Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

16/05/200800:00:00(Xem: 1966)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần Q.T): Con tôi năm nay học năm thứ 2 ngành computer tại đại học. Vì nhà ở xa nên cháu đã xin dọn nhà để cùng bạn bè mướn và share chung một căn nhà gần trường. Điều này chúng tôi không hài lòng lắm, nhưng vì việc học của cháu là quan trọng nên chúng tôi để tùy cháu quyết định.
Tuy ở xa nhà hơn năm nay nhưng cháu thường xuyên về thăm nhà, nhất là những ngày cuối tuần và ngày nghĩ lễ.
Cách đây 2 tuần cháu có gọi điện thọai từ trạm cảnh sát và báo cho chúng tôi biết là cháu bị bắt về tội cố ý tham dự vào việc sản xuất thuốc lắc với số lượng thương mãi lớn. Tôi cũng nói thêm để LS biết là trước đây cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội vì cháu hòan tòan không hề hay biết những việc làm của các sinh viên khác, mặc dầu họ ở chung nhà. Cháu có thỉnh cầu xin tại ngọai, nhưng đã bị tòa từ chối.
Xin LS cho biết trong trường hợp vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 25(1) “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drugs Misuse & Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người buôn bán hoặc cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy sẽ bị buộc tội này” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, a prohibited drug is guilty of an offence).
Điều 33(3)(a) quy định rằng “Nếu tòa thấy rằng sự vi phạm dính líu đến số lượng không ít hơn số lượng thương mãi lớn về lọai ma túy bị nghiêm cấm, thì hình phạt đối với sự vi phạm này là: (a) . . . phạt 5,000 đơn vị tiền phạt [tương đương với $550,000] hoặc ở tù chung thân, hoặc cả 2 hình phạt”  (. . . If the court is satisfied that the offence involved not less than the large commercial quantity of the prohibited drug concerned, the penalty for the offence is: (a) . . . a fine of 5,000 penalty units or imprisonment for life, or both).
Trong vụ R v Nikolic [2007] NSWCCA 232, vào tháng 2 năm 2005, bị cáo cùng Ông Stankovic dính líu đến việc sản xuất thuốc lắc tại nhà ở vùng Dee Why. Các hành vi của họ đã bị cảnh sát theo dõi. “Vào ngày 26 tháng 2 năm 2005 cảnh sát đã xét nhà và cả 2 phạm nhân đều bị bắt. Một số thuốc lắc và dụng cụ nhằm mục đích chế tạo thuốc lắc lọai viên đã bị phát hiện. Lượng ma túy gần 44kg, khỏang chừng 88 lần số lượng thương mãi lớn được [luật pháp] quy định [500gm]” (On 26 February 2005 police searched the premises and both offenders were arrested. A quantity of ecstasy and equipment for the purpose of its production in tablet form were found. The amount of the drug was almost forty-four kilograms, roughly eighty-eight times the prescribed large commercial quantity [500gm]).
Bị cáo bị cáo buộc về tội “cố ý tham dự vào việc buôn bán thuốc lắc với số lượng thương mãi lớn” (knowingly taking part in the supply of a large quantity of ecstasy). Bị cáo nhận tội.
“Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng vào lúc phạm tội bị cáo được 45 tuổi. Không có tiền án. Sinh ra và lớn lên tại Serbia. Lập gia đình vào năm 1987 và có một đứa con trai với cuộc hôn phối này. Bị cáo làm bạn với đồng bị cáo, Ông Stankovic, trước khi đến Úc, mặc dầu bị cáo gần gủi với anh của ông Stankovic, ông Branco Stankovic, hơn” (A Pre-sentence Report indicates that the accused was forty-five years old at the time of the offence. He had no prior convictions. He was born and raised in Serbia. He married in 1987 and there is a son of this marriage. He was acquainted with his co-offender, Mr Stankovic, befor he came to Australia, although he was closer to the brother of Mr Stankovic, Branco Stankovic).


Bị cáo đến Úc vào năm 1998 với những lý do thương mãi, trở lại Serbia vào năm sau đó. Trong lúc Beggrade đang bị dội bom vì sự bất ổn dân sự trong vùng. Ông Branco Stankovic giúp cho con của bị cáo nơi ăn chốn ở tránh xa vùng đang bị dội bom.
Khi bị cáo trở lại Úc vào năm 2004 thì gặp ông Stankovic. Vào cuối năm đó Ông Stankovic yêu cầu sự trợ giúp của bị cáp để mướn nhà, nói rằng ông ta thiếu tiền do bởi sự dính líu của ông ta trong đồn điền trồng cần sa và rằng gia đình của ông ta tại Serbia đang bị đe dọa. Bị cáo trình bày các chi tiết này tại tòa và nêu lý do là phải giúp đỡ cho ông Stankovic vì anh của đồng bị cáo đã từng giúp đỡ cho con của bị cáo tại Serbia.
“Vì lý do này mà bị cáo đã mướn căn nhà tại Dee Why vào đầu tháng 2 năm 2005. Bằng chứng của bị cáo là hồi đó bị cáo không biết rằng căn nhà được dùng vào việc chế tạo ma túy và rằng bị cáo đã không biết việc này cho đến ngày 17.2.2005, khi Ông Stankovic yêu cầu bị cáo trợ giúp sau khi một cái máy dùng vào việc chế tạo những viên thuốc lắc làm cho ngón tay của ông ta bị thương” (It is for this reason that the accused rented the house at Dee Why in early February 2005. His evidence was that he did not then know that it was to be used for drug production and that he did not become aware of this until 17.2.2005, when Mr Stankovic sought his help after he injured his finger on a piece of machinary used to produce estasy tablets).
Tòa cho rằng bị cáo biết được hành vi hình sự này, và rằng bị cáo đã trợ giúp trong tiến trình chế tạo, mặc dầu bị cáo không được bất cứ sự hứa hẹn nào về tiền bạc. Trong thời gian từ ngày 17 đến 26.2.2005, bị cáo lẫn đồng phạm đã tham dự vào tiến trình chế tạo các viên thuốc lắc. Hầu hết các công việc đều được Ông Stankovic thực hiện. Tuy nhiên, tòa nhận thấy rằng bị cáo đã tham dự vào tiến trình chế tạo này, trợ giúp việc buôn bán bằng cách giao những viên thuốc lắc đã được chế tạo và chuyển đạt những lời nhắn cho ông Stankovic.
Tòa đã tuyên xử bị cáo  9 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 6 năm. Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án không thích đáng.
Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo cho rằng cần phải có sự phân biệt giữa bị cáo và đồng bị cáo là ông Stankovic. Ông này đã được khoan giảm 35% vì đã nhận tội ngay sau khi bị bắt [20%] và đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng giá trị cho tòa [15%].
Tòa Kháng Án Hình Sự đã đồng ý với việc tòa án vùng khoan giảm cho bị cáo 15% vì lý do nhận tội [mặc dầu sự nhận tội này hơi muộn màng] cũng như vì trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, Tòa Kháng án cho rằng mức án thích đáng đối với hành vi hình sự của bị cáo trong trường hợp này là 15 năm trước khi khoan giảm 15% cho bị cáo. Vì thế, bản án dành cho bị cáo phải là 12 năm 9 tháng tù và thời gian thụ hình tối thiểu là 8 năm 6 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc con của ông bị cáo buộc về tội cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy với số lượng thương mãi lớn là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này sẽ là án tù chung thân.
Tuy nhiên, việc cháu có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào những bằng chứng được trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử. Trong trường hợp của cháu thì việc cháu có dính dáng đến tội trạng này hay không hòan tòan tùy thuộc vào lời khai của các sinh viên khác.
Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, thì hình phạt nặng hay nhẹ cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu ông còn thắc mắc điều gì, xin vui lòng điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.