Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huấn Luyện Tuổi Trẻ

30/12/201000:00:00(Xem: 4042)

Huấn Luyện Tuổi Trẻ, VAYLC Được Dự-Trù Tổ-Chức Vào Cuối Tuần 14-16/1/2011

Tâm Việt
Tin từ Nghị-hội cho hay, nhiều chuẩn-bị ráo riết đã được khơi mào để tổ-chức VAYLC (đọc “Vê-lách”) năm nay vào cuối tuần Martin Luther King, tức từ thứ Sáu 14 đến Chủ-nhật 16 tháng 1 tới đây.
VAYLC là gì"
VAYLC là mấy chữ đầu viết tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference, tức hội-nghị dành cho tuổi trẻ do Nghị-hội đứng ra tổ-chức hàng năm nhằm huấn luyện các thanh-niên, sinh-viên người Mỹ gốc Việt để họ có thể tập được những xảo-năng lãnh-đạo khi bước ra sinh-hoạt với cộng-đồng và ở ngoài xã-hội.
VAYLC tới đây sẽ là hội-nghị lần thứ 10 dành cho tuổi trẻ VN dưới sự bảo trợ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (thường được biết dưới tên ngắn gọn là Nghị-hội, được thành-lập từ năm 1986).
Sở dĩ Nghị-hội đã đứng ra bảo trợ các hội-nghị VAYLC từ năm 1999 đến nay là vì tin tưởng rằng tuổi trẻ VN đã có những thành công rất đáng kể trong học-đường ở Mỹ và họ chỉ cần được huấn luyện thêm một số kỹ-năng lãnh-đạo là các em có thể tự tin mà bước vào đời.  Đó là những kỹ-năng như: ăn nói trước công-chúng, biết viết tiểu-sử để đi kiếm việc cũng như biết cách vào phỏng vấn cho một việc làm mới, biết làm sao xây dựng một mạng lưới quen biết (networking) ngõ hầu sau này có thể làm việc hài hoà với nhau và có những liên-hệ cần thiết, biết tổ-chức tài-chánh, biết hướng-dẫn nhân-viên v.v. 
Cũng vì các hội-nghị VAYLC của Nghị-hội thường được tổ-chức ở vùng thủ-đô Hoa-kỳ nên các em có thể được hướng-dẫn đi vào Toà Bạch Ốc dự một buổi thuyết-trình về chính-sách của chính-phủ Hoa-kỳ, quốc-nội cũng như quốc-ngoại, và lên gặp một số dân-biểu nghị-sĩ trên Quốc-hội để làm quen với các sinh-hoạt lập pháp ở xứ này.  Như vậy sẽ hiểu rõ hơn về bộ máy chính-quyền của Mỹ.
VAYLC năm nay có gì lạ"
Được hỏi VAYLC năm nay có gì lạ so với các “Vê-lách” trước đây, ông Nguyễn Ngọc Bích, chủ-tịch Ban Chấp hành Nghị-hội, cho hay: “Đặc-điểm nhất của VAYLC mấy năm sau này là sau gần 10 năm huấn luyện, hiện có một số các em đã từng dự những VAYLC trước đây trở lại tham-gia tích-cực vào trong Ban Tổ Chức.  Điều này chứng tỏ là các em tin vào lý-tưởng phục vụ cộng-đồng của VAYLC và sẵn sàng tham-gia để tiếp nối một truyền-thống mang lại kết-quả rất cụ-thể.”
“Ông có thể cho một vài tỷ-dụ không"”


“Thí dụ thì nhiều lắm,” ông Bích trả lời, “nhưng tôi chỉ xin nêu ra một vài trường-hợp mà ai cũng biết.  Đó là một người như cô Nam Phương, sau khi cô dự VAYLC cách đây hai năm chúng ta thấy cô tình nguyện tham-gia vào Tổ-chức Quốc-tế Yểm-trợ Cao-trào Nhân-bản, và Ngày Nhân-quyền VN tháng 5 năm ngoái, Nam Phương đã là một trong những MC của ngày hôm đó.  Hoặc Cindy Đinh.  Năm kia, đang học ở Texas Cindy nghe nói về hội-nghị VAYLC 2009 và tuy là đã rất cận ngày, Cindy vẫn xin ghi danh.  Sau khi tham-gia Cindy rất thích và quyết-định đi theo đuổi con đường tranh đấu cho nhân-quyền VN.  Trường-hợp của Vân-Anh Nguyễn cũng cho chúng ta thấy một tiến-trình rất hay: Vân-Anh đậu về Quan-hệ Quốc-tế từ Trường Đại-học Virginia.  Sau khi dự VAYLC, Vân-Anh đi làm, bắt đầu là tình nguyện, trong chương-trình kiểm-kê dân-số US Census 2010.  Sau đó, cô được nhận vào bán-thời làm việc cho AALDEF, Asian-American Legal Defense, chuyên lo về Census.  Khi Census hoàn-tất, Vân-Anh đã về cộng-tác với VATV và SBTN-Washington của Anh Võ Thành Nhân.”
“Thế còn các em con trai"”
“Con trai thì điển-hình nhất là anh Long Nguyễn, cho đến gần đây là chủ-tịch Liên-hội SVVN ở trong vùng (MAUVSA, tắt cho Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Association, gồm các hội SVVN trong 8 trường ở trong vùng, từ Maryland xuống đến Virginia).  Long là cựu-tham-dự-viên VAYLC trong mấy năm liền và trong hai năm qua, Long đã là một thành-phần rất tích-cực trong Ban Tổ Chức.  Chính chúng tôi ở trong Nghị-hộI đang bàn đến chuyện chuyển hẳn việc tổ-chức cho những em như Long à Nghị-hội lúc bấy giờ sẽ chỉ cần hỗ-trợ từ trong hậu-trường thôi,” ông Bích nói.
Ông Nguyễn Mậu Trinh, Tổng-quản-trị của Nghị-hội, cũng cho biết thêm một vài chi-tiết lý-thú: “Phương Mai, chị của Long, cũng là một cựu-tham-dự-viên VAYLC và giờ đây vẫn còn về tham-gia sinh-hoạt với VAYLC.  Vel Hernandez, một em khác, cho rằng VAYLC là sinh-hoạt huấn luyện tuổi trẻ mà em thích nhất và cho là hữu ích nhất sau khi đã dự nhiều trại hè, trại sinh-hoạt của thanh-thiếu-niên người Mỹ gốc Việt trong những năm qua.  Song đặc-biệt nhất, đáng nói nhất có lẽ là em Dan Huỳnh, từ nhỏ đã theo bố, anh Nghị Huỳnh ở Minnesota, đi họp Nghị-hội rồi VAYLC, năm ngoái đã được bầu làm chủ-tịch toàn-quốc của uNAVSA, tức Tổng-liên-hội SVVN trên toàn Bắc-Mỹ, đủ chứng tỏ là cái kinh-nghiệm VAYLC rất có giá trị trong sự tiến thân của các em.”
Những chuẩn-bị đã tiến được những bước khá xa
Trong mấy tuần qua đã có một số buổi họp chuẩn-bị ráo riết cho VAYLC tới dây, đự-trù vào cuối tuần 14 đến 16 tháng 1 tới đây (cuối tuần Martin Luther King).  Cuối tuần qua, một chương-trình sơ-khởi đã được hoàn-tất với sự tiếp tay của anh Long Nguyễn, Vân-Anh Nguyễn (VA) và Bảo-Ngọc Nguyễn (MD).  Trong vài ngày tới, Chương-trình dự-thảo với tên các diễn-giả và các đề-tài sẽ được đưa lên trang mạng của Nghị-hội (www.ncvaonline.org) và của VAYLC.  Để có thêm chi-tiết, các em hay phụ huynh có thể gọi đến số ĐT của Nghị-hội, 703 971-9178 để lấy thêm chi-tiết.
Vậy các em, hãy “mark the date” để đi dự VAYLC năm nay nhé!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.