Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

22/12/200800:00:00(Xem: 2109)

Tin nước Úc

NHÂN VIÊN CẢNH SÁT: TÔI CHỈ CỐ NHẮM BẮN VÀO CHÂN CỦA TYLER!

MELBOURNE: Một trong số ba nhân viên cảnh sát bắn chết một thiếu niên được cho biết là đã cố nhắm bắn vào chân của thiếu niên này khi anh ta tiến về phía họ trong tư thế đang cầm trong tay hai con dao bị đánh cắp.
Tyler Cassidy, 15 tuổi, đã bị bắn chết bởi ba trong số bốn nhân viên cảnh sát mà anh đã chạm trán trong một công viên chơi ván trượt (skate) ở vùng Northcote, ngoại ô Melbourne vào đêm Thứ Năm. Cassidy bị cho là đã đe dọa giết cảnh sát với các con dao này.
Tờ báo The Age nói rằng, Tyler đã gài bẫy cảnh sát tới hiện trường với hai cú điện thoại đánh lừa, giả báo cáo về một trường hợp khẩn cấp ở gần hiện trường, nơi anh ta bị chết.  
Một nguồn tin cảnh sát không được nêu tên đã nói với tờ báo này rằng, một trong số các nhân viên, người đã bắn cậu thiếu niên này đã cố nhắm bắn vào chân của cậu ta trong nỗ lực làm mất năng lực của cậu.
Các nhân viên cảnh sát đã không khuất phục được cậu thiếu niên này sau khi cho nổ hai bình hơi cay capsicum spray và những phát súng cảnh cáo trong khi cậu đang tiến tới họ.
Khi Tyler tiếp tục xấn tới, ba trong số bốn cảnh sát viên can dự trong vụ nổ súng này đã bắn vào người của cậu cho tới khi cậu ngã xuống. Tyler đã bị chết ngay tại hiện trường. Báo cáo này nói rằng, Tyler đã bị trúng hai phát đạn ở chân và hai lần ở ngực và một vài phát súng bắn trật khác.
Tờ The Age nói rằng, người nhân viên không nổ súng nói rằng cô đã không thể bắn bởi vì có nhân viên khác ở trong lằn đạn của cô.
Tờ báo này nói rằng, Tyler được cho là đã tự trang bị vũ khí với các con dao đánh cắp từ cửa tiệm KMart trong khu vực siêu thị Northcote Plaza gần đó.
Cú điện thoại đánh lừa thứ nhất đã báo cáo về một người đàn ông hung dữ, vũ trang bằng một khẩu súng shotgun tại một địa điểm trong khu nhà chung cư ở Northcote.
Cảnh sát đã đến địa điểm này nhưng khẳng định báo cáo này là giả vì không có khu chung cư nào trong khu vực này cả.
Vài phút sau anh ta lại gọi các nhân viên tuần tra KMart và các nhân viên khác hãy gọi cảnh sát hoặc là anh ta sẽ bắt đầu giết người.
Trong khi đó một phụ nữ, người nhìn thấy Tyler vài phút trước khi anh ta bị bắn hạ đã dùng một lá thư gửi tới The Age phủ nhận việc cậu con trai này đã tỏ ra hung dữ trước khi chết.
Phụ nữ này, người yêu cầu đừng nêu danh tính nói rằng bà và người chồng đã chạm trán Tyler sau khi cậu ta rời khỏi KMart.
Bà nói, họ cảm thấy “có lẽ hơi hồi hộp nhưng không hề bị đe dọa”. Người phụ nữ này viết rằng: “Tôi đã không phải chạm trán với một người nào đó bạo động hoặc vô lý trí hay đang giận dữ. Tôi không thể nói gì về hành vi của cậu ta trước đó, khi mà cậu ta ở trong siêu thị hoặc là sau đó, khi cậu ta gặp cảnh sát nhưng tôi có thể nhớ lại khoảnh khắc chạm trán ngắn ngủi với cậu ta chỉ vài phút trước khi cậu bị bắn. Cậu đã vỗ về con chó của chúng tôi trên đường đi ra công viên trượt ván. Tyler là một đứa trẻ, người cần phải ngồi xuống nói chuyện và hỏi han”.
Tang lễ của Tyler được tổ chức tại nhà thờ St John the Baptist Catholic Church ở Queens Parade vào lúc 2 giờ trưa ngày Thứ Năm tuần này.

CÔNG TY BỊ PHẠT $200,000 ĐÔ-LA VÌ TAI NẠN GÂY TỬ VONG TẠI NƠI LÀM VIỆC

MELBOURNE: Một công ty và viên giám đốc đã bị phạt tổng cộng tới $200,000 đô-la sau khi một một công nhân ở Melbourne đã bị thiệt mạng trong lúc vận hành một cỗ máy không được che chắn an toàn.
Ông Frank Grima, 55 tuổi ở vùng Watsonia North đã bị thiệt mạng trong khi đang làm việc với một cỗ máy sản xuất ống khói ở công ty Manumatic Industries trong vùng Epping hồi Tháng Tám 2006.
Tòa án quận hạt Victorian County Court đã được nghe khai trình rằng ông Grima cúi người xuống ngang qua chiếc máy này để nhìn vào bên trong của nó khi ông bị đập mạnh vào đầu gây ra tử vong.
Tòa được nghe kể rằng chức năng bảo vệ an toàn chính của cỗ máy này, một màn an toàn bằng laser đã không hoạt động tốt vào lúc đó.
Quan tòa Elizabeth Gaynor nói rằng công ty này đã cho thấy một “sự xao lãng chết người” trong bổn phận của họ phải áp dụng các chức năng an toàn cho cỗ máy này.
Manumatic Industries đã nhận tội về hai tội danh không cung cấp và duy trì một nơi làm việc an toàn và bị phạt $100,000 đô-la.
Giám đốc Quản trị Stanley Guthrie cũng nhận tội đối với một tội danh không cung cấp việc huấn luyện, giám thị và ra chỉ thị cho nhân viên và cũng bị phạt $100,000 đô-la.
Đây là lần đầu tiên một viên giám đốc đã bị tuyên án phạt về một vụ tử vong xảy ra tại nơi làm việc dưới Đạo luật về Sức khỏe Nghề nghiệp và An toàn Lao động năm 2004 của Victoria, (Victorian Occupational Health and Safety Act 2004).
Phía bên ngoài tòa án, con trai của ông Grima là Paul Grima nói rằng, gia đình họ rất vui khi thấy công lý đã được thực thi. Ông nói: “không có điều gì có thể mang cha tôi trở lại nhưng tôi cho rằng quan tòa đã nhìn vào vụ này và đưa ra quyết định đúng đắn”.
Ông Grima nói trong một tờ phát biểu được soạn trước rằng cha ông luôn được luyến tiếc.
Ông nói: “Thời gian hai năm và bốn tháng vừa qua là thời gian rất khó khăn cho gia đình tôi.
Cha tôi là Frank lẽ ra đã về đến nhà vào ngày 14 Tháng Tám năm 2006.
Cứ mỗi lần nghe tới một vụ tử vong tại nơi làm việc nào khác là chúng tôi lại thấy đồng cảm với gia đình đó bởi vì chúng tôi biết được con đường dài và đầy đau thương đang ở trước mắt của họ".
Ông Grima nói giới chủ nhân cần phải bảo vệ các công nhân của mình bằng cách bảo đảm rằng nhà máy của họ đạt được các tiêu chuẩn về an toàn.

CẮT GIẢM VIỆC LÀM BÂY GIỜ “SẼ GÂY HẠI CHO DOANH NGHIỆP VỀ SAU”

ÚC: Các cuộc nghiên cứu gần đây đã cho rằng giới chủ nhân nên tránh cắt giảm công ăn việc làm trong khi đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay vì họ sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng lại công ty sau vụ xuống dốc này.
Một báo cáo của công ty cố vấn Mercer nói rằng, sự tụt dốc về kinh tế trên toàn cầu chỉ ngụy trang và che dấu những thách đố lâu dài về vấn nạn thiếu hụt lao động và một dân số già cỗi mà thôi.
Giám đốc Điều hành của Mercer Australia, Peter Promnitz nói rằng, tới năm 2012 con số công nhân viên ở Úc đủ 55 tuổi hoặc hơn sẽ gia tăng 15.4 phần trăm. Ông nói rằng, con số này so sánh với một sự gia tăng 6.3 phần trăm đối với những công nhân viên từ 25 tới 54 tuổi.
Ông Promnitz nói rằng: “nếu giới chủ nhân bị che kín mắt bằng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay thì họ có nguy cơ hủy diệt một lực lượng lao động vững chắc và có năng suất trong tương lai. Nếu bạn cắt giảm quá nhiều hoặc là đứng không đúng vị trí vào lúc này thì bạn sẽ gây nguy hại tới sự thành công của mình trong tương lai.
Bây giờ có thể là thời điểm để đi trước một bước trong cuộc chiến dành giật tài năng".
Bản báo cáo này nói rằng, các công nhân viên lớn tuổi sẽ rất cần thiết cho những doanh nghiệp mưu tìm sự hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính.
Ông Promnitz nói rằng, các công nhân viên lớn tuổi có thể cống hiến kinh nghiệm và ký ức của họ về công ty; điều này có vẻ đã được chứng minh là điều tối cần cho việc tái xây dựng thành công của một doanh nghiệp từ một sự xuống dốc của nền kinh tế.
Giới chủ nhân không thể gạt bỏ ra ngoài các vấn nạn lâu dài như là những sự thay đổi đáng kể về nhân khẩu học chỉ vì để phản ứng đối phó với các vấn nạn tài chính trước mắt.
Mercer dự báo mức thất nghiệp của Úc sẽ gia tăng trên năm phần trăm vào năm 2009 và nói rằng nó sẽ ở mức khoảng 5.2 phần trăm vào năm 2012-13. Hiện nay mức thất nghiệp là 4.4 phần trăm.

MỘT PHẦN TƯ DÂN SỐ ÚC BỊ ĐAU LƯNG

ÚC: Khoảng một phần tư dân số Úc bị mắc chứng bệnh đau lưng. Những nhà nghiên cứu của viện “The George Institute for International Health” nói rằng, cần có một phương cách tiếp cận toàn diện hơn để làm dịu bớt chứng bệnh đau lưng phổ biến nhất này và hạn chế sự tái phát ở mức độ khá cao.
Giáo sư Chris Maher, Giám đốc viện nghiên cứu về “bắp thịt và bộ xương” (muculoskeletal) tại viện nghiên cứu The George Institute ở Sydney nói rằng: “chúng ta thường có khuynh hướng chữa trị cơn đau khi nó đang hoành hành, nhưng khi đã hồi phục thì người bệnh thường hiếm khi làm những điều để ngăn ngừa chứng bệnh không tái phát.
Người ta hiểu được thông điệp về việc nâng, khiêng đúng cách nhưng việc nâng hoặc khiêng, vác đồ nặng chỉ là một trong số nhiều yếu tố rủi ro để gây ra chứng đau lưng mà thôi".
Bác sĩ Maher nói rằng, người Úc cần phải nhìn về cột sống của họ cùng một cách thức như họ nhìn về quả tim của mình, và hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa hơn là dựa vào sự chữa trị một khi thương tật đã xảy ra rồi.
Ông nói, việc tập luyện thường xuyên để củng cố sức mạnh của các bắp thịt là chìa khóa then chốt. Ông nói rằng: “lời khuyên của tôi là người ta nên thực hiện các biện pháp tương tự đối với tình trạng sức khỏe của lưng cũng như là họ đã làm cho sức khỏe của quả tim vậy. Việc ăn uống đúng cách, siêng năng tập luyện và sống lành mạnh là những điều tuyệt đối tốt cho quả tim của bạn cũng như cho cột sống của bạn”.
Viện này đã theo dõi hơn 350 bệnh nhân được điều trị về chứng bệnh đau lưng. Những người này được theo dõi trong vòng hơn một năm và được tiếp xúc vào thời điểm sáu tuần lễ, ba tháng và 12 tháng.
Bác sĩ Maher nói rằng, cuộc nghiên cứu này cho thấy một trong bốn người vẫn tiếp tục bị đau lưng trở lại trong vòng một năm. Ông nói: “điều này cắt nghĩa lý do tại sao khoảng 25 phần trăm dân số Úc bị mắc chứng đau lưng ở bất cứ thời điểm nào”.
Bác sĩ Maher nói rằng, các cuộc nghiên cứu khác cho thấy rằng việc giảm thiểu mức độ căng thẳng cũng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh. Ông nói: “chỉ lưu ý tới việc nâng, khiêng đúng cách thì có lẽ không đủ. Tốt nhất là phải có một phương cách tiếp cận toàn diện”.
Bệnh đau lưng là một tình trạng sức khỏe về bắp thịt và xương phổ biến, gây tốn kém nhiều nhất tại Úc, ước tính phí tổn lên tới $1 tỉ đô-la mỗi năm với những phí tổn gián tiếp vượt quá $8 tỉ đô-la. Nó cũng là một tình trạng về sức khỏe phổ biến nhất khiến cho những người Úc lớn tuổi bị vắng mặt trong lực lượng lao động.

CÁC NHÀ KHOA HỌC THÚC GIỤC CẮT GIẢM SỰ THẢI KHÍ NHIỀU HƠN NỮA

ÚC: Các khoa học gia Úc về sự thay đổi khí hậu từ nhóm “The Intergovernmental Panel” nói rằng họ mong muốn Chính phủ Rudd sẽ công bố những sự cắt giảm lớn hơn về sự thải khí.
Hôm Thứ Hai, Chính phủ Liên bang đã công bố là họ đã đặt ra chỉ tiêu để giảm thiểu sự thải khí năm phần trăm vào năm 2020 nếu thế giới không thể đạt được thỏa thuận về sự thay đổi khí hậu. Chỉ tiêu này sẽ được tăng lên tới 15 phần trăm nếu thế giới đạt được một sự thỏa thuận.
Giáo sư Neville Nichols, thành viên Viện Đại học Monash nói trên đài phát thanh ABC rằng: “cá nhân tôi mong muốn có những sự cắt giảm lớn hơn....”.
Ông Andy Pittman, đồng giám đốc của trung tâm nghiên cứu về sự thay đổi khí hậu tại Viện Đại học NSW đã chỉ trích về sự cắt giảm này. Giáo sư Pittman, cũng là tác giả hàng đầu của IPCC nói với đài phát thanh ABC rằng: “phải có một sự cắt giảm lớn hơn nhiều so với con số đó nếu chúng ta muốn tránh sự thay đổi khí hậu gây nguy hiểm đối với nguồn gốc loài người”.
Ông nói, Chính phủ Liên bang đã đánh mất cơ hội chứng tỏ sự lãnh đạo về vấn đề thay đổi khí hậu trong đoản kỳ nhưng ông Rudd sẽ có cơ hội để chứng tỏ sự lãnh đạo tại Copenhagen vào năm tới.

NGUY CƠ TIA CỰC TÍM (UV) TỪ  CÁC TẤM CHE NẮNG Ở VƯỜN TRẺ

ÚC: Đề nghị cưỡng bách áp dụng các biện pháp che nắng ở những vườn trẻ đã được hâm nóng sau khi có những phát hiện cho thấy rằng không phải tất cả mọi công trình che nắng đã chặn đứng được tia cực tím độc hại trong ánh nắng mặt trời.
Một cuộc điều tra của nhóm bảo vệ người tiêu thụ Choice đã tìm thấy rằng các công trình che nắng trong những vườn trẻ có khả năng làm hại cho sự an toàn dưới ánh nắng của trẻ em.
Trong một bản tường trình được công bố vào hôm Chủ Nhật vừa qua, Choice nói rằng kiểu mẫu và việc lắp đặt những tấm che nắng ở các trường mầm non (preschools) nên được chính phủ ấn định về quy chế.
Bảy vườn trẻ đã được kiểm tra tại Úc và không có cái nào tuân thủ toàn diện những quy định về việc bảo vệ an toàn đối với tia cực tím của những tấm che nắng.
Phát ngôn nhân của Choice là Christopher Zinn nói rằng: “việc quy trách nhiệm rất khó khăn”. Ông nói: “trách nhiệm về điều khoản liên quan tới các tấm che nắng được trải ra cho nhiều tổ chức khác nhau, những nơi mà tài nguyên của họ đã bị căng ra quá mức để có thể giám sát đầy đủ chính sách bảo vệ về nắng trong các vườn trẻ”.
Tuy thế Chủ tịch Ủy ban chuyên trách về Ung thư da thuộc Hội đồng về Ung thư của Úc là Craig Sinclair nói rằng, các bậc cha mẹ cũng có trách nhiệm về việc bảo vệ làn da cho con em họ.
Ông nói: “thiết kế của một công trình che nắng rất là quan trọng và điều mà chúng tôi phát hiện là rất nhiều vườn trẻ đã có xây dựng những công trình che nắng nhưng lại thất bại trong việc xem xét về hướng chiếu của mặt trời.
Một phương diện quan trọng khác là phải bảo đảm rằng các tấm bạt che nắng phải cung cấp được sự bảo vệ đúng mức.
Tuy nhiên khi nói về tất cả những điều này, ngay cả nếu họ có lắp đặt đầy đủ những tấm che nắng chung quanh trường thì việc các trẻ em được bảo vệ đầy đủ với quần áo và kem chống nắng vẫn là điều quan trọng bởi vì sẽ có rất nhiều tia cực tím UV phản chiếu xuyên qua và ở bốn phía chung quanh.
Ông Sinclair nói rằng: “trẻ em sẽ không ở dưới các tấm che nắng suốt ngày, chúng chạy vòng quanh và làm nhiều thứ khác. Chắc chắn là phải có nhu cầu để các trường phải cam kết cung cấp đầy đủ những tấm che nắng nhưng điều quan trọng hơn là việc đưa ra áp dụng và thực hiện một cách thích đáng những chính sách, quy định về việc chống nắng”.

ỦY BAN ICAC: NHŨNG LẠM TẠI NHA HỎA XA LÀ BỆNH ĐỊA PHƯƠNG

NSW: Hôm Thứ Hai, Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng và Hối lộ, ICAC nói rằng, vụ tham nhũng ở Nha hỏa xa NSW đã lan rộng chứ không chỉ giới hạn trong một vài phần tử xấu. ICAC đã đề nghị những thay đổi rốt ráo cho toàn bộ tổ chức này.
Trong một bản phúc trình được công bố vào hôm Thứ Hai, Tổng giám đốc ICAC là Jerrold Cripps QC nói rằng: “cấu trúc của tổ chức này và cách thức hoạt động của nó đã cho phép và khuyến khích những sự tham nhũng và hối lộ”.


Bản báo cáo thứ tám và là báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra của ủy ban này về những vụ hối lộ và gian lận ở Nha Hỏa Xa nói rằng, cuộc điều tra này đã “làm lộ ra một quy mô khác thường của nạn tham nhũng ở khu vực công.
Ông Cripps nói trong bản phúc trình này rằng: “các nhân viên tham nhũng có vẻ tự tin là họ sẽ không bị bắt hoặc nếu có thì cũng sẽ không có gì nhiều xảy ra đối với họ”. 
Ủy ban này nói rằng, quyết định đưa điều khoản về những loại hàng hóa và dịch vụ nhất định ra ngoài “trong một môi truờng thị trường vô chức năng, thiếu sót những hạn chế nội bộ đối với các chức vụ có thể kiếm thêm, sự bất lực của ban quản trị trong việc quản lý có hiệu quả tiến trình thu mua, và sự giám sát yếu kém của Ban giám đốc Nha hỏa xa về hoạt động gian lận với nguy cơ tham nhũng, hối lộ đã cho phép một sự tham nhũng tràn lan được phát triển”.
Bản phúc trình này nói rằng, sự tham nhũng và hối lộ đã bành trướng vượt ra ngoài các cá nhân đã bị nhận dạng qua cuộc điều tra của ICAC. Việc lưu giữ hồ sơ tại Nha hỏa xa được mô tả là “rất vô trật tự và lộn xộn”.
ICAC đã đưa ra 40 đề nghị trực tiếp với Nha hỏa xa, Ban giám đốc Nha hỏa xa và bộ trưởng giao thông vận tải để ngăn ngừa tham nhũng và hối lộ. Những đề nghị này bao gồm cả việc Nha hỏa xa phải giảm thiểu nguy cơ “kiếm thêm” bằng cách bảo đảm rằng chỉ mua những gì mà họ có thể giám sát đầy đủ.
Việc tạo ra những rào chắn cũng được đề nghị để “chấm dứt việc một cá nhân nắm quyền kiểm soát từ đầu tới cuối về việc kiếm thêm thu nhập”.
Bản phúc trình kêu gọi cải thiện tổng quát về hiệu năng quản lý trong việc quản trị tài sản của Nha hỏa xa và áp dụng các chiến lược quản lý về nguy cơ tham nhũng.
Tất cả những cuộc điều tra chính khác về hoạt động của Nha hỏa xa được tiến hành kể từ năm 1992 đều được tìm thấy có sự nhũng lạm.
Bản phúc trình kết luận rằng: “sau cùng, trách nhiệm ngăn ngừa tham nhũng và hối lộ trong tổ chức công quyền quan trọng này được chia sẻ giữa các Giám đốc Điều hành của Nha Hỏa xa, Ban giám đốc Nha hỏa xa và Bộ trưởng giao thông vận tải”.

XE CỨU THƯƠNG TRỄ NÃI  “GÂY NGUY CƠ CHO SINH MẠNG”

MELBOURNE: Nghiệp đoàn Xe cứu thương Victoria nói rằng, những sự trễ nãi quá lâu của dịch vụ cứu thương đã gây nguy cơ cho sinh mạng của bệnh nhân. Tổng thư ký Hiệp hội Nhân viên Xe cứu thương Victoria, Steve McGhie nói rằng, một cuốn sổ lưu ghi chép 291 vụ từ hồi Tháng Tám tới Tháng Mười-một đã cho thấy một thời gian đáp ứng chậm chạp đến mức độ  nguy hiểm.
Chín mươi sáu lần các phiên đổi ca được lên lịch đã không thể thực hiện đúng giờ trong khoảng thời gian này. Trong một trường hợp, một bà cụ 89 tuổi bị chứng đau ngực nặng đã được đưa tới bệnh viện bằng xe hơi sau khi mất 23 phút để chờ xe cứu thương tới.
Ông nói: “các con số này cho thấy rằng dịch vụ xe cứu thương đã thất bại trong việc phục vụ cộng đồng. Sinh mạng của công chúng đã bị đặt vào tình trạng rủi ro vì thời gian đáp ứng chậm chạp và sự hủy bỏ các chuyến xe cứu thương.
Các nhân viên cấp cứu đã phải làm việc quá nhiều giờ để hoàn thành nhiệm vụ cho dịch vụ đã bị dàn trải ra quá mức, và khi có ai khác ở nhà với bạn bè và gia đình vào thời điểm lễ Giáng Sinh này. Đây là thời gian bận rộn nhất của họ trong năm".
Ông McGhie nói rằng, cách thức duy nhất để thu hút thêm những người mới vào ngành nghề này là cung ứng một mức lương bổng công bằng, hợp lý và những lần nghỉ kéo dài 10 giờ đồng hồ: “công chúng cần  phải cảnh giác cao độ trong mùa lễ nghỉ sắp tới, bởi vì cuốn sổ lưu này cho thấy rằng chiếc xe cứu thương mà bạn cần trong lúc khủng hoảng có thể sẽ không có ở đó”.
Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Y tế Daniel Andrews nói rằng, Chính phủ Victoria đã cam kết sẽ có thêm 258 nhân viên cứu thương và sẽ cung cấp $186 triệu đô-la cho dịch vụ này trong năm 2008.

2009 GIỚI BÁN LẺ SẼ GẶP GAY GO HƠN

ÚC: Thời điểm gay go mà giới bán lẻ đang chịu đựng trong năm nay sẽ càng tệ hại hơn nữa vào năm tới, 2009. Đã phải chịu đựng một năm 2008 khủng khiếp vì lãi suất cao và giá cả xăng dầu cao kỷ lục, giới bán lẻ ở Úc sẽ phải đối diện với một đất nước của những người mua sắm đang lo ngại về công ăn việc làm của họ.
Giám đốc Access Economics là David Rumbens nói trong một bản báo cáo mới nhất về ngành bán lẻ của tổ chức dự báo kinh tế độc lập này rằng, nói một cách đơn giản thì “giới mua sắm đang đình công”.
Các tiệm cà-phê và nhà hàng đã đặc biệt gặp khó khăn nhưng khu vực hàng hóa gia dụng, lâu nay vẫn có thành tích rất tốt trong ngành bán lẻ cũng đang chứng kiến một sự chậm lại ở mức độ cao nhất trong vòng một thập niên này.
Ông Rumbens nói rằng, giới tiêu thụ đang xem xét lại những sự sụt giảm về của cải và tiền bạc của họ, nguy cơ tiếp tục mất vốn từ cổ phần và nhà cửa và sự gia tăng cơ hội thất nghiệp.
Ông nói: “nguy cơ của giới bán lẻ Úc là một sự quay trở lại của việc tiết kiệm nhiều hơn nữa, nay đang xảy ra một cách lộn xộn và nhanh chóng trong vòng một hoặc hai năm tới đây thay vì đều đặn trải qua nhiều năm trời”.
Ông Rumbens nói rằng, sự tăng vọt lớn lao về mức tiêu thụ của thập niên vừa qua xảy ra khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh và của cải vẫn còn tăng trưởng nhanh tới mức người ta ngừng tiết kiệm những “món tiền thu nhập dễ dàng”.
Vào đầu năm 2004, một gia đình trung bình đã chi tiêu 4 phần trăm nhiều hơn mức mà họ kiếm được, trái ngược hẳn với con số tám phần trăm mức tiết kiệm trung bình trong suốt thập niên 1980 và 1990.
Access dự báo mức bán lẻ sụt giảm 0.1 phần trăm trong năm 2008-09 so với 4.5 phần trăm tăng trưởng trong năm 2007-08. Trong năm 2009-10 nó chờ đợi một sự tăng trưởng yếu ớt khoảng 0.9 phần trăm.
Ông Rumbens nói rằng: “tình trạng thê thảm này sẽ xảy ra nếu giá cả nhà cửa ở Úc bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lớn về giá trị trong thị trường cổ phần và những mất mát rộng lớn hơn trong niềm tin của giới tiêu thụ”.
Tuy nhiên, tình trạng có vẻ sẽ xảy ra nhiều hơn là giới tiêu thụ sẽ “trú ẩn trong hang” của họ mãi cho tới giữa năm 2009 trước khi bắt đầu một sự hồi phục dè dặt.
Ông chờ đợi năm tới sẽ mang lại thêm nhiều sự cắt giảm về lãi suất và thuế má nhưng sự tăng trưởng công ăn việc làm và mức lương cũng sẽ chậm lại.
NSW và ACT, những nơi mắc nợ nhiều là những nơi mà các điều kiện mua bán của năm 2008 tệ hại, kinh khủng nhất. Ông nói: “tình trạng tồi tệ vẫn duy trì ở NSW làm cho nó và các tiểu bang thiếu nợ nhiều nhất có thể sẽ không thấy được một sự hồi phục đặc biệt nhanh chóng”.
Victoria theo sau với điều kiện tốt hơn một chút nhưng các tiểu bang nơi mà giới tiêu thụ thiếu nợ ít hơn như Nam Úc và Tasmania đang chứng kiến một sự gia tăng vững mạnh của ngành bán lẻ.
Trong khi Tây Úc, Bắc lãnh và Queensland đã được hưởng lợi từ sự nhảy vọt lâu nay về hàng hóa, ông Rumbens chờ đợi rằng họ sẽ bị mất đi khá nhiều về những sự hỗ trợ này mà họ đã được hưởng trong vài năm gần đây.

SAY RƯỢU TRONG ĐÊM GIAO THỪA ĐÓN NĂM MỚI SẼ BỊ PHẠT

SYDNEY: Cảnh sát nói rằng một đạo luật mới bao gồm việc phạt vạ lên tới $2,200 đô-la để hạn chế những vụ bạo động do ảnh hưởng của bia rượu trong Đêm Giao thừa và Năm mới có thể sẽ chống lại được những thành phần say sưa thô lỗ.
Những người say rượu trong Năm mới tại Sydney sẽ có nguy cơ bị buộc phải đổ bỏ hết rượu bia và gánh chịu mức phạt khổng lồ nếu họ kháng cự.
Thủ hiến NSW Nathan Rees xác nhận đạo luật này đã được thông qua hai tuần lễ trước nhằm chận đứng “các con sâu rượu” không được hà hiếp những công dân tuân thủ luật pháp tại những khu trung tâm thương mại ở Sydney.
Cảnh sát và các nhân viên tuần tra của hội đồng thành phố sẽ có thẩm quyền được đổ bỏ hết rượu bia từ bất cứ một vật chứa nào đã được khui mở, và bất cứ ai phản kháng lại lệnh của cảnh sát có thể sẽ bị phạt lên tới $2,200 đô-la về tội ngăn trở việc thi hành công vụ.
Ông Rees nói rằng: “nếu chúng tôi phải đưa ra những sự dàn xếp theo lương tri thì chúng tôi sẽ làm việc đó, nhưng điều chính là nhằm loại bỏ những vụ bạo động có liên quan tới rượu bia”.
Lần đầu tiên, khu vực cấm rượu trong Đêm Giao thừa và Năm mới sẽ được nới rộng tới George Street, từ mặt trước của bến cảng Sydney cho tới vùng tiếp giáp tòa thị chính, Town Hall.
Con đường giao thông chính này sẽ biến thành một khu vực vĩ đại dành cho người đi bộ ra khỏi thành phố sau hai cuộc bắn pháo bông vào lúc 9 giờ tối và nửa đêm.
Phó Tổng giám đốc Cảnh sát NSW, Catherine Burn nói rằng đã có một sự gia tăng con số những vụ tấn công do rượu gây ra vào Đêm Giao thừa năm ngoái trên con đường George Street so với các năm trước đó. Bất cứ ai bị bắt gặp đang khui mở hoặc uống rượu bia hoặc ngay cả chỉ cầm một vật chứa rượu đã được khui mở sẽ phải bị bắt buộc phải đổ bỏ hết. Nngười nào từ chối không chịu giao nạp rượu,  cảnh sát sẽ có thể tiến hành thủ tục truy tố người đó về tội ngăn trở nhân viên thi hành công vụ.w  Tôi hy vọng là chúng tôi sẽ không phải đi tới mức này".
Bà nói rằng, đạo luật mới này có thể làm gia trọng thêm sự vụ nếu cảnh sát gặp một người say và uống rượu: “có thể có trường hợp, khi mà nếu chúng tôi tịch thu rượu thì nó có thể gây ra sự phản kháng. Bấy giờ chúng tôi sẽ phải giải quyết nó một cách thích đáng”.
Quyền lực mới này không cho phép khám xét người và không được áp dụng đối với những vật chứa rượu chưa được khui mở. Các bảng hiệu sẽ được niêm yết tại những khu vực cấm rượu.

ĐỀ PHÒNG NHỮNG NHÓM TỪ THIỆN GIẢ

NSW: Chính phủ NSW nói rằng, người ta nên hiến tặng một cách rộng lượng cho các tổ chức từ thiện trong dịp lễ Giáng Sinh nhưng nên đề phòng những nhóm hoạt động giả mạo. Khoảng 5,000 tổ chức từ thiện có giấy phép để gây quỹ tại NSW và quyên tặng tiền bạc cho mục tiêu hoạch định của họ.
Bộ trưởng phụ trách về trò chơi cờ bạc và các cuộc đua của tiểu bang là Kevin Greene nói rằng: Giáng Sinh là thời điểm để hiến tặng nhưng truớc khi trao những đồng tiền khó nhọc của mình bạn hãy dành thì giờ để bảo đảm rằng mình đang giúp đỡ một tổ chức từ thiện có giấy phép.
Chỉ cần cẩn thận một chút là tất cả chúng ta có thể bảo đảm rằng những tiền bạc từ thiện của chúng ta sẽ tới được nơi cần có nó nhất".
Tất cả những người đi quyên tiền “mặt đối mặt” đều phải đeo phù hiệu căn cước có ghi rõ họ tên, quyên tiền cho tổ chức nào, số điện thoại và chữ ký của người làm chủ giấy phép.
Những ai được tiếp xúc bởi những người lạc quyên qua điện thoại nên hỏi tên họ đầy đủ của người lạc quyên, tên của công ty thu tiền và địa chỉ cũng như số điện thoại của tổ chức từ thiện này.
Sau đó người ta có thể gọi cho tổ chức từ thiện đó để được xác nhận rằng cú gọi là hợp pháp.
Ông Greene nói rằng, hãy cẩn thận khi đưa ra các chi tiết cá nhân về ngân hàng nếu hiến tặng bằng thẻ tín dụng và không bao giờ tiết lộ mật mã ngân hàng hoặc là số lý lịch cá nhân (PIN).
Tất cả các tổ chức từ thiện có giấy phép hoạt động đều được liệt kê trên sổ danh mục công cộng NSW được ấn hành trên mạng lưới internet tại địa chỉ trang web:  www.licence.nsw.gov.au.
Việc gây quỹ bất hợp pháp có thể bị phạt tới mức tối đa là $5,500 đô-la và bị báo cáo cho Cơ quan phụ trách về Rượu, Cờ bạc và Các cuộc đua (Office of Liquor, Gaming and Racing).

GIÁ XĂNG DẦU CÓ THỂ XUỐNG THẤP HƠN NỮA

ÚC: Giá xăng dầu có thể giảm xuống tới mức 90 xu một lít. Mức giá này đã giảm đều trong vài tháng nay và kinh tế gia Craig James của CommSec tin rằng nó sẽ tiếp tục hạ giảm thêm nữa. Ông James nói rằng: “những người xử dụng xe sẽ thấy có thêm nhiều trạm xăng cho giá xăng khoảng 90 xu một lít trong tuần này trước khi giá cả sẽ được tăng lên từ những mức thấp trong năm mới”.
Các dữ kiện mới nhất từ Viện Xăng dầu cho thấy giá trung bình trên toàn quốc của loại xăng không pha chì đã giảm 3.2 xu trong tuần trước. Giá trung bình hiện nay trên toàn quốc là $1.05 xu một lít.
Ông James nói rằng có một vài dấu hiệu đáng lo ở phía chân trời. Ông nói: “Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hỏa (OPEC) sẽ họp vào ngày Thứ Tư này và được chờ đợi sẽ cắt giảm mức sản xuất của họ lên tới hai triệu thùng mỗi ngày”.

LOẠI RƯỢU KỲ DIỆU “LÀM SẠCH CÁC MẠCH MÁU”

SYDNEY: Một bác sĩ của Úc nói rằng ông đã tạo ra được một loại rượu lành mạnh nhất thế giới có thể làm sạch các mạch máu và giảm thiểu nguy cơ bị trụy tim nếu bạn uống nó. Bác sĩ Philip Norrie ở Sydney nói rằng, mỗi chai rượu này chứa đựng lên tới 100 lần số lượng của chất “resveratrol”, một loại anti-oxidant (chất liệu ngăn chặn sự oxy hóa) được tìm thấy trong trái nho hơn là một giọt tiêu chuẩn.
Bác sĩ Norrie nói rằng: “resveratrol giúp duy trì sự luân lưu của máu bằng cách giúp cho các mạch máu không bị đóng mỡ, và một loại rượu được pha với một chất anti-oxidant ở mức cao và không mùi vị sẽ có chức năng hoạt động như là một chất làm sạch mạch máu.
Trong khi những hiệu quả tích cực của việc uống rượu có chừng mực đã được chứng minh từ lâu nay, một sự bao gồm một lượng lớn như thế của chất anti-oxidant có lợi này là một tin tức rất tốt cho những người uống rượu.
Điều mà chúng tôi đã có thể làm là tăng cường số lượng resveratrol trong rượu và bạn sẽ không biết được ngay cả có sự hiện diện của nó ở đó.... thực chất là bạn đang làm sạch các mạch máu của mình trong khi bạn uống rượu".
Bác sĩ Norrie đang sản xuất cả hai loại rượu chardonnay và shiraz với mỗi loại có chứa 100mg/l resveratrol trong mỗi chai.
Ông nói, số lượng này là số lượng chứa đựng trong từ 70 đến 100 chai loại rượu trắng tiêu chuẩn hoặc là 15 đến 20 chai rượu đỏ tiêu chuẩn.
Bác sĩ Norrie cũng nói rằng, trong mục đích cảnh báo tới bất cứ một người sành sỏi nào đang dự tính thực hiện một sự kích động về sức khỏe dựa vào rượu: “tôi xin nhấn mạnh rằng, những lợi ích này tốt nhất chỉ khi nào có được một sự uống rượu chừng mực”.
Phó giáo sư chuyên khoa về tim, David Colquhoun thuộc viện đại học Queensland cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết về việc uống rượu “có chừng mực” khi ông nói rằng, các lợi ích của resveratrol đã được biết tới rất rõ. Ông nói: “các cuộc nghiên cứu đều đề nghị một cách mạnh mẽ rằng, việc uống rượu giàu chất resveratrol có thể làm giảm thiểu các chứng bệnh về tim mạch, các cơn đau tim và đột quỵ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.