Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: Đoàn Kết...

12/02/200700:00:00(Xem: 1628)

Những điều trông thấy: Đoàn Kết... 

Trong đời sống nhân loại từ cổ chí kim, đoàn kết luôn luôn là một yếu tố quan trọng giúp muôn loài sinh tồn và phát triển. Tuy nhiên, để đoàn kết thực sự có hiệu quả, điều kiện căn bản, người ta phải biết tìm hiểu, phân tích thật kỹ lưỡng, nhận định rõ cái chân, giả, của sự việc, để biết mình phải đoàn kết với ai, và đoàn kết để theo đuổi mục đích gì. Có như vậy mới có thể tạo ra cơ hội đến gần nhau hơn, cùng bắt tay nhau, hòa nhập trong cùng một niềm tin, hầu có thể yểm trợ cho nhau trên con đường cùng tiến về mục tiêu chung. Ngược lại, nếu chỉ biết nói đến đoàn kết một cách mù quáng, không tìm hiểu cân nhắc kỹ lưỡng, tất nhiên hậu quả sẽ vô cùng tai hại khi lầm đường, lạc lối, khi "thần tượng sụp đổ", khi khối đoàn kết bị tan vỡ, bị phân hóa, lúc đó dễ bị rơi vào tình trạng chán nản, buông xuôi, như đã từng xẩy ra trong lịch sử đấu tranh của chúng ta từ hơn nửa thế kỷ qua....

Chữ đoàn kết muôn đời là bất diệt Nhưng bình tâm, ta "chọn mặt gởi vàng" Cần sáng suốt, trao niềm tin đúng chỗ Đừng vội vàng, đau khổ với dở dang

Trong cuộc chiến đi tìm dân chủ tự do cho Việt Nam hiện nay, chúng ta thường nghe rất nhiều những lời kêu gọi đoàn kết, nhưng rất tiếc đa số những cá nhân, tổ chức, đảng phái, chỉ muốn mọi người hãy co cụm lại "đoàn kết" trong một hệ thống duy nhất, đi theo "tiếng gọi đoàn kết" một cách không cần suy nghĩ, không được quyền tìm hiểu, phân tích. Nếu "chẳng may" có ai đó tìm hiểu, phân tích, tìm ra những khiếm khuyết hay khuất lấp, thì tất cả đều bị lên án cho là thiếu đoàn kết, là "vạch áo cho người xem lưng", thậm chí còn bị gán cho một bộ "nón cối, dép râu".... Chính cái tư tưởng và hành xử "đoàn kết" quái dị này đã khiến nhiều người tâm huyết bỏ cuộc, trở về "trùm mền", thở dài cho hết kiếp...
Trong cuộc đấu tranh nhằm lật đổ chế độ CS, giành tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam, có một số người không thấu hiểu hai chữ "đoàn kết", nên dễ lẫn lộn giữa "đoàn kết" với "độc tài". Những người này thường hay khuyến cáo, "Cộng đồng người Việt tại hải ngoại đang thiếu một "nhạc trưởng" để thống nhất sức mạnh, hầu có thể yểm trợ các cao trào đấu tranh trong nước một cách hữu hiệu hơn". Hiển nhiên, đoàn kết toàn dân, thống nhất lực lượng là điều cần thiết, nhưng nếu sự đoàn kết thống nhất đó được đặt dưới sự điều khiển của một nhạc trưởng, e rằng sẽ đánh mất đi những giá trị tốt đẹp của tự do, dân chủ. Điều  nghịch lý ở đây là trong khi chúng ta đang tranh đấu đòi đa nguyên đa đảng, thì tại sao lại muốn lực lượng tại hải ngoại phải "đoàn kết" thống nhất thành một tổ chức, một đường lối, để cùng đi theo một tư duy như  hệ thống "độc đảng, nhất nguyên" của CSVN"


Nhìn vào hành xử của những thành phần này, nếu tinh ý, người ta có thể nhìn thấy những nét đặc thù độc tài, độc đoán, phi nhân của CSVN vẫn còn lởn vởn, như một đám may mù đang che phủ  trong tâm não họ. Do đó, trên con đường đấu tranh hiện nay, công việc bạch hoá những khuôn mặt "ăn cơm Quốc Gia thờ ma CS", lợi dụng hai chữ đoàn kết làm bình phong cho những ý đồ bất chánh, cũng là một việc làm rất quan trọng, cần phải quan tâm hàng đầu, hầu có thể bảo vệ được chính nghĩa và giữ vững niềm  tin chung. Nói về bản chất của sự đoàn kết, nếu cha ông ta đã dậy, "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", thì nền văn minh của người Anh cũng có câu "birds of the same feather flock together". Nói ngắn gọn, cả hai câu cách ngôn này đều hàm ý, một con gà thì đừng bao giờ dại dột nghĩ đến chuyện đoàn kết với một con cáo.
Nhìn về hoàn cảnh  đất nước, CSVN cũng luôn kêu gọi đoàn kết, nhưng toàn dân phải đoàn kết sau lưng đảng, tuân hành tất cả những gì đảng đưa ra, để đảng có thể lừa bịp, buôn dân, bán nước... Bất cứ ai đi ngược ý đảng, dù đó là những lời đóng góp tâm huyết  ích quốc lợi dân, đều bị đảng và nhà nước gán cho những tội danh gián điệp một cách rất mơ hồ, để bịt miệng, trói não người dân một cách "danh chính, ngôn thuận". Đây cũng là phương pháp duy nhất để kéo dài cơn hấp hối cho chế độ phi nhân, phi nghĩa CSVN, trong thời đại văn minh, nhân bản hôm nay.
Theo lẽ thường của tạo hóa, có sinh ắt có tử, có hợp phải có tan, "Triều đại nào, chế độ nào, rồi cũng có ngày phải ra đi, chỉ còn lại dân tộc mới có thể trường tồn vĩnh cửu". Một chế độ, một tổ chức biết yêu nước, thương dân, tất nhiên sẽ tạo được sự đoàn kết thực sự, kết hợp được sức mạnh để thiên hạ thái bình, ung dung tự tại, sẽ được người đời ngưỡng mộ và lưu danh thiên cổ. Ngược lại, nếu một chế độ hay một tổ chức chỉ biết dùng thủ đoạn, bạo lực, để kêu gào "đoàn kết", chắc chắn không bao giờ tạo dựng được niềm tin trong toàn dân, mà chỉ tạo thêm sự đau khổ, oan khiên cho dân tộc. Những người lãnh đạo chế độ đó, dù ở địa vị tối cao, lúc nào cũng mang tâm sự hằn học, lo âu, sợ sệt, và chắc chắn sẽ có một ngày sụp đổ trong thê thảm, nhục nhã, để rồi trở thành tội nhân thiên cổ, "di xú vạn niên" trong dòng lịch sử.

Nhìn thế cuộc bấp bênh bờ trăn trở Bọn tội đồ liên kết tạo niềm đau Hãy sáng suốt, xây tin yêu đoàn kết Đem an hoà, ưu ái, đến tìm nhau

Tóm lại, trong công cuộc đấu tranh hiện nay, lực lượng chính yếu có thể lật đổ được chế độ phi nhân CSVN vẫn là sức mạnh của toàn dân. Muốn vực dậy sức mạnh của toàn dân để đi đến đoàn kết thực sự, tất cả các tổ chức đấu tranh phải cần sự minh bạch, lắng nghe tất cả sự phân tích đóng góp từ nhiều phía. Như vậy, mới có thể tránh được những sự lừa bịp của bọn CSVN và đám tay sai như  đã từng xẩy ra trong quá khứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.