Hôm nay,  

G8-g20-toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ

24/07/201000:00:00(Xem: 4298)

G8-G20-Toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ                 

Đào Như
Trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy sụp, phải chăng Hoa kỳ hôm nay dưới sự lãnh đạo của Tổng thổng Barack Obama đang có quyết tâm định hình kinh tế quốc tế. Tại diễn đàn G20- Toronto, hôm 26-27 /6/10 Tổng thống Obama đã chủ động nêu lên những vấn đề quan hệ đến tình trạng kinh tế thế giới hiện tại để cùng các nhà lãnh đạo G-8, G-20 bàn luận về:
-  Biện pháp phục hồi kinh tế toàn cầu
- Cải cách luật lệ thương mại, tài chánh.
- Cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, giảm khí thải carbonic-Phát triển năng lượng sạch …
- An toàn năng lượng và trợ cấp năng lượng…
Tòan là những vấn đề có tính cách toàn cầu cần được giải quyết.
Tại Toronto, hôm 26/7,Tổng thống Obama phát biểu:
“Không phải quốc gia nào cũng đáp ứng cùng một cách như nhau để phục hồi kinh tế bền vững, nhưng tất cả các quốc gia sẽ có trách nhiệm cùng nhau tái quân bình kinh tế bằng những phương thức riêng của mình góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững và dài hạn và hy vọng công dân của các quốc gia được quyền chia sẻ lợi ích”.
Nhìn về châu Á và một số quốc gia đang phát triển, Tổng thống Obama ghi nhận một số quốc gia có nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều về xuất khẩu. Trong tình hình suy thoái hiện tại, mãi lực trên toàn thế giới xuống thắp, khó có thị trường có sức tiêu dùng như họ mong muốn. Dó đó tiến độ phục hồi kinh tế thế giới trở nên chậm. Trong dịp này Tổng thống Obama cảnh cáo tỷ giá hối đoái của các đồng tiền khác nhau một cách hợp lý cũng là điều cắp thiết cho sư tăng trưởng quân bình. Tỷ giá đồng Yuan và đồng Mỹ kim cần phải được theo dõi trong quá trình cả năm.
Ngày 16/6, 10 ngày trước Thượng đỉnh G20-Toronto, Tổng thống Obama, trong một bài diễn văn, đã cảnh báo nếu dị biệt về quan điểm phục hội kinh tế giữa các quốc gia gia tăng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phục hồi kinh tế quốc tế.
hìn về châu Âu và các quốc gia đã và đang phát triển, Tổng thống Obama cảnh báo các quốc gia trong khối G-20, họ có thể gặp nguy cơ đối diện với suy thoái mới nếu họ vứt bỏ chương trình kích thích kinh tế quá sớm. Tại thượng đỉnh G-20, Toronto, Tổng thống Obama cũng thúc đẩy các nhà lãnh đạo hãy từ bỏ lệ cưỡng ép với khỏang thời gian áp đặt.(xiết trừ hay cưỡng chế tài sản để buộc phải trả nợ) thay thế vào đó là cho thi hành thỏa hiệp có đòi hỏi thời gian khi nào điều kiện kinh tế quốc gia cho phép. ‘Step away from imposing an arbitrary timeline for the implementation of new measures and has instead agreed to phase-in requirements agreement as and when national economic condition allow’.(1) Tổng thống Obama đề xuất điều khoản không nên từ bỏ gói kích cầu quá sớm và từ bỏ ‘lệ cưỡng ép tài sản với khỏang thời gian áp đặt’ đã thật sự cứu vớt các quốc gia của EU, giúp cho họ có cơ hội theo đuổi biện pháp kinh tế khắc khổ để xây lại niềm tin cho trị giá của đồng Euro trước hiểm họa công nợ của Hy Lạp. Ngay cả Chancellor Angela Merkel cũng phải phát biểu rằng việc đề xuất trên của TT Obama trong buổi họp thương đỉnh G-20 tại Toronto, thật cao xa hơn những gì bà dám ứớc vọng, đề xuất đó cứu giúp chúng ta giảm bớt thâm thủng ngân sách vào 2013 và cân bằng ngân sách dễ dàng kể từ năm 2016 “To be honest it was more than I expected, the G-20 non-binding pledge to halve budget deficits by 2013 and balance budget from 2016’. (2)


Tại Thượng đỉnh Toronto, hôm 26/6, Tổng thống Obama kêu gọi nên bỏ trợ giá việc tiêu thụ năng lượng hoá thạch vì việc này làm thế giới mất đi $558 tỷ Dollars năm 2008. Ấn độ và Mexico đã bỏ dần khỏang trợ giá này rất thành công và tăng cường phúc lợi cho giới có thu nhập thắp. Sau đó Tổng thống Obama kêu gọi các quốc gia phát triển và đang phát triển hãy phát tirển công nghệ năng lượng sạch để giảm bớt ô nhiễm môi sinh và cải thện sự biến đội khí hậu toàn cầu.  
    Một tuần lễ, trước khi đến tham dự thượng đỉnh G-20 Toronto, bộ trưởng Tài chánh Hoa kỳ, Timothy Geithner cũng bộc lô rằng thế giới hôm nay không thể phụ thưộc vào nền kinh tế Hoa kỳ để mà tăng trưởng nữa. Và ông đề nghị các nền kinh tế mạnh khác phải tăng nhiều hơn để cho nhân loại cùng hưởng lợi. Một cách gián tiếp Timothy Geithner cho là Hoa kỳ không còn đủ khả năng dẫn đầu máy tăng trưởng của thế giới nữa. Ông kêu gọi các quốc gia G-20 phải tập trung giải quyết cách thức của tăng trưởng và phục hồi niềm tin. Timothy Geithner đề nghị Mỹ và các quốc gia G-20 giảm công nợ đến mức quản lý được. Timothy Geithner cho rằng Âu châu và Hoa kỳ đi trên hai con đoùng khác nhau, hai vận tốc khác nhau để đến chung một mục đích. Do đó Hoa kỳ không thể đưa ra một giải pháp chấn hưng kinh tế cho Âu châu được. Timothy Geithner đã thẳng thắng nêu lên vấn đề này trong buổi họp thượng đỉnh G20 tại Toronto vừa rồi. Những điều phát biểu của Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ đã hậu thuẫn mạnh mẽ những lời kêu gọi của Tổng thống Obama tại thượng đỉnh Toronto.
Vừa tự nhận mình không còn là đầu máy của tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời Hoa kỳ cũng sẵn sàng kề vai lãnh đạo thế giới một lần nữa. Có phải chăng đó là một triết lý sâu sắc của Tổng thống Barack Obama kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới hãy tích cực đóng góp phần mình trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu. Chấn hưng kinh tế thế giới không phải chức năng và trách nhiệm của một số quốc gia phát triển, giàu có hay của riêng Hoa kỳ, mà là môt chức năng chung, môt nghĩa vụ quốc tế cho mọi quốc gia trên thế giới giàu cũng như nghèo./.   
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
July 4th/2010
Oak park, Illinois USA
Chú thích về nguồn
(1)-(2): Do-little-G20 Summit Cheer Spared Bankers
http://news.yahoo.com/s/nm/canada_us_g20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.