Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Úc: Thuốc Lắc & Cần Sa, Những Trái Bom Nổ Chậm

08/11/200500:00:00(Xem: 5035)
Nếu được hỏi rằng loại nha phiến nào thông dụng nhất ở Úc, có lẽ hầu hết người dân Úc sẽ đều trả lời “bạch phiến”. Thế nhưng, trong tuần qua, Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Gia về Nha Phiến và Rượu Bia (National Alcohol & Drugs Research Centre - NDARC) vừa phổ biến kết quả của một cuộc nghiên cứu được xem như là đa diện và chi tiết nhất về việc sử dụng loại nha phiến “methamphetamine”. Cuộc nghiên cứu này cho thấy, hiện nay, số người nghiện “methamphe- tamines” lên đến gấp đôi số người nghiện bạch phiến. Và số người sử dụng nó ngày càng gia tăng.
Loại nha phiến này thường được sử dụng tại các hộp đêm, vũ trường, và được xem như một thứ trợ cụ cho người sử dụng tìm sự tự tin, có thêm năng lực và cảm hứng để ăn chơi nhảy nhót thỏa thích trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp. Vì thế, nó thường được xem là “party drug” hoặc “recreational drug” (thuốc giải trí). Giới trẻ Việt Nam gọi nôm na là “thuốc lắc”. Methamphetamine là một loại nha phiến có nhiều dạng, với những danh xưng như ice, speed, base hoặc crystal meth. Và dạng được ưa chuộng nhất hiện nay là dạng tinh thể trong suốt như thủy tinh hoặc pha lê, và vì thế, thường được gọi là ice hoặc crystal.
Cuộc nghiên cứu cho thấy hiện nay methamphetamine đã trở nên rất thông dụng so với thập niên 90, một phần vì tinh độ cao của crystal meth. Và vì một đặc điểm nữa. Đó là người ta có thể đốt hút nó (như hút thuốc lào) để có tác dụng nhanh hơn, thay vì phải uống (như thuốc viên). Thế nhưng, đốt hút methamphetamine sẽ bị ghiền nhanh hơn. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu thì 58% số người hút loại nha phiến này sẽ bị ghiền, một tỷ lệ tương đương với những kẻ tiêm nó vào mạch máu.
Nữ tiến sĩ Rebecca McKetin, người thi hành cuộc nghiên cứu, nói: “Một trong những vấn đề quan trọng cần phải biết là việc sử dụng methamphetamines rất thịnh hành ở Úc. Nó hiện diện khắp nơi trên toàn quốc, nhiều hơn cả bạch phiến trong quá khứ. Và chúng tôi cũng khám phá rằng số người nghiện methamphetamine hiện nay nhiều hơn con số những người nghiện bạch phiến. Cứ 10 người dân Úc thì có 1 người đã thử qua loại nha phiến này”.
Thống kê cho thấy có 73,000 người Úc nghiện methamphetamine và 3.2% dân số đã từng thử qua loại nha phiến này trong 12 tháng qua. Bà McKetin cho biết: “Thông thường thì giới trẻ đi chơi với bè bạn và họ có thể dùng một vài viên ecstasy - một loại thuốc lắc khác - lúc đi nhảy nhót cuối tuần. Thế rồi họ thấy một ai đó ở một buổi tiệc đang hút ice, và họ sẽ thử một hơi”.
Đáng e ngại hơn nữa, giới thẩm quyền cho biết nó ngày càng được buôn lậu vào Úc với số lượng lớn hơn. Ông John Valadros, Giám đốc Quốc Gia đặc trách Kế Hoạch Thi Hành Công Lực và An Ninh của Quan Thuế (National Manager of Law Enforcement Strategy & Security at Australian Customs Service) cho biết trong vài năm qua, số lượng nha phiến này bị tịch thu đang trên đà đi lên. Ông nói: “Thực ra thì từ khoảng năm 2000 chúng tôi chỉ thấy (bắt được) có vài ký (mỗi lần), và từ 2002, 2003 đến nay thì chúng tôi thấy từ 100kg trở lên. Số lượng lớn nhất mà chúng tôi tịch thu được là 233kg vào năm 2003”.
Những điều trên đây khiến giới chuyên môn trong lãnh vực cai nghiện, xã hội, y tế, không khỏi quan ngại vì những ảnh hưởng kinh hoàng thật sự của vấn nạn này chưa lộ diện hết.
Mặc dầu mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng nha phiến, đặc biệt là methamphetamine, và bệnh tâm thần không phải là một chuyện mới lạ, thế nhưng khi độ tinh chất càng cao thì người sử dụng lại càng dễ bị những chứng bệnh tâm thần (psychosis). Theo thống kê cho thấy thì những người sử dụng methamphetamines có nguy cơ bị bệnh tâm thần gấp 11 lần người bình thường.
Bản phúc trình của bà Rebecca McKetin, sau khi phỏng vấn hơn 300 người đã hoặc đang sử dụng methamphetamines, cho thấy gần 1/4 những người này có những triệu chứng bị bệnh tâm thần như bị nhiều ảo tưởng kỳ quái (hallucination) và sợ sệt vô cớ (paranoia). Những người bị nghiện loại nha phiến này lại dễ bị bệnh tâm thần gấp ba lần những người không nghiện nó. Theo các nhà chuyên khoa thì họ rất dễ bị bệnh schizophrenia.
Bệnh nghiện methamphetamine khó chữa trị hơn những loại nghiện ngập khác bởi vì con bệnh thường hung hăng, dữ tợn hơn do ảnh hưởng của nó. Khác với bạch phiến, khi sử dụng sẽ làm cho người ta trầm lắng xuống, rồi thiếp đi, hơn phân nửa số người sử dụng methamphetamine và có triệu chứng bệnh tâm thần đều cho biết khi họ dùng thuốc, họ thường có thái độ hung hãn, gây hấn hơn bình thường, chẳng hạn như la lối nạt nộ người khác, quăng liệng đồ vật, đập bàn đập ghế.v.v
Tiếp theo sau việc kết quả nghiên cứu của NDARC được công bố thì kết quả của một cuộc nghiên cứu khác ở Nam Úc cũng vừa được công bố và cũng mang đến nhiều mối lo âu cho những người hữu trách. Ông Craig Raeside, bác sĩ tâm thần chuyên thẩm định tâm lý nghi phạm (forensic psychiatrist) trong những vụ án có liên quan đến bạo động, bạo hành tại Trung Tâm Tạm Giam Adelaide (Adelaide Remand Centre), vừa phổ biến kết quả tổng kết về gần 2,000 nghi phạm mà ông thẩm định trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2005.
Ông cho biết 58% những người này sử dụng aphetamine và 71% số này có triệu chứng bị bệnh tâm thần. Ngoài ra, ông Raeside cũng cho biết thêm là 75% những nghi phạm này có sử dụng cần sa (marijuana) và 60% số người sử dụng cần sa này bị bệnh tâm thần. Ông nói: “Càng ngày tôi càng thấy nhiều người (ở tuổi học trò) bắt đầu sử dụng các loại amphetamine từ lớp 8, lớp 9, và vì thế họ đã tự làm tổn thương cho chính mình, khi mà não bộ của họ vẫn còn đang phát triển. Và chúng ta sẽ thấy (trong tương lai) tỷ lệ bệnh tâm thần cùng tỷ lệ tội ác có dính bạo động tăng vọt, mang đến nhiều thiệt hại cho đất nước về cả mặt xã hội lẫn tài chánh”.
Ông Paul Dillon, giám đốc NDARC, cho biết giới trẻ ngày nay cũng sử dụng cần sa nhiều hơn thế hệ cha anh trước họ. Ông cho biết trong khi tổng số người sử dụng cần sa chỉ gia tăng ở mức độ tương đối chậm hơn những thứ nha phiến khác, giới trẻ sử dụng nó thường xuyên hơn, dùng loại cần sa có độc tố mạnh hơn, và dùng những phần có nhiều độc tố hơn. Ông nói: “Gom tất cả những yếu tố đó lại thì chúng ta có một quả bom nổ chậm”.
Đứng trước vấn nạn khổng lồ này chính phủ các cấp đang nỗ lực tìm biện pháp hầu có thể đối phó hữu hiệu và kịp thời. Mặc dù các cơ quan hữu trách ở các cấp đều thường xuyên phổ biến tin tức và các tài liệu nhằm giáo dục quần chúng, đặc biệt là giới trẻ về những nguy hại của việc sử dụng nha phiến, nhưng, kiến thức phổ thông của quần chúng thường lạc hậu hơn những khám phá của y học, và vì thế, là phụ huynh, chúng ta phải cố gắng thu thập những kiến thức mới nhất, cập nhật nhất để có thể hướng dẫn con em cho đúng đắn. Theo giáo sư Ian Hickie, tác giả của một bản báo cáo về vấn nạn liên quan đến bệnh tâm thần cũng vừa được phổ biến trong tuần qua thì “phụ huynh, gia đình và xã hội chung quanh đều có một vai trò rất quan trọng” trong việc giáo dục con em về những hiểm họa của việc sử dụng nha phiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.