Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huy Chương Vàng Gian Lận

17/08/200800:00:00(Xem: 13254)

Gian lận… Bây giờ thì ai cũng thấy Huy Chương Vàng Gian Lận đã trao cho Trung Quốc. Vấn đề là cả thế giới đều chào thua đất nước vĩ đại này, sau khi các viên chức Bắc Kinh nói rằng nhiều việc phải làm chỉ vì quyền lợi quốc gia. Đơn giản là mọi người đều không biết, hoặc không dám ăn gian trắng trợn như Trung Quốc, và khi lỡ bị bắt gặp thì lại không biết cách bưng bít. Nghĩa là, ăn gian cũng là một nghệ thuật"

Con nhạn mới nhất bị rớt đài lại không phải là Bắc Kinh, mà lại là một nữ vận động viên Hà Nội. Có phải vì đàn em phải bị xét gắt hơn đàn anh" Hay có phải Uy Ban Thế Vận IOC muốn chứng tỏ với thế giới rằng Uy Ban không nhân nhượng chút nào với các chuyện gian lận sau hàng loạt chuyện nước chủ nhà Trung Quốc lộ nguyên hình gian lận, thế là phải cho văng miểng"

Theo báo Dân Trí, và nhiều báo quốc nội khác, nữ "VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương vừa bị phát hiện có phản ứng dương tính trong một cuộc kiểm tra doping tại Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo một quan chức của IOC, Ngân Thương chỉ vô tình dùng chất nằm trong danh mục bị cấm.

Arne Ljungqvist, trưởng ban y tế của Ủy ban Olympic (IOC) kết luận rằng Ngân Thương đã vô tình sử dụng furosemide, một loại chất bị cấm. Ông phát biểu: "Tôi cho rằng VĐV này đã không tiếp nhận đủ thông tin trước khi tham dự giải. Cô ấy không có đầy đủ kiến thức trong việc tránh những loại thuốc không được sử dụng".

Đỗ Thị Ngân Thương là nữ VĐV thể dục dụng cụ duy nhất của khu vực Đông Nam Á được Liên đoàn Thể dục thế giới chọn vớt để tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2008…" (Hết trích)

Bản tin Dân Trí hôm Thứ Sáu 15-8-2008 nhan đề "Ngân Thương vô tình dính doping ở Olympic"" cho biết rằng cô có thể bị phạt:

"Ngày hôm nay, tất cả các thành viên đoàn TTVN đều choáng váng trước tin "búp bê" TDDC Đỗ Thị Ngân Thương bị phát hiện sử sụng doping khi thi đấu Olympic Bắc Kinh 2008. HLV Đỗ Thuỳ Giang khẳng định: Ngân Thương chỉ vô tình dính doping vì không hiểu hết thành phần có trong thuốc lợi tiểu.

Xuất hiện trước sảnh sân bay Nội Bài với vẻ mệt mỏi và buồn chán, Ngân Thương giải thích về sự cố đáng tiếc này: "Trước khi lên đường dự Olympic Bắc Kinh, tôi thấy cơ thể mình hơi nặng nề nên quyết định dùng thêm thuốc lợi tiểu để giảm cân. Khi dùng tôi chỉ biết là thuốc lợi tiểu, còn không hề biết trong đó có chất nằm trong danh mục cấm của IOC…".

Đứng trước nguy cơ sẽ phải nhận án phạt từ liên đoàn Thể dục thế giới, Ngân Thương cho biết: "Tôi đã vô tình dùng phải chất kích thích, bây giờ án phạt thế nào thì đành phải chịu. Bây giờ tôi cần nghỉ ngơi, nên chưa có dự định gì về tương lai nếu phải nhận án phạt từ liên đoàn Thể dục thế giới…"…

…Với việc bị phát hiện dính phải doping, Đỗ Thị Ngân Thương có thể bị cấm thi đấu 1 năm ở các giải trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, theo thông tin từ liên đoàn thể dục Việt Nam: tuỳ mức độ vi phạm mà Liên đoàn thể dục thế giới sẽ đưa ra án phạt, nếu ban kỷ luật Olympic kết luận Ngân Thương chỉ vô tình dính phải doping, có thể Ngân Thương sẽ không bị cấm thi đấu." (hết trích)

Không phải nói để bênh vực gian lận, nơi đây chúng ta thử suy nghĩ về tính công bằng: Vậy còn chuyện Trung Quốc gian lận trước mắt nhiều tỉ người thế giới thì sao" Các tay ảo thuật nhà nghề trước giờ chỉ có một sân khấu hạn hẹp, nơi một sàn diễn, một rạp hát, một băng đĩa DVD… để biểu diễn tay nghề kiếm sống và để cho vui. Và khi khán giả mua vé vào xem ảo thuật, đều biết trước rằng chỉ là màn ảo thuật. Nhưng khi thế giới xem Thế Vận, ai cũng mong đợi người thật việc thật. Thêm nữa, trong khi cô Ngân Thương vô tình dùng thuốc kích thích, thì Trung Quốc lại cố ý gian lận đủ thứ, nhưng mọi lời than phiền đều kể như nghe qua rồi bỏ… Cũng y hệt như chuyện Trung Quốc tráo bài ba lá ở Biển Đông, quơ tay một vòng Biển Đông, nhiều đảo bỗng nhiên đổi tên, đổi cả cơ cấu hành chánh, mộ cổ bỗng nhiên mọc lên với đồ gốm thời nhà Minh,  thời nhà Thanh được nói là mới đào lên từ dưới đất… rồi lại còn hù dọa các hãng dầu muốn ký hợp đồng với Việt Nam để tìm dầu Biển Đông.  Gian lận vĩ đại như thế, mà còn không bị Liên Hiệp Quốc la rầy gì.

Hay phải chăng, gian lận thiếu nghệ thuật mới nên bị rầy" Có lẽ, khó ai hiểu nổi lịch sử chỗ này.

Thí dụ như trong Thế Vận Bắc Kinh 2008. Các chuyên gia về điện toán và truyền hình khám phá ra là đoạn phim Trung Quốc bắn pháo bông thực ra là ghép với hình ảnh cũ, bởi vì CSTQ không dám truyền hình trực tiếp vì sợ sương mù sẽ che khuất. Đúng là có đốt pháo bông bên ngoài sân vận động Tổ Chim, nhưng đoạn phim chiếu trên truyền hình là đã xào nấu trước. Gao Xiaolong, trưởng ban hiệu ứng hình ảnh, nói với Beijing Times rằng phải cần tới cả một năm

Rồi thêm chuyện trong lễ khai mạc Thế Vận, cô bé ca sĩ thật 7 tuổi Yang Peiji bị thay thế bằng cô bé 9 tuổi Lin Miaoke, để cô họ Lin này hát nhép, mấp máy môi, trong khi  người hát thật bản "Tôi Hát Cho Tổ Quốc Tôi" là bé họ Yang. Đơn giản, khuôn mặt cô bé Yang bị xem là xấu, còn bé Lin thì xinh hơn. Màn hát nhép này được giải thích là "vì quyền lợi quốc gia."

Giáo sư Xiao Qiang của đại học UC Berkeley nói với thông tấn Bloomberg News, "Người ta cảm thấy như vừa mới ăn bữa ăn tối tuyệt diệu xong, rồi sau đó bạn nói với người ta là có một con ruồi chết trong [đĩa ăn] đó."

Rồi màn múa hát của các em mặc trang phục sắc tộc trong lễ khai mạc thực ra lại toàn các em bé người Hán Tộc, còn thì không ai là người sắc tộc cả, dù là Mán, Mèo, Tạng, Di, Mông, Dao… vân vân. Cũng vì quyền lợi quốc gia, vì Bắc Kinh không tin rằng các sắc tộc nào, ngoài Hán Tộc.

Chưa hết, bản tin AFP ngày 13-8-2008 kể là vận động viên Uc Châu Russell Mark về môn bắn súng tố cáo rằng các giám khảo Trung Quốc gian lận khi tuyên phán rằng lực sĩ TQ Hu Binyuan đã bắn trúng hồng tâm, bất kể là phát đạn bay lên trời hay đâu đó. Nghĩa là, gian lận trắng trợn, ngay trước mắt mọi người.

Nhưng đơn giản, trọng tài hay giám khảo có toàn quyền muốn phán gì thì phán. Cũng như Liên Hiệp Quốc có toàn quyền muốn phán gì thì phán.

Chuyện gần nhất là tuổi của ba nữ vận động viên thể dục thẩm mỹ của Trung Quốc chưa đủ tuổi thi đấu Thế Vận, nghĩa là gian lận. Chứng cớ cụ thể nhất là bản tin nhà nước Xinhua hồi 9 tháng trước đã ca ngợi cô He Kexin, 13 tuổi, là một trong những ngôi sao mới của TQ. Ngay sau khi thông tấn AP loan tin, bản tin Xuahua liền bị gỡ ra khỏi mạng Internet. Hai nữ lực sĩ khác Yang Yilin và Jiang Yuyuan cũng bị nghi là chưa đủ tuổi. Nhưng huấn luyện viên đoàn Hoa Kỳ là Martha Karolyi thú nhận rằng khó mà chứng minh được, bởi vì các sổ thông hành của các vận động viên do nhà nước Trung Quốc cung cấp đều ghi là trên 16 tuổi. Bà Karolyi nói, một trong các nữ vận động viên TQ "có răng sữa," nghĩa là chưa đủ tuổi. Bà này chưa hiểu nổi chế độ Cộng Sản. Bảo đảm ngay sau khi bà nói có cô nào có răng sữa, chúng ta có thể tin rằng các cô liền bị đưa vào phòng nha sĩ để nhổ sạch hết các răng sữa… Đo là suy đoán theo kiểu bi quan, thời bao cấp.

Bởi vậy, chúng ta mới tiếc rằng cô Đỗ Thị Ngân Thương bị rớt oan ức, và còn có thể bị phạt, chỉ vì uống thuốc lợi tiểu để giảm cân. Vô ý. Chúng ta nên tin rằng đây là vô ý. Thật tiếc.

Trong khi đó, nhà nước CSTQ nói rõ nhiều màn phù thủy là cố ý, mà không mấy ai nặng nhẹ gì. Thấy đó, coi chừng màn tráo bài ba lá ở Biển Đông. Không khéo rồi cả thế giới cũng sẽ im lặng. Y hệt như Thế Vận Bắc Kinh 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.