Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đáp Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình:anh Chẳng Để Ý Gì Tới Em...

10/01/200900:00:00(Xem: 10560)
Giải Đáp Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình:anh chẳng để ý gì tới em...
Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình.
***
TẬP LẮNG NGHE VÀ CẢM THÔNG
Lời than phiền nhiều nhất, từ phía phụ nữ, đối với nam giới là quí ông không bao giờ chịu lắng nghe.
Thậm chí có người còn tỏ vẻ không thèm để ý chi hết tới những lời nói của người vợ. Khi nghe vợ nói, chưa hết nửa câu, là người chồng đã vội vàng đưa ngay cách giải quyết vấn đề, một cách nhanh chóng, với chủ ý giúp cho người vợ cảm thấy dễ chịu hơn, theo ý nghĩ của ông. Nếu vợ không đồng ý với phương cách giải quyết vấn đề đó, người chồng sẽ cảm thấy hụt hẩng, không hiểu tại sao vợ mình kỳ lạ vậy, không chịu bằng lòng cách giải quyết từ tình thương yêu của mình. Nhiều lần xãy ra chuyện như vậy, khi người vợ bảo anh không chịu lắng nghe em nói, sự việc vẫn cứ tiếp tục xãy ra y như cũ. Người chồng không hiểu rằng, khi thở than về chuyện gì đó, vợ chỉ cần sự cảm thông của người chồng, làm điểm tựa tinh thần cho mình mà thôi, chớ không cần chồng đưa ra những phương thức để giải quyết chuyện đó.
Cho dù giải thích cách mấy đi nữa, người chồng cũng cứ khăng khăng tìm cách để giải quyết câu chuyện theo chiều hướng suy nghĩ rất đàn ông, từ đó sinh ra cãi vã.
Lời than phiền từ quí ông, đối với phụ nữ , là họ chẳng bao giờ chịu chấp nhận người chồng họ như thế đó. Họ luôn luôn muốn và tìm mọi cách để thay đổi ông chồng, theo ý họ. Khi một người đàn bà yêu thương người nam, họ luôn có ý nghĩ họ là người có trách nhiệm làm cho người họ yêu thương trưởng thành hơn, trở nên tốt hơn, và họ bắt đầu sử dụng quyền làm vợ để sửa đổi người chồng theo mong muốn của họ. Từ những việc nhỏ nhặt trong nhà, họ đều muốn chỉ huy người chồng, sai khiến họ theo ý mình, chú ý từng cử chỉ của chồng để sửa sai, hay giúp đở dù không được yêu cầu.
Cho dù bao nhiêu lần người chồng giải thích, rằng hãy để họ tự nhiên làm những việc ấy theo cách riêng của họ, họ vẫn bị người vợ chú ý, sai khiến và chỉ huy.
Những trục trặc nầy có thể giải quyết, nếu chúng ta thử tìm hiểu tại sao người chồng ưa giải quyết vấn đề, và người vợ hay chỉ huy và thích sửa đổi người khác
Đàn ông, vốn tánh ưa thích thiên nhiên, thích hoạt động. Họ không ưa ngồi trong nhà để đọc sách vở mà thích săn bắn, câu cá, đua xe, coi đá banh Họ thích coi tin tức, thời tiết, và thường ghét đọc những sách vở loại tiểu thuyết tình ái mùi mẫn, hay những quyển sách dạy đời. Họ thường hay thích sự vật, đồ vật có thật hơn là con người và những cảm giác linh tinh. Họ thích những vật có thể giúp họ gia tăng sức mạnh thể xác, hay gia tăng quyền lực, gia tăng khả năng trong công việc để đạt thành công, chứ họ không thích ngồi một chỗ ca cẩm. Tất cả những điều trên rất quan trọng đối với đàn ông.  Họ muốn đạt thành quả tốt bằng chính khả năng và sức lực của họ để có thể tự hào về bản thân họ. Họ không muốn người khác làm cho họ, hay chỉ huy họ.
Hiểu được điều nầy, sẽ giúp người vợ hiểu tại sao người chồng thường hay đưa ra những phương cách cụ thể để giải quyết vấn đề của vợ khi nghe vợ nói. Là vì đàn ông thường hay phải quyết định những chuyện tùy theo sức mạnh và khả năng của họ. Họ có lý do vững chắc "Tại sao phải chờ người khác làm trong khi mình có thể làm nhanh hơn và tốt hơn". Thông thường khi gặp trục trặc, họ thường giữ lấy một mình, tự tìm cách giải quyết mà không phải làm phiền tới vợ. Cho tới khi nào không thể làm được, khi đó, họ mới nói ra để nhờ sự giúp đở.

Khi phải hỏi hay nhờ tới sự giúp đở của người khác, thường họ tự cảm thấy hổ thẹn, với ý nghĩ rằng mình yếu đuối. Và khi họ cần giúp đỡ, thường là họ nhờ tới những người có hiểu biết và từng trải hơn họ.
Khi họ nghe vợ phàn nàn chuyện gì đó, họ nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải quyết chuyện ngay lập tức với suy nghĩ điều đó giúp cho vợ cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn. Họ ngạc nhiên khi họ đưa ra giải pháp mà họ nghĩ rằng hợp lý để giải quyết thì vợ lại không đồng ý, và cứ muốn lãi nhãi thêm rất nhiều điều mà họ không thể hiểu nổi, rồi lại la lối than phiền rằng họ không chịu lắng nghe vợ nói.
Càng than phiền, họ càng bị nhức đầu vì "lôi thôi quá", họ bắt đầu không múôn nghe nữa, và cảm thấy mình không thể giúp được gì cho vợ. Khi ấy, bà vợ sẽ than phiền "anh chẳng để ý gì tới em".
Phụ nữ, tâm tánh vốn mềm yếu. Họ quan trọng tình yêu và tình cảm lãng mạn. Họ ưa thích cái đẹp, thích "nhiều chuyện" , thích kết bạn, họ bỏ nhiều thì giờ để làm vui lòng người khác, chăm sóc người khác, họ thích chia xẻ và cảm thông.
Thay vì lo những vấn đề trọng đại trong xả hội, họ thích quần tụ từng nhóm nhỏ để nói chuyện, để cảm thông qua tinh thần và tình yêu thương lo lắng cho người thân của họ hơn. Chia xẻ những ý nghĩ của nhau đối với phụ nữ quan trọng hơn sự thăng tiến trong nghề nghiệp.
Hãy thử chú ý tới một quán ăn trưa, chia hai nhóm đàn ông và phụ nữ. Nếu bạn chú ý theo dõi sẽ nhận ra nam giới , khi ăn trưa với nhau , thường họ nói về việc làm, những cách giải quyết vấn đề gút mắc trong công việc trong khi giới phụ nữ, đề tài trong buổi ăn trưa của họ thường là cái đẹp, thời trang, mua sắm, thức ăn ngon dở, chuyện chồng chuyện con, chuyện bè bạn rất nhiều đề tài lan man.
Phụ nữ gặp gở nhau là để chia xẻ và cảm thông.
Nam giới gặp nhau là để nói về vấn đề nghề nghiệp, sự thăng tiến, sức mạnh của quyền lực
Bởi vì cả hai khác nhau xa lắc xa lơ, cho nên mọi vấn đề đều nhìn bằng hai đối cực khác nhau. Vì thế mà khi người vợ nhắc nhở khuyên ngăn chồng về chuyện gì đó với bản tánh quan tâm và giúp đở của người nữ, thường bị người chồng gạt ngang, xem như là họ chỉ muốn sửa đổi chồng theo ý họ.
Còn người chồng, nghe qua chuyện gì đó của vợ, họ nghĩ ngay tới cách giải quyết theo ý họ, mạnh bạo và dứt khoát. Chẳng hạn như vợ than phiền người xếp của mình quá dữ dằn, quá nạt nộ nhân viên dưới quyền, ngay lập tức người chồng sẽ bảo:
" em kiếm việc làm khác đi" trong khi vợ vẫn yêu thích việc làm của mình, nhưng thở than là chỉ mong mõi một sự thông cảm, an ủi từ chồng, một bờ vai để khóc, chớ thật ra người vợ đâu có muốn thôi việc, để kiếm việc làm khác, chưa chắc sẽ gặp người xếp khác dễ chịu hơn. Do đó, khi nghe chồng bảo thôi việc đi, người vợ sẽ nổi cơn giận thêm lên và nghĩ rằng "anh ấy chẳng để ý chi tới vợ cả, chẳng chú ý nghe vợ nói gì hết" , từ đó hai người sẽ giận nhau.
Còn người chồng, khi làm việc gì đó vợ nhờ, thì muốn tự mình hòan tất công việc đó, chớ không thích bà vợ cứ cà rà kế bên dạy bảo, nên sẽ nổi xung lên mà nói " thì bà làm đi, mượn tui chi" .  Chuyện nhỏ sẽ xé to thêm. 
Sự hiểu biết tâm tánh và sự suy nghĩ khác nhau giữa hai phái nam và nữ, sẽ giúp cho chúng ta nhìn ra vấn đề khi gia đình xào xáo, cãi lộn nhau hằng bữa bắt nguồn nguyên do từ đâu.
Chấp nhận sự khác nhau về suy nghĩ và hành động, sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn, và biết cách tạo sự cảm thông, chia xẻ , để giữ gìn hạnh phúc gia đình, nền tảng của hôn nhân .
Minh Nga (Theo John Grey Ph.D)    
    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.