Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Pháp Nghỉ Hè Ở Mỹ

27/08/200700:00:00(Xem: 3459)

Trong nhiều bài Viết Về Nước Mỹ trên Việt Báo, có những  câu và ý gợi hình, mắc cười, vui vẻ. trúng phóc như mình nói với mình, cười mình nên khó mà quên. Thí dụ như  người Việt qua Mỹ ai cũng bị  "Đô" vật nên tuổi nào cũng thành tuổi Con Trâu. Đô la nó vật nhiều khi phải chạy đua với cây kim đồng hồ để trả nhiều thứ hóa đơn cho cuộc sống quá tiện nghi, cái phòng của cư xá người già lợi tức khiêm tốn, có nơi còn sang không thua phòng của Khách sạn Caravelle. Ai cũng cố gắng đi cày để trả cho cuộc sống đầy đủ tiện nghi đó. Đồ ăn, thức uống bổ dưỡng đến nỗi nhiều người phải kiêng ăn. Ở nước nhà VN chết lắt nút áo để lại, ở Mỹ chết bộ đồ lòng cũng không đem theo được, bị lấy ra để thiêu cho sạch sẽ cõi trần đầy gió bụi. Thế mà có người tới tuổi hưu rồi cũng cố nán lại làm việc thêm vài năm. Và không ít người được hưởng SSI  dư tiền xài, cũng đi giữ trẻ thêm đôi ngày, lượm lon đem bán  vừa có tiền, vừa tránh ở không dễ bị xuống sức, buồn trong bụng.

Trong cuộc sống mới ở Mỹ người Việt cũng không thiếu những chuyện buồn cười, cười ra nước mắt. Người Mỹ ngoắc người lòng bàn tay giơ lên trời như người Việt ngoắc chó. Con cháu ấm đầu, người Việt cạo gió, vào trường cô giáo thấy lưng học trò có lằn đỏ, gọi Cảnh sát, cha mẹ gặp bị lôi thôi.  Qua Mỹ thấy nhiều phụ nữ đẹp, đi xe sang, nhưng những nhà thời trang lại bắt ăn mặc nghèo nàn, quần áo làm cho rách mòn hay thiếu vải. Bánh chưng, bánh tét, bánh trung thu nấu nướng cả ngày, người Việt ăn cả tuần, cả tháng, mấy ngàn năm văn hiến vẫn sống nhăn răng, mà thanh tra y tế buộc phải liệng bỏ sau 4 tiếng đồng hồ bày bán.

Tổng Thống Pháp, một nước tự hào là Mẹ Của Văn Học Nghệ Thuật, ở Au Châu. Au châu là Cựu Lục Địa so với người Mỹ Trắng vì từ đó người Mỹ Trắng ra đi đến Mỹ Châu là Tân Lục địa. Thế mà khi Pháp chống chiến tranh Iraq, ai gọi Au châu là Cựu Lục Địa thì TT Pháp Chirac bực mình. TT Pháp Nicolas Sarkozy bây giờ có cảm tình với Mỹ hơn Cựu TT Chirac nên được TT Bush mời sang Mỹ nghỉ hè.  Nghỉ hè theo kiểu Mỹ. Chuyến nghỉ hè ở Mỹ của vị nguyên thủ quốc gia Pháp ở Wolfeboro (Mỹ)  đối với TT Pháp Nicolas Sarkozy, mất chữ đầu là nghỉ. Nhưng vẫn vui nhờ những chuyện buồn cười mà truyền thông đại chúng Pháp Mỹ cùng khai thác.

Để một bên những chuyện quốc gia đại sự, thế giới nhức đầu TT Pháp Nicolas Sarkozy, hẳn phải bàn luận  ít nhiều với TT Bush trong bữa ăn, trên sân cỏ. Chỉ riêng binh đoàn báo chí Mỹ bao quanh Ong đã làm TT Nicolas Sarkozy hết nghỉ rồi. Theo thông lệ Mỹ, lúc nào  xung quanh tổng thống cũng có  một binh đoàn báo chí. Binh đoàn báo chí đó gồm những phóng viên, người chụp hình,  người quay phim truyền hình, người tường trình, đồ đạc, máy móc lỉnh kỉnh, khoảng 150 người bao quanh, bám theo tổng thống Mỹ  từ  Tòa Bạch Oc đến trại nghỉ mát Crawford  riêng của Ong ở Texas. 

Dù ngay ở trang trại nghỉ ngơi của Tổng Thống Mỹ, hàng ngày binh đoàn này tề tựu tại Phòng Họp báo của Tổng Thống để  nghe thuyết trình cho việc săn tin. Trong binh đoàn này thường cũng có 5 phóng viên Pháp.  Khoảng 11 giờ thì phát ngôn viên của Tổng Thống phổ biến một thông cáo báo chí  trong đó có chương trình ngày ấy của Tổng Thống, khá chi tiết, kể cả việc Tổng Thống đi xe đạp tập thể dục, hay làm vườn  trong  trang trại của Ong.  Báo chí cũng nhận được bản liệt kê những cuốn sách mà Tổng Thống  Bush và Đệ nhứt Phu nhân Laura sẽ đọc..

Không phải bu quanh tổng thống Mỹ để  điếu đóm đâu. Đó là những nhà báo chuyên nghiệp, đôi mắt tinh tường, tay nghề vững chãi, lý luận sâu sắc, đầu óc bén nhậy, theo tổng thống để săn tin. Họ sẵn sàng chờ nhứt động nhứt tỉnh của tổng thống để loan tải phục vụ độc giả và khán thính giả. Truyền thông đại chúng Mỹ tin phải lấy ở ngay tại chỗ, tận mắt tín lực mới cao, một tấm hình bằng hàng nghìn chữ. Và nhà báo tin quần chúng cần  và có  quyền biết về lời nói và hành động của nguyên thủ quốc gia của mình. Và Tổng Thống trên nguyên tắc cũng tin như vậy. Nên nhiều khi cho  phép xe một số nhà báo chạy xe bám theo Ong trong năm mười phút khi tổng thống chạy xe đạp hay theo đường của trái golf mà tổng thống chơi.

Nước Mỹ là nước sự riêng tư của con người được luật pháp và phong tục tôn trọng cao.  Nhưng đối với Tổng Thống là vị nguyên thủ quốc gia, thì sự riêng tư đó có rất nhiếu hạn chế nếu không muốn nói đời sống của tổng thống Mỹ hầu như  là một đời sống công cộng, không có riêng tư. Lúc nào, ở đâu người ta thấy được tổng thống thì người ta được quyền chụp hình Ông. 

Đến La Mã phải làm như người La Mã. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nghỉ hè ở Mỹ ít nhiều gì cũng bị đặt vào hoàn cảnh như TT Mỹ Bush. Ngành mật vụ Mỹ bảo vệ TT Pháp hiểu biết nên có mở rộng vòng đai an ninh ra nhiều hơn cho  TT Pháp để Ong đỡ khổ khi đi chơi hồ và cô lập khá xa đường vào dinh quốc khách nơi TT Pháp Nicolas Sarkozy ở.

Nhưng không thiếu một số chuyện đáng cùng cười mà báo chí Pháp và Mỹ khai thác cho vui. Nụ cười thứ nhứt, vào ngày 5 tháng Tám  có cuộc cãi cọ của nhà báo với mật vụ bảo vệ an ninh cho TT Pháp. Một  phóng viên chụp hình cự nự nhân viên an ninh, nói chúng tôi đứng sau lằn ranh cấm, chúng tôi hợp pháp.  Nếu quí Ong ở nơi công cộng quí vị được quyền chụp hình, theo tường thuật của Vincent DeWitt một trong hai phóng viên trên thuyền săn tin TT Pháp chơi và tắm hồ.  Nụ cười thứ hai, TT Nicolas Sarkozy đưa một tay trỏ lên, ra dấu  với những nhà báo. Nhà báo nói người Mỹ xem dấu hiệu đó là dấu hiệu gây hấn.  Nụ cười thứ ba, một người chủ thuyền  Mỹ kể lại cho báo chí, TT Pháp  bước lên thuyền ngươi khác để ra thuyền mình khi đi chơi hồ. Người này giải thích, ở Mỹ, dù tổng thống đi nữa mà bước lên thuyền người khác không được người chủ thuyền đồng ý, tổng thống vẫn có thể chờ một viên đạn. Thế mà cận vệ của Nicolas Sarkozy lại đã để cho TT Nicolas Sarkozy bước nhờ lên thuyền của một người  khác để lên thuyền của Ông. Cận vệ của TT Mỹ không bao giờ để Tổng Thống Mỹ bước lên một chiếc thuyền mà họ không biết của ai, đậu đó làm gì. Nụ cười thứ tư, nụ cười vang, không thể nín được dù Mỹ ít khi cười ra tiếng. Nhiều trang nhà của Mỹ phổ biến trên Internet, một việc làm bàng hoàng người Mỹ: Tổng Thống Pháp không mặc áo, TT Pháp ở trần. Nhiều người nhìn tấm ảnh này ngạc nhiên, ở đây, ở Mỹ người ta không bao giờ thấy tổng thống ở trần, và cười vang.

Dù sao chuyến nghỉ hè ở của TT Pháp Nicolas Sarkozy cũng làm đôi bờ Đại Tây Dương xích lại gần nhau và khoai tây chiên French Fries không còn bị một số người Mỹ tẩy chay như thời  TT Bush vận động đưa quân đi Iraq, còn Cựu TT Pháp Chirac thí quyết liệt chống đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.