Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông (05/21/2007)

21/05/200700:00:00(Xem: 1183)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần Thị T): Con tôi năm nay học lớp 10. Cách đây hơn 5 tuần lễ khi cháu cùng các bạn học đi chơi thì bị mấy học sinh của một trường khác đánh. Trong lúc đánh nhau, bạn của cháu đã nhận diện được một trong những người đánh các cháu.
Mấy hôm sau, các cháu đã truy tìm ra địa chỉ của học sinh đó.
Vào sáng ngày Thứ Sáu 5.5.2007, khi biết được học sinh đó nghỉ học, cháu cùng 2 người bạn cùng lớp đã rủ nhau đến tận nhà học sinh đó. Khi đến nhà học sinh đó, bạn của cháu đã vào gõ cửa.
Khi cửa vừa mở, các cháu định xông vào, nhưng vì có dây xích an toàn, nên các cháu không thể vào được.
Tuy nhiên, các cháu vẫn đẩy để giữ cách cửa hé mở và đưa ra những lời hăm dọa đối với học sinh kia.
Chừng mấy phút sau khi nghe học sinh kia dùng điện thoại gọi cảnh sát thì các cháu đã đẩy mạnh cánh cửa đến chiếc nổi đinh ốc siết dây xích bị tuột, thế là các cháu đã vào được nhà của học sinh đó.
Tuy biết được rằng cảnh sát sẽ đến nhưng các cháu vẫn hạch hỏi học sinh kia, đồng thời xô học sinh kia té xuống sàn nhà trước khi bỏ chạy.
Học sinh kia đã bị chầy chụa nhiều nới trên cơ thể khi bị xô mạnh và té xuống sàn nhà.
Cảnh sát đến và thẩm vấn học sinh kia tại chỗ để thâu thập các chi tiết cần thiết của sự kiện. Sau đó không lâu sau cảnh sát đã tìm gặp các cháu trên đường đến khu shopping. Sau khi hỏi sơ các cháu về sự việc, các cháu đã bị bắt và bị đưa về trạm cảnh sát.
Tại đây sau khi hỏi cung các cháu đã bị cáo buộc về tội aggravated breaking and entering and committing a serious inditable offence.
Cháu đã bị đưa ra tòa án thiếu nhi 2 lần nhưng không chịu nhận tội, vì cho rằng học sinh kia đã đánh cháu trước.
Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết nếu cháu bị kết tội nêu trên thì hình phạt sẽ như thế nào" Đây là lần đầu tiên cháu bị dính dáng đến luật pháp.

*

Trả lời: Điều 112 Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Bất cứ ai cạy cửa và đột nhập vào bất cứ nhà nào . . . và phạm bất cứ trọng tội nào [trong đó] sẽ bị tù 14 năm; (2) . . . nếu một người phạm tội theo khoản 1 trong tình huống gia trọng . . . sẽ bị tù 20 năm” ((1) Whosoever breaks and enters any dwelling-house . . . and commits any serious indictable offence shall be liable to imprisonment for fourteen years; (2) . . . if the person commits an offence under subsection (1) in the in circumstances of aggrevation . . . shall be liable to imprisonment for 20 years).  
Điều 105A định nghĩa: “Tình huống gia trọng là tình huống dính dáng đến một hoặc những điều sau: . . .(b) bị cáo cùng đi với một hoặc những người khác; . . . (d) bị cáo cố ý gây ra sự đau đớn trầm trọng về thể xác đối với bất cứ người nào; . . . (f) bị cáo biết được rằng có người, hoặc có nhiều người ở nơi mà sự vi phạm được trưng dẫn là đã phạm phải” (Circumstances of agrravation means circumstances involving any one or more of the following: . . .(b) the alleged offender is in the company of another person or persons; . . .(d) the alleged offender maliciously inflicts and actual bodily harm on any person; . . . (f) the alleged offender knows that there is a person, or that there are persons, in the place where the offence is alleged to be committed).
Trong vụ R v Joel & Luke TORY [2006] NSWCCA 18, lúc 5.30 chiều ngày 31.7.2004 Joe và Luke cùng người cha của họ là Mr Cannan đã đột nhập vào nhà của ông Hughes, trong lúc có mặt của ông bà Roberts trong nhà. Luke cầm “cây gậy đánh gôn” (golf putter, golf club).
Bị cáo đã tự động tung cửa vào nhà và la lớn là “Mark đâu rồi"” . “Luke đã đẩy vào ngực của Roberts làm cho ông ta té lùi lại vào ghế của ông” (Luke pushed Mr Roberts to the chest causing him to fall back on to his chair).
Bị cáo ra lệnh cho mọi người ra khỏi nhà. “Bà Roberts gọi hàng xóm bên kia đường gọi điện thoại cho cảnh sát” (Mrs Roberts calling to a neighbour across the road to telephone the police).
Bị cáo đã dùng cây gậy đánh gôn đánh vào bên trái đầu của ông Hughes. Ông ta té xuống sàn và bị cáo tiếp tục đánh. Mọi việc chỉ xảy ra trong vòng chừng hơn 2 phút đồng hồ.
Các bị cáo đã đến trình diện tại trạm cảnh sát tại Nowra mấy tiếng đồng hồ sau khi sự việc xảy ra. Sau khi thẩm vấn, bị cáo đã bị cáo buộc về tội “cạy cửa và đột nhập cùng phạm trọng tội với trường hợp gia trọng” (aggravated breaking and entering and committing a serious inditable offence).
Bị cáo nhận là có mang cây gậy đánh gôn vào nhà của nạn nhân. Bị cáo khai rằng đương sự đã xử dụng đến cây gậy đánh gôn vì lo cho sự an tòan của “đồng bị cáo” [anh ruột của bị cáo].
Sau khi điều tra thì cảnh sát cho biết là có sự xích mích xảy ra giữ việc xử dụng bạch phiến cùng các quan hệ trai gái giữa các nạn nhân và các bị cáo.
Vào lúc xét xử, bị cáo khai rằng thọat tiên khi vào nhà của nạn nhân bị cáo có ý định là sẽ nói chuyện với nạn nhân, vì muốn biết việc gì đã xảy ra giữa nạn nhân và người em gái của đương sự, và nếu cần chỉ cảnh cáo nạn nhân.
Vì nhận thấy rằng các bị cáo là những người chưa hề vi phạm luật pháp nên tòa chỉ buộc các bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh trong thời gian 2 năm. Công tố viện bèn kháng án với lý do là bản án không thích đáng.
Vào lúc kháng án, công tố viện đã cho rằng các bị cáo cần phải thụ án tù, mặc dù các bị cáo là người có tánh hạnh tốt.
Tòa Kháng Án Hình Sự đã đồng ý với công tố viện về điều này và đã tuyên bố rằng Tòa cần phải trừng phạt các bị cáo về sự vi phạm nghiêm trọng này bằng bản án tù. Vì thế Tòa đã tuyên phán như sau:
Luke Tory bị tù 14 tháng và buộc đương sự phải thụ hình tối thiểu là 7 tháng. Riêng Joe Tory bị tù 10 tháng và buộc phải thụ hình tối thiểu là 4 tháng.
Dựa vào pháp luật cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là hình phạt 20 năm tù .
Tuy nhiên, việc con bà có bị tù hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, tiền án, và tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Vì con bà còn trong tuổi vị thành niên và vụ việc này sẽ được xét xử tại “tòa án thiếu nhi” (the Childrens Court), hơn nữa con bà chưa hề có tiền án, vì thế chắc chắn là cháu sẽ được hưởng án thật khoan hồng, có lẽ Tòa sẽ buộc cháu phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.