympic (IOC) kết luận rằng Ngân Thương đã vô tình sử dụng furosemide, một loại chất bị cấm. Ông phát biểu: "Tôi cho rằng VĐV này đã không tiếp nhận đủ thông tin trước khi tham dự giải. Cô ấy không có đầy đủ kiến thức trong việc tránh những loại thuốc không được sử dụng".

Đỗ Thị Ngân Thương là nữ VĐV thể dục dụng cụ duy nhất của khu vực Đông Nam Á được Liên đoàn Thể dục thế giới chọn vớt để tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2008…" (Hết trích)

Bản tin Dân Trí hôm Thứ Sáu 15-8-2008 nhan đề "Ngân Thương vô tình dính doping ở Olympic"" cho biết rằng cô có thể bị phạt:

"Ngày hôm nay, tất cả các thành viên đoàn TTVN đều choáng váng trước tin "búp bê" TDDC Đỗ Thị Ngân Thương bị phát hiện sử sụng doping khi thi đấu Olympic Bắc Kinh 2008. HLV Đỗ Thuỳ Giang khẳng định: Ngân Thương chỉ vô tình dính doping vì không hiểu hết thành phần có trong thuốc lợi tiểu.

Xuất hiện trước sảnh sân bay Nội Bài với vẻ mệt mỏi và buồn chán, Ngân Thương giải thích về sự cố đáng tiếc này: "Trước khi lên đường dự Olympic Bắc Kinh, tôi thấy cơ thể mình hơi nặng nề nên quyết định dùng thêm thuốc lợi tiểu để giảm cân. Khi dùng tôi chỉ biết là thuốc lợi tiểu, còn không hề biết trong đó có chất nằm trong danh mục cấm của IOC…".

Đứng trước nguy cơ sẽ phải nhận án phạt từ liên đoàn Thể dục thế giới, Ngân Thương cho biết: "Tôi đã vô tình dùng phải chất kích thích, bây giờ án phạt thế nào thì đành phải chịu. Bây giờ tôi cần nghỉ ngơi, nên chưa có dự định gì về tương lai nếu phải nhận án phạt từ liên đoàn Thể dục thế giới…"…

…Với việc bị phát hiện dính phải doping, Đỗ Thị Ngân Thương có thể bị cấm thi đấu 1 năm ở các giải trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, theo thông tin từ liên đoàn thể dục Việt Nam: tuỳ mức độ vi phạm mà Liên đoàn thể dục thế giới sẽ đưa ra án phạt, nếu ban kỷ luật Olympic kết luận Ngân Thương chỉ vô tình dính phải doping, có thể Ngân Thương sẽ không bị cấm thi đấu." (hết trích)

Không phải nói để bênh vực gian lận, nơi đây chúng ta thử suy nghĩ về tính công bằng: Vậy còn chuyện Trung Quốc gian lận trước mắt nhiều tỉ người thế giới thì sao" Các tay ảo thuật nhà nghề trước giờ chỉ có một sân khấu hạn hẹp, nơi một sàn diễn, một rạp hát, một băng đĩa DVD… để biểu diễn tay nghề kiếm sống và để cho vui. Và khi khán giả mua vé vào xem ảo thuật, đều biết trước rằng chỉ là màn ảo thuật. Nhưng khi thế giới xem Thế Vận, ai cũng mong đợi người thật việc thật. Thêm nữa, trong khi cô Ngân Thương vô tình dùng thuốc kích thích, thì Trung Quốc lại cố ý gian lận đủ thứ, nhưng mọi lời than phiền đều kể như nghe qua rồi bỏ… Cũng y hệt như chuyện Trung Quốc tráo bài ba lá ở Biển Đông, quơ tay một vòng Biển Đông, nhiều đảo bỗng nhiên đổi tên, đổi cả cơ cấu hành chánh, mộ cổ bỗng nhiên mọc lên với đồ gốm thời nhà Minh,  thời nhà Thanh được nói là mới đào lên từ dưới đất… rồi lại còn hù dọa các hãng dầu muốn ký hợp đồng với Việt Nam để tìm dầu Biển Đông.  Gian lận vĩ đại như thế, mà còn không bị Liên Hiệp Quốc la rầy gì.

Hay phải chăng, gian lận thiếu nghệ thuật mới nên bị rầy" Có lẽ, khó ai hiểu nổi lịch sử chỗ này.

Thí dụ như trong Thế Vận Bắc Kinh 2008. Các chuyên gia về điện toán và truyền hình khám phá ra là đoạn phim Trung Quốc bắn pháo bông thực ra là ghép với hình ảnh cũ, bởi vì CSTQ không dám truyền hình trực tiếp vì sợ sương mù sẽ che khuất. Đúng là có đốt pháo bông bên ngoài sân vận động Tổ Chim, nhưng đoạn phim chiếu trên truyền hình là đã xào nấu trước. Gao Xiaolong, trưởng ban hiệu ứng hình ảnh, nói với Beijing Times rằng phải cần tới cả một năm

Rồi thêm chuyện trong lễ khai mạc Thế Vận, cô bé ca sĩ thật 7 tuổi Yang Peiji bị thay thế bằng cô bé 9 tuổi Lin Miaoke, để cô họ Lin này hát nhép, mấp máy môi, trong khi  người hát thật bản "Tôi Hát Cho Tổ Quốc Tôi" là bé họ Yang. Đơn giản, khuôn mặt cô bé Yang bị xem là xấu, còn bé Lin thì xinh hơn. Màn hát nhép này được giải thích là "vì quyền lợi quốc gia."

Giáo sư Xiao Qiang của đại học UC Berkeley nói với thông tấn Bloomberg News, "Người ta cảm thấy như vừa mới ăn bữa ăn tối tuyệt diệu xong, rồi sau đó bạn nói với người ta là có một con ruồi chết trong [đĩa ăn] đó."

Rồi màn múa hát của các em mặc trang phục sắc tộc trong lễ khai mạc thực ra lại toàn các em bé người Hán Tộc, còn thì không ai là người sắc tộc cả, dù là Mán, Mèo, Tạng, Di, Mông, Dao… vân vân. Cũng vì quyền lợi quốc gia, vì Bắc Kinh không tin rằng các sắc tộc nào, ngoài Hán Tộc.

Chưa hết, bản tin AFP ngày 13-8-2008 kể là vận động viên Uc Châu Russell Mark về môn bắn súng tố cáo rằng các giám khảo Trung Quốc gian lận khi tuyên phán rằng lực sĩ TQ Hu Binyuan đã bắn trúng hồng tâm, bất kể là phát đạn bay lên trời hay đâu đó. Nghĩa là, gian lận trắng trợn, ngay trước mắt mọi người.

Nhưng đơn giản, trọng tài hay giám khảo có toàn quyền muốn phán gì thì phán. Cũng như Liên Hiệp Quốc có toàn quyền muốn phán gì thì phán.

Chuyện gần nhất là tuổi của ba nữ vận động viên thể dục thẩm mỹ của Trung Quốc chưa đủ tuổi thi đấu Thế Vận, nghĩa là gian lận. Chứng cớ cụ thể nhất là bản tin nhà nước Xinhua hồi 9 tháng trước đã ca ngợi cô He Kexin, 13 tuổi, là một trong những ngôi sao mới của TQ. Ngay sau khi thông tấn AP loan tin, bản tin Xuahua liền bị gỡ ra khỏi mạng Internet. Hai nữ lực sĩ khác Yang Yilin và Jiang Yuyuan cũng bị nghi là chưa đủ tuổi. Nhưng huấn luyện viên đoàn Hoa Kỳ là Martha Karolyi thú nhận rằng khó mà chứng minh được, bởi vì các sổ thông hành của các vận động viên do nhà nước Trung Quốc cung cấp đều ghi là trên 16 tuổi. Bà Karolyi nói, một trong các nữ vận động viên TQ "có răng sữa," nghĩa là chưa đủ tuổi. Bà này chưa hiểu nổi chế độ Cộng Sản. Bảo đảm ngay sau khi bà nói có cô nào có răng sữa, chúng ta có thể tin rằng các cô liền bị đưa vào phòng nha sĩ để nhổ sạch hết các răng sữa… Đo là suy đoán theo kiểu bi quan, thời bao cấp.

Bởi vậy, chúng ta mới tiếc rằng cô Đỗ Thị Ngân Thương bị rớt oan ức, và còn có thể bị phạt, chỉ vì uống thuốc lợi tiểu để giảm cân. Vô ý. Chúng ta nên tin rằng đây là vô ý. Thật tiếc.

Trong khi đó, nhà nước CSTQ nói rõ nhiều màn phù thủy là cố ý, mà không mấy ai nặng nhẹ gì. Thấy đó, coi chừng màn tráo bài ba lá ở Biển Đông. Không khéo rồi cả thế giới cũng sẽ im lặng. Y hệt như Thế Vận Bắc Kinh 2008.

22/10/2019(Xem: 58)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 61)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 61)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 224)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 515)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 206)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 135)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 237)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 268)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 161)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 433)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 290)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 528)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 485)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 260)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.