Hôm nay,  

Báo Mỹ Viết Về 1 Bs Việt: Nhà Báo, Tác Giả, Phát Thanh

15/11/200500:00:00(Xem: 6446)

- Bác sĩ về hưu giúp người Việt. Ý-Đức Nguyễn là nguồn tin tức quan trọng về sức khỏe trong vai trò một nhà báo chuyên mục, một tác giả và người làm chương trình phát thanh.

Arlington- Đối với nhiều người Việt Nam, Ý-Đức Nguyễn là một trong những nguồn tin tức quan trọng.

Người bác sĩ 70 tuổi đã bất chấp sự thảnh thơi về hưu bằng cách viết sách, viết chuyên mục trên báo chí, nói chuyện trên đài phát thanh về các vấn đề sức khỏe và đôi khi cũng về Việt Nam để đẩy mạnh các chương trình y tế.

Nguyễn đã viết tám cuốn sách bằng tiếng Việt về sức khỏe và dinh dưỡng và đang viết một cuốn về sự vận động cơ thể. Các bài chuyên đề của ông được đăng tải trên nhiều báo chí khắp nước Mỹ và ông ta cũng phối hợp với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ thực hiện một chương trình phát thanh về sức khỏe cho Việt Nam. Ông ta làm các công việc đó miễn phí.

“Tôi chỉ muốn giúp đỡ dân chúng”, Nguyễn nói vậy trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng của ông ta ở Arlington.

Mai Văn Đức, Chủ nhiệm báo Bút Việt tại Dallas cho hay, ông ta tiếp xúc với Nguyễn cách đây năm năm sau khi nghe Nguyễn nói trên đài phát thanh và hỏi liệu ông ta có thể đăng các bài viết của Nguyễn trên báo Bút Việt. Mai văn Đức nói: “Ông ta rất được nhiều người biết tới. Các bài của ông ta giúp rất nhiều người để bảo vệ sức khỏe”.

Tuần báo Người Việt Dallas cũng đăng bài của Nguyễn và chủ nhiệm Lộc Thái cho hay bài viết được nhiều người theo dõi. Theo Lộc Thái: “Ông ta thích tiếng Việt và người Việt thích ông ta”.

Nguyễn cho hay hàng rào ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất của nhiều người tỵ nạn, đặc biệt là người lớn tuổi, nhưng ông ta cũng làm để rút ngắn khoảng cách biệt văn hóa đó. Tác phẩm đầu tiên của ông ta tên là “Thuốc Mỹ chữa Bệnh ta” được phát hành vào năm 1978. Nguyễn cho hay các bài viết và lời góp ý của ông ta dựa vào sách giáo khoa y học Tây phương nhưng đôi khi ông ta cũng pha lẫn y học Đông phương. Theo Nguyễn: “ Y học Đông phương có một số tác dụng tốt, do đó ta có thể dùng cả hai”.

Đa số các khác biệt văn hóa dừng lại ở đây. Nguyễn cho hay ông ta góp ý kiến sức khỏe về cùng các vấn đề mà mọi người quan tâm, mọi thứ từ ung thư vú tới khô da, từ bệnh tiểu đường tới làm sao cho con trẻ tránh xa thuốc cấm.

Ông ta cũng thực hiện việc cải thiện vấn đề sức khỏe ở Việt Nam. Ông ta đã về Bắc Việt Nam nhiều lần để tiếp tay trong các chương trình về bệnh cùi và bệnh HIV ở đó.

Nguyễn sanh ra ở Hà Nội, thành phố lớn ở Việt Nam và di chuyển vào Sai Gon năm 1954 để chốn tránh cộng sản. Tám năm sau ông ta tốt nghiệp tại Đại Học Y Khoa Sài Gòn.

Ông ta và gia đình tới Hoa Kỳ vào năm 1975 khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, chạy thoát Việt Nam bằng phi cơ quân sự Hoa Kỳ.

Nguyễn cho hay ông ta theo học tại Đại Học Oklahoma trong ba năm để lấy bằng hành nghề y tại Mỹ. Đó là giai đoạn rất khó khăn vì ông ta nói tiếng Anh ít lắm. “ Nhưng khi đi học, ta chỉ học và học, không phải nói nhiều”, ông ta nói.

Gia đình Nguyễn lập nghiệp ở Baton Rouge, Louisiana và ông làm việc cho Trung Tâm Tâm Thần Baton Rouge cho tới năm 2001.

Ông ta và vợ là Loan di chuyển lên Arlington vào năm 2002 vì các con ông ta đều lập nghiệp ở đây. Theo Nguyễn, Arlington có cộng đồng người Việt lớn hơn và ông ta rất thích cộng đồng này.

(Patrick McGee, 817-.548-5476

Pmcgee@star-telegram.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.