Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cầu Nguyện Thất Thứ Bảy Đại Sư Geshela

11/04/200900:00:00(Xem: 2409)
Lễ Cầu Nguyện Thất Thứ Bảy Đại Sư Geshela
Lưu Kim Chi & Lê Phúc
Trong một sự an lạc như thể có một từ bi lực bao trùm tất cả đại chúng, tạo ra một sự thanh thoát nhẹ nhàng rất khó diễn tả bằng lời, thất thứ bảy, cũng là thất chót, cầu nguyện cho cố Đại Sư Hòa Thượng Geshela Tsutim Gyelsen mau trở về làm vị đại sư, làm bậc thầy tâm linh cho chúng sanh có duyên lành với Tam Bảo, đã diễn ra rất trang trọng tại tu viện Thubten Dhargye Ling (TDL) tại Long Beach, Calif., hôm tối thứ năm vừa qua, ngày 2 tháng 4 năm 2009. Hầu như có một sự xúc động rất sâu xa trong lòng mọi người nhưng cũng thoáng và nhẹ, thể hiện trong giọng nói và ánh mắt long lanh giọt nước mắt, nhẹ đủ để tỏ lòng kính trọng đến vị Thầy khả kính nay đã không còn nữa, nhưng cũng thoáng đủ để tự biết đó là sự vô thường trên thế gian, mỗi khi có ai phát biểu nhắc đến Thầy hay chia xẻ những thiện duyên Thầy đã dẫn dắt họ vào đạo. Mọi người tham dự thất chót cầu nguyện cho Cố Đại Sư Geshela, dường như ai nấy cũng đều cảm nhận được một sự chí tâm chân thành tuyệt đối của toàn thể đạo tràng TDL, đồng tâm thỉnh cầu cố Đại Sư mau trở lại cõi ta bà để tiếp tục hạnh nguyện độ sanh của Ngài.
Cả một tu viện tràn ngập các đệ tử, chư tăng và các Phật tử từ mọi nơi vân tập về, cùng với phẩm vật mang cúng dường lễ thất chót của cố Đại Sư. Nhưng rất là cung kính và trật tự mặc dù chánh điện không còn chỗ ngồi và phải ngồi thêm ra các phòng nhỏ thông với chánh điện.
Trong sự an lạc thân và tâm của đại chúng buổi tối hôm đó, mọi người được nghe nhắc lại cuộc đời hoằng pháp độ sanh của Geshela và sự thâu thần thị tịch cùng những điềm lành cát tường Ngài đã để lại sau khi viên tịch. Củi đã cạn,  lửa đã tắt, nghiệp lậu tận đã sạch, những việc cần làm đã làm, trong quá khứ Đức Thế Tôn và các đại đệ tử đã nhâp Niết Bàn. Trừ phi, do hạnh nguyện tha thiết độ sanh, các vị thánh tăng mới thị hiện trở lại cõi ta bà đầy ngũ trược này. Cố Đại Sư Geshela đã để lại các dấu hiệu cát tường cho biết là Ngài sẽ trở lại thế gian này để tiếp tục dạy dỗ dẫn dắt những người hữu duyên.

Cố Đại Sư Geshela đã từng nói, trong lúc ngài rất yếu sức và bệnh nặng, rằng thầy phải "cố gắng lành bệnh cho nhanh" để còn trở lại ngồi tòa Như Lai, giảng pháp Như Lai cho các đệ tử đang mong cầu sự giảng dạy và dìu dắt tâm linh từ Ngài.
Điều đó nói lên một sự quan tâm rất từ bi của Đại Sư, và có lẽ, vì từ bi tâm đó, mà Geshela chưa thể an nhiên Niết Bàn, khi chúng đệ tử đang tha thiết dâng lời chân thành cầu nguyện xin Geshela sớm trở lại cõi thế gian này.
Tối hôm đó, trong chánh điện TDL, vang lên lời thỉnh cầu của đại chúng:
"Ngài từng trước Phật thệ ghi
Hứa luôn hoằng pháp, làm vì độ sanh
Nay Ngài hẳn không đành bỏ nguyện!
Tùy phước đệ tử mà Ngài hiện thế,
Lý nhân duyên chẳng thể nghĩ bàn
Xin mau hóa sanh thành ánh Đạo Vàng
Từ bi mãi chẳng bỏ đàn bơ vơ
Xin mau trở lại là Đại Đạo Sư
Như kho tàng chứa kinh Thư vô lường…
Việt dịch do Nguyễn Huy Cường Tenzin Chogyal trích bài kệ Thỉnh cầu sự trở lại mau chóng.
Tưởng cũng nên nhắc thêm là vào lúc 1:00 giờ trưa Chủ Nhật ngày 5 tháng 4, năm 2009, Tu viện TDL có tổ chức một buổi họp mặt thân hữu tại công viên ELDORADO, để cảm tạ quý Thầy và tất cả mọi người, đã đến tham dự và góp lời cầu nguyện cho Đại Sư Geshela suốt từ tang lễ qua hết thất thứ bẩy. Cũng trong buổi họp  mặt này, mọi người cũng dành những giây phút tưởng niệm đến ông Ray Remick, một thành viên của tu viện vừa qua đời. Có khoảng hơn trăm rưởi người tham dự cuộc họp mặt và lễ tưởng niệm trong bầu không khí rất thư thái và an lạc, từ phút đầu đến lúc chia tay đi về.
Nguyện hồi hướng công đức lành thỉnh cầu Đại Sư Geshela mau chóng trở lại là Đại Đạo Sư-
Tháng 4 ngày 8, năm 2009
(Bài: Lưu Kim Chi; hình Lê Phúc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.