Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

02/03/200900:00:00(Xem: 2313)

Tin nước Úc

VIC: DỊCH VỤ CẤP CỨU BÁO ĐỘNG “CHÁY RỪNG VẪN CÒN MỨC NGUY HIỂM!”

MELBOURNE: Giới chức thẩm quyền ở Victoria đã báo động rằng những vụ cháy rừng thảm khốc vốn đã giết chết hơn 200 người cho tới nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt. Ủy viên Dịch vụ Cấp cứu của tiểu bang, Bruce Esplin (hình trên, giữa) nói rằng: “điều quan trọng là mọi người nên hiểu rằng sự kiện xảy ra vào ngày Thứ  Bảy đen tối (Black Saturday) vẫn chưa qua đi. Mùa hỏa hoạn tàn phá vẫn đang tiếp diễn”.
Các số liệu được cập nhật vào đầu tuần này đã xác nhận có tối thiểu là 2029 căn nhà bị thiêu hủy với hơn 6000 đơn xin bảo hiểm bồi thường đã được nộp, với số tiền tổng cộng lên tới $775 triệu đô-la.
Ông Esplin nói rằng, có 78 thị trấn đã bị ảnh hưởng bởi những vụ cháy rừng bộc phát vào ngày 7 Tháng Hai vừa qua.
Hôm Thứ Hai, có năm nhân viên cứu hỏa bị thương trong hai sự kiện riêng rẽ với hai người được đưa vào bệnh viện và nằm lại qua đêm.
Bốn đám cháy lớn vẫn còn đang hoành hành và giới chức thẩm quyền đang chờ đợi nhiệt độ quay trở lại ở mức trên 30 độ C và gió mạnh phía bên trong cũng như chung quanh thành phố Melbourne vào ngày Thứ Sáu.
Ông Esplin nói rằng, khoảng 400 đám cháy đã bùng phát vào hôm Thứ Hai và dự báo nhiều tình huống trầm trọng hơn vào ngày Thứ Sáu, có nghĩa là mọi người phải ở trong tư thế chuẩn bị.
Ông nói: “các dự báo về thời tiết vào lúc này đã lại đặt nó vào hạng mục nguy hiểm rất cao... do đó tuyệt đối không có chỗ cho sự tự mãn”.
Người cầm đầu Dịch vụ Cứu Hỏa tại khu vực (CFA) là Russell Rees nói trong tuần này các nhân viên cứu hỏa sẽ phải nỗ lực “thâu tóm” và bảo đảm chế ngự càng nhiều các đám cháy càng tốt.
Ông Rees nói rằng: “chúng tôi phải làm tốt hết sức để có thể quán xuyến được cả sự mệt mỏi trong số các nhân viên nhưng vẫn hoạt động được đầy đủ về công tác chữa cháy để có thể chế ngự các đám cháy hiện nay và chuẩn bị cho ngày Thứ Sáu”.
Nhân viên trưởng của Bộ Môi sinh (Department of Sustainability and Environment - DSE), Ewan Waller đã nhận định các đám cháy gây quan ngại nhiều nhất trong ngày Thứ Ba bao gồm Daylesford, Won Wron, Upwey, Belgrave, Kilmore East và Murrindindi.
Ông Waller nói rằng: “Công việc của ngày hôm nay là nhằm thiết lập vòng đai chế ngự chung quanh những đám cháy mới này. Điều tối quan trọng là chúng tôi phải chế ngự được các đám cháy này, dập tắt hoặc kiểm soát được chúng trước khi thời tiết trở nên xấu đi vào ngày Thứ Sáu. Đó là toàn bộ dự tính và sẽ là toàn bộ kế hoạch cứu hỏa".
Phó tổng giám đốc cảnh sát Victoria, Stephen Fontana nói, cảnh sát đã và đang tiếp tục điều tra xem điều gì đã gây ra sự bộc phát các đám cháy vào hôm Thứ Hai.

ĐẢNG XANH SẼ CỨNG RẮN VỀ CHƯƠNG TRÌNG MẬU DỊCH THẢI KHÍ (ETS)

CANBERRA: Đảng Xanh đã bầy tỏ dấu hiệu là họ sẽ cứng rắn về vấn đề mậu dịch thải khí tại Thượng Viện và có thể làm tê liệt chương trình này.
Nếu Chính phủ không thể thắng được phe Đối lập thì họ sẽ cần có lá phiếu của các nghị sĩ Đảng Xanh để thông qua chương trình Mậu dịch Thải khí (ETS) của mình.
Thủ lĩnh Đảng Xanh là Bob Brown (Hình phải) đã lên tiếng chống lại chỉ tiêu của Chính phủ nhằm cắt giảm việc thải khí từ 5 đến 15 phần trăm vào năm 2020, vốn là một phần của chương trình ETS.
Nghị sĩ Brown nói trên chương trình thời sự Lateline của Đài truyền hình ABC vào buổi tối hôm Thứ Hai rằng: “chúng tôi luôn luôn nói rằng một chỉ tiêu không thích đáng còn tệ hơn là không làm gì cả”.
Ông nói rằng, nếu Úc bị khóa chặt vào một chương trình với 5 phần trăm cắt giảm sự thải khí thì chương trình này rất khó có thể thay đổi nếu những tin tức về sự thay đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và cần có những sự cắt giảm nhiều hơn.
Các nỗ lực nhằm gia tăng tốc độ của chương trình này sau khi nó đã bắt đầu có nghĩa là những người đóng thuế sẽ phải chi trả hàng tỉ đô-la tiền bồi thường cho những kẻ gây ô nhiễm. Ông nói: “chúng tôi không thể cho phép Chính phủ đưa đất nước vào tình trạng này”.
Đảng Xanh muốn sự thải khí sẽ được cắt giảm 40 phần trăm vào năm 2020.
Nghị sĩ Brown vừa thích lại vừa không thích về hứa hẹn của phe Đối lập là sẽ cắt giảm sự thải khí nhiều hơn Chính phủ. Ông nói: “chúng tôi không biết chắc việc này có ý nghĩa ra sao”.
Phát ngôn nhân Đối lập về mậu dịch thải khí, Andrew Robb đã mở rộng thêm về lời hứa này, nói rằng, tùy theo chỉ tiêu cuối cùng của Chính phủ đưa ra là bao nhiêu thì phe Đối lập sẽ cắt giảm nhiều hơn thế.
Chính phủ sẽ lựa chọn một chỉ tiêu từ 5 đến 15 phần trăm tùy thuộc vào những gì mà các quốc gia khác sẽ làm.
Nếu không có một thỏa ước toàn cầu về khí hậu thì chỉ tiêu 5 phần trăm sẽ được lựa chọn. Nếu có một hiệp ước toàn cầu mạnh mẽ thì Chính phủ sẽ lựa chọn mức 15 phần trăm.
Ông Robb nói với Lateline rằng: “chúng tôi rất tự tin, mặc cho chính phủ lựa chọn chỉ tiêu của họ ra sao, xử dụng thuần túy cơ chế của một chương trình Mậu dịch Thải khí không hoàn thiện này, chúng tôi có thể vượt quá chỉ tiêu của họ một cách rất dễ dàng ở bất cứ mức độ nào mà họ sẽ lựa chọn”.
Trong khi đó một cuộc điều tra của quốc hội đã được nghe rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có vẻ sẽ làm hạ giảm phí tổn để giải quyết sự thay đổi khí hậu.
Các công chức cao cấp đã nói trong một phiên trần thính rằng sự tăng trưởng GDP thấp hơn có nghĩa là sự thải khí nhà kính thấp hơn. Điều này sẽ tạo sự dễ dàng hơn cho các quốc gia đạt được chỉ tiêu của họ để cắt giảm mức độ thải khí.
Điều này có nghĩa là giá cả sẽ hạ thấp hơn cho các giấy phép thải carbon dưới chương trình mậu dịch thải khí, do đó các công ty và cá nhân sẽ không phải trả quá nhiều tiền để gây ô nhiễm.

NẠN NHÂN BỊ CÁ MẬP CẮN CÓ THỂ CỬ ĐỘNG BÀN TAY ĐƯỢC RÁP NỐI

SYDNEY: Các chuyên gia giải phẫu, những người đã hoàn thành một công tác hầu như không thể thực hiện được là việc ráp nối lại bàn tay của một người trượt sóng sau khi ông này bị vồ bởi một con cá mập trắng lớn nói rằng, ông đã có thể cử động các ngón tay của mình.
Bàn tay của ông Glenn Orgias đã gần như bị đứt lìa sau khi ông bị một con các mập dài 2.5m tấn công tại bãi biển Bondi Beach hai tuần lễ trước đây.
Hai vị bác sĩ đang trong ngày nghỉ tình cờ có mặt tại bãi biển này vào lúc đó đã làm hô hấp nhân tạo cho người đàn ông 33 tuổi này cho tới khi các nhân viên cứu thương tới nơi.
Sau đó ông Orgias đã được khẩn cấp đưa tới bệnh viện St Vincent cách bãi biển này vài cây số, nơi ông đã trải qua một cuộc giải phẫu kéo dài 10 tiếng đồng hồ.
Bác sĩ khoa giải phẫu tạo hình của bệnh viện St Vincent là Kevin Ho nói rằng họ đã bắt tay vào cuộc giải phẫu mà không hy vọng là sẽ cứu được bàn tay này.
Ông nói: “tuy nhiên, trong trường hợp của người trượt sóng ở Bondi này, sức khỏe tổng quát của ông, việc ông được đưa vào phòng giải phẫu nhanh chóng, cũng như là quy mô của thương tích đã tạo điều kiện cho chúng tôi có thể ráp nối lại bàn tay này”.
Bác sĩ Ho nói rằng, ông hy vọng là ông Orgias sẽ có thể có thêm được nhiều chức năng khác cho bàn tay được nối lại của mình hơn là ông sẽ có với một bàn tay giả.
Chuyên gia giải phẫu này nói rằng, ông ấy đã có lại sự cử động ở những ngón tay của mình.
Vụ tấn công ở Bondi này xảy ra chỉ cách một ngày sau khi một con cá mập loại “bull shark” đã vồ lấy người nhái hải quân Paul de Gelder phía ngoài hòn đảo Garden Island.
Người đàn ông 31 tuổi này đã bị mất bàn tay và chân của ông sau vụ tấn công này nhưng bác sĩ Ho và giám đốc khoa chấn thương của St Vincent là Anthony Grabs nói rằng, Able Seaman de Gelder đã rất may mắn được sống sót.
Họ nói rằng, một động mạch ở chân của ông này gần như bị cắt đứt lìa và việc ông được nhanh chóng đưa vào bệnh viện St Vincent đã cứu sống được ông.

BA ĐỘI BÓNG TRONG MỘT VỤ ẨU ĐẢ

MELBOURNE: Cảnh sát đã bi buộc phải xử hụng hơi cay để giải tán một vụ ẩu đả do say xỉn  gây ra giữa ba đội bóng thù địch tại khách sạn Torquay Hotel vào buổi tối ngày Thứ Bảy tuần trước.
Tờ báo Geelong Advertiser tường thuật rằng vụ đánh lộn này, với sự can dự của hơn 20 cầu thủ đã xảy ra vào lúc 11:30 giờ đêm.
Một nhân chứng kể lại rằng khách khứa trong quán rượu này đã vây kín một trạm rửa xe ở cuối đường khi họ cố sức rửa sạch hơi cay từ mắt và miệng của mình.
Sáu người đàn ông trong lứa tuổi 20 đã bị bắt giữ sau vụ này và bị truy tố về hành vi ngang ngược.
Hạ sĩ Cảnh sát Brain McKiterick thuộc trạm cảnh sát Torquay nói rằng, có khoảng 120 cầu thủ thuộc ba đội bóng đang chơi trong cuộc thi đấu giữa các đội bóng ở ngoại vi thành phố Melbourne. Họ đóng tại một trại huấn luyện ở Torquay.
Hạ sĩ McKiterick nói rằng: “trong số người này có một vài người hung dữ, và thật là một sự thất vọng khi thiểu số này đã gây ra sự leo thang trong tình trạng lộn xộn và dẫn tới vụ ẩu đả.
Vào thời điểm đó đang có khoảng 200 người trong quán rượu này và khoảng 20 người đã thực sự can dự vào vụ cãi cọ có bạo lực.
Số người can dự vào vụ đánh lộn này thì rất đông (cao hơn con số 20 người đánh lộn) nhưng họ chỉ cố gắng để làm cho tình hình lắng dịu mà thôi".
Bà Nikki Cook, cư dân ở Torquay mô tả hiện trường là “cuồng loạn”. Bà đã chứng kiến các tay điều khiển máy chơi nhạc (DJ) và nhân viên bảo vệ của quán rượu bị kềm giữ tại những bàn đánh bi-da.
Bà nói: “tất cả những người này sau đó đã chạy tới trạm rửa xe gần đó và bỏ tiền vào máy, bò ngổn ngang, cố sức rửa sạch hơi cay từ mắt và miệng của họ”.

NHIỀU ĐẢNG LỚN TRONG TÌNH TRẠNG BỐI RỐI VỀ SỰ THAY ĐỔI KHÍ HẬU

CANBERRA: Bộ trưởng về Thay đổi Khí Hậu, Penny Wong nói rằng: “trọng tâm mới của ông Malcolm Turnbull trong chính sách về sự giảm thiểu khí nhà kính chỉ đơn giản là một sự chuyển hướng từ các vấn nạn nội bộ của hàng ngũ phe đối lập.
Vị thủ lãnh phe Đối lập này, người đã “đẩy lui” được sự đồ đoán vừa được lập lại về những tham vọng của Peter Castello, đã nắm lấy chính sách mua bán về khí thải của Chính phủ (ETS), đưa tới một cuộc điều tra tại Thượng Viện để thay thế chính sách mà Chính phủ đã dẹp bỏ hồi tuần trước.
Tuy nhiên vào hôm Thứ Hai, các thành viên quốc hội của đảng Tự do đã bị buộc phải nói rõ về chính sách của họ với thành viên hàng ghế trước, Christopher Pyne phát biểu trên Đài truyền hình ABC rằng: “tất cả mọi thứ đều đang ở trên bàn”.
Phát ngôn nhân của chính sách mậu dịch về sự thải khí, Andrew Robb cũng do dự không muốn cung cấp thêm chi tiết. Khi được đặt câu hỏi về chỉ tiêu cụ thể của sự giảm thiểu, ông nói rằng: “chúng tôi sẽ nói rõ về việc đó sau này”.
Thành viên quốc hội ở hàng ghế sau của Queensland là Stuart Robert rất vui khi tấn công chính phủ nhưng cũng không thể đưa ra những sự hướng dẫn rõ ràng nào về hướng đi của phe Đối lập.
Ông Robert nói tại Canberra rằng: “chính sách mậu dịch về sự thải khí (ETS) của chính phủ sẽ gây tổn thất về công ăn việc làm”.
Ông Turnbull cũng báo hiệu về một chỉ tiêu hạ giảm mức độ giảm thiểu khí nhà kính đầy tham vọng, cao hơn chỉ tiêu của chính phủ từ 5-15 phần trăm vào năm 2020 và một chương trình ít phức tạp hơn để đạt được chỉ tiêu này.
Chính phủ đã bác bỏ lập trường mới này nói rằng nó chỉ là ảo tưởng.
Tuy nhiên chính phủ cũng dựa vào chỉ tiêu này để xem xét phương hướng cuối cùng cho chính sách về sự thải khí của mình sẽ ra sao.
Nghị sĩ Wong nói rằng, Chính phủ luôn luôn thừa nhận sự cần thiết của những chính sách phụ trội cho các kế hoạch của chương trình mậu dịch về sự thải khí của mình.
Nhưng để xoay chuyển nước Úc từ một quốc gia thải khí carbon nhiều nhất thế giới sang một quốc gia gây ô nhiễm thấp đòi hỏi một sự cải tổ kinh tế “rất gắt gao” trong kế hoạch ETS.
Nghi sĩ Wong nói rằng: “ông Turnbull biết rõ về điều này”. Bà nói: “lý do duy nhất khiến ông ta quay lưng với ETS là bởi vì một sự chia rẽ sâu xa trong nội bộ đảng Tự do. Nhiều người..... đơn giản là không muốn hành động gì cả về sự thay đổi khí hậu”.
Dân biểu Lao động thuộc đơn vị Tasmania, Dick Adams nói rằng, ông thiên về sự bắt đầu với một chỉ tiêu giảm thiểu thấp hơn: “chúng ta không thể đi theo con đường gửi tièn vốn tư bản của chúng ta ra nước ngoài và do đó sẽ gây thất thoát rất lớn về công ăn việc làm của chúng ta. Trong cuộc bàn cãi này tôi là một người chủ trương con số nhỏ (minimalist), chúng ta hãy bắt đầu, hãy đưa ra một chương trình và hãy giải quyết chương trình này trong thời hạn một số năm”.
Thành viên quốc hội thuộc hàng ghế sau của Chính phủ Nam Úc là Amanda Rishworth nói rằng, rất khó tin về những gì phe Đối lập phát biểu về sự thay đổi khí hậu: “tôi không tin những gì mà ông Malcolm Turnbull nói bởi vì ông ta đang đối phó với một đảng đầy những sự dè dặt, hoài nghi về sự thay đổi khí hậu”.

TURNBULL: CẮT GIẢM 150 TRIỆU TẤN THÁN KHÍ CARBON

ÚC: Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull nói rằng, Úc có thể hạ giảm sự thải khí nhà kính 150 triệu tấn mỗi năm, cao hơn là đề nghị của Chính phủ Liên bang.
Ông Turnbull đã báo hiệu về một chỉ tiêu hạ giảm sự thải khí nhà kính đầy tham vọng, cao hơn cả chỉ tiêu của chính phủ từ 5-15 phần trăm vào năm 2020 và một chương trình đơn giản hơn để đạt được chỉ tiều này.


Ông nói trên đài Phát thanh ABC rằng: “ chúng ta có thể, với phí tổn tương đối thấp, cắt giảm thêm được 150 triệu tấn khí thải hàng năm vào năm 2020, và làm được việc này rất, rất có thể trên thực tế mà không cần tới khoa học kỹ thuật nhanh như hỏa tiễn”.
Ông Turnbull nói rằng, kế hoạch mậu dịch về sự thải khí (ETS) của chính phủ sẽ được áp dụng vào Tháng Bảy năm 2010 “thật là ngổn ngang và nặng nề”. Ông nói thêm rằng, chương trình này cũng không có hiệu quả và gây thiệt hại về mặt kinh tế: “nó có vẻ gây thất vọng cho tất cả mọi người”.
Việc thải khí carbon của Úc nên được hạ giảm bằng cách xử dụng những biện pháp như việc quản lý rừng theo môi sinh và kỹ thuật sinh học. Ông Turnbull nói rằng: “mục tiêu là để hạ giảm sự thải khí chứ không phải để có một chương trình ETS”.
Ông Turnbull nói rằng, phe Đối lập sẽ không chuẩn bị để hoàn tất một chương trình giảm thiểu sự thải khí cho tới khi nào biết được phần còn lại của thế giới sẽ hoạch định chương trình của họ ra sao.
Bộ trưởng về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong nói rằng, Chính phủ luôn luôn thừa nhận về sự cần thiết của những chính sách bổ sung nhưng việc xoay chuyển nước Úc từ một trong số các quốc gia thải khí carbon nhiều nhất thế giới sang một nước gây ô nhiễm thấp đòi hỏi phải có một chính sách cải tổ kinh tế “gắt gao” trong một ETS.
Nghị sĩ Wong nói rằng: “ông Turnbull biết rõ về điều này”. Bà nói: “ông Turnbull phản bác ETS đơn giản bởi vì ông không có được sự ủng hộ trong đảng của mình. Nhiều người.... chỉ đơn giản là không muốn có hành động gì về sự thay đổi khí hậu”.
Bà nói rằng, ý kiến của ông Turnbull về sự xử dụng việc quản lý rừng theo môi sinh sẽ đòi hỏi việc trồng rừng trên một diện tích bằng một nửa diện tích Tasmania mỗi năm trong vòng một thập niên để có thể ứng dụng được. Nghị sĩ Wong nói rằng: “điều này cho bạn một thí dụ về mức độ mà ông Turnbull nói chuyện về việc này là bao nhiêu: chẳng có gì hơn là một ảo tưởng”.

TÁC GIẢ “KHÔNG BỊ BỎ TÙ DÙ CỐ Ý”

ÚC: Người anh em của tác giả người Úc vừa được phóng thích từ một nhà tù Thái Lan hôm cuối tuần đã bác bỏ những lập luận là ông này đã tự ý vi phạm luật để có thể viết một cuốn sách về những thử thách của mình.
Harry Nicolaides được phóng thích hôm Thứ Sáu tuần trước sau khi được vua Thái, Bhumibol Adulyadej ân xá.
Trước đó ông đã bị tuyên án sáu năm tù về tội “khi quân” (lese majeste), chỉ trích chế độ quân chủ trong cuốn sách của ông mang tựa đề là “Verisimilitude”, và được giảm xuống còn ba năm tù sau khi ông nhận tội.
Những bài tường thuật của tổ hợp báo chí Fairfax vào hôm Thứ Hai tuần này đã viết rằng, một cựu đồng nghiệp của ông Nicolaides là Heath Dollar cho rằng tác giả này đã cố ý vi phạm tội trạng đó để được nổi tiếng.
Ông Dollar nói rằng: “trước khi phát hành cuốn sách này, thật ra phong cách phóng túng loại ”kỵ sĩ" của Harry đã có ý vào tù về tội khi quân".
Tuy nhiên người anh của Harry là Forde Nicolaides nói rằng những lập luận này không đúng.
Ông Nicolaidess nói trên Đài Truyền hình Số Chín rằng: “Chắc chắn là ông ấy không làm việc này để được nổi tiếng. Để cho ông ta dàn dựng một sự kiện như thế hoặc việc chấp nhận rủi ro của một hành vi tội phạm có thể nhận lãnh án tù 15 năm thì bạn phải là một kẻ tuyệt đối điên rồ. Và Harry không thuộc loại người này.
Tôi không nghĩ là ông ta sẽ chấp nhận rủi ro như thế và tin tưởng một cách chắc chắn rằng mình sẽ chỉ phải ở tù chưa tới sáu tháng rồi sẽ được ân xá. Điều này nghe không hợp lý".
Ông nói: “Harry sẽ bác bỏ những lập luận này”.
Ông Dollar làm việc với ông Nicolaides ở Viện Đại học Mae Fah Luang University. Ông nói: “Harry được tin là người số một để có thể tạo ra một cảm giác mạnh, một tin giật gân, hoặc một trò quảng cáo ngoạn mục nhằm đưa tên tuổi một tác giả vào văn học sử”.
Cho tới khi từ Thái Lan quay trở về lại Melbourne vào hôm Thứ Bảy, ông Nicolaides nói rằng, ông không có kế hoạch sẽ tái bản cuốn sách “Verisimilitude” nhưng sẽ viết một cuốn sách khác.
Ông Forde Nicolaides cũng nói rằng, người anh em của ông đang phục hồi sau thử thách của mình và đã ngủ liên tục 14 tiếng đồng hồ trong đêm đầu tiên ông được ở tại nhà sau khi được phóng thích.

TIỂU BANG VICTORIA TĂNG CƯỜNG NHÂN VIÊN CỨU HỎA

MELBOURNE: Nhân viên cứu hỏa Victoria sẽ được tăng cường về tài nguyên trước thời điểm được cho là sẽ có những tình huống nằm trong số tệ hại nhất kể từ ngày Thứ Bảy đen tối (Black Saturday) vừa qua.
Bốn đám cháy lớn vẫn còn đang hoành hành ngoài sự kiểm soát ở Victoria và các cư dân trong một số thị trấn ở vùng phía đông Melbourne đã được cảnh báo để ra khỏi nhà vào buổi sáng hôm Thứ Hai hoặc là chuẩn bị để phòng vệ cho các bất động sản của họ.
Nữ phát ngôn nhân của Giới chức Thẩm quyền về Cứu hỏa trong khu vực (CFA), Leith Hillard nói rằng, các bồn nước và nhân viên cứu hỏa tăng cường sẽ được gửi tới tiếp ứng trong ngày.
Bà nói rằng, thời tiết trong ngày hôm nay (Thứ Hai) được chờ đợi sẽ nằm trong số những ngày xấu nhất kể từ ngày 7 Tháng Hai, khi mà các đám cháy bùng phát và đã giết chết tối thiểu là 209 người tính tới nay. Bà Hillard nói rằng: “trời sẽ trở nên nóng hơn và có nhiều gió hơn là trong 10 ngày qua”.
Hôm Thứ Hai, Bộ Môi sinh “Department of Sustainability and Environment - DSE) cũng cảnh báo về hiểm hỏa cháy rừng trong ngày.
Nữ phát ngôn nhân này nói rằng: “hôm nay, nguy cơ cháy rừng rất cao.
Lệnh cấm đốt lửa toàn bộ đã được ban hành trên toàn tiểu bang ngoại trừ miền tây tam. Chúng ta sẽ có gió mạnh ở hướng tây bắc và sau đó sẽ có một sự thay đổi". Bà nói: “hiện nay chúng tôi đã gửi ra một vài thông điệp để báo động”.

SĂN LÙNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG THỨ BA TRONG CÁC VỤ CƯỚP TIỀN máy ATM

SYDNEY: Cảnh sát đã công bố lai lịch của một người đàn ông thứ ba, kẻ đã tẩu thoát khỏi hiện trường trong một vụ cướp máy rút tiền tự động (ATM) tại Sydney, nơi mà hai người đàn ông khác đã bị bắt giữ.
Hai người đàn ông cư ngụ ở Auburn đã bị truy tố vào hôm Thứ Sáu về tội âm mưu cho nổ một máy rút tiền tự động ở thị trấn Punchbowl thuộc vùng tây nam Sydney.
Cảnh sát, bao gồm cả các nhân viên được trang bị vũ khí nặng thuộc biệt đội chiến thuật “Tactical Operations Unit” đã bắt giữ những người đàn ông này phía bên ngoài một cơ sở tài chính nằm gần góc đường The Boulevard và Matthews Street khoảng 3.30 giờ sáng ngày Thứ Sáu.
Hai người đàn ông này, 23 và 25 tuổi, cả hai sẽ phải ra hầu tòa với các tội danh âm mưu phá cửa đột nhập và thực hiện một hành vi trọng tội có thể bị truy tố, sở hữu một đồ vật với dự tính gây thiệt hại cho bất động sản và kháng cự cảnh sát.
Người đàn ông trẻ tuổi hơn còn phải đối diện thêm một sự truy tố về việc lấy cắp một phương tiện chuyển vận (conveyance) mà không có sự ưng thuận của sở hữu chủ trong khi tên tòng phạm của y bị truy tố về tội lái một chiếc xe bị lấy trộm.
Hôm Thứ Hai, các thám tử cảnh sát thuộc lực lượng “Strike Force Piccadilly II” đã cho công bố lai lịch của người đàn ông thứ ba mà họ nói đã chạy thoát không bị bắt giữ trong chiến dịch này của cảnh sát.
Cảnh sát mô tả người đàn ông này là một người có vóc dáng gầy, cao khoảng 175cm, mặc một áo khoác có mũ trùm đầu màu trắng, đội mũ đánh bóng chày (baseball) màu đen, mặc quần “track pants” màu xám có sọc trắng.
Các thám tử cảnh sát cũng tìm kiếm thêm thông tin về một chiếc xe Honda màu trắng loại bốn cửa (sedan) được thấy lần sau cùng trên con đường The Boulevard trong khoảng thời điểm mà hai người đàn ông khác bị bắt giữ.
Bất cứ ai có thông tin gì về người đàn ông này hoặc chiếc xe Honda màu trắng được kêu gọi hãy tiếp xúc với Crime Stoppers, điện thoại số 1800 333 000.

THỦ HIẾN ANNA BLIGH: “BẦU CỬ  QLD LÀ SỰ ỦY THÁC ĐỂ ĐỐI PHÓ KINH TẾ”

BRISBANE: Thủ hiến Queensland, Anna Bligh nói rằng cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày 21 Tháng Ba tới đây là để trao cho Chính phủ một sự ủy thác nhằm điều khiển tiểu bang này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Phát biểu trong cuộc họp lần đầu tiên với giới truyền thông sau khi công bố về cuộc bầu cử vào hôm Thứ Hai, vị thủ hiến này đã cảnh báo rằng sẽ có một vài thời điểm gay go về kinh tế trước mắt.
Bà Bligh nói rằng: “chính phủ này phải có được một sự ủy thác để có thể tiếp tục công việc giải quyết một số vấn nạn gay go về kinh tế. Đây không phải là một thời điểm dễ dàng để kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử. Những việc này không phải là lợi ích chính trị của tôi mà là về những điều gì là đúng đắn cho Queensland. Và tôi thực tâm tin rằng những gì Queensland cần là một chính phủ với một sự ủy thác, nó cần có một sự ổn định về kinh tế, nó cần có một sự chắc chắn về phương diện chính trị. Người dân Queensland nên quyết định xem ai sẽ là người dẫn dắt họ vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này. Cuộc bầu cử này sẽ cho người dân Queensland quyền quyết định về việc đó".
Bà Bligh nói rằng, các chính sách được công bố trong thời gian chiến dịch bầu cử sẽ không gây tốn phí riêng cho Nha Ngân khố như đã được Chính phủ dự trù nguyên thủy lúc ban đầu.
Quốc hội tiểu bang phải kết thúc cuộc thảo luận và thông qua một bản “Hiến chương về Sự trung thực trong Ngân sách” (Charter of Budget Honesty) trong tuần này nhưng việc đưa ra ngày bầu cử có nghĩa là tiến trình của đạo luật này sẽ không được tiếp tục.
Đảng Tự Do Quốc Gia mô tả đạo luật này là sai lầm và thiếu sót bởi vì những sự hứa hẹn sẽ được phân tích bởi các nhân viên của Nha Ngân khố thay vì một công ty tư nhân có sự độc lập lớn hơn đối với chính phủ.
Bà Bligh nói rằng: “đạo luật này sẽ cung cấp một cơ hội cho cả hai bên được đánh giá, thẩm định mức phí tổn về các chính sách của họ bởi Nha Ngân khố.
Thủ lãnh đối lập đã tự biểu tỏ rằng, ông không muốn nhận lấy cơ hội này.
Chính phủ cũng không thể làm việc này nếu không có đạo luật này".
Tuy nhiên bà Bligh nói rằng, lúc này không phải là lúc để đưa ra những hứa hẹn chi tiêu lớn lao. Bà nói: “chiến dịch tranh cử lần này rất có thể sẽ là một chiến dịch có mức chi tiêu tranh cử thấp nhất của Queensland.
Chắc chắn là tôi sẽ khuyến khích phe đối lập cùng làm như tôi sẽ làm trên cương vị chính phủ là sẽ rất, rất cẩn thận trong việc đưa ra bất cứ những chính sách hứa hẹn nào mà không có ngân khoản tài trợ dự trù hoặc là không được tính toán cẩn thận về phí tổn".
Bà Bligh nói rằng có một “sự khác biệt rất rõ ràng về chính sách” giữa đảng Lao động và LNP.
Bà nói: “và bất cứ ai được cư dân Queensland bầu chọn và đặt để niềm tin của họ cũng cần phải có thể đảm nhận được công việc mà chúng tôi đã nhận định là cực kỳ khó khăn trước mắt.
Nó sẽ là sự đấu tranh gay go và tôi nghĩ rằng sẽ là một cuộc bầu cử rất khít khao nhưng tôi không thể nhớ tới một cuộc bầu cử nào hồi gần đây trong lịch sử, nơi mà sự quyết định trước chúng tôi, trên cương vị là người dân Queensland lại có một sự hấp dẫn hơn.
Người dân Queensland đang phải đối diện với một quyết định sẽ quyết định cho tương lai của tiểu bang này. Đó là cuộc khủng hoảng tài chính lần này ở một quy mô chưa từng thấy. Nó đã tới Queensland trong một tốc độ chưa từng thấy và chúng ta cần phải đưa ra một số quyết định can đảm về việc làm thế nào để vượt qua thời điểm rất khó khăn này".
Bà Bligh nói rằng, một số sự xếp đặt sẽ được đưa ra để người dân ở vùng viễn bắc Queensland có thể vẫn còn bị ngập lụt trong ngày bỏ phiếu.
Bà Bligh nói rằng: “tôi hiểu tình trạng của một số người ở vùng viễn bắc Queensland. Một số sự thu xếp có thể sẽ được thực hiện để bảo đảm rằng lá phiếu của họ được an toàn và ủy ban bầu cử sẽ làm việc để bảo đảm việc này.
Với cư dân Queensland, dù họ ở vùng viễn bắc Queensland đang gánh chịu nạn lụt hoặc là ở bất cứ phần đất nào của tiểu bang này, hãy hiểu rằng, chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu, thị trường thế giới đang trong tình trạng suy sụp, tôi không nghĩ là chúng ta có thời gian để phung phí".
Hôm cuối tuần, bà Bligh đã quyết định là đưa ra công bố bầu cử vào ngày Thứ Hai.
Bà nói chuyện với Thủ tướng Kevin Rudd vào đêm Chủ nhật trước khi nói chuyện với các Thành viên Quốc hội Lao động tại tiểu bang và mưu tìm sự phê chuẩn của Toàn quyền Queensland vào buổi sáng ngày Thứ Hai.
Bà nói: “qua những ngày cuối tuần, tôi đã đo lường cơ hội trong vòng sáu tháng tới để thực sự làm cho Queensland chuyển mình và thực sự bảo đảm rằng, chúng ta sẽ vượt lên trên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này.
Queensland cần có sự chắc chắn về mặt chính trị và sự ổn định về kinh tế, và sáu tháng trời đồ đoán về bầu cử sẽ không mang lại những điều này".
Bà Bligh nói rằng, bà đã để lại một di sản trong thời gian 17 tháng bà nắm giữ cương vị thủ hiến.
Bà nói: “tôi đã có vinh dự làm thủ hiến Queensland chỉ mới 17 tháng. Đây là một tiểu bang vĩ đại và tôi đã yêu thích cơ hội được là một phần trong công việc phát triển và xây dựng nó.
Tôi nghĩ là tôi đã đưa ra một số quyết định rất can đảm mà tôi tin là sẽ tạo ra sự khác biệt trong nhiều năm nữa sau khi tôi ra đi.
Đã có những quyết định gây ra nhiều tranh cãi như việc bỏ thêm chất fluor vào nước uống của chúng ta. Đây có lẽ là một trong số những quyết định quan trọng nhất về y tế công cộng mà Queensland đã đưa ra từ nhiều thập niên qua".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.