Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Trai Đàn Giải Oan

07/03/200700:00:00(Xem: 5023)
Đại Trai Đàn Giải Oan

Đại Trai Đàn Giải Oan

Đó là chuyện cực kỳ tế nhị. Nói ra sơ xuất đều có thể làm thương tổn, không người này thì cũng người kia. Dù có cẩn trọng thế nào đi nữa. Bởi vì cuộc chiến tuy đã qua hơn ba thập niên, nhưng nhiều vết thương vẫn còn chưa lành nổi. Người thắng thì phần nhiều kiêu căng, xem tài nguyên cả nước như tiệc rượu chưa ngừng; còn người thua thì ngậm ngùi, có khi đã bỏ xác trong tù, may mắn ra được thì cũng thân tàn, vợ tần tảo mệt nhọc, con thì bỏ học giữa đàng.

Một lý do bài này được viết chỉ vì tạp chí Time trong số Thứ Sáu 2-3-2007, có bài viết của phóng viên Kay Johnson từ Hà Nội, tưạ đề “The Fighting Monks of Vietnam” (http://www.time.com/time/world/article/0,8599,1595721,00.html) -- ngay tựa đề “Các Nhà Sư Tác Chiến Của Việt Nam” đã thấy đầy vẻ kiếm hiệp Kim Dung, kiểu như các sư Thiếu Lâm trong phong trào Phản Thanh Phục Minh bên Trung Hoa thời xưa. Đâu có như vậy. Chuyện không có như vậy.

Điều đặc biệt trong bài viết của báo Time là việc diễn giải linh tinh về tình hình hai thầy Thích Huyền Quang và thầy Thích Quảng Độ không chịu gặp mặt Thiền sư Nhất Hạnh trong chuyến đi năm 2005. Tất nhiên là ai cũng có quyền diễn giải theo kiểu suy nghĩ riêng, vì quyền tự do tư tưởng và tự do phát biểu là điều hết sức lành mạnh. Nhưng thực tế, trong cương vị của người thọ trì Phật Pháp, thì người ta chỉ nên ghi nhận rằng không gặp chỉ có nghĩa là không gặp, và không cần bàn hay giải thích gì. Không nên bàn gì, chỉ cần thấy các pháp như các pháp là... Thế thôi.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong bài viết ở báo Time là cách nhìn từ phía nhà nước về nghi thức Giaỉ Oan. Bài báo có đoạn như sau:

“Các môn đồ của Thiền Sư Nhất Hạnh nói là thầy cũng phải chịu thích ứng với ngăn trở từ phía nhà nước CS. Lúc đầu, nghi lễ Đại Trai Đàn viết trong tiếng Việt là Đại Trai Đàn Chẩn Tế Bình Đẳng Giải Oan. Nhưng cán bộ CSVN bác bỏ, nói chữ “bình đẳng” không  thích hợp khi phải cầu nguyện “bình đẳng” cho chiến sĩ Miền Nam Việt Nam, chứ đừng nói gì tới chiến binh Hoa Kỳ. Bùi Hữu Được, Chủ Tịch Ủy Ban Tôn Giáo về Phật Giáo, nói, “Tinh thần của dân tộc Việt Nam không đồng ý với chuyện cầu nguyện cho bọn đế quốc nước ngoài vào để giết hàng triệu người Việt.” Do vậy, Thiền Sư Nhất Hạnh đồng ý sửa danh xưng nghi lễ là Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan cho dù các Phật Tử ủng hộ thầy nói rằng tinh thần nghi lễ vẫn như nhau...”

Nghĩa là, cầu nguyện cho người chết thì được, nhưng bên kia chiến tuyến thì đừng... Đó là ý có thể hiểu qua lời của ông Bùi Hữu Được. Ông này, chắc chắn không phải Phật Tử, cho dù ông giữ chức Trưởng Ban Tôn Giáo Phật Giáo.

Bởi vì Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan trước tiên là một nghi thức trong chùa. Mà thực tế, hàng ngày, trong các lễ cầu nguyện hàng ngày, trong sách Nhị Khóa Hiệp Giải đều buộc hồi hướng sức cầu nguyện cho khắp pháp giới chúng sinh, hoàn toàn không phân biệt và không kỳ thị gì, dù là da màu,  tính phaí, quốc gia, vân vân. Trong nhà Phật còn ưa nhắc tới câu “oán thân bình đẳng” -- nghĩa là, dù người oán hay kẻ thân gì đều bình đẳng dưới ánh sáng từ bi của chư Phật.

Noí như vậy mới thấy, việc Thầy Nhất Hạnh về làm Đại Trai Đàn là đúng chánh pháp. Ít nhất, nghi thức này cũng cho người Cộng Sản có một chút suy nghĩ về cách nhà Phật tiếp cận với chúng sinh. Tuy nhiên, nhìn dưới khía cạnh chính trị thì tất nhiên nhiều người không đồng ý. Và chúng ta đã thấy rồi, những ý kiến dị biệt khắp nơi, trên Internet, trên các báo, các đài.

Chỗ này cũng nên nói rằng, Sư Cô Chân Không trên Đài BBC trước khi về VN có nói rằng Hòa Thượng Quảng Độ từng nói rằng người CS không có Tánh Phật. Bản thân tôi từng là học trò của Thầy Quảng Độ tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn trứơc 1975, từng học bộ sách 3 tập do Thầy Quảng Độ dịch về Lịch Sử Phật Giáo... và sau năm 1975 còn có cơ duyên tiếp cận với Thầy trong một hoàn cảnh đặc biệt, xin nói rằng tôi không tin Thầy Quảng Độ nói như thế. Tôi tin Sư Cô Chân Không đã nhầm với ai đó, nhầm từ chuyện nào đó sang chuyện này... Phủ nhận Phật Tánh trong bất kỳ ai đều sẽ tự làm hỏng Bồ Tát Giới của mình. Nhưng trí nhớ có nhầm lẫn thì vẫn là chuyện thường.

Có điều nữa, Sư Cô nói là nhiều Thầy nói muốn về theo Thầy Nhất Hạnh, mà không dám vì sợ bị người chống Cộng “đập.” Thực sự, theo tôi thấy, trong vùng Quận Cam, người chống việc Thầy Nhất Hạnh về cũng có, nhưng người ủng hộ Thầy vẫn đông hơn; thế nên, người bênh đông hơn người chống. Mà tôi thấy có sư nào sợ bị đập đâu" Như các thầy và các sư cô vẫn về VN làm từ thiện liên tục, và các báo vẫn loan tin và mời đóng góp từ thiện, đâu có gì ngại đâu.

Thực tế, nhiều thầy ủng hộ Thầy Nhất Hạnh, nhưng về 3 tháng là cả nan đề. Nếu quý thầy, quý cô đang giảng dạy hay đang đi học ở Mỹ thì có đi một tuần cũng không nổi. Đâu có phải mùa nghỉ hè đâu mà muốn đi là đi. Thêm nữa, nếu không bận việc làm, không bận học, thì khi về cũng phải thu xếp với thầy khác, hay tìm người giữ chùa chứ. Không lẽ đóng cửa chùa 3 tháng.

Mà nếu có thầy nào có thể về 3 tháng, thì có nhiều việc khác cũng cần làm, thí dụ như thăm Thầy Tổ, thăm bạn cũ, đi nơi naỳy nơi kia... chứ còn đi trong phái đoàn của Thầy Nhất Hạnh thì đâu có tự do, còn phải theo lịch trình của Thầy Nhất Hạnh thì chưa chắc đã phù hợp sơn môn của mình.

Còn một thực tế khác, dù ủng hộ Thầy Nhất Hạnh, các thầy cũng thấy có khi bất tiện khi cùng thực hiện nghi lễ với phái đoàn Làng Mai, vì trong khi mình nói “Niệm Phật” thì bên pháí đoàn nói “Niệm Bụt.” Rồi chuyện chuông mõ cũng khác.

Thế nên, ủng hộ Thầy Nhất Hạnh là một chuyện. Còn mỗi người có một hạnh riêng mà hành trì.

Việc Thầy Nhất Hạnh về là phải lẽ, phù hợp chánh pháp. Bất kể những hạn chế vì hoàn cảnh và chế độ.

Hãy hình dung hình ảnh sắp xảy ra: nhiều ngàn người cùng với Thầy Nhất Hạnh tới tụng kinh cầu siêu tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, và rồi sau đó cũng sẽ tụng kinh ở một nghĩa trang các bộ đội. Hình ảnh đó cực kỳ cảm động.

Thực sự, chuyện đó trong nhà chùa là bình thường lắm. Bạn cứ thử bứơc vào một ngôi chùa ở các vùng một thời là xôi đậu, hay từng trải qua nhiều cuộc giao tranh, như Bến Tre, Tây Ninh, Pleiku, Quảng Trị, và vân vân. Bạn hãy nhìn lên bàn thờ vong của các chùa naỳ xem, nơi có ảnh người chết được thân nhân đưa vào thờ đó, có ảnh của các du kích  VC bây giờ được gọi là liệt sĩ, có ảnh của các chiến binh VNCH một thời được gọi là tử sĩ. Họ đang ngồi chung trên bàn thờ đó, và các chùa mỗi ngày đều tụng kinh bình đẳng cho họ.

Bây giờ chỉ còn một việc là về phía nhà nứơc thôi, nếu chúng ta nhớ lời ông Bùi Hữu Được nói ở trên. Và bạn hãy hình dung, và thử đoán xem: ông Nông Đức Mạnh lần này có ghi tên ông Hồ Chí Minh vào danh sách cầu siêu do Thầy Nhất Hạnh tụng kinh hay không" Thử đoán xem.

21/05/2019(Xem: 90)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 559)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 156)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 390)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 597)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 808)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 228)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 178)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 321)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 165)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 193)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 545)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 169)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 234)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 252)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.