Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Icon Mở Cửa Sổ Windows Nhãn Quan Mới

11/08/200800:00:00(Xem: 5898)
Trong trận động đất lớn ở Los Angeles cách đây mấy năm, tôi được một bà Mỹ trắng kể cho nghe rằng lúc nhà cửa rung chuyển sập tới nơi, hốt hoảng quá chẳng biết chạy đâu, bà liền chui vào trong tủ quần áo. Một lúc sau sau khi đã yên tĩnh trở lại, bà mới chợt thấy buồn cười nghĩ ra: nếu nhà sập mà chui vào đây thì an toàn ở cái khổ nào!

Nhiều giải quyết xem ra rất quẩn. Ở Mỹ thì miền Tây sợ động đất; miền Bắc sợ chết lạnh đến chết nóng; miền Trung sợ lụt và rồng rê. Miền Nam thì lại sợ bão cuồng phong. Trận bão Katrina thật khủng khiếp tàn phá toàn vùng New Orleans qua Biloxi ờ Mississippi. Trên một triệu người phải rời vùng New Orleans đi trốn bão. Có người chạy đi Biloxi bên Mississippi. Đang khi đó, cô nàng Katrina thì lại như một tên khùng cứ khệnh khạng ngoài khơi không biết đường nào mà mò. Cuối cùng thì hất thẳng vào Biloxi, làm gia đình kia đến đó trốn bão lãnh đủ, gồng mình chịu trận cả gần 24 tiếng! Rõ khổ, tránh bão lại gặp bão!

Một truyện chạy bão nữa cũng cười chết được. Một chị để sẵn hai túi đồ nữ trang: một là đồ giả đeo chơi, còn một là dây vàng và nhẫn kim cương thứ thiệt. Trong lúc vội vã, chị nghĩ xách túi đồ thật cùng gia đình chạy lên khách sạn trú bão cho an toàn. Hai ngày ở trên đó, mẹ con chẳng dám ra khỏi phòng, cứ phải chia nhau mà canh chừng túi nữ trang. Xong bão, gia đình trở về nhà thì giật bắn người lên kêu trời: túi đồ nữ trang thật vẫn còn để khơi khơi trên giường. Hú hồn! May mà không có tên đạo tặc nào làm ăn trúng mối cả. Vậy ra mấy ngày nay mẹ con vất vả canh cái túi đồ giả!

THỜI ĐIỂM ĐÁM NGƯỜI RỬNG MỠ VỤ WOODSTOCK

Cuối tháng 7 năm 1999, phong trào "hippy" lại tổ chức một cuộc thả giàn vĩ đại chưa từng có tại Woodstock trên New York, ghi dấu 30 năm vụ hồ hởi đầu tiên vào năm 1969. Biến cố khá quan trọng vào thời đó. Khi nền văn minh Mỹ đang trên đà lên cao tột độ đầy vẻ tự đắc thì nửa triệu người trẻ lại chê. Họ chán cái nếp sống căng thẳng gò bó ở phố thị nên kéo nhau ra đồng quê mở nhạc nhảy nhót thả giàn với nhau, có ý muốn tạo dựng một thế giới mới thoát ra khỏi những kiềm tỏa ngột ngạt của nền văn minh máy móc này. 

Năm đó trời mưa tầm tã đã làm cho cả vùng đất trở nên một vũng bùn lầy lội. Nhưng không sao, đám trẻ càng vui hơn. Họ đi chân không, quần áo cắt ngắn cụt "tiết kiệm" tối đa theo kiểu dân thời thượng.  Mọi sự từ cách ăn mặc đến cách sống buông thả đều muốn đi ngược lại mọi trật tự kỷ cương. Tổ chức đã thành công tốt đẹp, mọi người ra về thơ thới hân hoan, và hẹn mỗi năm diễn trò này lại một lần.

Năm này ghi mốc lớn cũng hồ hởi không kém. Chỉ khác một chút là một chai coke giá tới 4 Mỹ kim, và một miếng "chó nóng hotdog" cũng phải 6 tiền. Ba ngày vui chơi mà an toàn như vậy thì còn gì bằng. Nó như một cái tát vào mặt dân thành phố ngột ngạt và những người mặc những bộ quần áo mắc tiền đi lại nghiêm trọng! Nhưng rồi đến 10g tối cuối cùng thì mọi sự đã lật ngược lại. Rửng mỡ chán thì phải động cỡn. Một loạt xe bị đốt, rồi những nhà kéo và các lều bị phá tan tành, những quầy bán hàng và các thùng tiền bị "làm thịt" hỗn loạn bung phá kinh hoàng làm nhiều người bị thương.

TIN VUI  ICON MỞ CỬA SỔ VÀO MỘT TRỜI MỚI

Đâu có ngờ là con người từ thế hệ này sang thế hệ kia đều cứ phải quành lui tìm một giải pháp. Gò ép vào một khuôn mẫu để đạt đỉnh cao trí tuệ, rốt cục rồi cũng chẳng phải vậy. Mà buông thả tất cả để trở về nếp sống hoang sơ rồi cũng đưa đến bung phá tan tành. Vì con người đã đánh mất cái trụ vào nền cội nguồn đích thật, đã chọn lầm cái icon mở nhãn quan cuộc đời.  

Ai sài máy điện toán đều biết icon là gì. Khoảng mười mấy năm về trước, muốn xử dụng máy điện toán là cả một vấn đề nhức đầu không chịu được. Tôi đã chập chững từ những máy XT, AT, chỉ có 40 MB mà cả một bộ máy kềch xù nằm đầy mặt bàn. Mỗi lần đánh máy xong thì phải ì ạch nhớ một dây dài những ký hiệu rất ư lòng thòng để in ra máy dot matrix. Chỉ quên một cái phẩy cũng đủ làm bế tắc, mà bực nhất là không biết sai ở chỗ nào để tìm! Từ ngày chế ra được "Windows" thì đúng là "cửa sổ" mở tới một trời mới. Tiện và nhanh quá. Có sẵn các icon như những nút bật điện. Chỉ cần bấm vào đó là "cửa sổ" mở ra theo đúng nghĩa. Nào là nút bật lên Winword đánh tiếng Việt, nào là nút mở vào phòng Photoshop chơi hình vẽ tranh, nào là nút đi lên quĩ đạo mạng lưới toàn cầu v.v. Hào hứng quá chứ!

Giữa những tăm tối tù mù đầy lo lắng và rối loạn, một Icon Tin Mừng mở viễn kiến đầy tươi sáng cho thời đại. Đó là huy hiệu diễn tả năm con chim bồ câu với năm màu sắc khác nhau đang bay quyện lấy nhau thành một vòng tròn yêu thương. Con mắt niềm tin được khai mở, bỗng đốn ngộ thấy được Nước Trời , miền đất an bình và hạnh phúc đã hiển hiện ngay bên trong cuộc sống:

"Tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất." (KH 21:1)

Với trên hai ngàn họa sĩ dự thi vẽ huy hiệu thì bức vẽ của cô Emanuela Rocchi, 22 tuổi, đã được tuyển chọn. Cô là một người Ý, rất nhiệt thành trong phong trào Giới Trẻ Công giáo của Ý.

1. Dòng chim Tiên

Chung quanh vòng cầu màu xanh biểu hiệu trái đất là hàng chữ "Năm Hồng Ân 2000". Năm con bồ câu nói lên sức sống vươn lên của con người vào thời điểm thiên niên kỷ mới. Sở dĩ có thể bay bổng lên được là nhờ cây thập giá như kiếm thần chặt đứt mọi ràng buộc để khơi được dòng tình yêu. Đúng như lời Thánh Kinh diễn tả thời điểm, khi mà "giới trẻ thì mệt mỏi xiêu vẹo, giới già thì rời rã ngả nghiêng. Nhưng ai tin cậy Chúa thì được truyền sức. Họ sẽ mọc cánh như chim phượng hoàng bay cao; họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân." (Isaia 40:31)

Chim bay cũng là biểu hiện của nhân phẩm đích thật với chiều kích tâm linh vươn cánh bay bổng. Cơn rối loạn của thế kỷ này, trong đó cuộc đấm đá ý hệ là khủng khiếp nhất, cũng chỉ để bảo vệ một lập luận: con người là một động vật chỉ biết tranh mồi, là cái bị thịt lệt bệt trên mặt đất, chơi trò chữ nghĩa thì gọi là con vật kinh tế kiểu Karl Marx. Thì đây chính là lúc loài người đốn ngộ thấy được mình phải là gì hơn nữa, là có hồn sống hướng bay về vĩnh cửu. Vì con người được dựng nên giống hình ảnh Chúa. Niềm tin của Việt tộc thật hài hòa với niềm tin đạo Chúa: chim Tiên lại đẻ ra dòng chim Tiên. Chúa thì vô hình. Nhưng để diễn tả, Thánh Kinh đã vẽ lên hình ảnh Chúa Thánh Thần như chim bồ câu tỏa sáng. Đúng là chim Tiên. Theo ngôn ngữ của khoa học tâm lý ngày nay thì trong tiềm thức cộng thông, tổ tiên mình đã cảm nhận được niềm tin đạo Chúa một cách nào đó rồi.

2. Chất mầu nối kết mọi màu sắc

Màu xanh lá cây, màu vàng, màu hổ phách, màu xanh da trời, và màu xám, là năm màu sắc diễn tả những khác biệt về màu da, về chủng tộc, về văn hóa, về ý hệ, về quyền lợi, về tính tình, mà cũng là những màu sắc xung khắc cuồng phong giông bão trong cuộc đời. Kìa vụ Kosovo đòi tiêu diệt cả một chủng tộc. Kìa vụ Denver và Atlanta máu me tung tóe phi lý. Xô xát trong gia đình, giông bão ngoài ngõ, chèn cựa nơi sở làm. Chẳng phải chỉ có năm màu sắc, mà nhiều nhiều lắm, làm thâm gan tím mật, tối tăm mặt mày, không biết đường nào mà thoát nữa! 

Thì đây là icon cho ngàn năm thứ ba. Thập giá là bửu bối hóa giải và nối kết tất cả. Thập giá này cũng có năm màu trùng với năm màu của các chim bồ câu, để biểu lộ mầu nhiệm Nhập Thể:  Chúa Giêsu đã làm người trở nên như chúng ta, đã chấp nhận mọi màu sắc buồn vui đắng chua ngọt của kiếp người mà biến thành cầu vồng rực rỡ, biểu hiệu nguồn vui ơn thánh của mầu nhiệm cứu độ mà Chúa Giêsu đã thực hiện.

Tâm điểm của tất cả là nguồn ánh sáng, là "huyệt đan điền" phát sinh lực tình. Nguồn lực này là chất mầu có sức nối kết và biến đổi tất cả. Đó là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng Giải Thoát, Đấng luôn hiện diện và đồng hành với con người qua mọi nẻo đường: Hôm Qua, Hôm Nay, Mãi Mãi.

PHÚT KHAI MỞ HUYỆT LỰC

Giữa cơn gió bão của cuộc sống, nhất là vào thời điểm ngàn năm thứ ba, mình cũng giống Ông Phêrô, hoài nghi hay chỉ nhìn vào những chuyện quanh mình với sức riêng của mình thì bắt đầu chìm xuống, nhưng tin tưởng nhìn thẳng vào Chúa mà bước tới thì gió liền lặng và đi được ngay cả trên mặt nước. Sức mạnh phát khởi từ niềm tin.

Chính Chúa Giêsu đã khai mở được huyệt lực này khi "Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình." (Mt 14:23).

Chính ở nơi tĩnh lặng cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã nhận được sức mạnh của Thánh Linh vươn cánh như bồ câu, "khinh công" đi được trên mặt nước. "Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa." (Mt 14:33).

Vâng, con vững tâm nói lên lời quả quyết với thánh Lê Bảo Tịnh: "Giữa cơn cuồng phong bão táp, tôi thả neo níu chặt vào Chúa."

Lm. Trần Cao Tường

Mời vào Mạng Lưới Dũng Lạc: www.dunglac.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi được nhiều cơ hội gặp mọi người, từ anh lính đến Đại tướng, từ người dân đến Tổng Thống, từ một người giáo dân đến Đức Hồng Y,... Đi đến đâu, tôi cũng được giúp đỡ một cách tận tình để được phỏng vấn.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.