Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Kỷ Sửu 2009

28/01/200900:00:00(Xem: 4001)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sửu 2009
Tuyết Mai

Tết trang nghiêm vùng Hoa Thịnh Đốn.
Để tưởng nhớ những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do,  chính nghĩa Quốc Gia và cũng như để tạo cơ hội cho đồng hương có dịp gặp gỡ, hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới, hằng năm vào ngày mùng Một, Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia có truyền thống làm Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.
Năm nay Lễ Thượng Kỳ được tổ chức vào lúc 12 sáng ngày 26 Tháng 1, 2009 tức mùng Một Tết Kỷ Sửu. Mặc dầu ngày Tết là ngày Thứ Hai, và trời  thật lạnh, tuyết rơi,  nhưng cũng có khoảng vài trăm  đồng hương tham dự Lễ Thượng Kỳ  trong một không khí thật vui tươi, tưng bừng, nhộn  nhịp, trong đó có nhiều quân nhân mặc quân phục hùng dũng và nhiều phụ nữ mặc áo dài vàng khăn vàng, choàng cờ vàng trên vai  rất đẹp mắt.
Ở kỳ đài có một bàn thờ Tổ Quốc với lư hương, đèn nhang  hoa quả, phía sau bàn thờ có rất nhiều cờ Mỹ Việt.  Hai bên bàn thờ có nhiều phụ nữ mặc áo dài vàng, khăn vành, trên vai có choàng cờ vàng và hai toán vài chục quân nhân trong quân phục xếp theo hình chữ V. Đối diện với bàn thờ là hằng trăm đồng hương, tay bắt mặt mừng, rạng rỡ vui tươi với những lời chúc tụng đầu năm. Tiếng trống múa lân dồn dập, rộn rã, hòa cùng tiếng pháo nổ dòn tan tứ phương,  đã phá tan cái không khí Mùa Đông âm u lạnh lẽo xứ người. Năm nay với sự phối hợp giữa Cộng Đồng HTĐ, MD&VA cùng Ban Giám Đốc Eden Center, Tết được tổ chức thật tưng bừng, pháo nổ liên tục, tứ phương,  bên ngoài bãi đậu xe, bên trong lối đi giữa các dãy tiệm, khói bay mù mịt.  Trung Tâm thương mãi này đã biến thành một góc trời Xuân thật tưng bừng, đầm ấm của người Việt tha hương vùng Hoa Thịnh Đốn.
 Chương trình được bắt đầu với  nghi lễ chào quốc kỳ. Trước hết là lễ thượng kỳ Hoa Kỳ, sau đó là lễ thượng kỳ Việt Nam. Lá cờ vàng VNCH được kéo lên từ từ  trong  lúc  mọi người hiện diện cùng cất cao giọng, hùng hồn hát quốc ca Việt Nam.  Trên ba mươi năm đất nước bị rơi vào tay CS,  ngọn ccờ vàng thân yêu của Việt Nam vẫn ngạo nghễ tung bay giữa bầu trời tự do. Lá cờ này là biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần kiên trì đấu tranh và niềm tin vững chắc của hằng  triệu người Việt lưu vong, rồi sẽ có một ngày ngọn cờ vàng này sẽ được rước về quê huơng thân yêu .
Trong phút mặc niệm, trong khói hương nghi ngút, hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh cho Tổ Quốc, anh linh của những chiến sĩ đã chết trong những trại lao tù của CS, anh linh của những người bị tử nạn trên  đường vượt biên, vượt biển tìm tự do…như nương theo  khói hương, phản phất đâu đây để chứng giám cho lòng thành của những đứa con Đất Việt, dù lưu lạc chân trời nào, góc bể nào vẫn luôn  hướng về Việt Nam, với niềm mong ước một ngày không xa, quê hương sẽ được giải phóng, hạnh phúc, tự do….


Theo sau là lễ niệm hương, Cụ Nguyễn Đại Thắng, Cố Vấn CĐ Lý Văn Phước, Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ Washington, DC, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HT; Ông Lý Hiền Tài, Đồng Chủ Tịch Maryland, được mời lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  có lời cảm ơn đồng hương đã bất chấp thời tiết lạnh giá, đã bất chấp thời giờ quý báo, hy sinh  một ngày làm việc để đến đây tham dự lễ chào cờ đầu năm, để tiếp tục duy trì truyền thống của người Việt chúng ta trong vùng HTĐ, để tiếp tục giương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa,  để ngọn cờ vàng mãi mãi tung bay trên bầu trời tự do, mãi mãi tung bay ngạo nghễ dưới  kỳ đài của Trung Tâm Thương Mãi Eden này như bao nhiêu năm qua.
Ông Anh cũng cảm ơn Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và tất cả quý anh  em cựu quân nhân đã xếp hàng chung quanh khán đài để làm cho buổi lễ thêm phần long trọng. Mặc dầu năm nay không có toán Quốc Quân kỳ oai hùng như năm trước nhưng thay vào đó hai thanh niên cầm cờ Mỹ Việt và hai  vị cao niên đứng kế bên, điều đó nói lên sự tiếp nối  truyền thống  của chúng ta, của những em thuộc thế hệ sau tiếp nối công cuộc đấu tranh dành lại tự  do dân chủ cho VN, để một ngày không xa , với sự yểm trợ tích cực của những vị cao niên, với sự yểm trợ tích cực của thế hệ  đi trước, công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của chúng ta sẽ đạt được thắng lợi vinh quang. Cuối cùng, ngày đó không xa, chế độ CS sẽ bị xóa tan hoàn toàn trên quê hương của chúng ta.
Ông Đỗ Hồng Anh  chúc đồng hương an khang thịnh vượng…và hy vọng  trong một ngày không xa , chúng ta sẽ cùng trở về quê hương cấm lên tại  Thành Phồ Saigon ngọn cờ vàng chính nghĩa và chúng ta sẽ đón một mùa Xuân tưng bừng  tại quê nhà trong tự do, dân chủ và nhân quyền .
Sau đó Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ được mời lên phát biểu, ba mươi bốn năm qua chúng ta, người Việt tha hương, không lúc nào không hướng về quê hương và nghĩ đến quốc gia dân tộc.  Trước thềm năm  mới chúng ta hãy đốt lên nén hương để tưởng nhớ đến tổ tiên, ghi ơn tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước, và  cầu nguyện cho những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến chống  lại cộng nô đỏ được siêu thoát. Ông Định nói tiếp, với niềm tin mãnh liệt vào tất cả quý vị đã tạo một cộng đồng mới, với hàng ngủ vững mạnh từ nay, đại diện cho  LHCCS VNCH/HTĐ ông chúc mọi người nhiều sức khỏe, an khang, phúc lợi, luôn thăng tiến trên mọi lãnh vực.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đọc lời chúc Tết của Chủ Tịch Nghị Viện Virginia. Chủ Tịch nói, chỉ mới có ba thập niên mà  quý vị đã đưa được một dân biểu đầu tiên vào trong Quốc Hội Liên bang  HK, đó là Ông Cao Quang Ánh vì vậy Ông tin chắc trong những năm tháng tới cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ giữ một vai trò quan trọng hơn nữa để làm cho tiểu bang Virginia và Hoa Kỳ vững mạnh và phồn vinh.
Sau đó là múa lân, đốt pháo và mọi người được mời đến Nhà Hàng Thần Tài để dự tiệc và thưởng thức văn nghệ mừng Xuân. Trong số quan khách ở đây có Ông Alan Frank, Vice President của Eden Center; Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh và trên hai trăm đồng hương…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.