Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông (05/21/2007)

21/05/200700:00:00(Xem: 1111)
Luật Pháp Phổ Thông (05/21/2007)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần Thị T): Con tôi năm nay học lớp 10. Cách đây hơn 5 tuần lễ khi cháu cùng các bạn học đi chơi thì bị mấy học sinh của một trường khác đánh. Trong lúc đánh nhau, bạn của cháu đã nhận diện được một trong những người đánh các cháu.
Mấy hôm sau, các cháu đã truy tìm ra địa chỉ của học sinh đó.
Vào sáng ngày Thứ Sáu 5.5.2007, khi biết được học sinh đó nghỉ học, cháu cùng 2 người bạn cùng lớp đã rủ nhau đến tận nhà học sinh đó. Khi đến nhà học sinh đó, bạn của cháu đã vào gõ cửa.
Khi cửa vừa mở, các cháu định xông vào, nhưng vì có dây xích an toàn, nên các cháu không thể vào được.
Tuy nhiên, các cháu vẫn đẩy để giữ cách cửa hé mở và đưa ra những lời hăm dọa đối với học sinh kia.
Chừng mấy phút sau khi nghe học sinh kia dùng điện thoại gọi cảnh sát thì các cháu đã đẩy mạnh cánh cửa đến chiếc nổi đinh ốc siết dây xích bị tuột, thế là các cháu đã vào được nhà của học sinh đó.
Tuy biết được rằng cảnh sát sẽ đến nhưng các cháu vẫn hạch hỏi học sinh kia, đồng thời xô học sinh kia té xuống sàn nhà trước khi bỏ chạy.
Học sinh kia đã bị chầy chụa nhiều nới trên cơ thể khi bị xô mạnh và té xuống sàn nhà.
Cảnh sát đến và thẩm vấn học sinh kia tại chỗ để thâu thập các chi tiết cần thiết của sự kiện. Sau đó không lâu sau cảnh sát đã tìm gặp các cháu trên đường đến khu shopping. Sau khi hỏi sơ các cháu về sự việc, các cháu đã bị bắt và bị đưa về trạm cảnh sát.
Tại đây sau khi hỏi cung các cháu đã bị cáo buộc về tội aggravated breaking and entering and committing a serious inditable offence.
Cháu đã bị đưa ra tòa án thiếu nhi 2 lần nhưng không chịu nhận tội, vì cho rằng học sinh kia đã đánh cháu trước.
Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết nếu cháu bị kết tội nêu trên thì hình phạt sẽ như thế nào" Đây là lần đầu tiên cháu bị dính dáng đến luật pháp.

*

Trả lời: Điều 112 Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Bất cứ ai cạy cửa và đột nhập vào bất cứ nhà nào . . . và phạm bất cứ trọng tội nào [trong đó] sẽ bị tù 14 năm; (2) . . . nếu một người phạm tội theo khoản 1 trong tình huống gia trọng . . . sẽ bị tù 20 năm” ((1) Whosoever breaks and enters any dwelling-house . . . and commits any serious indictable offence shall be liable to imprisonment for fourteen years; (2) . . . if the person commits an offence under subsection (1) in the in circumstances of aggrevation . . . shall be liable to imprisonment for 20 years).  
Điều 105A định nghĩa: “Tình huống gia trọng là tình huống dính dáng đến một hoặc những điều sau: . . .(b) bị cáo cùng đi với một hoặc những người khác; . . . (d) bị cáo cố ý gây ra sự đau đớn trầm trọng về thể xác đối với bất cứ người nào; . . . (f) bị cáo biết được rằng có người, hoặc có nhiều người ở nơi mà sự vi phạm được trưng dẫn là đã phạm phải” (Circumstances of agrravation means circumstances involving any one or more of the following: . . .(b) the alleged offender is in the company of another person or persons; . . .(d) the alleged offender maliciously inflicts and actual bodily harm on any person; . . . (f) the alleged offender knows that there is a person, or that there are persons, in the place where the offence is alleged to be committed).
Trong vụ R v Joel & Luke TORY [2006] NSWCCA 18, lúc 5.30 chiều ngày 31.7.2004 Joe và Luke cùng người cha của họ là Mr Cannan đã đột nhập vào nhà của ông Hughes, trong lúc có mặt của ông bà Roberts trong nhà. Luke cầm “cây gậy đánh gôn” (golf putter, golf club).
Bị cáo đã tự động tung cửa vào nhà và la lớn là “Mark đâu rồi"” . “Luke đã đẩy vào ngực của Roberts làm cho ông ta té lùi lại vào ghế của ông” (Luke pushed Mr Roberts to the chest causing him to fall back on to his chair).
Bị cáo ra lệnh cho mọi người ra khỏi nhà. “Bà Roberts gọi hàng xóm bên kia đường gọi điện thoại cho cảnh sát” (Mrs Roberts calling to a neighbour across the road to telephone the police).
Bị cáo đã dùng cây gậy đánh gôn đánh vào bên trái đầu của ông Hughes. Ông ta té xuống sàn và bị cáo tiếp tục đánh. Mọi việc chỉ xảy ra trong vòng chừng hơn 2 phút đồng hồ.
Các bị cáo đã đến trình diện tại trạm cảnh sát tại Nowra mấy tiếng đồng hồ sau khi sự việc xảy ra. Sau khi thẩm vấn, bị cáo đã bị cáo buộc về tội “cạy cửa và đột nhập cùng phạm trọng tội với trường hợp gia trọng” (aggravated breaking and entering and committing a serious inditable offence).
Bị cáo nhận là có mang cây gậy đánh gôn vào nhà của nạn nhân. Bị cáo khai rằng đương sự đã xử dụng đến cây gậy đánh gôn vì lo cho sự an tòan của “đồng bị cáo” [anh ruột của bị cáo].
Sau khi điều tra thì cảnh sát cho biết là có sự xích mích xảy ra giữ việc xử dụng bạch phiến cùng các quan hệ trai gái giữa các nạn nhân và các bị cáo.
Vào lúc xét xử, bị cáo khai rằng thọat tiên khi vào nhà của nạn nhân bị cáo có ý định là sẽ nói chuyện với nạn nhân, vì muốn biết việc gì đã xảy ra giữa nạn nhân và người em gái của đương sự, và nếu cần chỉ cảnh cáo nạn nhân.
Vì nhận thấy rằng các bị cáo là những người chưa hề vi phạm luật pháp nên tòa chỉ buộc các bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh trong thời gian 2 năm. Công tố viện bèn kháng án với lý do là bản án không thích đáng.
Vào lúc kháng án, công tố viện đã cho rằng các bị cáo cần phải thụ án tù, mặc dù các bị cáo là người có tánh hạnh tốt.
Tòa Kháng Án Hình Sự đã đồng ý với công tố viện về điều này và đã tuyên bố rằng Tòa cần phải trừng phạt các bị cáo về sự vi phạm nghiêm trọng này bằng bản án tù. Vì thế Tòa đã tuyên phán như sau:
Luke Tory bị tù 14 tháng và buộc đương sự phải thụ hình tối thiểu là 7 tháng. Riêng Joe Tory bị tù 10 tháng và buộc phải thụ hình tối thiểu là 4 tháng.
Dựa vào pháp luật cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là hình phạt 20 năm tù .
Tuy nhiên, việc con bà có bị tù hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, tiền án, và tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Vì con bà còn trong tuổi vị thành niên và vụ việc này sẽ được xét xử tại “tòa án thiếu nhi” (the Childrens Court), hơn nữa con bà chưa hề có tiền án, vì thế chắc chắn là cháu sẽ được hưởng án thật khoan hồng, có lẽ Tòa sẽ buộc cháu phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

16/10/2019(Xem: 303)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 108)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 127)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 119)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 136)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 102)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 97)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 100)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 122)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 265)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 217)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 271)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 241)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 319)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?