Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trường Hợp Bảo Lãnh Và Tỵ Nạn Còn Tồn Đọng

29/10/200500:00:00(Xem: 4682)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

1- Về Chương trình "HO Mới": Chương trình này vẫn đang được duyệt xét. Theo những thông tin mới nhất mà Văn phòng Robert Mullins International ghi nhận được, nhà cầm quyền Việt Nam muốn có một số thay đổi, và bản thỏa thuận giữa hai bên đã được chuyển về Hoa Thịnh Đốn để được thảo luận thêm.
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết chúng ta có thể kỳ vọng sẽ có những phát triển "sớm", nhưng không hứa hẹn thời gian nào.

2- Về Chương trình McCain: Nhiều độc giả và thính giả của chương trình hội thoại Robert Muliins International đã biết chương trình McCain Gia Hạn mới nhất cũng đã hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2005 vừa qua. Đây là hạn kỳ cuối cùng để duyệt xét đơn và chấp thuận đơn xin định cư tại Hoa Kỳ theo diện McCain. Những đơn nào chưa được chấp thuận trước ngày 1 tháng 10 năm 2005 sẽ không còn hợp lệ để được cứu xét.

Việc thu thập các thông tin về các hồ sơ diện McCain ngày càng khó khăn kể từ khi luật mới được áp dụng. Luật mới này chỉ cho phép các đương đơn nhận trực tiếp các thông tin về hồ sơ của họ. Ngay cả những người bảo lãnh của họ ở Hoa Kỳ, và các văn phòng đại diện, cũng không được quyền nhận những thông tin về các hồ sơ này. Chính vì thế, các đương đơn phải liên lạc trực tiếp với Bộ Phận Tỵ Nạn thuộc Tổng lãnh sự để hỏi thăm về hồ sơ của chính mình. Quý vị có thể liên lạc qua số điện thoại tại Sài Gòn: 829-7297.

3- Về người tỵ nạn tại Phi Luật Tân, liệu người hôn phối và con cái dưới vị thành niên của họ có thể được bảo lãnh không" Đây là câu hỏi chỉ có thể trả lời theo từng trường hợp. Những người hôn phối và con cái này đã bị kẹt lại Phi Luật Tân vì họ không hợp lệ để xin chiếu khán (visa) tỵ nạn giống như chồng/hay vợ của họ.

Sau hai năm được nhập cảnh Hoa Kỳ, người tỵ nạn Việt Nam có thể đòi hỏi quyền "theo đoàn tụ" của người hôn phối và những đứa con độc thân và dưới 21 tuổi. Sự liên hệ giữa người tỵ nạn và vợ con của họ phải được xác lập qua 3 điểm:

1) Khi nào người bảo lãnh được xác nhận là người tỵ nạn.
2) Khi nào người bảo lãnh nộp mẫu đơn Bảo Lãnh Thân Nhân Tỵ Nạn (I-730).
3) Khi nào người hôn phối hoặc con cái được nhập cảnh Hoa Kỳ"

Người tỵ nạn không thể nộp đơn tỵ nạn cho người hôn phối mà họ kết hôn sau khi người tỵ nạn đến Hoa Kỳ. Người tỵ nạn phải đợi nộp đơn xin Thẻ Xanh sau khi đã sống ở Mỹ một năm như một người tỵ nạn. Sau khi có Thẻ Xanh, người tỵ nạn có thể nộp đơn I-130 xin chiếu khán di dân cho người hôn phối mới kết hôn sau khi người tỵ nạn đến Hoa Kỳ.

LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 11-05
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 22-04-2001
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-12-2001
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 22-05-1996
E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-05-1998
F- Ưu tiên F4: Xét đến 15-03-1994
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

* Hỏi Đáp Di Trú
Hỏi: Tôi là người tỵ nạn Việt Nam từ Phi Luật Tân. Vợ tôi là công dân Phi Luật Tân và chúng tôi đã có một đứa con gái. Nếu là người tỵ nạn, tôi có thể bảo lãnh họ nhanh hơn không, hay tôi phải có Thẻ Xanh để bảo lãnh họ"

- Đáp: Cách bảo lãnh vợ-con nhanh nhất là xin bảo lãnh diện "theo đoàn tụ". Thời gian chờ đợi có thể là 1 năm hoặc hơn. Nếu bạn đợi cho đến khi có Thẻ Xanh mới bảo lãnh thì thời gian chờ đợi sẽ hơn 5 năm.

- Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ theo Chương trình HO, vì tôi là cựu tù nhân "cải tạo". Con gái tôi vẫn còn ở Việt Nam vì cháu không muốn sang Mỹ. Nhưng bây giờ cháu đổi ý. Liệu con gái tôi có thể nộp đơn theo diện McCain không"

- Đáp: Đã quá trễ để nộp đơn theo diện McCain đã được gia hạn lần cuối cùng, và không có chỉ dấu nào cho thấy Chương trình McCain sẽ được gia hạn lần nữa. Bạn cần nộp đơn I-130 bảo lãnh con gái ngay bây giờ.

Hỏi: Người thân của tôi đã được chấp thuận sang Hoa Kỳ theo Chương trình HO từ năm 1992, nhưng họ đã quyết định ở lại Việt Nam. Họ có thể nộp đơn lại theo chương trình "HO mới" không"

Đáp: Các chi tiết liên quan đến chương trình "HO mới" vẫn chưa được công bố, nhưng theo chúng tôi được biết: chương trình này chỉ áp dụng cho những người hội đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình "HO cũ" nhưng chưa có cơ hội tham dự cuộc phỏng vấn nào. Những người đã từ chối sang Hoa Kỳ khó lòng được nộp đơn lại theo diện mới hiện nay.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.