Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gương Từ Thiện

20/03/200900:00:00(Xem: 6615)

Gương Từ Thiện

Pháp Hạnh
Thời điểm kinh tế khó khăn là lúc chúng ta cần tinh tấn và mở rộng tâm hồn nhất trong việc thiện nguyện và đóng góp giúp đỡ người nghèo vì chính lúc này là lúc những người hoạn nạn khó khăn cần sự giúp đỡ của chúng ta nhiều nhất.  Phước báo của sự thiện nguyện và đóng góp này cũng rất lớn và nhiều ý nghĩa.  Xin tất cả chúng ta hãy nhân cơ hội này mà tùy theo khả năng và quốc độ của mình mà tham gia từ thiện. 
 Ở Đài Loan, có một cụ bà thiện nguyện viên của hội từ thiện Phật giáo Từ Tế nay đã trên 80 tuổi mà vẫn hàng ngày đạp xe đạp đi thu nhận tiền từ thiện cho Hội và giúp sắp xếp hồ sơ, dọn dẹp trụ sở của Hội Từ Tế.  Cụ làm như vậy đã mấy chục năm rồi.  Nhìn cụ thật khỏe mạnh và hạnh phúc.  Cuộc sống của cụ thật đơn giản, nhưng đầy mãn nguyện.  Cụ nói rằng sự giàu có tâm linh mới là quan trọng.  Mới đây, cụ đã tặng luôn căn nhà của cụ cho sứ mạng từ thiện. 
 Cũng ở Đài Loan, có một nhà nông nọ, sau khi về hưu đã dành mảnh đất để cho mọi người thích làm từ thiện đến đó trồng trọt.  Mới đầu chỉ vài người sau đó lên tới 30 người.  Họ làm việc thật hăng hái và vui tươi.  Nhà nông này đã tạo được một vườn rau từ thiện thật quy mô để giúp đỡ người nghèo, người già cả, tàn tật trong vùng.  Ai cũng tìm thấy an lành khi chăm bón vườn rau tình thương này. 
 Các sĩ quan cảnh sát ở một tỉnh của Đài Loàn cũng trồng rau quả ở phía sau trụ sở của mình.  Trong giờ làm việc, khi căng thẳng, họ ra dọn vườn rau, và tìm sự an lạc.  Họ dự định sau khi thu hoạch sẽ tặng cho những người nghèo khó.  Một vị sĩ quan cảnh sát nói, "tâm chúng ta cũng như mảnh đất này; chúng ta cần phải liên tục chăm bón chúng, để chúng ta có thể được hướng đến những ý định từ ái, để bảo hộ hiểu và thương" ("Our hearts are like this land; we need to constantly exercise them, so we may be guided towards charitable intent, to guard our charitable understanding."). 
 Ở Los Angeles, 2 lần một tuần, thiện nguyện viên và nha sĩ tình nguyện của hội Từ Tế đến thăm, khám và chữa bệnh về răng miệng cho những người homeless.  Tuy biết người vô gia cư thường bị những chứng bệnh truyền nhiễm và tình trạng răng miệng rất kém, những thiện nguyện viên này vẫn tận tụy chăm sóc những người này thật tử tế.  Nhiều người homeless đã cảm động và đã đóng góp những đồng tiền ít ỏi của mình cho sứ mạng từ thiện của Hội Từ Tế.  Tình thương vì thế nhân rộng khắp nơi.
 Ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hong Kong, Nhat Bản, Sri Lanka, Miến Điện...các em học sinh trường Từ Tế học cách chăm sóc cho nhau, bảo vệ môi trường, biết ơn cha mẹ và thầy cô giáo.  Các em tập rửa chân cho cha mẹ, dâng trà, thi lễ thầy cô giáo...Nhiều em không những tham gia từ thiện, đi đến những nhà của người già yếu bệnh tật để giúp dọn dẹp, thăm hỏi...mà còn khuyến tấn được cha mẹ mình cùng tham gia.


 Ở Châu Phi, thiện nguyện viên Từ Tế chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng, người nhiễm HIV, bệnh nhân nghèo...Ở Jordan, thiện nguyện viên giúp người nghèo đói...Ở những vùng bị thiên tai hỏa hoạn, Từ Tế thường là tổ chức đầu tiên đến uỷ lạo, giúp đỡ, xây dựng những khu nhà ở và giúp tổ chức cuộc sống cho nạn nhân.  Đâu đâu họ đều để lại dấu ấn đẹp đẽ cho người dân ở đây.  Không phải chỉ giúp đỡ ngắn hạn, mà thiện nguyện viên Từ Tế còn tiếp tục theo dõi và giúp người nhận vượt qua khó khăn.
 Ngày nay, khi truyền thông vẫn còn đầy rẫy những tin tức tiêu cực, thì những thông tin về từ thiện này thật đáng mừng và khích lệ.  Những thiện nguyện viên là những vị Bồ tát đóng góp một cách cụ thể để chuyển hoá xã hội, tịnh hóa nhân tâm, và mang an vui lợi ích đến chúng sanh. 
 Để xem phim về những gương từ thiện đầy vị tha này và nhiều hoạt động xã hội khác, mời các bạn vào xem ở web site tin tức tiếng Anh của Đài Truyền Hình Đại Ái (Tình Thương Lớn) của Hội Từ Tế ở địa chỉ:
http://www.newdaai.tv/"view=detail&id=54210
 Link dưới đây còn lưu trữ tin tức từ thiện, xã hội, khoa học, môi trường và y tế rất bổ ích được phát hàng ngày của hội từ thiện Phật giáo Từ Tế.  Coi các chương trình này bạn sẽ cảm thấy rất vui, yêu đời, và đầy cảm hứng trong cuộc sống.  Nhớ chọn vào ngày phát hình (ví dụ: Da Ai Headlines_20090319, tức là ngày 19 tháng 3 năm 2009, rồi click vào vòng tròn nhỏ màu đỏ  300K với chữ 300K kế bên, bạn sẽ xem được ngay lập tức, còn muốn download để xem sau thì right click vào logo Window  300K rồi Save As...File này sẽ download để làm tư liệu). 
http://www.newdaai.tv/"view=item&id=101
 Muốn nghe các bài giảng của Đại Sư Chứng Nghiêm thì vào web site www.tzuchi.org, click vào Welcome, rồi tìm gốc trên bên phải (upper right corner) có hàng chữ Words of Wisdom, dưới hàng chữ này là hàng chữ "Watch Master's teachings online".  Hàng ngày đều có cập nhật bài giảng của Đại Sư Chứng Nghiêm từ chùa chính của Từ Tế tại Hoa Liên (Tịnh Tư Thất) ở Đài Loan.  Hội Từ Tế có 4 triệu thiện nguyện viên và hoạt động hầu như toàn thế giới.  Ni chúng của Từ Tế đều làm việc và thực hiện phương châm "một ngày không làm là một ngày không ăn".  Thiện nguyện viên chính quy cư sĩ đều thọ thập thiện và trãi qua các khóa huấn luyện.  Từ Tế có 4 sứ mạng là Từ thiện, Y tế, Giáo dục, và Văn hóa trong tinh thần thành tâm, liêm chính, tin cẩn, và chân thành.  Từ Tế tin vào sự bình đẳng của mọi chúng sanh và Phật tánh sẳn có nơi mỗi con người.  Với trái tim từ ái, người khá giả được niềm vui và phước báu nơi sự cho tặng, và người ngặt nghèo được sự an lạc và yên ổn.  Ba đại nguyện của Đại Sư Chứng Nghiêm là:
Thanh tịnh nhân tâm
Hài hoà xã hội
Giải trừ thế giới khỏi nạn tai.
 (Pháp Hạnh tổng hợp và lược dịch --  http://www.hoituthienphohien.com.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.