Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quê Nhà Tháng Tư

29/04/200700:00:00(Xem: 5168)

Một điều hết sức lạ năm nay: lần đầu tiên người ta thấy nhà nước CSVN không ầm ĩ chỉ thị tổ chức các lễ mừng ngày 30 tháng 4. Tuy đã trải qua 32 năm, nhưng ngày 30 tháng 4 năm 1975 vẫn là một dấu mốc lớn trong lịch sử đất nước, ngày miền Nam sụp đổ, ngày miền Bắc chiến thắng, ngày toàn quốc thống nhất. Theo lệ các năm trước kia, các chỉ thị mừng lễ 30 tháng 4 luôn luôn ban ra trước một tuần, và có năm chuẩn bị lễ tới cả tháng. Vì sao năm nay Đảng CSVN cố ý bỏ quên như thế" Tại sao lại bày mâm trái cây nhang đèn đầy đủ bên bàn thờ tổ sư kinh tế toàn cầu WTO, mà lại cố ý để lạnh lẽo phía bàn thờ "làm ngọn cờ đầu của ba dòng thác cách mạng, hoàn thành cách mạng dân tộc để tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa…" như thế"

Khi những dòng chữ này được viết hôm Thứ Sáu 27-4-2007, các báo điện tử trong nước vẫn không nhắc gì tới ngày lễ 30-4. Thế mới lạ. Có phải vì Bác Hồ về thăm các nhà ngoại cảm và xin chuyển lời năn nỉ bí mật gì với Đảng CSVN"

Thử đọc lướt một số trang báo nhà nước ấn hành vào buổi sáng Thứ Sáu 27-4-2007 như sau.

Trang "Website Chính phủ" nơi trang đầu hoàn toàn không nói gì về lễ 30-4, và phần "Tin tức nổi bật" là các tin nhan đề thứ tự sau:

- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và làm việc tại Phú Thọ.

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trọng điểm quốc gia.

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng rời Vientiane bắt đầu chuyến thăm Campuchia…

Trang báo "Đảng CSVN" nơi trang nhất, vào đầu ngày Thứ Sáu cũng hoàn toàn không nói gì về lễ 30-4, và phần tin chính yếu là, theo thứ tự:

-  Tổng công ty Viễn thông Quân đội: 18 năm xây dựng và trưởng thành.

- Mỹ phải có trách nhiệm với các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam. 

- Bão lớn ở Mỹ làm 83 người chết và bị thương… 

Tới trưa Thứ Sáu báo DCSVN mới có 2 tin:

- Mít tinh trọng thể kỷ niệm 32 năm thống nhất đất nước và 121 năm ngày Quốc tế lao động.

- Hà Nội: Giảm án và tha tù trước thời hạn cho 199 phạm nhân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Trên báo Công An Nhân Dân, nơi trang nhất hoàn toàn không tin nào về 30/4, kể cả tin thả phạm nhân. Hay là các tin này được đưa vào một góc trang nào khó thấy"

Trang báo Nhân Dân nơi trang đầu cũng hoàn toàn không nói gì về lễ 30-4, và phần tin và bài chính yếu là, theo thứ tự:

- Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ.

- Bình Thuận lo nhà ở cho người nghèo.  

-  Xã Bảo Lâm xin ra khỏi diện nghèo. 

Tới buổi trưa, báo Nhân Dân mới trang trọng đăng tin ở vị trí trang trọng nhất là:

"Mít tinh chào mừng Ngày thống nhất đất nước và Ngày quốc tế lao động."

Trong tin này, ghi nhận mít tinh với "gần 1000 đại biểu đại diện nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp nhân dân thủ đô Hà Nội." Tính cách tuyên truyền đã giảm rồi.

Vào buổi sáng Thứ Sáu 27-4-2007, nếu độc giả vào các báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ cũng không thấy nơi trang nhất nói chuyện tổ chức lễ 30-4 gì hết. Duy có báo Thanh Niên thực hiện bản tin về buổi mít tinh nói trên, và cũng đăng ở nơi trang trọng nhất. Báo Tuổi Trẻ tới chiều thì có bài ký sự về ngày 30-4-1975.

Còn báo VietNamNet hôm Thứ Sáu trang nhất cũng có nhắc tới lễ 30 tháng 4, nhưng là nói chuyện ngành du lịch hốt bạc trong ngày này. Báo điện này trang nhất hôm Thứ Sáu hoàn toàn không nói chuyện lễ 30-4, và có các tin chính xếp thứ tự sau:

- Đột phá từ triết lý phát triển.

 - Mở sàn giao dịch bản quyền: Tác phẩm có lên hương"

- ĐHQG phải là "trọng điểm của trọng điểm"

Và chỉ duy một tin duy nhất nơi trang nhất có liên hệ là tin:

- 30/4, nô nức du lịch "ta ba lô".

Tại sao như thế" Các cụ, các bác, các chú lãnh đạo trong Bộ Chính Trị CSVN có oan khuất gì thì cứ nói ra chứ, cứ ghi tên tụng kinh mà giải oan chứ, sao lại cùng nhau lặng lẽ làm cho có lệ ngày 30 tháng 4 là nghĩa lý gì"

Hay, có phải quên chỉ thị làm lễ 30-4 năm nay chỉ vì Bộ Chính Trị CSVN đang bận rộn bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý, bận rộn xiết họng hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, và bận rộn xua công an vây bắt dân oan" Hay là chưa soạn xong màn kịch bầu cử Quốc Hội kỹ lưỡng" Hay là đang lo sợ "Thánh Vật" khi sắp đào bới khu di tích Hoàng Cung và Cấm Thành cổ để xây nhà quốc hội mới"

Tuy nhiên, trong số các nhân vật nổi tiếng trong Đảng CSVN lại nổi bật một người bày tỏ "đàn ngang cung" trong ngày 30-4 năm nay. Và ông đã chọn lên tiếng trên làn sóng phát thanh BBC. Bản tin đài BBC hôm 19-4-2007 ghi như sau, trích:

"Phỏng vấn Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Trong cuộc phỏng vấn lần đầu tiên với đài BBC, Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thẳng thắng đề cập đến một loạt vấn đề chính trị của Việt Nam từ 1975 đến nay.

Nói đến cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, ông cho biết ông ủng hộ mạnh chuyện để các ứng viên tự ứng cử và muốn người dân được "tự do lựa chọn,"

Ngoài ra, ông hoan nghênh việc người Việt ở nước ngoài có hai quốc tịch và được tham gia ứng cử ở Việt Nam…(…)

Ông nói "Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào"… (hết trích)

Hóa ra vẫn có một tiếng nói trong Đảng CSVN như thế, vẫn có một người công khai nói rằng bên hàng ngũ bên kia, của hàng trăm con đường khác con đường CS, vẫn là yêu nước theo cách riêng.

Vì sao năm nay toàn đảng CSVN im lặng như tờ khi cận ngày 30 tháng 4, mà duy có ông Võ Văn Kiệt lên tiếng với ngôn ngữ "cấp tiến" như thế"

 Điều hết sức lạ lùng, rằng Đảng CSVN gần đây đang có hướng đi lùi về lập trường bảo thủ, đã và đang thô bạo đàn áp mọi tiếng nói dị biệt. Trường hợp ông Kiệt bây giờ mới nói lên lập trường "có vẻ đa nguyên" như thế, tuy là chậm mất 32 năm, nhưng hiển nhiên là trái nghịch với lập trường chính thức của Đảng CSVN.

Thế là, đất nước lại thêm một ngày 30 tháng 4 đầy bí hiểm. Thử hỏi các nhà ngoại cảm xem vì sao như thế, có phải vì Bác Hồ đang chịu oan khuất nhiều thập niên vì bị con cháu moi ruột móc gan để nhồi thuốc làm xác ướp, mà họ Nông vẫn ngoan cố không chịu ghi tên Bác Hồ vào đàn tràng giải oan cho cầu siêu"

Thêm câu hỏi nữa: có phải Đảng CSVN đã chỉ thị cho tất cả báo đài, cho toàn đảng nín thở qua sông để trôi qua đi một tháng 4 hiểm trở năm nay" Bởi vì nếu đảng CSVN không chỉ thị, thì cũng phải có báo làm chủ đề gì đặc biệt cho ngày này chứ… Sao lại chỉ có một buổi mít tinh, mà ở mức độ còn thua nhiều show văn nghệ trong nước"

Lại thêm một ngày 30 tháng 4 đầy bí hiểm.

Ông bà thường nói, khi các nỗi đau, hay các nỗi oan cao ngất trời, thì các tầng trời cũng chấn động. Đó là lý do, trong phim “Chuyện Tình Lương Sơn Bá- Chúc Anh Đài” cho chúng ta thấy hình ảnh: khi một người quá đau đớn khóc, thì mưa giông sẽ tới, sấm sét vây phủ, và ngôi mộ sẽ nứt ra...

Vì sao dân oan tới vườn hoa Mai Xuân Thưởng hàng ngaỳ than khóc, mà Lăng Ông Hồ vẫn chưa bị sét đánh, vẫn chưa bị nứt ra"  Hay là ông đã bị sét đánh nhiều phen rồi, mà Đảng CSVN vẫn còn giấu nhẹm"

Đó cũng là một bí hiểm của chuyện ngaỳ 30 tháng 4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.