Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

G8-g20-toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ

24/07/201000:00:00(Xem: 3432)

G8-G20-Toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ                 

Đào Như
Trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy sụp, phải chăng Hoa kỳ hôm nay dưới sự lãnh đạo của Tổng thổng Barack Obama đang có quyết tâm định hình kinh tế quốc tế. Tại diễn đàn G20- Toronto, hôm 26-27 /6/10 Tổng thống Obama đã chủ động nêu lên những vấn đề quan hệ đến tình trạng kinh tế thế giới hiện tại để cùng các nhà lãnh đạo G-8, G-20 bàn luận về:
-  Biện pháp phục hồi kinh tế toàn cầu
- Cải cách luật lệ thương mại, tài chánh.
- Cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, giảm khí thải carbonic-Phát triển năng lượng sạch …
- An toàn năng lượng và trợ cấp năng lượng…
Tòan là những vấn đề có tính cách toàn cầu cần được giải quyết.
Tại Toronto, hôm 26/7,Tổng thống Obama phát biểu:
“Không phải quốc gia nào cũng đáp ứng cùng một cách như nhau để phục hồi kinh tế bền vững, nhưng tất cả các quốc gia sẽ có trách nhiệm cùng nhau tái quân bình kinh tế bằng những phương thức riêng của mình góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững và dài hạn và hy vọng công dân của các quốc gia được quyền chia sẻ lợi ích”.
Nhìn về châu Á và một số quốc gia đang phát triển, Tổng thống Obama ghi nhận một số quốc gia có nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều về xuất khẩu. Trong tình hình suy thoái hiện tại, mãi lực trên toàn thế giới xuống thắp, khó có thị trường có sức tiêu dùng như họ mong muốn. Dó đó tiến độ phục hồi kinh tế thế giới trở nên chậm. Trong dịp này Tổng thống Obama cảnh cáo tỷ giá hối đoái của các đồng tiền khác nhau một cách hợp lý cũng là điều cắp thiết cho sư tăng trưởng quân bình. Tỷ giá đồng Yuan và đồng Mỹ kim cần phải được theo dõi trong quá trình cả năm.
Ngày 16/6, 10 ngày trước Thượng đỉnh G20-Toronto, Tổng thống Obama, trong một bài diễn văn, đã cảnh báo nếu dị biệt về quan điểm phục hội kinh tế giữa các quốc gia gia tăng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phục hồi kinh tế quốc tế.
hìn về châu Âu và các quốc gia đã và đang phát triển, Tổng thống Obama cảnh báo các quốc gia trong khối G-20, họ có thể gặp nguy cơ đối diện với suy thoái mới nếu họ vứt bỏ chương trình kích thích kinh tế quá sớm. Tại thượng đỉnh G-20, Toronto, Tổng thống Obama cũng thúc đẩy các nhà lãnh đạo hãy từ bỏ lệ cưỡng ép với khỏang thời gian áp đặt.(xiết trừ hay cưỡng chế tài sản để buộc phải trả nợ) thay thế vào đó là cho thi hành thỏa hiệp có đòi hỏi thời gian khi nào điều kiện kinh tế quốc gia cho phép. ‘Step away from imposing an arbitrary timeline for the implementation of new measures and has instead agreed to phase-in requirements agreement as and when national economic condition allow’.(1) Tổng thống Obama đề xuất điều khoản không nên từ bỏ gói kích cầu quá sớm và từ bỏ ‘lệ cưỡng ép tài sản với khỏang thời gian áp đặt’ đã thật sự cứu vớt các quốc gia của EU, giúp cho họ có cơ hội theo đuổi biện pháp kinh tế khắc khổ để xây lại niềm tin cho trị giá của đồng Euro trước hiểm họa công nợ của Hy Lạp. Ngay cả Chancellor Angela Merkel cũng phải phát biểu rằng việc đề xuất trên của TT Obama trong buổi họp thương đỉnh G-20 tại Toronto, thật cao xa hơn những gì bà dám ứớc vọng, đề xuất đó cứu giúp chúng ta giảm bớt thâm thủng ngân sách vào 2013 và cân bằng ngân sách dễ dàng kể từ năm 2016 “To be honest it was more than I expected, the G-20 non-binding pledge to halve budget deficits by 2013 and balance budget from 2016’. (2)
Tại Thượng đỉnh Toronto, hôm 26/6, Tổng thống Obama kêu gọi nên bỏ trợ giá việc tiêu thụ năng lượng hoá thạch vì việc này làm thế giới mất đi $558 tỷ Dollars năm 2008. Ấn độ và Mexico đã bỏ dần khỏang trợ giá này rất thành công và tăng cường phúc lợi cho giới có thu nhập thắp. Sau đó Tổng thống Obama kêu gọi các quốc gia phát triển và đang phát triển hãy phát tirển công nghệ năng lượng sạch để giảm bớt ô nhiễm môi sinh và cải thện sự biến đội khí hậu toàn cầu.  
    Một tuần lễ, trước khi đến tham dự thượng đỉnh G-20 Toronto, bộ trưởng Tài chánh Hoa kỳ, Timothy Geithner cũng bộc lô rằng thế giới hôm nay không thể phụ thưộc vào nền kinh tế Hoa kỳ để mà tăng trưởng nữa. Và ông đề nghị các nền kinh tế mạnh khác phải tăng nhiều hơn để cho nhân loại cùng hưởng lợi. Một cách gián tiếp Timothy Geithner cho là Hoa kỳ không còn đủ khả năng dẫn đầu máy tăng trưởng của thế giới nữa. Ông kêu gọi các quốc gia G-20 phải tập trung giải quyết cách thức của tăng trưởng và phục hồi niềm tin. Timothy Geithner đề nghị Mỹ và các quốc gia G-20 giảm công nợ đến mức quản lý được. Timothy Geithner cho rằng Âu châu và Hoa kỳ đi trên hai con đoùng khác nhau, hai vận tốc khác nhau để đến chung một mục đích. Do đó Hoa kỳ không thể đưa ra một giải pháp chấn hưng kinh tế cho Âu châu được. Timothy Geithner đã thẳng thắng nêu lên vấn đề này trong buổi họp thượng đỉnh G20 tại Toronto vừa rồi. Những điều phát biểu của Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ đã hậu thuẫn mạnh mẽ những lời kêu gọi của Tổng thống Obama tại thượng đỉnh Toronto.
Vừa tự nhận mình không còn là đầu máy của tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời Hoa kỳ cũng sẵn sàng kề vai lãnh đạo thế giới một lần nữa. Có phải chăng đó là một triết lý sâu sắc của Tổng thống Barack Obama kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới hãy tích cực đóng góp phần mình trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu. Chấn hưng kinh tế thế giới không phải chức năng và trách nhiệm của một số quốc gia phát triển, giàu có hay của riêng Hoa kỳ, mà là môt chức năng chung, môt nghĩa vụ quốc tế cho mọi quốc gia trên thế giới giàu cũng như nghèo./.   
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
July 4th/2010
Oak park, Illinois USA
Chú thích về nguồn
(1)-(2): Do-little-G20 Summit Cheer Spared Bankers
http://news.yahoo.com/s/nm/canada_us_g20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.