Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

G8-g20-toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ

24/07/201000:00:00(Xem: 3490)

G8-G20-Toronto Thử Khả Năng Lãnh Đạo Thế Giới Của Mỹ                 

Đào Như
Trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy sụp, phải chăng Hoa kỳ hôm nay dưới sự lãnh đạo của Tổng thổng Barack Obama đang có quyết tâm định hình kinh tế quốc tế. Tại diễn đàn G20- Toronto, hôm 26-27 /6/10 Tổng thống Obama đã chủ động nêu lên những vấn đề quan hệ đến tình trạng kinh tế thế giới hiện tại để cùng các nhà lãnh đạo G-8, G-20 bàn luận về:
-  Biện pháp phục hồi kinh tế toàn cầu
- Cải cách luật lệ thương mại, tài chánh.
- Cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, giảm khí thải carbonic-Phát triển năng lượng sạch …
- An toàn năng lượng và trợ cấp năng lượng…
Tòan là những vấn đề có tính cách toàn cầu cần được giải quyết.
Tại Toronto, hôm 26/7,Tổng thống Obama phát biểu:
“Không phải quốc gia nào cũng đáp ứng cùng một cách như nhau để phục hồi kinh tế bền vững, nhưng tất cả các quốc gia sẽ có trách nhiệm cùng nhau tái quân bình kinh tế bằng những phương thức riêng của mình góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững và dài hạn và hy vọng công dân của các quốc gia được quyền chia sẻ lợi ích”.
Nhìn về châu Á và một số quốc gia đang phát triển, Tổng thống Obama ghi nhận một số quốc gia có nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều về xuất khẩu. Trong tình hình suy thoái hiện tại, mãi lực trên toàn thế giới xuống thắp, khó có thị trường có sức tiêu dùng như họ mong muốn. Dó đó tiến độ phục hồi kinh tế thế giới trở nên chậm. Trong dịp này Tổng thống Obama cảnh cáo tỷ giá hối đoái của các đồng tiền khác nhau một cách hợp lý cũng là điều cắp thiết cho sư tăng trưởng quân bình. Tỷ giá đồng Yuan và đồng Mỹ kim cần phải được theo dõi trong quá trình cả năm.
Ngày 16/6, 10 ngày trước Thượng đỉnh G20-Toronto, Tổng thống Obama, trong một bài diễn văn, đã cảnh báo nếu dị biệt về quan điểm phục hội kinh tế giữa các quốc gia gia tăng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phục hồi kinh tế quốc tế.
hìn về châu Âu và các quốc gia đã và đang phát triển, Tổng thống Obama cảnh báo các quốc gia trong khối G-20, họ có thể gặp nguy cơ đối diện với suy thoái mới nếu họ vứt bỏ chương trình kích thích kinh tế quá sớm. Tại thượng đỉnh G-20, Toronto, Tổng thống Obama cũng thúc đẩy các nhà lãnh đạo hãy từ bỏ lệ cưỡng ép với khỏang thời gian áp đặt.(xiết trừ hay cưỡng chế tài sản để buộc phải trả nợ) thay thế vào đó là cho thi hành thỏa hiệp có đòi hỏi thời gian khi nào điều kiện kinh tế quốc gia cho phép. ‘Step away from imposing an arbitrary timeline for the implementation of new measures and has instead agreed to phase-in requirements agreement as and when national economic condition allow’.(1) Tổng thống Obama đề xuất điều khoản không nên từ bỏ gói kích cầu quá sớm và từ bỏ ‘lệ cưỡng ép tài sản với khỏang thời gian áp đặt’ đã thật sự cứu vớt các quốc gia của EU, giúp cho họ có cơ hội theo đuổi biện pháp kinh tế khắc khổ để xây lại niềm tin cho trị giá của đồng Euro trước hiểm họa công nợ của Hy Lạp. Ngay cả Chancellor Angela Merkel cũng phải phát biểu rằng việc đề xuất trên của TT Obama trong buổi họp thương đỉnh G-20 tại Toronto, thật cao xa hơn những gì bà dám ứớc vọng, đề xuất đó cứu giúp chúng ta giảm bớt thâm thủng ngân sách vào 2013 và cân bằng ngân sách dễ dàng kể từ năm 2016 “To be honest it was more than I expected, the G-20 non-binding pledge to halve budget deficits by 2013 and balance budget from 2016’. (2)


Tại Thượng đỉnh Toronto, hôm 26/6, Tổng thống Obama kêu gọi nên bỏ trợ giá việc tiêu thụ năng lượng hoá thạch vì việc này làm thế giới mất đi $558 tỷ Dollars năm 2008. Ấn độ và Mexico đã bỏ dần khỏang trợ giá này rất thành công và tăng cường phúc lợi cho giới có thu nhập thắp. Sau đó Tổng thống Obama kêu gọi các quốc gia phát triển và đang phát triển hãy phát tirển công nghệ năng lượng sạch để giảm bớt ô nhiễm môi sinh và cải thện sự biến đội khí hậu toàn cầu.  
    Một tuần lễ, trước khi đến tham dự thượng đỉnh G-20 Toronto, bộ trưởng Tài chánh Hoa kỳ, Timothy Geithner cũng bộc lô rằng thế giới hôm nay không thể phụ thưộc vào nền kinh tế Hoa kỳ để mà tăng trưởng nữa. Và ông đề nghị các nền kinh tế mạnh khác phải tăng nhiều hơn để cho nhân loại cùng hưởng lợi. Một cách gián tiếp Timothy Geithner cho là Hoa kỳ không còn đủ khả năng dẫn đầu máy tăng trưởng của thế giới nữa. Ông kêu gọi các quốc gia G-20 phải tập trung giải quyết cách thức của tăng trưởng và phục hồi niềm tin. Timothy Geithner đề nghị Mỹ và các quốc gia G-20 giảm công nợ đến mức quản lý được. Timothy Geithner cho rằng Âu châu và Hoa kỳ đi trên hai con đoùng khác nhau, hai vận tốc khác nhau để đến chung một mục đích. Do đó Hoa kỳ không thể đưa ra một giải pháp chấn hưng kinh tế cho Âu châu được. Timothy Geithner đã thẳng thắng nêu lên vấn đề này trong buổi họp thượng đỉnh G20 tại Toronto vừa rồi. Những điều phát biểu của Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ đã hậu thuẫn mạnh mẽ những lời kêu gọi của Tổng thống Obama tại thượng đỉnh Toronto.
Vừa tự nhận mình không còn là đầu máy của tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời Hoa kỳ cũng sẵn sàng kề vai lãnh đạo thế giới một lần nữa. Có phải chăng đó là một triết lý sâu sắc của Tổng thống Barack Obama kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới hãy tích cực đóng góp phần mình trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu. Chấn hưng kinh tế thế giới không phải chức năng và trách nhiệm của một số quốc gia phát triển, giàu có hay của riêng Hoa kỳ, mà là môt chức năng chung, môt nghĩa vụ quốc tế cho mọi quốc gia trên thế giới giàu cũng như nghèo./.   
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
July 4th/2010
Oak park, Illinois USA
Chú thích về nguồn
(1)-(2): Do-little-G20 Summit Cheer Spared Bankers
http://news.yahoo.com/s/nm/canada_us_g20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.