Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông

16/05/200800:00:00(Xem: 1822)
Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần Q.T): Con tôi năm nay học năm thứ 2 ngành computer tại đại học. Vì nhà ở xa nên cháu đã xin dọn nhà để cùng bạn bè mướn và share chung một căn nhà gần trường. Điều này chúng tôi không hài lòng lắm, nhưng vì việc học của cháu là quan trọng nên chúng tôi để tùy cháu quyết định.
Tuy ở xa nhà hơn năm nay nhưng cháu thường xuyên về thăm nhà, nhất là những ngày cuối tuần và ngày nghĩ lễ.
Cách đây 2 tuần cháu có gọi điện thọai từ trạm cảnh sát và báo cho chúng tôi biết là cháu bị bắt về tội cố ý tham dự vào việc sản xuất thuốc lắc với số lượng thương mãi lớn. Tôi cũng nói thêm để LS biết là trước đây cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội vì cháu hòan tòan không hề hay biết những việc làm của các sinh viên khác, mặc dầu họ ở chung nhà. Cháu có thỉnh cầu xin tại ngọai, nhưng đã bị tòa từ chối.
Xin LS cho biết trong trường hợp vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 25(1) “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drugs Misuse & Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người buôn bán hoặc cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy sẽ bị buộc tội này” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, a prohibited drug is guilty of an offence).
Điều 33(3)(a) quy định rằng “Nếu tòa thấy rằng sự vi phạm dính líu đến số lượng không ít hơn số lượng thương mãi lớn về lọai ma túy bị nghiêm cấm, thì hình phạt đối với sự vi phạm này là: (a) . . . phạt 5,000 đơn vị tiền phạt [tương đương với $550,000] hoặc ở tù chung thân, hoặc cả 2 hình phạt”  (. . . If the court is satisfied that the offence involved not less than the large commercial quantity of the prohibited drug concerned, the penalty for the offence is: (a) . . . a fine of 5,000 penalty units or imprisonment for life, or both).
Trong vụ R v Nikolic [2007] NSWCCA 232, vào tháng 2 năm 2005, bị cáo cùng Ông Stankovic dính líu đến việc sản xuất thuốc lắc tại nhà ở vùng Dee Why. Các hành vi của họ đã bị cảnh sát theo dõi. “Vào ngày 26 tháng 2 năm 2005 cảnh sát đã xét nhà và cả 2 phạm nhân đều bị bắt. Một số thuốc lắc và dụng cụ nhằm mục đích chế tạo thuốc lắc lọai viên đã bị phát hiện. Lượng ma túy gần 44kg, khỏang chừng 88 lần số lượng thương mãi lớn được [luật pháp] quy định [500gm]” (On 26 February 2005 police searched the premises and both offenders were arrested. A quantity of ecstasy and equipment for the purpose of its production in tablet form were found. The amount of the drug was almost forty-four kilograms, roughly eighty-eight times the prescribed large commercial quantity [500gm]).
Bị cáo bị cáo buộc về tội “cố ý tham dự vào việc buôn bán thuốc lắc với số lượng thương mãi lớn” (knowingly taking part in the supply of a large quantity of ecstasy). Bị cáo nhận tội.
“Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng vào lúc phạm tội bị cáo được 45 tuổi. Không có tiền án. Sinh ra và lớn lên tại Serbia. Lập gia đình vào năm 1987 và có một đứa con trai với cuộc hôn phối này. Bị cáo làm bạn với đồng bị cáo, Ông Stankovic, trước khi đến Úc, mặc dầu bị cáo gần gủi với anh của ông Stankovic, ông Branco Stankovic, hơn” (A Pre-sentence Report indicates that the accused was forty-five years old at the time of the offence. He had no prior convictions. He was born and raised in Serbia. He married in 1987 and there is a son of this marriage. He was acquainted with his co-offender, Mr Stankovic, befor he came to Australia, although he was closer to the brother of Mr Stankovic, Branco Stankovic).
Bị cáo đến Úc vào năm 1998 với những lý do thương mãi, trở lại Serbia vào năm sau đó. Trong lúc Beggrade đang bị dội bom vì sự bất ổn dân sự trong vùng. Ông Branco Stankovic giúp cho con của bị cáo nơi ăn chốn ở tránh xa vùng đang bị dội bom.
Khi bị cáo trở lại Úc vào năm 2004 thì gặp ông Stankovic. Vào cuối năm đó Ông Stankovic yêu cầu sự trợ giúp của bị cáp để mướn nhà, nói rằng ông ta thiếu tiền do bởi sự dính líu của ông ta trong đồn điền trồng cần sa và rằng gia đình của ông ta tại Serbia đang bị đe dọa. Bị cáo trình bày các chi tiết này tại tòa và nêu lý do là phải giúp đỡ cho ông Stankovic vì anh của đồng bị cáo đã từng giúp đỡ cho con của bị cáo tại Serbia.
“Vì lý do này mà bị cáo đã mướn căn nhà tại Dee Why vào đầu tháng 2 năm 2005. Bằng chứng của bị cáo là hồi đó bị cáo không biết rằng căn nhà được dùng vào việc chế tạo ma túy và rằng bị cáo đã không biết việc này cho đến ngày 17.2.2005, khi Ông Stankovic yêu cầu bị cáo trợ giúp sau khi một cái máy dùng vào việc chế tạo những viên thuốc lắc làm cho ngón tay của ông ta bị thương” (It is for this reason that the accused rented the house at Dee Why in early February 2005. His evidence was that he did not then know that it was to be used for drug production and that he did not become aware of this until 17.2.2005, when Mr Stankovic sought his help after he injured his finger on a piece of machinary used to produce estasy tablets).
Tòa cho rằng bị cáo biết được hành vi hình sự này, và rằng bị cáo đã trợ giúp trong tiến trình chế tạo, mặc dầu bị cáo không được bất cứ sự hứa hẹn nào về tiền bạc. Trong thời gian từ ngày 17 đến 26.2.2005, bị cáo lẫn đồng phạm đã tham dự vào tiến trình chế tạo các viên thuốc lắc. Hầu hết các công việc đều được Ông Stankovic thực hiện. Tuy nhiên, tòa nhận thấy rằng bị cáo đã tham dự vào tiến trình chế tạo này, trợ giúp việc buôn bán bằng cách giao những viên thuốc lắc đã được chế tạo và chuyển đạt những lời nhắn cho ông Stankovic.
Tòa đã tuyên xử bị cáo  9 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 6 năm. Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án không thích đáng.
Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo cho rằng cần phải có sự phân biệt giữa bị cáo và đồng bị cáo là ông Stankovic. Ông này đã được khoan giảm 35% vì đã nhận tội ngay sau khi bị bắt [20%] và đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng giá trị cho tòa [15%].
Tòa Kháng Án Hình Sự đã đồng ý với việc tòa án vùng khoan giảm cho bị cáo 15% vì lý do nhận tội [mặc dầu sự nhận tội này hơi muộn màng] cũng như vì trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, Tòa Kháng án cho rằng mức án thích đáng đối với hành vi hình sự của bị cáo trong trường hợp này là 15 năm trước khi khoan giảm 15% cho bị cáo. Vì thế, bản án dành cho bị cáo phải là 12 năm 9 tháng tù và thời gian thụ hình tối thiểu là 8 năm 6 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc con của ông bị cáo buộc về tội cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy với số lượng thương mãi lớn là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này sẽ là án tù chung thân.
Tuy nhiên, việc cháu có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào những bằng chứng được trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử. Trong trường hợp của cháu thì việc cháu có dính dáng đến tội trạng này hay không hòan tòan tùy thuộc vào lời khai của các sinh viên khác.
Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, thì hình phạt nặng hay nhẹ cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu ông còn thắc mắc điều gì, xin vui lòng điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

19/10/2019(Xem: 182)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 124)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1152)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 142)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 132)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 146)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 178)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 99)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 281)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 288)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 246)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 229)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 341)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 239)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 431)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.