Hôm nay,  

Bạn Vẫn Có Thể Khai Thuế Để Nhận Tiền Trợ Cấp Kinh Tế ‘08

03/05/200800:00:00(Xem: 7555)

IRS/SPEC/Tax Tip 2008-special edition

Mặc dù ngày đáo hạn nộp hồ sơ khai thuế năm 2007 đã qua, bạn vẫn có thể khai để nhận tiền trợ cấp kinh tế của năm 2008. Những người đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế cần phải nộp hồ sơ thuế năm 2007 trước ngày 15 tháng 10 năm 2008 để nhận được số tiền dành cho họ.

Hằng triệu người đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế nhưng không biết gì về điều này, hoặc có biết nhưng cho rằng đã quá trễ để khai nhận tiền. Số người này bao gồm những người đã nghỉ hưu, thương binh và người lao động với mức lương thấp. Họ thường không nộp đơn khai thuế vì có nguồn thu nhập quá thấp hoặc lợi tức của họ được miễn thuế. Riêng năm nay, để nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang những người này cần phải nộp hồ sơ khai thuế.

Kể từ đầu tháng Năm năm 2008, căn cứ trên hồ sơ khai thuế nộp trước ngày 15 tháng 4, Sở Thuế Vụ sẽ bắt đầu gởi những khoản tiền lên đến $600 cho mỗi người thọ thuế cá nhân ($1,200 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế), cộng thêm $300 cho mỗi trẻ em đủ tiêu chuẩn còn dưới 17 tuổi.

Để nhận được tiền trợ cấp kinh tế, những người không cần phải nộp hồ sơ khai thuế nhưng có nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn ít nhất là $3,000 cần phải sử dụng mẫu đơn thuế 1040A để khai. Theo quy định hiện hành, một người (hay vợ chồng) nếu đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được một số tiền tối thiểu là $300 ($600 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế) và $300 cho mỗi trẻ đủ tiêu chuẩn khai trên hồ sơ thuế của họ.

Lợi tức đủ tiêu chuẩn bao gồm các nguồn tiền kiếm được do làm việc (earned income), các khoản phụ cấp chiến trường miễn thuế (nontaxable combat pay) và một số các khoản tiền trợ cấp an sinh xã hội, trợ cấp cựu chiến binh và trợ cấp hưu của ngành đường sắt (certain payments from Social Security, Veterans Affairs, and Railroad Retirement).

Các loại phúc lợi an sinh xã hội được xem là nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn bao gồm tiền hưu trí, trợ cấp cho người lao động bị tàn tật và vợ, con còn vị thành niên của người lao động. Lợi tức phụ cấp an sinh xã hội (Supplemental Security Income - SSI) không phải là nguồn thu nhập đủ tiêu chuẩn để khai nhận tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ. Các loại phúc lợi cựu chiến binh được xem là nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế bao gồm tiền bồi thường thương tật (disability compensation), trợ cấp tàn tật (disability pension) và phụ cấp trả cho vợ và con vị thành niên của các cựu quân nhân. Các khoản trợ cấp hưu đủ tiêu chuẩn của ngành đường sắt gồm các khoản phúc lợi thuộc Nhóm 1 tương đương với khoản phúc lợi an sinh xã hội (the social security equivalent portion of Tier 1 benefits).

Những người không bắt buộc phải khai và nộp hồ sơ thuế  phải sử dụng mẫu đơn 1040A đơn giản chỉ nhằm cung cấp những thông tin cần thiết như tên, họ, địa chỉ cư trú, tuổi tác của những người sống phụ thuộc; nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn đã nhận trong năm 2007 (phải từ $3,000 trở lên); số tài khoản ngân hàng để nhận tiền ký thác trực tiếp và chữ ký. Mẫu đơn 1040A và các hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Ngoài ra, người thọ thuế cũng có thể gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn và hướng dẫn sử dụng mẫu đơn đến nhà.

Tất cả những người đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp kinh tế, bao gồm trẻ em đủ tiêu chuẩn, đều phải có số an sinh xã hội. Những người khai thuế với số mã số nhận dạng cá nhân (Individual Taxpayer Identification Numbers - ITIN) sẽ không đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp kinh tế. Đồng thời, những người không nhận được tiền trợ cấp kinh tế cũng bao gồm những người đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào người khác (eligible to be claimed as a dependent on another's tax return).

Vào những ngày làm việc trong tuần, trên cả nước có đến hơn 400 Trung Tâm Hỗ Trợ Người Thọ Thuế thuộc Sở Thuế vụ cung cấp dịch vụ khai và nộp hồ sơ thuế miễn phí cho cá nhân và gia đình người thọ thuế với nguồn lợi tức đồng niên từ $40,000 trở xuống, và những người khai thuế chỉ để nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang. Muốn tìm được địa chỉ của các trung tâm gần khu vực bạn cư ngụ, hãy vào mạng thông tin điện tử của IRS, chọn "Contact IRS," rồi chọn "Contact Your Local IRS Office."

Một số điểm khai thuế miễn phí của các thiện nguyện viên tại các cộng đồng dân cư có thể vẫn hoạt động sau mùa khai thuế. Bạn có thể gọi số 1-800-906-9887 để tìm một điểm giúp khai thuế miễn phí ở gần nhà.

Những người khai và nộp hồ sơ thuế chỉ để nhận tiền trợ cấp kinh tế có thể tự khai và nộp đơn thuế qua mạng thông tin điện tử khi sử dụng đặc trưng "IRS Free File - Economic Stimulus Payment" tại địa chỉ www.irs.gov. Chương trình này cung cấp mẫu đơn điện tử  1040A và giúp bạn nộp đơn miễn phí qua mạng thông tin. Bạn có thể nộp đơn nhận tiền trợ cấp kinh tế bằng cách này cho đến hết ngày 15 tháng Mười năm 2008.

Điều quan trọng cần lưu ý khi bạn muốn vào mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ hãy nhớ sử dụng đúng địa chỉ có các mẫu tự cuối là .gov và không nên nhầm lẫn với các địa chỉ thông tin tận cùng với các mẫu tự .com; .net; .org hay các tên hiệu khác. Địa chỉ mạng thông tin chính thức của Sở Thuế Vụ là www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.