Công An Ngăn Cản Phật Đản, Bao Vây Các Chùa GHPGVNTN

31/05/200700:00:00(Xem: 4683)

- Các Tỉnh Hội Họp Khẩn Kháng Thư Phản Đối Lệnh Cấm Tổ Chức Lễ

(Thông cáo của Phòng Thông Tin Báo Chí GHPGVNTN từ Paris ngày 30-5-2007 cho biết: Nhà cầm quyền cộng sản đe dọa, sách nhiễu và cấm tổ chức Đại lễ Phật Đản tại Thừa thiên - Huế, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Lâm Đồng... Phòng Thông Tin Báo Chí cũng trích đưa thư của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh phản đối Ủy ban Nhân dân Huế và bác bỏ lệnh cấm phi pháp.)

PARIS, ngày 30.5.2007 (PTTPGQT) - Chỉ còn một ngày nữa, Rằm tháng Tư âm lịch tức 31.5, là Phật tử trên toàn thế giới và tại Việt Nam cử hành Khánh Đản chào đón Đức Phật Thích Ca ra đời cách đây 2631 năm. Nhưng điều đau buồn là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Giáo hội truyền thống và lịch sử, không được phép cử hành Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam. Hai vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội, Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang và Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tiếp tục bị quản chế tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, và Thanh Minh Thiền viện, Saigon.

Công an tại các tỉnh Thừa thiên - Huế, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Lâm Đồng... đã đến các chùa trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), sách nhiễu, hăm dọa và cấm không được lưu hành, tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, và không được tổ chức Đại lễ Phật Đản.

Hòa thượng Thích Tâm Liên, Chánh Đại diện Giáo hội tỉnh Bình Định không ngừng bị công an tỉnh đến đe dọa, sách nhiễu, khiến Hòa thượng vô cùng bức xúc trong những ngày Hòa thượng phải chăm sóc cho thân mẫu lâm trọng bệnh vào tuổi 100. Vì vậy, khi công an đến ép Hòa thượng đi bầu đại biểu Quốc hội, Hòa thượng đã xé thẻ cử tri và nói rằng: "Vì sao tôi phải đi bầu để hợp thức hóa những kẻ hại dân và đàn áp tôn giáo"".

Thượng tọa Thích Thiện Khánh, Chánh Đại diện tỉnh Phú Khánh, bị Ban Trị sự Giáo hôi Phật giáo Nhà nước hăm dọa sẽ cho công an đến trục xuất ra khỏi chùa nếu còn theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Hòa thượng Thích Trừng Thể, Chánh Đại diện Giáo hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bị công an thường trực đe dọa đến nỗi khi đi thăm viếng quần chúng và làm Phật sự, Hòa thượng phải đợi lúc tối trời mới ra đi. Nhưng công an lại tìm cách ngăn cấm Phật tử trong vùng không được giao tiếp với Hòa thượng hay đến chùa Bửu Lâm hành lễ, nói rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất "bất hợp pháp", ai tiếp xúc sẽ dùng "pháp luật" xử lý.

Tại Tiền Giang, công an và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước xúi giục Phật tử làm giấy tố giác Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện Giáo hội, rủ rê quần chúng theo GHPGVNTN "chống phá Nhà nước". Nhưng chẳng ai chấp hành.

Tại Lâm Đồng, Thượng tọa Thích Như Tấn (Pháp hiệu Minh Tánh), Chánh Đại diện, cùng chư Tăng, Phật tử theo GHPGVNTN đều bị công an và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước sách nhiễu, đòi trục xuất khỏi chùa hoặc sa thải công ăn việc làm.

Tại Thừa thiên - Huế, nhiều tuần lễ trước ngày Phật Đản, công an đến các chùa, các nhà Phật tử và Huynh trưởng Gia Đình Phật tử hăm dọa cấm không được tham dự Đại lễ Phật Đản theo lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng thống kiêm Chánh Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên - Huế. Trong nhiều tuần lễ, cán bộ thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Huế và công an tấp nập đến hăm dọa, trấn áp Hòa thượng Thích Diệu Tánh, trú trì Tổ đình Quốc Ân, để Hòa thượng không cho Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên - Huế thiết trí tổ chức Đại lễ Phật Đản như dự trù tại Tổ đình.

Ngày 23.5.2007, ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Huế gửi văn thư mang số 1092/UBND-TG ra lệnh cấm không được cử hành lễ Phật Đản, vì lý do "Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Thừa thiên - Huế là tổ chức bất hợp pháp".

Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản, gồm 61 chư Tăng Ni, Phật tử, Huynh trưởng Gia Đình Phật tử và do Hòa thượng Thích Thiện Hạnh làm Trưởng ban, đã triệu tập ngay buổi họp để lấy thái độ đối phó. Kết quả là là toàn Ban Tổ chức quyết định không tuân hành lệnh cấm, vì các lý do:

1. Văn thư của ông Lê Quang Vinh thuộc cơ quan hành pháp, không có quyền tư pháp để phán quyết GHPGVNTN "bất hợp pháp". Nếu cho rằng GHPGVNTN là "bất hợp pháp" thì phải đưa ra xét xử công minh trước một tòa án;

2. Các Nghị định, Pháp lệnh về tôn giáo của Nhà nước chỉ có giá trị đối với các tổ chức tôn giáo do Nhà nước thiết lập, nhưng vô giá trị đối với các tôn giáo không được thừa nhận như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Do vậy, trong văn thư hồi đáp gửi đi ngày 26.5.2007, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đưa ra 6 yêu cầu:

"1. Thu hồi ngay lập tức văn thư số 1092 /UBND - TG ngày 23/5/2007 để xoa dịu bức xúc, phẫn nộ của tăng tín đồ đang ngấm ngầm bộc phát.

"2. Chấm dứt hành động mờ ám lợi dụng văn thư gửi tôi trên đây, đem phổ biến trong các buổi họp dân, nhằm đe doạ, khủng bố tín đồ nhân dân, không được tham dự lễ Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân.

"3. Chấm dứt hành động thô bạo, đối với Hoà Thượng Thích Diệu Tánh, Trú trì Tổ Đình Quốc Ân, người đã cho mượn chùa thiết trí Lễ Đài Phật Đản. Hoà Thượng tuổi già sức yếu lại nhiều bệnh; rối loạn tiền đình, tiểu đường, cao huyết áp... mà ông Chánh văn phòng cứ cho Công an đến chùa Quốc Ân hăm doạ, trấn áp, sách nhiễu Hoà Thượng cả ngày lẫn đêm, gây nhiều căng thẳng; lỡ ra Hoà Thượng có mệnh hệ gì thì ông và lãnh đạo chính quyền Thừa Thiên - Huế phải chịu trách nhiệm.

"4. Chấm dứt hành động hăm doạ, trấn áp, khủng bố sách nhiễu các Hoà Thượng, Thượng Toạ: thành viên Ban tổ chức Phật Đản và các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đến Tổ Đình Quốc Ân tham gia các Phật sự trang hoàng cờ đèn lễ đài cho ngày Lễ Phật Đản.

"5. Chấm dứt các hành động thô bạo, chỉ thị Công An Giao Thông ngăn xe chặn đường không cho tăng tín đồ các vùng phụ cận về tham dự Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân, như các ông đã họp bàn phương án.

"6. Chúng tôi không thể đình chỉ các Phật sự liên quan đến Lễ Phật Đản 2551 tại Tổ Đình Quốc Ân, vì như thế chúng tôi sẽ trở thành kẻ vô đạo, lật đổ bàn thờ Phật, quả báo tâm linh nhiều đời con cháu phải trả. Ông cứ tự nhiên đến đó mà gỡ bỏ lễ đài, chúng tôi nguyện sẽ ngồi yên không chống đối, tỉnh lặng quán chiếu thế thái nhân tình, thể hiện trọn lời di huấn của Đức Phật: “Này các con! Các con hãy lên đường vì hạnh phúc của nhân loại và chư thiên”, trong ngày kỷ niệm Phật Đản của Ngài; và sẵn sàng chấp nhận bất cứ biện pháp xử lí nào của ông Chánh văn phòng và lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế".

Chúng tôi xin trích thư Hòa thượng Thích Thiện Hạnh gửi nhà cầm quyền Huế như sau.

“1. Nếu ông chánh văn phòng thấy GHPGVNTN nói chung, Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên - Huế nói riêng, là “bất hợp pháp”, là vi phạm luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, thì tại sao ông không truy tố GHPGVNTN chúng tôi ra toà xét xử công khai minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng hầu toà và nhận lãnh các phán quyết của toà tuyên án, nếu xét có tội, thì chúng tôi không hề phản đối, và chẳng thèm nói năng gì, để các vị khỏi phải bịt miệng nặn hầu mà làm nhục quốc thể. Cứ nói lải nhải như ông Ngô Hoà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; đến ông Thượng tá Hồ Văn Bạn, Trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chánh về trật tự xã hội, và nay (ngày 23/5/2007) lại đến lượt ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng UBND Thành phố Huế. Các ông lặp đi lặp lại cùng một vấn đề, cùng một luận điệu, lằng nhằng vu vơ, nghe nhàm tai, đọc mỏi mắt, mất thì giờ, không kết quả, hao tốn của cải nhân dân, xói mòn tình đoàn kết.

Hơn nữa tôi thấy các ông Ngô Hoà, Hồ Văn Bạn và Lê Quang Vinh đều là cán bộ hành  pháp mà sao lại cũng nhảy lên ghế quan toà (Tư pháp) phán quyết chúng tôi “Vi phạm pháp luật”, “bất hợp pháp”; tôi thấy các ông mới chính là thủ phạm bất hợp pháp. Vừa làm hành pháp vừa làm tư pháp, tôi thấy không phải là cách hành xử của một nước văn minh pháp trị. Cũng như vừa là cầu thủ đá bóng vừa là trọng tài thổi còi, không ai chấp nhận cuộc chơi thiếu thông minh đó cả.

2. Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và NĐ 22/CP của nhà nước Việt Nam, chỉ có giá trị với các tôn giáo do nhà nước dựng lên và thừa nhận, không hề liên quan đến các tôn giáo khác mà nhà nước không thừa nhận, trong đó có GHPGVNTN. Ông là Chánh văn phòng thành phố, hẵn ông thừa hiểu điều này.

3. Phật giáo là một tôn giáo lớn, có số tín đồ đông đảo trong thế giới và có mặt khắp toàn cầu. Ở Việt nam Phật giáo có mặt từ thuở bình minh của kỷ nguyên Tây lịch, đến nay đã hơn hai ngàn năm lịch sử truyền thừa và hành hoá; có số tín đồ chiếm 80% dân số Việt Nam. Phật giáo đã ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống sinh hoạt của nhân dân Việt Nam, ăn sâu, nhuần thấm vào tim gan, da thịt, máu xương dân tộc và đã sớm trở thành tôn giáo của dân tộc, gắn liền với sự thịnh suy vinh nhục của dân tộc.

Phật Đản, ông Chánh văn phòng là ngươi Việt Nam hẳn ông biết, đó là ngày kỷ niệm Đản Sanh của Đức Phật Thích Ca, vị giáo chủ của một tôn giáo lớn trong hoàn cầu. Cho nên Phật Đản và tổ chức Kỷ niệm Phật Đản, là một sinh hoạt mang tính truyền thống thiêng liêng và phổ quát, trải dài trên hơn 20 thế kỷ nay. Liên Hợp Quốc cũng đã công bố Phật Đản là ngày nghỉ lễ và đã được tổ chức kỷ niệm Phật Đản chung toàn cầu tại Thái Lan năm ngoái, 2006 và năm nay, 2007.

Tại Việt Nam GHPGVNTN từ 1981 bị nhà nước CHXHCN Việt Nam  tước chủ quyền sinh hoạt Phật sự; chiếm đoạt tài sản cơ sở vật chất, các vị lãnh đạo Giáo hội bị bắt giam, tù tội, giết chết, hoặc phải lưu vong trị nạn.

Tại sao hai năm trước, không thấy các ông phán “bất hợp pháp”, “vi phạm pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”; mà năm nay ông Chánh văn phòng UBND Thành phố Huế, lại lớn tiếng ra lệnh đình chỉ tổ chức Lễ Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân. Hỏi, tức tự trả lởi, Việt Nam đã đánh lừa được lãnh tụ nguyên thủ các quốc gia đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC 14. Nên Việt Nam đã được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới; Việt Nam đã được Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng hai món quà có giá: 1/ Việt Nam được quan hệ bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ; 2/ Việt Nam được rút tên ra khỏi danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Nên nay, Việt Nam rảnh tay bịt miệng các chiến sĩ đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Không dung tha lãnh tụ tinh thần các tôn giáo, không bịt miệng, nhưng chặt cụt tay chân. Đây là một tội ác lịch sử đối với dân tộc Việt Nam. Có phải không thưa ông Chánh văn phòng"

Thưa ông Lê Quang Vinh, tôi thấy ông đã đi hơi quá xa đối với quyền hạn và chức năng của mình; ông đã cố tình lăng nhục niềm tin Phật của chúng tôi đối với ngày Phật Đản; chẳng khác nào ông ra lệnh cho chúng tôi dẹp bỏ bàn thờ Phật, ngay trong ngày lễ  kỷ niệm Đản Sanh của Ngài!

Thưa ông, tự ái niềm tin tôn giáo của tôi đang bị ông xúc phạm, chà đạp, nhục mạ ngay trong ngày lễ kỷ Phật Đản Sanh lần thứ 2551 tại Tổ Đình Quốc Ân; Tôi, tăng tín đồ Phật giáo Thừa Thiên - Huế, khi nghe tin, ông Lê Quang Vinh ra lệnh dẹp bỏ tổ chức Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân vì “bất hợp pháp”, đang hết sức bức xúc và phẫn nộ.

Từ suy nghĩ đó, tôi yêu cầu ông Chánh văn phòng:

1. Thu hồi ngay lập tức văn thư số 1092 /UBND - TG ngày 23/5/2007 để thoa dịu bức xúc, phẫn nộ của tăng tín đồ đang ngấm ngầm bộc phát.

2. Chấm dứt hành động mờ ám lợi dụng văn thư gửi tôi trên đây, đem phổ biến trong các buổi họp dân, nhằm đe doạ, khủng bố tín đồ nhân dân, không được tham dự lễ Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân.

3. Chấm dứt hành động thô bạo, đối với Hoà Thượng Thích Diệu Tánh, Trú trì Tổ Đình Quốc Ân, người đã cho mượn chùa thiết trí Lễ Đài Phật Đản. Hoà Thượng tuổi già sức yếu lại nhiều bệnh; rối loạn tiền đình, tiểu đường, cao huyết áp... mà ông Chánh văn phòng cứ cho Công an đến chùa Quốc Ân hăm doạ, trấn áp, sách nhiễu Hoà Thượng cả ngày lẫn đêm, gây nhiều căng thẳng; lỡ ra Hoà Thượng có mệnh hệ gì thì ông và lãnh đạo chính quyền Thừa Thiên - Huế phải chịu trách nhiệm.

4. Chấm dứt hành động hăm doạ, trấn áp, khủng bố sách nhiễu các Hoà Thượng, Thượng Toạ: thành viên Ban tổ chức Phật Đản và các Huynh trưởng GĐPT  đến Tổ Đình Quốc Ân tham gia các Phật sự trang hoàng cờ đèn lễ đài cho ngày Lễ Phật Đản.

5. Chấm dứt các hành động thô bạo, chỉ thị Công An Giao Thông ngăn xe chặn đường không cho tăng tín đồ các vùng phụ cận về tham dự Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân, như các ông đã họp bàn phương án.

6. Chúng tôi không thể đình chỉ các Phật sự liên quan đến Lễ Phật Đản 2551 tại Tổ Đình Quốc Ân, vì như thế chúng tôi sẽ trở thành kẻ vô đạo, lật đổ bàn thờ Phật, quả báo tâm linh nhiều đời con cháu phải trả. Ông cứ tự nhiên đến đó mà gỡ bỏ lễ đài, chúng tôi nguyện sẽ ngồi yên không chống đối, tỉnh lặng quán chiếu thế thái nhân tình, thể hiện trọn lời di huấn của Đức Phật: “Này các con! Các con hãy lên đường vì hạnh phúc của nhân loại và chư thiên”, trong ngày kỷ niệm Phật Đản của Ngài; và sẵn sàng chấp nhận bất cứ biện pháp xử lí nào của ông Chánh văn phòng và lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế; không hề ân hận.

(Kính mời bạn đọc xem đầy đủ bản tin trong trang web www.queme.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.