Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Nghề Luật Sư Để Làm Thơ....

15/04/200700:00:00(Xem: 3080)

Bỏ Nghề Luật Sư Để Làm Thơ, 1 Nữ Thi Sĩ Tâm Sự Với Trẻ Em

Mỗi ngừơi đều biết đã từng có ai đó mong muốn rời bỏ việc làm đương hữu để sẽ theo đuổi hội họa, đóng kịch hay ngành nghệ thuật nào khác.

Janet Wong, cư dân Princeton, đã làm như thế. Người cựu luật sư này đã rời thế giới các công ty và bắt đầu sáng tác thơ để in vào năm 1991.

Wong đã không luôn luôn là một nhà thơ, hay là một người say mê thi ca. Bà nói, "Tôi ghét thơ, khởi sự từ khỏang lớp 4. Thực sự, để công bằng với thi ca, tôi không biết đủ thi ca để ghét nó. Tôi nghĩ tôi đã ghét phải học thuộc lòng các bài thơ. Tôi cũng ghét phân tích chúng, tách gỡ chúng ra từng phần trong lớp."

Rồi cô đã nghe người sọan tuyển tập và là nhà thơ cho thiếu nhi Myra Cohn Livingston nói chuyện và đọc từ cuốn sách của bà, "There Was a Place." (Đã Có Một Nơi) Điều này đã thay đổi cách nhìn của Wong về thi ca. Cô nói, "Tôi biết tôi có thể học nhiều từ bà ta."

Vậy rồi làm sao người ta có thể tự tin để rời bỏ một việc làm an tòan và đi theo một giấc mơ như Wong đã làm"

Cô Wong nói, "Tôi nghĩ nó không nhiều tới như chuyện có tự tin, như là chuyện sẵn sàng để thất bại. Bạn phải sẵn sàng chấp nhận cơ nguy mất những gì bạn đã có. Dễ dàng để có quyết định như thế bởi vì tôi đã có rất ít để lo mất" Tôi có thể dễ dàng trở lại việc làm của một luật sư."

Thật khó cho cô để rời bỏ tiền lương cao. Wong nói, "Nhưng nó còn khó hơn nữa để tôi rời bỏ căn cước của mình như một người độc lập, và tự lập thân - điều mà, vào lúc đó trong đời tôi,  gắn chặt trong tâm tôi cùng với lợi tức của mình. Tôi còn nhớ đã từng dằn vặt một ngày về một chiếc ly kiểu đựng cà phê mà tôi thực sự muốn mua. Nó đắt tới 12$ -- không chính xác là khỏan tiền lớn - nhưng tôi đã không nghĩ là tôi nên hoang phí với 'tiền của chồng tôi.' Tôi rồi đã vượt qua chuyện đó, thật cảm ơn đất trời!"

Trứơc tiên, cô tự cho phép mình hưởng thú xa hoa của việc đọc, viết và học về chuyện tìm cách xuất bản. "Tôi đã bỏ hết với ý nghĩ rằng nếu, trong vòng một năm, mà tôi không bán được một cúôn sách, thì tôi có thể - và nên là - trở lại nghề luật sư."

Cuốn "Good Luck Gold" được xuất bản năm 1994. Còn thách thức hơn nữa, khi phải tìm thời giờ để viết cúôn sách thứ nhì của cô, "A Suitcase of Seaweed." Wong viết hầu hết cuốn này trong khỏang từ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng, trứơc khi con trai cô tròn một tuổi. Cô nói, "Tôi nhớ là rất mệt mỏi và không hào hứng gì khi tôi sẽ phải ngồi xuống viết. Nhưng vào lúc 2 giờ sáng, thì lại khó để buộc tôi đi ngủ."

Từ đó cô đã viết hơn 15 cuốn sách về thơ và truyện cho thiếu nhi.

Bây giờ thì, Wong có những ngày để viết, những ngày cho gia đình và những ngày tới trường.

Một phần trong chương trình Imagine the Possibilities (Hãy Hình Dung Các Khả Thể) tại trường Princeton Day School, một chương trình dài cả tuần lễ bắt đầu từ hôm Thứ Ba 10-4-2007, Wong sẽ thực hiện các khóa dạy về sáng tác thơ, thảo luận về cuộc đời của một nhà thơ và dạy học sinh viết về tuổi thơ ấu cho thiếu nhi.

Nhà thơ George Ella Lyon và họa sĩ Kadir Nelson cũng sẽ tham dự chương trình các nghệ sĩ giảng dạy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.