Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wa: Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Mừng Xuân Kỷ Sửu

21/01/200900:00:00(Xem: 5243)

WA: ĐỒNG HƯƠNG QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG MỪNG XUÂN KỶ SỬU
Giao Châu Phúc Yên

Quý cụ cao niên Lễ Tế Tổ Tiên truyền thống buổi Lễ Mừng Xuân của Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng Tiểu Bang Washington ngày 18/1/2009 tại Hội Trường Lincoln High School, Tacoma, WA. (Photos Đặïng Công Minh -VBMN)
Tacoma, Wash. - Sau những ngày bão tuyết, mưa dầm, lụt lội, gió lạnh, không khí ẩm ướt, bỗng nhiên trời trở nên đẹp đẽ với những vạt nắng hiếm hoi trong mùa đông.
Liên tiếp trong hai ngày cuối tuần, giáp Tết,  thành phố Tacoma tưng bừng nhộn nhịp với hai buổi lễ trước thềm năm mới: Buổi Lễ thứ nhất do Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Đại Hội Thường Niên Năm Thứ 11 và Mừng Xuân Kỷ Sửu 2009, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 17/01/2009. Qua hôm sau, vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 18/01/2008, Hội Đồng Hương Quảng Nam- Đà Nẵng Tiểu Bang Washington đã tổ chức Lễ Tất Niên Mậu Tý 2008 và Mừng Xuân Kỷ Sửu 2009,  tại Hội Trường Lincoln High School, số 701 S. 37th ST- Tacoma, Washington  98418.
Hàng năm, kể từ khi thành lập, Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng Tiểu Bang Washington thường tổ chức Tết Nguyên Đán -Mừng Xuân Mới tại thành phố Ngọc Bích Seattle. Năm nay, là năm thứ hai liên tục, Hội đã tổ chức tại Tacoma nhằm mục đích tạo sự dễ dàng về di chuyển để bà con xứ Quảng và đồng hương cư ngụ ở đây và vùng phụ cận có dịp họp mặt đông đủ, đầm ấm, yên vui trong ngày Tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc nơi quê hương thứ hai.
Khoảng 400 trăm đồng hương và quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, truyền thông, báo chí đã đến dự buổi Lễ Mừng Xuân đầy ý nghĩa cùng toàn thể hội viên của Hội.
12giờ, Ông Ngô Hoàng, thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách, đồng hương và tuyên bố lý do buổi Lễ. Sau đó, Ông giới thiệu thành phần  quan khách: Quý Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng và quý vị trong Hội Đồng Quản Trị Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County; Trần Văn Minh, Hội Trưởng và quý vị trong Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Việt Nam, Olympia và VPC; Bà Lisa Tuyết Trần, Hội Trưởng và quý bà trong Ban Chấp Hành Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma; Trần Văn Nhung, Hội Trưởng và quý vị trong Hội Cao Niên Tacoma;  Lê Trung Nghĩa, đại diện Trung Tâm Dịch Vụ và Văn Hóa Đông Dương, Tacoma; Quốc Nam, Giám Đốc đài phát thanh Sàigòn, Seattle; Bùi Phú, Bùi Quốc Hùng, Đặïng Công Minh, đại diện Việt Báo Miền Nam; Nguyễn Duy Cơ, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Washington; Thi Sĩ Hồ Tuấn Nhã. Ba vị cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam- Đà Nẵng Tiểu Bang Washington:
Lê Văn Xá, Nguyễn Đồng Duy và Huỳnh Kim Anh.
Mở đầu, Đội Lân Tacoma biểu diễn tưng bừng trên sân khấu trước bàn thờ Tổ Tiên trong tiếng trống, châp chọe thúc giục liên hồi. Tiếp theo, lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ,VNCH và phút mặc niệm. Kế đó, các bô lão hội viên của Hội trong quốc phục áo dài khăn đóng đã xếp hàng trước bàn thờ để Lễ Tế Tổ Tiên và xướng văn tế theo nghi thức cổ truyền với tiếng chiêng, trống ngân vang .
Ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng lên diễn đàn chào mừng và cảm ơn quý vị quan khách và đồng hương đã dành thì giờ quý báu đếân dự buổi Lễ. Ông Hội Trưởng nói: "Sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ cổ truyền của Hội thực sự là một niềm hãnh diện và là một sự khích lệ lớn lao cho Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng Tiểu Bang Washington," Ông nói tiếp: "Đây là những lời nói xuất phát tự đáy lòng chứ không phải là lời nói đầu môi chót lưỡi thông thường." Ông Hội Trưởng ngỏ lời chúc  đến quý vị quan khách và đồng hương một năm mới an khang và thịnh vượng, và xin chuyển lời chúc đến quý đồng hương không đến dự buổi Lễ được. Ông Hội Trưởng cũng nói về thời tiết đổi thay, những ngày mưa gió, tuyết rơi dai dẳng suốt mấy tuần đến nay đã dứt, và nắng đã lên trong ngày Lễ Mừng Xuân của Hội hôm nay. Và Hội Quảng Nam-Đà Nẵng vẫn đứng vững cho đến bây giờ đã là năm thứ 14 kể từ thành lập Hội. Mục đích của Hội là tương trợ,ï Ông kêu gọi đồng hương gia nhập Quỹ Tương Trợ để tương trợ lẫn nhau.


Phần khác, Ông Hội Trưởng nói về trách vụ Bảo Tồn Văn Hóa Việt Nam. Ông cho rằng đối với những người lớn tuổi thì Văn Hóa Việt Nam đã ngấm vào tậïn xương tuỷ rồi nên Ông chỉ xin phép được nói chuyện Bảo Tồn Văn Hóa với các em, các cháu đang có mặt trong buổi Lễ hôm nay. Ông nói rằng hàng năm các em đến dự các buổi Lễ cổ truyền và các em thấy nó "boring" lắm, nhưng đó chính là điều quan trọng cần phải gìn giữ. Không phải gìn giữ cho riêng cộng đồng mình mà là phải làm thế nào để hộïi nhập để trở thành một phần của nền văn hóa đa dạng và phong phú nơi quốc gia này. Các em muốn người ta chấp nhận điều gì thì các em phải làm điều đó trước. Như  người Mỹ ngày nay ăn phở thì các em phải ăn phở và yêu thích phở vậy. Và các em hãy có cái "dream" (ước mơ) và thực hiện cái "dream" của mình. Cách đây mấy chục năm, Martin Luther King Jr., đã nói đến ước mơ của Ông, vậy mà chỉ mấy chục năm sau, nước Mỹ có một Tổng Thống da màu, và chỉ còn hai ngày nữa, Tổng Thống đắc cử Obama làm lễ đăng quang. Cái tên Barack Hussein Obama là một tên xa lạ, không phải là tên Mỹ, và Ông trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ. Cho nên các em hãy có cái "dream". Biết đâu mấy chục năm nữa, một người nào có tên Nguyễn Văn, Hoàng Văn, Trần Văn sẽ là Tổng Thống Hoa Kỳ, và nếu người đó lại là con cháu của đất "Ngũ Phụng Tề Phi" thì hãnh diện biết bao.
Kết thúc bài diễn văn ứng khẩu đầy xúc động và ý nghĩa, Ông Khúc Thừa Nhân một lần nữa chúc mừng năm mới đến quý đồng hương và gia quyến an khang, hạnh phúc.
Tiếp theo, Ông Đỗ Hạnh, Thủ Quỹ, báo cáo tài chánh của Hội. Ông Nguyễn Phước Quang tường trình về hoạt động của Quỹ Tương Tế của Hội. Được thành lập chính thức ngày 5/11/ 2006, đến nay, đã có 86 gia đình ghi danh, với 255 hội viên và 237 thành viên dưới 18 tuổi. Quỹ Tương Tế hoạt động đã đi vào nề nếp và vẫn tiếp tục nhận thêm hôi viên mới. Hội cũng rất vui mừng đón nhận thêm ba gia đình đồng hương Quảng Nam vừa đến định cư tại tiểu bang Washington.
Ngoài ra trong chương trình có một tiết mục khá hấp dẫn là xổ số một lô trúng độc nhất một vé máy bay đi VN khứ hồi. Để có tài chánh thực hiện phần thưởng, Ban Tổ Chức mời đồng hương mua giúp vé số yểm trợ. Ông Hội Trưởng nói vui, nếu lời, Hội hưởng, nếu (chẳng may) lỗ, Ông Hội Trưởng chịu. Chẳng biết có phải vì lời nói của Ông hay không, nhưng tiền bán vé số cũng vừa đủ sở hụi. Giây phút hồi hộp căng ra với lần bốc số đầu tiên, và người may mắn trúng thưởng là người ca sĩ khả ái Kiều Thu.
Chương trình văn nghệ xen kẽ với ban nhạc Dư Quốc Cường và các ca sĩ trẻ địa phương Nguyên Huy, Hoàng Anh Thư, vàKiều Thu trình bày các nhạc phẩm nói về mùa xuân và quê hương đã được khán giả tán thưởng nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay vang dội.
Trong khi thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn trình diễn, quan khách được mời ẩm thực với các món ăn truyền thống mang hương vị ba ngày xuân như thịt heo quay, bánh chưng, cơm chiên, chả giò. Đồng hương có khi cả năm mới có dịp gặp nhau một lần nên những câu chuyện hàn huyên về quê hương xa cũ râm ran hầu như không dứt, nhưng thời gian qua mau, buổi Tất Niên Mậu Tý 2008 và Mừng Xuân Kỷ Sửu 2009 chấm dứt vào lúc 3giờ 30 cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,