Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

08/02/200900:00:00(Xem: 2928)

Tin Úc Châu

IMF: KINH TẾ ÚC ĐANG SUY THOÁI!

ÚC: Theo dự đoán mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) thì Nước Úc đang tiến vào thời kỳ suy thoái trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Thế giới đã hạ thấp mức độ dự đoán trước đây của họ về tình hình kinh tế Úc và chờ đợi nó sẽ bị giảm tới 0.2 phần trăm trong năm 2009.
Những tin xấu này đã làm gia tăng sự đe dọa đối với ngân khoản cứu nguy kinh tế đang được chính phủ liên bang dự định ban hành ngay trong tuần tới. Có một sự tiên đoán rằng Chính phủ sẽ chi thêm nhiều tiền để cứu vớt nền kinh tế khỏi suy thoái.
Và có những lời đồ đoán cho rằng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có thể sẽ cắt giảm mức lãi suất tiền mặt chính thức lên tới 1.25 phần trăm vào ngày Thứ Ba tuần này.
Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng thế giới đã trở thành nạn nhân của “một sự tàn sát khủng khiếp về kinh tế”. Ông nói rằng sự tiên đoán này của IMF về nước Úc là “xấu” nhưng vẫn còn tốt hơn so với nhiều quốc gia lớn có nền kinh tế phát triển khác.
Ông Rudd vẫn dựa vào dự báo kinh tế hồi gần đây nhất của Bộ trưởng Ngân khố về  mức tăng trưởng 2 phần trăm trong năm nay.
Ông ám chỉ rất rõ về những biện pháp nhằm tăng cường việc lót đường cho kinh tế. Ông tuyên bố tại Canberra rằng: “Chính phủ này vẫn duy trì quyết tâm để thực thi bất cứ hành động tăng cường nào cần thiết nhằm đối phó với những sự tụt giảm trong thu nhập, trong sự tăng trưởng và nhân dụng của nước Úc do cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu lần này gây ra”.
Kinh tế gia trưởng của CommSec là Craig James nói rằng, nếu tiên đoán của IMF là đúng thì nó có nghĩa Úc suy thoái. Ông tuyên bố sau khi nghe tiên đoán của IMF rằng: “chúng ta sẽ chứng kiến một sự suy thoái nếu nền kinh tế của Úc bị co rút”.
Tiên đoán mới nhất của IMF là kinh tế Úc sẽ tăng trưởng 1.8 phần trăm trong năm nay. Dự báo cập nhật này đã được tiết lộ trong một hướng dẫn dành cho các ký giả tại Hoa Kỳ vào buổi sáng ngày Thứ Bảy theo giờ Úc.

VẼ BẬY NGOÀI ĐƯỜNG GÂY TỐN KÉM CHO NSW $100 TRIỆU ĐÔ-LA MỖI NĂM

NSW: Chính phủ New South Wales vừa phát động một chiến dịch chống lại nạn vẽ bậy ngoài đường (graffiti) vì nó đã gây tốn kém cho ngân quỹ tiểu bang khoảng $100 triệu đô-la hàng năm.
Hôm Thứ Bảy, Quyền Bộ trưởng Cánh sát Kristina Keneally nói rằng, ngân khoản dành để chùi rửa những trò vẽ bậy này có thể được dùng để chi cho những thứ khác tốt hơn.
Bà nói: “các hội đồng thành phố địa phương đã chi tiêu trung bình là $65,000 đô-la mỗi năm để chùi rửa những trò vẽ bậy này.
Và một cơ quan như Nha Hỏa Xa Thành phố (CityRail) có thể phải chi tiêu lên tới $15 triệu đô-la mỗi năm để chùi rửa những chỗ bị vẽ bậy.
Bà nói: “bây giờ điều này thật là không thể chấp nhận được, nó là một sự xử dụng tiền bạc của những người đóng thuế một cách không cần thiết”.
Theo tổ chức Ngăn chặn Tội phạm, Crime Stoppers thì phí tổn của việc vẽ bậy là gần $100 triệu  đô-la mỗi năm và có thể cao hơn nữa vì có nhiều người không báo cáo về tội phạm vẽ bậy này.
Thống kê về tội phạm của NSW cho thấy rằng, khoảng 75 phần trăm những người vẽ bậy nằm trong lứa tuổi dưới 18.
Bà Keneally nói rằng, chính phủ NSW đang bẻ gãy những trò vẽ bậy này.
Bà nói rằng nhiều biện pháp đã được đưa ra áp dụng như việc quy tội vi phạm cho những cửa tiệm bán sơn xịt (spray paint) cho người dưới 18 tuổi và trao cho cảnh sát có quyền được tịch thu sơn xịt từ những người trẻ vị thành niên không được giám thị.
Bà Keneally nói rằng, tuy nhiên chính phủ thực tâm không muốn tước bỏ nghệ thuật ngoài đường phố như việc người ta vẽ hình ảnh nghệ thuật trên tường. Bà nói, có một sự khác nhau giữa việc này và sự vẽ bậy ngoài đường: “nghệ thuật ngoài đường phố là khi một người nào đó làm nghệ thuật công cộng (trên một bất động sản) với sự ưng thuận của người chủ nhà.
Điều mà chúng ta thấy lâu nay là một sự gia tăng về việc vẽ bậy trong loại nghệ thuật mà không có được sự ưng thuận của chủ nhà.
Điều mà Crime Stoppers đang làm là tới các trường học tại địa phương cùng với những nhân viên cảnh sát NSW và nói với những người trẻ về điều gì là vẽ bậy cũng như ảnh hưởng của nó".
Bà Keneally nói rằng, chiến dịch này, được gọi là “Be Graffiti Smart” được đặc biệt nhắm tới những người ở trong lứa tuổi học sinh.
Bà nói: “điều mà chúng tôi biết là đa số những người gây ra những vụ vẽ bậy đều nằm dưới 18 tuổi.
Nhưng chúng tôi cũng được biết là.....đa số những người dưới 18 tuổi không thích trò vẽ bậy.
Công việc mà chúng  ôi đang cùng làm với Crime Stoppers và Cảnh sát trong hệ thống trường học của chúng ta là nhằm bảo đảm rằng thế hệ tới sẽ nhận thức được tác động của việc vẽ bậy và thực hiện những bước đi để chặn đứng sự lan rộng của tội phạm này".

SỐ NGƯỜI TỬ NẠN XE CỘ THẤP NHẤT TRONG VÒNG 60 NĂM QUA

ÚC: Những tài xế lái xe, kể cả những người mang bằng P có vẻ đã đáp ứng lại những thông điệp về an toàn khi nước Úc vừa ghi nhận được một mức tử vong vì tai nạn xe cộ trên toàn quốc thấp nhất từ gần 60 năm nay.
Những số liệu được tiết lộ vào hôm Thứ Bảy vừa qua cho thấy rằng có 1463 người đã bị thiệt mạng trên đường phố trên toàn quốc hồi năm ngoái, giảm xuống từ con số 1616 người bị thiệt mạng vào năm 2007 và 1598 người vào năm 2006. Đây là con số người tử nạn trên toàn quốc thấp nhất kể từ năm 1949, cho dù số xe cộ hiện nay nhiều hơn thời kỳ đó gấp 11 lần.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liên bang, Anthony Albanese nói tại  Sydney rằng: “rõ ràng là nhiều biện pháp đã có tác dụng thí dụ như những hành động phạt vạ về việc lái xe quá tốc độ và những vi phạm khác, như hành động mạnh về việc uống rượu lái xe.
Chúng ta cần phải bảo đảm rằng chúng ta sẽ tiếp tục cảnh giác”.
Ông Albanese nói rằng trong khi con số tử vong năm 2008 “tương đối là một tin mừng” thì vẫn còn một con số trung bình bốn người chết vì tai nạn xe cộ tại Úc mỗi ngày. Đây vẫn là một con số duy trì quá cao".
Ông nói rằng, ông rất được khích lệ bởi 16 phần trăm sụt giảm trong con số thương vong của các tài xế mang bằng P, một sự sụt giảm lớn nhất chỉ trong vòng một năm kể từ năm 2005.
Ông nói rằng, đó là một sự sụt giảm đáng kể và có thể là thông điệp này đã tới được với các tài xế mang bằng P về những hậu quả thiệt hại đối với chính họ, bạn bè của họ và gia đình của họ do việc lái xe nguy hiểm gây ra".
Tất cả các tiểu bang đã ghi nhận được những sự sụt giảm đáng kể trong con số tử vong vì tai nạn xe cộ trên đường phố, từ 8.4 phần trăm ở Victoria cho tới 20.2 phần trăm ở Nam Úc.
New South Wales có con số tử vong cao nhất với 395 người chết, theo sau là Queensland với 327 người chết, nhưng cả hai tiểu bang này đã ghi nhận được một sự sụt giảm 9.2 phần trăm so với các con số vào năm 2007. Victoria ghi nhận 304 người chết, giảm 8.4 phần trăm.
Tuy nhiên con số 14 người chết ở Lãnh thổ Thủ đô (Australian Capital Territory) có nghĩa là con số tử nạn xe cộ hàng năm của nó vẫn duy trì không đổi, trong khi vùng Bắc Lãnh ghi nhận một con số 29.3 phần trăm gia tăng với 75 người thiệt mạng.
Con số những người lái xe mô tô tử nạn trên công lộ vào năm 2008 cũng hơi gia tăng với 247 người chết, một sự gia tăng 4.2 phần trăm so với năm 2007.
Ông Albanese nói rằng: “điều này phản ảnh, phần nào đó, một sự gia tăng trong con số xe mô-tô trên các công lộ của chúng ta”.
Tuy nhiên chúng ta cần đặc biệt làm cho thông điệp này tới được cả những người không lái xe mô tô thường xuyên, có lẽ cả những người chỉ lái xe gắn máy ra ngoài vào dịp cuối tuần rằng, họ phải cẩn trọng và cẩn thận về cách thức họ lái xe".
Ông nói rằng nếu sự sụt giảm của năm 2008 có thể được lập lại thì nước Úc đang đi đúng hướng để đạt được chỉ tiêu đề ra vào năm 2000 nhằm giảm thiểu 40 phần trăm số tử vong trên công lộ, ở mức 5.6 người chết trên mỗi 100,000 người vào năm 2010.
Ông Albanese nói rằng: “một số tiền tốn kém tới $70 triệu đô-la để xây dựng những trạm nghỉ cho tài xế xe tải và kế hoạch cung cấp 200,000 bài học miễn phí cho những người đang học lái xe (learner drivers) và phụ huynh của họ cũng có thể giúp ích cho mục tiêu này”.

CHÍNH PHỦ QLD PHÁT THUỐC ĐUỔI MUỖI

BRISBANE: Thủ hiến Anna Blight đã ra lệnh phát thuốc đuổi muỗi ở vùng phía bắc Queensland nhằm chống lại trận dịch sốt “dengue fever”.
Trong tuần này Chính phủ Tiểu bang sẽ cấp phát miễn phí thuốc đuổi muỗi cho tất cả các trường học ở Cairns và Townsville, nơi mà vụ bộc phát này đã làm ảnh hưởng tới hơn 250 người.
Vị Thủ hiến này nói rằng, các giáo viên và nhân viên của hơn 90 trường học công và tư của tiểu bang cũng sẽ được phát thuốc đuổi muỗi.
Bà Blight nói rằng: “đây là một hành động chưa từng có từ trước tới nay cho một Chính phủ ở Queensland nhưng nếu cho dù nó chỉ ngăn ngừa được cho một em bé không bị mắc phải chứng bệnh này thì đây cũng sẽ là điều rất đáng làm.
Tôi có thể bảo đảm với các bậc cha mẹ rằng, một công việc làm “thích đáng” cho trẻ em đã được lựa chọn với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia.
Các bậc cha mẹ sẽ được cung cấp thông tin về sáng kiến về y tế công cộng quan trọng này trước khi thuốc được phát ra vào cuối tuần này và cho người ta có quyền được lựa chọn để không nhận thuốc’’.
Bà Bligh nói rằng, Chính phủ đang bắt đầu một chương trình quảng cáo trên truyền hình vào ngày Chủ Nhật trong khu vực này để hỗ trợ cho một chiến dịch truyền thanh đã đang được thực hiện.
Bộ trưởng Y tế Stephen Robertson nói rằng, việc kiểm tra từng điểm ở các hộ gia đình ở vùng phía bắc Queensland đã cho thấy các địa điểm sinh trưởng của  muỗi vẫn còn phổ biến, nhất là ở những vùng ở đằng sau các khu ngoại ô.
Ông nói rằng: “chúng ta đặc biệt cần phải phá bỏ lời đồn đãi cho rằng loại muỗi gây ra chứng sốt dengue fever này chỉ sinh trưởng  trên sông rạch trong khi trong thực tế chúng được sinh sôi nảy nở ngay trong nhà và vườn nhà của bạn và rất hoạt động trong ngày.
Cho tới nay đã có 226 trường hợp được xác nhận ở Cairns và 31 trường hợp ở Townsville, kể cả một số em bé sơ sinh và trẻ nhỏ.
Ông Robertson nói rằng: “điều này lafm nổi rõ tính cách nghiêm trọng của vụ bộc phát này và trong khi tình trạng ở Townsvillle không nguy kịch nhiều như ở Cairns nhưng chúng ta vẫn phải đánh phủ đầu nó ngay từ bây giờ”.

THÂM THỦNG  NGÂN SÁCH LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI

ÚC: Hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan nói rằng điều này là vì sự ngưng trệ trong cơn bùng phát về hầm mỏ và nền kinh tế của Trung Quốc với sự thất thoát $50 tỉ đô-la trong khoản tiền thu nhập về thuế của các công ty được chờ đợi trong vòng bốn năm tới.
Điều này sẽ dẫn tới kết quả là một cú đánh mạnh vào ngân sách quốc gia.
Ông Swan nói trên Đài Truyền hình số Chín rằng: “nó có nghĩa là, bởi vì sự trì trệ của Trung Quốc và sự suy thoái toàn cầu, sẽ là điều không thể tránh khỏi cho Úc phải gánh chịt một sự suy thoái tạm thời”.
Điều này theo sau một dự báo kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tuần trước rằng nền kinh tế Úc sẽ bị co rút lại 0.2 phần trăm trong năm 2009. Tuy nhiên, mức thâm thủng trung bình trong tất cả các quốc gia phát triển là một phần trăm.
Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) được tiên đoán là sẽ lại cắt giảm mức lãi suất trong tuần tới lên tới 75 điểm căn bản.
Ông Swan nói rằng, sự sụt giảm $50 tỉ đô-la trong thu nhập về thuế trong vòng bốn năm tự nó đã đủ để thúc đẩy cho ngân sách sa vào tình trạng thâm thủng nhưng cũng sẽ có những ảnh hưởng khác nữa.
Ông nói rằng, trong dự báo kinh tế giữa năm hồi Tháng Mười-một năm ngoái, chính phủ đã hạ giảm tiền thu nhập về thuế từ tất cả mọi nguồn tới $40 tỉ đô-la.
Kể từ đó tình trạng toàn cầu đã bị xấu đi hơn nữa và Úc không được miễn nhiễm.
Ông nói: “cuộc suy thoái toàn cầu sẽ tạo ra sự thâm thủng tạm thời ở Úc nhưng đương nhiên là nó cũng xảy ra ở khắp nơi trên thế giới.
Dù sao chúng ta cũng đang ở vào một vị trí tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác".
Ông Swan nói rằng, Úc đã phải đáp ứng lại bằng cách hỗ trợ cho sự tăng trưởng trong nước và Chính phủ đã đi trước, phát động chiến lược an ninh kinh tế hồi Tháng Mười năm ngoái thật  đúng thời điểm.
Ông nói rằng, những lợi ích của hành động này được thông qua dọc suốt nền kinh tế bây giờ nhưng sẽ còn tới thêm nữa.
Ông nói: “những gì chúng ta làm bây giờ là xem xét tới tất cả mọi lựa chọn, khi mà một sự xấu đi đáng kể  đã xảy ra trong thời kỳ này và viễn ảnh u ám này đã được những cơ cấu như IMF biết tới”.
Ông Swan nói rằng, ông dành một sự ưu tiên mạnh mẽ cho những vụ đầu tư trực tiếp về lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở của quốc gia.
Ông nói rằng, những sáng kiến dành cho đầu tư doanh nghiệp luôn luôn quan trọng.
Ông nói rằng: “nhưng chúng ta không nên bao giờ quên rằng, trong môi trường này, nơi mà đã có một sự sụp đổ trong nhu cầu trên toàn cầu, điều quan trọng nhất cho chính phủ này để làm nhằm kích thích nền kinh tế là kích thích nhu cầu để cho doanh nghiệp thực sự có được một số khách hàng”.

DÂN ÚC LŨ LƯỢT XẾP HÀNG CHỜ KỸ THUẬT GIÚP SINH CON NHƯ Ý MUỐN

ÚC: Những cặp vợ chồng Úc đang lũ lượt xếp hàng chờ tại một dưỡng đường sinh sản cho phép họ lựa chọn không chỉ phái tính của con em mình mà còn nhiều loại “làm đẹp” khác nữa như là màu tóc và mắt. Bác sĩ Jeffrey Steinberg tại California nói rằng ông đã nói chuyện với 14 cặp vợ chồng Úc vào hồi Tháng Giêng khi kỹ thuật tiên tiến mới nhất, gây ra nhiều tranh luận trong lĩnh vực Preimplantation Genetic Diagnosis (PGD) được đưa lên mạng lưới internet.
Bác sĩ Steinberg thuộc Viện “The Fertility Institutes” nói: “Đây là một sự tiến bộ của kỹ thuật và bất cứ khi nào có một kỹ thuật tiên tiến thì bạn có thể thấy cả mặt tốt và mặt xấu của nó. Mặt tốt của nó là đối với những em bé bị sinh ra với chứng bạch tạng, chúng không thể tạo ra sắc tố của mắt, chúng dễ bị cảm ứng đối với tia cực tím và một số lớn các em này sẽ bị mù mắt. Khởi đầu chúng tôi cố giúp cho những em bị chứng bạch tạng này và trong tiến trình này chúng tôi đang học hỏi xem làm cách nào để tiên đoán được màu mắt”.
Bác sĩ Steinberg đồng ý là các bậc cha mẹ bây giờ có thể được nói cho biết về màu tóc và màu mắt có nhiều xác suất sẽ xảy ra của một em bé trong tương lai khi họ đưa ra quyết định xem phôi bào (embryo) nào của họ sẽ được thụ thai.
Bác sĩ Steinberg có ba dưỡng đường trên khắp Hoa Kỳ và một ở Mễ tây cơ vốn hiện nay giải quyết cho khoảng 800 cặp vợ chồng mỗi năm.
Ông nói rằng, đa số có động cơ là những mối quan ngại liên quan tới các chứng bệnh về di truyền, và điều này bao gồm khoảng 50 tới 60 cặp người Úc mà ông được gặp hàng năm.
Ông nói: “tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có 14 bệnh nhân mới chỉ trong Tháng Giêng từ nước Úc. Thí dụ như tôi vừa mới hoãn lại với một bệnh nhân từ Úc, người bị chứng Familial Hypercholesterolemia, vốn có thể đe dọa tới mạng sống bởi vì nó gây ra những cơn đau tim sớm.
Người cha bị mắc phải chứng bệnh này và họ có hai con trai, một em bị mắc chứng này. Điều mà họ muốn, thứ nhất là một đứa con gái nhưng họ cũng muốn bảo đảm rằng đứa bé gái này sẽ không mang mầm mống gene bị Hypercholesterolemia."  Tuy nhiên tiến trình PGD này không rẻ. Một cuộc chiếu điện scan căn bản cho các chứng bệnh chính về di truyền có thể tốn kém tới $20,000 đô-la Mỹ ($30,680 đô Úc) nhưng Bác sĩ Steinberg nói rằng một số cặp vợ chồng, nhất là từ các quốc gia dầu hỏa giàu có ở vùng Vịnh sẵn sàng chi tiêu lên tới $500,000 đô-la Mỹ ($767,000) để thử nghiệm đủ thứ.
Công việc này hoạt động như sau: cha mẹ cung cấp một số phôi bào sinh sản được xử dụng cùng kỹ thuật như là trong kỹ thuật sinh nở trong ống nghiệm (IVF). Các mô được lấy ra từ những phôi bào này và kỹ thuật tiên tiến hiện nay cho phép chúng được chiếu điện (scan) lên tới 6,000 điểm di truyền khác nhau.
Các genes quyết định về phái tính, màu tóc và màu mắt có thể được nhận dạng, cùng với bất cứ nhiễm thể DNA nào báo hiệu cho các chứng bệnh như bị loạn đường trong bắp thịt (muscular dystrophy), u nang (cystic fibrosis) và Down’s Syndrome.
Bác sĩ Steinberg nói rằng: “căn bản là bất cứ bệnh tật nào về di truyền và có hàng ngàn thứ bệnh này. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những sai sót ở gene chịu trách nhiệm cho loại bệnh tật đó ở trong phôi này”.
Chỉ có những phôi nào không có vấn đề gì về di truyền và phù hợp với ý nguyện của cha mẹ, nếu được cho biết, thì lúc đó nó mới sẽ được cấy vào bà mẹ.
Các dưỡng đường IVF của Úc được cho phép thực hiện những thẩm định PGD của một phôi bào cho các gia đình có những chứng bệnh về di truyền nhưng luật lệ ngăn chặn sự lựa chọn những phôi chỉ thuần túy dựa vào việc lựa chọn phái tính được ưa chuộng mà thôi.
Bác sĩ Steinberg phủ nhận rằng, ông đang đóng vai trò của thượng đế và nói rằng kỹ thuật đã trao cho những bậc cha mẹ khả năng để bảo đảm rằng con cái của họ càng được khỏe mạnh càng tốt.
Bác sĩ Steinberg nói rằng: “khước từ họ khả năng để làm điều đó trong khi có kỹ thuật, theo tôi là điều phi đạo đức.
Bạn có thể nói rằng màu mắt và tóc không phải là chứng bệnh, không chúng không phải, và đúng là có những yếu tố về “sắc đẹp” trong đó nhưng chúng ta đã chữa chứng mũi quẹo suốt bấy lâu nay đấy thôi.
Đây là điều mới, nó có vẻ dễ sợ và không được dành cho tất cả mọi người... nhưng (người ta) không nên lên án nó".
Nhà đạo đức sinh học, Bác sĩ Nicholas Tonti-Filippini, thuộc viện John Paul II Institute for Marriage and Family ở Melbourne, là một thành viên của Hội đồng Y tế và Nghiên cứu Y khoa Quốc gia.
Ông nói rằng ông quan ngại là các phụ nữ Úc đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ bởi việc thực hiện IVF ở ngoại quốc vì những lý do “phù phiếm”, xử dụng một tiến trình làm dấy lên vấn nạn về đạo đức của “sự mất mát phôi một cách cố ý”.
Bác sĩ Tonti-Filippini nói rằng: “nhưng vấn nạn chính ở đây là sáng kiến điều trị một em bé như là một đồ vật, như là một sản phẩm mà bạn đang tìm cách kiểm tra phẩm chất.
Đây là một cách thức bất hạnh để khởi đầu thiên chức làm cha mẹ bởi vì ngay cả một em bé hoàn hảo nhất cũng sẽ trở thành một em nhỏ hai tuổi la khóc om sòm".
Nhóm bảo thủ “Hiệp hội Gia đình Úc” vốn thiên về việc xin con nuôi hơn là thụ thai trong ống nghiệm và chống lại sự phá thai cũng là một tiếng nói chỉ trích.
Phát ngôn nhân toàn quốc của hiệp hội này là John Morrissey nói rằng: “một thế giới mới có gan bảo đảm là có thể làm được trẻ em theo đơn đặt hàng, dù là về phái tính, màu tóc và mắt..., thật là ghê tởm.
Nó có nghĩa là tạo ra những phôi nhằm để hủy diệt chúng, và hơn nữa, những phôi bào này lại là mạng sống của con người ở dạng căn bản".

CÁC GIÁO VIÊN NSW SẼ ĐƯỢC CẤP PHÁT MÁY VI TÍNH LAPTOPS

NSW: Đầu tiên là học sinh, bây giờ đến phiên các giáo viên trung học công lập ở NSW sẽ nhận được những máy vi tính loại laptop không cần dây nối internet (wireless) như là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Tiểu bang nhằm kiến tạo một “tiểu bang thông minh”. Ngân khoản $44 triệu đô-la này sẽ được phát ra cho 25,000 giáo viên được tài trợ bởi cả Chính phủ Tiểu bang và Liên bang, sẽ bắt đầu trong năm nay và được hoàn tất vào năm 2012.
Công bố này đưa ra thêm vào một chương trình máy laptop dành cho 197,000 học sinh những năm cuối bậc trung học được phát động hồi năm ngoái.
Thủ hiến Nathan Rees nói rằng “chương trình này nhằm giúp cho các giáo viên lên kế hoạch và giảng dạy những bài học trên mạng lưới internet.
Điều này có nghĩa là các giáo viên và học sinh sẽ xử dùng cùng một loại laptop, cho phép các giáo viên một công cụ để làm kế hoạch bằng điện tử, giảng dạy bài học và làm việc với học sinh trong lớp học xử dụng cùng một loại kỹ thuật.
Tôi đã nói trước đây vài tháng rằng chúng ta đang thành lập tiểu bang NSW như là một tiểu bang thông minh và đây là cánh cửa thứ nhất để gọi, bảo đảm rằng các trường học và giáo viên của chúng ta có đủ năng lực để giảng dạy các bài học trong một cách thức tuyệt đối là sự tiên phong của giáo dục tại Úc và bất cứ nơi nào khác trên toàn thế giới".
Các chiếc máy vi tính này được hô hào như là một công cụ trợ giáo hữu ích và cũng như với học sinh, các giáo viên sẽ không thể nhập vào những trang mạng xã hội như Myspace hoặc Facebook. Cả hai trang mạng này đều bị cấm bởi các máy chủ (server) của bộ giáo dục.
Các giáo viên sẽ dùng những máy laptops này để so sánh kết quả học tập của học sinh trên toàn tiểu bang và soạn bài học căn cứ trên sự tiến bộ của học sinh.
Việc chi tiêu $44 triệu đô-la này sẽ bao gồm $28 triệu đô-la tiền của liên bang để giảng dạy cho các giáo viên về cách thức làm thế nào để xử dụng kỹ thuật này.
Bộ trưởng Giáo dục Verity Firth đã hạ giảm bớt những sự đồ đoán cho rằng những chiếc laptops được mang về nhà này sẽ làm gia tăng khối lượng công việc vốn đã khá nặng nề của các giáo viên trung học công lập của tiểu bang.
Bà Firth nói rằng: “tôi không tin là nó sẽ tạo thêm ra hoặc làm bớt đi những gì vốn được chờ đợi từ các giáo viên của chúng ta”.

TÀI TRỢ DƯỢC PHẨM CHO NHỮNG NGƯỜI TRẢI QUA CƠN ĐAU TIM

ÚC: Các nạn nhân của những cơn đau tim sắp được hưởng lợi từ những món thuốc mới được liệt kê trên Chương trình Tài trợ Dược phẩm của chính phủ, Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS).
Các công ty dược phẩm Sanofi-aventis và Bristol-Myers Squibb nói rằng, danh sách mới được liệt kê này có nghĩa là tất cả những người Úc bị lên cơn đau tim nay sẽ được mua ngay thuốc trị đau tim clopidogrel.
Trước đây các bệnh nhân phải bị trải qua cơn đau tim ít nhất là hai lần trước khi họ được hội đủ điều kiện để nhận được sự điều trị có tài trợ thông qua chương trình PBS.
Clopidogrel được bán trên thị trường dưới tên là Plavix và Iscover và dùng để chữa trị chứng bệnh đau tim khẩn cấp “Acute Coronary Syndromes” (ACS).
Giáo sư Phillip Aylward, từ Trung tâm Y khoa Flinders ở Adelaide nói rằng đây là tình trạng cả hai bên cùng có lợi (win-win situation) cho cả bệnh nhân và hệ thống y tế Úc. Ông nói: “Các bệnh nhân bị chứng ACS thường có nguy cơ rất cao trong những vụ bị lên cơn đau tim trở lại, tai biến mạch máu não và ngay cả sự tử vong."

BAN HÀNH LỆNH CẤM LỬA NAM NSW

NSW: Lệnh cấm đốt lửa toàn diện đã được ban hành cho phần lớn vùng phía nam NSW trong khi nhiệt độ nóng bức đang di chuyển về hướng bắc trong những ngày tới.
Hôm Chủ Nhật đã có hai mươi đám cháy hoành hành khắp tiểu bang NSW và một đám cháy ở khu vực lâm viên Budawang National Park gần vùng bờ biển phía nam NSW làm cháy rụi 2000 ha.
Sấm chớp đã gây ra một đám cháy vào ngày 20 Tháng Một trong khu vực rừng rậm hoang vu khoảng 30 cây số hướng tây bắc Bateman’s Bay.
Một phát ngôn nhân của Nha Cứu Hỏa, Rural Fire Service (RFS) nói rằng có 12 chiếc máy bay cứu hỏa đã hỗ trợ cho các nhân viên cứu hỏa trong nỗ lực kiềm chế ngọn lửa trên các mặt trận phía bắc và phía đông.
Xa hơn về hướng nam gần biên giới Victoria, một đám cháy rừng đã thiêu rụi 340 ha và tiếp tục cháy vô phương kiểm soát.
Đám cháy này đã bắt đầu vào ngày 24 Tháng Một cũng từ sấm chớp trong vùng rừng phía đông nam, South East Forest National Park khoảng 7km phía đông nam Wyndham.
Có tới 15 chiếc máy bay cứu hỏa đã phải hoạt động để làm chậm lại sự lan rộng của đám cháy này kể từ lúc các nhân viên trên mặt đất đã không thể tiến vào vùng đất hiểm trở và đầy tình huống nguy hiểm này.
Qua đêm Thứ Bảy ba đám cháy khác đã khởi phát ở khu vực Tumut, phía tây Canberra cũng do sấm sét gây ra.
Khoảng 20 ha và 60 ha rừng đã bị cháy tại mỗi địa điểm với các nhân viên cứu hỏa đang làm việc cật lực để kiểm soát các đám cháy này.
Hôm Chủ Nhật, RFS đã ban hành một lệnh cấm đốt lửa toàn diện cho vùng tây nam NSW và vùng phía đông, phía nam và phía bắc khu vực Riverina.
Phát ngôn nhân của RFS này nói rằng: “chúng tôi chờ đợi nguy cơ cháy rừng ở mức cao kéo dài thêm một tuần lễ nữa”.
Victoria vẫn chưa hết rừng vì các nhân viên cứu hỏa đã chế ngự được một đám cháy lớn đã tàn phá 6300 ha và thiêu rụi 29 căn nhà, 64 nhà kho, năm chiếc xe, một xe tải và một trại nuôi heo.
Tuần qua nhiệt độ đã vượt quá 40 độ C ở Victoria và Nam Úc nhưng những điều kiện dịu hơn vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật đã được hoan nghênh bởi 500 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu chống lại ngọn lửa.
Nhiệt độ sẽ vượt quá 40 độ C trong vùng phía tây NSW từ Thứ Hai cho tới ít nhất là Thứ Năm với nhiệt độ gia giảm từ giữa 20 độ cho tới giữa 30 độ trong những phần khác của tiểu bang này.
Tại Sydney, nhiệt độ trong những khu vực thương mại sẽ bắt đầu ở mức cao của 20 độ vào ngày Thứ Hai và leo lên tới giữa 30 độ vào Chủ Nhật tới.
Riêng khu vực phía tây thành phố, ngày Thứ Hai nhiệt độ lên 35 độ và sẽ leo dần lên mức 42 độ vào ngày Chủ Nhật.

ĐẢNG XANH CHỈ TRÍCH CHƯƠNG TRÌNH CHO CÁC CÔNG TY XÂY CẤT VAY $4 TỈ ĐÔ-LA

ÚC: Đảng Xanh của Úc đã chỉ trích chính phủ liên bang về chương trình $4 tỉ đô-la nhằm bảo đảm cho sự hết hạn của những món nợ ở ngoại quốc để xây dựng những trung tâm mua sắm và cho những công ty xây cất bất động sản.
Thủ lãnh của đảng Xanh là Bob Brown nói rằng số tiền này lẽ ra nên được đưa vào một hình thức khác của sự xây dựng: các trường công lập, bệnh viện, các phương tiện vận chuyển công cộng nhanh chóng, hiệu quả và nhà ở của chính phủ.
Nghị sĩ Brown nói rằng: “chúng tôi tin là tiền của công chúng nên được chi vào những điều tốt cho công chúng chứ không chi cho các công ty lớn, những người có thể tự chăm lo cho mình.
Đây là một sự thảo luận nghiêm chỉnh mà nước Úc cần phải có.
Chính phủ Rudd không có đủ túc số trong thượng viện để thông qua đạo luật này.
Chỉ để đạt mức trung bình về sự chi tiêu cho giáo dục của OECD, nước Úc sẽ phải chi tiêu sáu tỉ đô-la mỗi năm hoặc hơn nữa.
Chúng ta đang tụt hậu trong việc giáo dục những người trẻ, thế mà số tiền này lại đi thẳng tới khu vực tư nhân để xây dựng những trung tâm mua sắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.