EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Câu Chuyện Hải Tặc Somalia

21/04/200900:00:00(Xem: 6460)

Câu Chuyện Hải Tặc Somalia

Vũ Linh
...bây giờ đám hải tặc đã dám “vuốt râu hùm” Mỹ rồi...
Thuyền thưởng Richard Philips đã trở lại Hoa Kỳ với gia đình và được đón tiếp như một anh hùng. Ông nhường vinh dự đó cho các chiến binh thuộc đơn vị "Người Nhái" đã giải cứu ông.
Bảy giờ sáng ngày tám tháng Tư, cách bờ biển Somalia khoảng năm trăm dặm một nhóm hải tặc Somalia đã tung giây móc, leo lên một chiếc tầu tải hàng của Mỹ tên là Alabama để đánh cướp tầu. Thủy thủ đoàn gồm hai chục người đã kháng cự, đâm một hải tặc bị thương ở tay. Các thủy thủ làm cho thuyền của hải tặc bị lật và chìm (chưa rõ bằng cách nào). Hai bên giằng co. Một bên hai chục người nhưng tay không, một bên là bốn tên hải tặc đều có AK 47. Thuyền trưởng chiếc tầu, đúng theo phong cách một vị thuyền trưởng, đã đề nghị tự hiến mình làm con tin cho hải tặc, đổi lấy tự do cho thủy thủ và chiếc tầu.
Vị thuyền trưởng được mang qua một chiếc xuồng cấp cứu nhỏ bằng mủ có méi che kín và bị bốn tên hải tặc canh giữ. Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Mỹ tại Trung Đông, phái ngay một số chiến hạm đến bao vây xuồng của hải tặc.  Chuyên viên đối phó với những vụ bắt con tin của FBI cũng được phái đến.
TT Obama giữ im lặng tuyệt đối, không lên tiếng cũng như không trả lời câu hỏi báo chí, trái với thông lệ đọc diễn văn hùng hồn của ông.
***
Ai làm những gì ở Hoa Thịnh Đốn thì không biết. Chỉ biết là một mặt hải quân Mỹ được lệnh gửi chiến hạm đến điều đình với nhóm hải tặc khi nhóm này đòi tiền chuộc thuyền trưởng là hai triệu đô, và mặt khác, Bộ Tư Pháp ra lệnh xem lại luật Mỹ xử lý vụ hải tặc cướp tầu như thế nào.
Hai bên đang điều đình thì ngày 10/4, vị thuyền trưởng bất ngờ nhẩy được xuống biển, lội về phía chiến hạm Mỹ. Quân hải tặc nhẩy xuống biển theo và bắt được ông này, lôi lên thuyền của chúng lại, trước sự chứng kiến của quân nhân Mỹ, ngỡ ngàng không biết phản ứng ra sao.
Thuyền trưởng bị bắt lại. Điều đình tiếp tục.
Bất ngờ ngày 12/4, trong khi tên hải tặc bị thương ở tay -mới 16 tuổi- đang ở trên chiến hạm Mỹ để điều đình và xin điều trị, thì các thiện xạ của hải quân Mỹ theo dõi từ lâu, thấy bất ngờ có cơ hội ba tên hải tặc đều lộ diện cùng lúc, nên đồng loạt bắn xẻ ba tên hải tặc còn lại trên xuồng khi thấy một trong ba tên chĩa AK vào lưng thuyền trưởng. Ba phát đạn vào đầu ba tên cùng lúc, chết ngay tại chỗ. Khó có thể tưởng tượng được tài thiện xạ của những người nhái này khi cả hai chiếc thuyền đều rập rình theo sóng lớn lại có thể bắn chính xác như vậy được, nhất là lúc đó lại là 7 giờ rưỡi, trời đã nhá nhem tối. Thuyền trưởng được cứu, tên hải tặc đang điều đình bị bắt.
Vụ cướp tầu chấm dứt tốt đẹp.
***
TT Obama trước đó đã ra lệnh, một mặt điều đình, một mặt cho phép bắn nếu thấy tính mạng thuyền trưởng bị đe dọa. Báo chí phe ta nức nở ca tụng TT Obama chứng tỏ khả năng lãnh đạo vượt bực, giải quyết ổn thoả mọi chuyện.
Không biết quý độc giả nghĩ sao, chứ kẻ viết bài này chẳng là tổng thống, cũng chẳng có tài lãnh đạo vượt bực gì, nhưng chắc cũng có thể ra cái lệnh ba phải ấy. Điều đình" Thì dĩ nhiên là phải điều đình trước để câu giờ và có gì tính sau, chứ không lẽ cho ngay một tiểu đoàn TQLC bắn ào ào cho chìm xuống và chết vị thuyền trưởng" Bảo vệ tính mạng thuyền trưởng khi cần" Còn gì hiển nhiên hơn" Đây là những thủ tục căn bản của FBI mỗi lần gặp chuyện bắt con tin. Chẳng có gì là sáng kiến hy hữu.
Những người giỏi là viên sĩ quan chỉ huy ra lệnh bắn đúng lúc và ba tay thiện xạ bắn chính xác. Chứ cái lệnh ba phải này giỏi ở chỗ nào"
Có báo còn bốc là chính TT Obama, trong sự tài ba tuyệt vời, đã đích thân ra lệnh nổ súng lúc đó. Trong cái khoảng cơ hội vài giây đồng hồ đó, làm gì có chuyện hải quân Mỹ trên tầu điện thoại cho TT để TT đích thân ra lệnh nổ sung tức khắc.
Rõ là chuyện tiếu lâm.
***
Đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra tình trạng hải tặc cướp tầu trong vùng này. Trái lại hải tặc đã hoành hành vùng biển này từ cả mấy trăm năm nay. Vùng này là cửa vào kinh đào Suez của Ai cập, là trục hải lộ chính nối liền Á Châu với Âu Châu, nơi mà cả ngàn chiếc tầu chở hàng hoá và dầu thô qua lại hàng ngày. 
Tình trạng hải tặc tân thời bắt đầu khoảng gần hai chục năm nay, khi nước Somalia rơi vào tình trạng sứ quân nội chiến, rồi biến thành quốc gia vô chính quyền.
Những vụ cướp tầu bắt đầu gia tăng cường độ vào năm 2007 và 2008.
Vụ cướp tầu lần này là lần đầu tiên hải tặc đánh tầu Mỹ. Có lẽ họ nhận định TT Obama khác với ông TT cao bồi Bush, dễ có cơ hội “làm ăn” hơn, có thể điều đình được. Và hai bên quả nhiên điều đình ngày này qua ngày khác.
***
Các tầu bị cướp gồm nhiều quốc tịch. Từ đó, thái độ đối với các nhóm hải tặc cũng đủ kiểu.
Một nhóm hải tặc dùng thuyền nhỏ đi từ một chiếc tầu lớn qua đánh cướp một tầu Ấn Độ. Hải quân Ấn tuần tiểu trong khu vực được gọi đến khẩn cấp. Nhóm hải tặc đòi tiền chuộc con tin. Hải quân Ấn được lệnh bắn chìm luôn cả tầu nhỏ lẫn tầu lớn của hải tặc. Hết chuyện.
Hải tặc cũng đánh cướp ba chiếc tầu Pháp, tháng Tư và tháng Tám năm 2008, và tháng Tư năm 2009. Cả ba lần, TT Sarkozy ra lệnh hải quân Pháp tấn công hải tặc giải cứu con tin. Lần cuối cùng cách đây ba tuần, bắn chết bốn hải tặc, cứu được bốn công dân Pháp, nhưng cũng làm thiệt mạng một con tin. Chưa hết. Một tuần sau, Pháp tìm được chiếc tầu lớn, nơi xuất phát của hải tặc đã đánh tầu Pháp. TT Sarkozy cho lệnh tấn công, giết một số và bắt 11 tên.


Nhưng hải tặc vẫn lộng hành vì cũng có nhiều trường hợp thành công lớn. Chiến lợi phẩm được ước lượng có thể lên đến tám chục triệu đô trong năm qua.
Chẳng hạn như hồi Tháng Mười Một vừa qua, một chiếc tầu chở dầu của Ả Rập Saudi bị bắt giữ, đến mãi tháng Giêng mới được trả tự do sau khi Ả Rập trả ba triệu đô tiền chuộc.
Hiện nay vẫn còn khoảng vài chục chiếc tầu lớn nhỏ với gần ba trăm thủy thủ đoàn vẫn bị giữ làm con tin.
***
Vụ cướp tầu Alabama đã kết thúc tốt đẹp nhờ sự may mắn, nhờ sự hy sinh cao cả của thuyền trưởng, nhờ tài thiện xạ của quân nhân người nhái Mỹ, và nhờ vào sự ngu xuẩn của đám hải tặc đã tha cho tất cả thủy thủ đoàn và chiếc tầu, mà chỉ giữ có đúng một ông thuyền trưởng, khiến chuyện giải cứu dễ dàng hơn.
Vấn đề đặt ra là bây giờ đám hải tặc đã dám “vuốt râu hùm” Mỹ rồi.
Mai mốt TT Obama sẽ làm gì cho cả chục, cả trăm chiếc tầu Mỹ chạy qua chạy lại trong khu vực" Làm sao bảo đảm an toàn" Nhất là sau khi các nhóm hải tặc khác đã lên tiếng nhất quyết trả thù cho đồng bọn, hứa hẹn sẽ đặc biệt nhắm vào tầu Mỹ và tầu Pháp.
Cách ứng phó của các nước như Pháp và Ấn Độ đã rất rõ ràng. Nhưng cách ứng phó của Mỹ thì quả là một điều không ai biết được vì ngay chính quyền của TT Obama cũng không biết phải làm gì.
Như thông lệ, một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để nghiên cứu khía cạnh pháp lý của vấn đề, để xét lại xem các hải tặc này đã vi phạm luật gì của Mỹ, và cũng theo luật đó thì sẽ bị trừng trị như thế nào. Đúng theo nguyên tắc “thượng tôn luật pháp” của TT Obama. Chắc chắn là hiện nay đã có một số luật sư Mỹ chuyển ngành, chạy qua luật hải tặc gì đó để mai mốt có dịp bênh vực và bảo đảm nhân quyền cho mấy anh hải tặc bị bắt.
Trong tương lai, nếu tầu Mỹ bị cướp, trong đó có nhiều thủy thủ đoàn bị bắt làm con tin, người ta chỉ có thể thắc mắc không biết TT Obama sẽ áp dụng phương pháp Carter hay không.
***
Năm 1979, sinh viên Hồi Giáo quá khích bắt gần năm chục nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Iran làm con tin. TT Carter lúc đó ra lệnh điều đình, kéo dài hơn một năm trời, đến đúng ngày TT Reagan tuyên thệ nhậm chức thì bất ngờ Iran vội vã trả tự do vô điều kiện cho tất cả các con tin được trở về Mỹ. Trùng hợp" Hay là vì Iran ngán lời hứa sẽ “giải quyết” vụ con tin của ứng viên cao bồi già Reagan khi còn đang tranh cử"
Báo chí đăng tin TT Obama đang cho nghiên cứu một giải pháp quân sự: cho quân Mỹ đổ bộ đánh vào các sào huyệt của hải tặc trên đất Somalia. Nghe thì có vẻ oai lắm, nhưng ít ai tin TT Obama sẽ dám làm chuyện này. Iraq chưa xong, Afghanistan ngày càng rối ren, ít ai tin Obama dám mở một mặt trận thứ ba. Nhất là Somalia lại là một xứ súng nhiều hơn dân, không dễ nuốt tý nào.
Người ta còn nhớ TT Bush -cha- năm 1991 đã gửi quân Mỹ đến Somalia lấy tiếng là để bảo vệ các hoạt động của các hội đoàn từ thiện đến cứu giúp nạn nhân chiến cuộc, nhưng thực tế là để dòm ngó tìm cách kiểm soát vùng cửa biển huyết mạch này trong lâu dài. TT Clinton tiếp tục chính sách này. Tuy cố tránh xa những cuộc giao tranh giữa các sứ quân, nhưng cuối cùng cũng không tránh khỏi xung đột với một nhóm phiến loạn.
Cuộc đụng độ năm 1993 đưa đến 18 quân nhân Mỹ bị tử trận và 73 bị thương. TT Clinton mau mắn ra lệnh rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Somalia trong vòng hai mươi bốn tiếng và không bao giờ muốn nghe nói đến xứ này nữa!
Cách đây không lâu, Phó Tổng Thống tân cử Joe Biden tiên đoán ngay sau khi TT Obama nhậm chức, sẽ có nhiều nhóm muốn thử thách tân tổng thống. Quả nhiên đúng như vậy.
TT Obama cảnh cáo Bắc Hàn không được thử hoả tiễn tầm xa, nếu không thì phải lãnh hậu quả. Nửa ngày trước khi TT Obama đọc diễn văn kêu gọi giải giới vũ khí nguyên tử tại thủ đô Tiệp, Kim Chính Nhật vẫn cho bắn thử hoả tiễn, bất chấp lời cảnh cáo của TT Obama. Mỹ bó tay ngồi nhìn.
Bây giờ đến mấy anh hải tặc lau nhau 16 tuổi cũng muốn thử lửa với Obama. Rất may TT Obama đã tai qua nạn khỏi êm đẹp trong vụ Alabama này. Nhưng lần tới thì sao"
***
Hải tặc cướp tầu là một vấn đề bắt đầu được chú ý tại Mỹ. Thiên hạ nhốn nháo đề nghị giải pháp. Chúng ta sẽ không lấy làm lạ nếu trong ít ngày tới có vài tiếng nói “cấp tiến nhân đạo” đề nghị giải pháp cho vấn đề hải tặc là Mỹ cần viện trợ cho Somalia vài trăm tỷ để cứu dân xứ này thoát cảnh nghèo túng, chiến tranh, và trở thành bạn của Mỹ.
Chì vì dân chài quá nghèo - lại bị nước Mỹ giàu có bỏ lơ - nên họ mới thành hải tặc. Lý luận ấy đã được nêu ra. Và đấy cũng là giải pháp từng được đề nghị để giải quyết vụ con tin dưới thời TT Carter, và vụ khủng bố 9/11.
Đối với giới “cấp tiến nhân đạo” này, tất cả các vấn đề trên thế giới đều chỉ có một nguyên nhân: Mỹ chưa chịu bỏ tiền ra nuôi cả thế giới. Do đó chỉ có thể có một giải pháp: Mỹ xin lỗi cả thế giới, và gửi tiền nuôi cả thế giới. Như vậy cả thế giới - kể cả Bin Laden, Kim Chính Nhật, Ahmadinejad, Hugo Chavez, anh em Fidel và Raul Castro, và hải tặc Somalia - sẽ “vô vàn mến yêu” nước Mỹ và thế giới sẽ hòa bình (19-4-09).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...