Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nợ Vay Mua Nhà Được Tha Có Phải Đóng Thuế?

09/09/200800:00:00(Xem: 9657)
IRS/SPEC/Summer Tax Tip 2008-06

Hiện có một chương trình thuế vụ giúp giảm nhẹ gánh nặng cho những người đang khốn đốn với các món nợ thế chấp nhà ở. Nếu số tiền quý vị đã vay được ngân hàng xóa nợ hoàn toàn hay một phần trong những năm 2007, 2008 hoặc 2009, quý vị có thể khai để nhận được sự trợ giúp đặc biệt về thuế bằng cách điền đầy đủ vào mẫu đơn 982, kèm theo hồ sơ khai thuế của năm đó, và gởi đến cho Sở Thuế Vụ Liên bang.

Thường thường, một món nợ khi được chủ nợ xóa nợ (debt forgiveness) sẽ trở thành nguồn thu nhập phải đóng thuế (taxable income) của người được tha nợ. Nhưng theo Bộ Luật Giải Nợ Thế Chấp ban hành năm 2007, quý vị có thể được miễn khai thuế cho món nợ được xóa số tiền lên đến $2 triệu mỹ kim trên căn nhà là nơi cư ngụ chính của quý vị và gia đình. Mức giới hạn này là $1 triệu mỹ kim nếu quý vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế với người phối ngẫu.

Món nợ được giảm qua việc sắp xếp hay sửa đổi hợp đồng vay nợ, hoặc số nợ được xóa bỏ sau khi nhà của quý vị bị tịch biên để trừ nợ, cả hai món nợ này có thể đủ tiêu chuẩn giải nợ thế chấp 2007. Số tiền vay phải được sử dụng để mua, xây, hay sửa chữa đáng kể căn nhà chính quý vị cư ngụ và phải được thế chấp bằng chính căn nhà này. Số nợ vay thế chấp nhà lần thứ hai, thứ ba hợp lệ cũng có thể đủ tiêu chuẩn cho ngoại luật về nợ thế chấp này, nhưng mức cao nhất chỉ bằng vốn liếng của quý vị bỏ vào căn nhà trước khi tái thế chấp.

Các món nợ thế chấp trên căn nhà thứ hai, nhà cho thuê, nhà hay bất động sản sử dụng vào mục đích kinh doanh; các món nợ tín dụng (credit cards) hoặc nợ vay mua xe không đủ tiêu chuẩn cho những quy định cứu trợ thuế vụ mới ban hành. Tuy nhiên, cũng có những quy định hỗ trợ về thuế áp dụng cho nhiều trường hợp khác, chẳng hạn, việc mất khả năng thanh toán nợ của người thọ thuế. Xin quý vị tham khảo thêm mẫu đơn 982 để biết rõ hơn.

Trường hợp món nợ của quý vị được chủ nợ xóa bỏ hay giảm bớt, quý vị sẽ nhận được một báo cáo vào cuối năm, mẫu 1099-C, từ chủ nợ. Theo quy định của luật pháp, mẫu đơn này phải nêu rõ số nợ được tha và giá trị hiện tại của bất cứ loại tài sản nào đã được xóa bỏ qua quá trình tịch thu nhà.

Sở Thuế Vụ Liên bang khuyến khích những người vay nợ đọc kỹ lưỡng mẫu báo cáo tài chính 1099-C họ nhận được. Nếu có phần nào hay chi tiết nào trên báo cáo này không đúng, quý vị hãy lên lạc ngay với chủ nợ. Quý vị nên đặc biệt chú ý tới số nợ được xóa ghi trên ô số 2 (box 2)  của mẫu 1099-C, và giá trị của căn nhà của quý vị, ghi trên ô số 7 (box 7).

Muốn biết them chi tiết về Bộ Luật Giải Nợ 2007, quý vị nên tìm đọc thêm thông tin trên mạng điện tử  của IRS tại địa chỉ www.irs.gov. Nguồn thông tin liên quan đến vấn đề này cũng có thể tìm thấy trên ấn bản 4681 (Publication 4681 - Canceled Debts, Foreclosures, Repossesions and Abandonments). Quý vị có thể in ấn bản này và mẫu đơn 982 trực tiếp từ mạng thông tin điện tử, hoặc gọi số 800-829-3676 để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn và tài liệu đến địa chỉ quý vị yêu cầu.

Khi truy cập thông tin thuế vụ trên mạng điện tử, cần nhớ đúng địa chỉ. Xin đường lầm lẫn với những địa chỉ tận cùng với .com, .net, hay .org. Địa chỉ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ là www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.