Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Đô La Để Thu Hút Chất Xám?

21/07/200800:00:00(Xem: 8411)
CS Hà nội qua Bộ Giáo Dục và Đào Tạo mới đây công khai tuyên bố sẽ dùng nhiều triệu Đô la để thu hút khoảng 300000  người Việt Hải Ngoại có bằng đại học về sống và làm việc ở VNCS. CS Hà nội sau khi chuyển sang kinh tế thị trường, mới rủng rỉnh một số Đô la trong túi mà coi thường môi trường và lối sống của người Việt tỵ nạn CS đã an cư lạc nghiệp tại các quốc gia tiền tiến. Nhứt là  đánh giá quá thấp người gốc Việt có học ở hải ngoại, tưởng đâu có thể chiêu dụ bằng tiền. Một quyết định nhiều tham vọng mà thiếu hiểu biết như thế sẽ dễ thất bại như bao lần chiêu dụ  trước đây.

Thứ nhứt, CS Hà nội "đi trong sân mà tưởng chuyện trên trời" khi muốn vét láng người có học ở hải ngại. Về con số, có khoảng trên dưới 3 triệu người Việt định cư trên thế giới. Nhiều nhứt ở Mỹ ( khoảng 1 triệu rưởi), Uc, Canada,và Pháp. Nếu CS Hà nội thực hiện được kế hoạch đề ra 300.000 là đã lôi kéo được 10% dân số Việt hải ngoại. Mà 10% có bằng đại học 4 năm trở lên thì vớt một phần ba tinh hoa, ưu tú của tập thể người Việt hải ngoại vào tay CS cả. Chuyện đó khó xảy ra nếu không muốn nói không  xảy ra được.

 CS Hà nội tính quá cao, thay vì mướn giáo sư ngoại quốc giá rất mắc lại không hiểu rõ nhơn tình thế thái sinh viên  VN, lại không biết tiếng tiếng Việt. Chi bằng mướn người có học gốc Việt  trả rẻ hơn, chi phối dễ hơn. Vì là người gốc Việt, CS chỉ dùng luật quốc tịch của CS Hà nội dựa vào huyêt thống coi như 300 000 người này như thần  dân Việt, chỉ cần mượn giấy thông hành cất dùm thì đời người Việt gốc Pháp, Mỹ, Uc coi như tàn ở VN.

CS Hà nội còn ỷ tiền chơi "cửa cha" người Việt tỵ nạn CS.  33 năm qua, CS Hà nội không tốn một đồng xu nhỏ nào để đầu tư cho 300 000 người này, đa số là lớp trẻ và trung niên do cha anh dẫn đến Mỹ hay sanh ở Mỹ. Tốn kém học hành là do cha mẹ của lớp người có bằng đại học này chịu cực khổ, đi xe cũ, ở nhà chật, làm đủ mọi ngành nghề thấp, bán xăng, cắt cỏ, cắt chỉ, ủi đồ, làm móng tay, để con học ra bác sĩ  luật sư, cử nhân, cao học, tiến sĩ. Để bây giờ  CS Hà nội dùng một số Đô la để "hốt ổ", khiến con  bỏ cha, bỏ mẹ mà đi về cái xứ  CS mà cha mẹ sống không nổi nên phải liều mình dẫn con cái vượt biên để con cái được như ngày naỳ. Chắc chắn người có học sẽ tự vấn lương tâm trước lời chiêu dụ này của CS, xét  một cách có tình, có nghĩa trước để lương tâm không dày vò, cha già mẹ yếu không lắc đầu, chắc lưởi, không ra tiển con đi.

Thứ hai, không thể lấy tiền để mua chuộc người có học được. Người có học khác người kinh doanh, không chạy theo lợi nhuận. Thêm vào đó, ở các nước tân tiến người có đại học kiếm việc làm rất dễ, mức lương thừa sống, nghề  nghiệp ổn định, nên thường có nhu cầu tinh thần cao hon vật chất, như lý tưởng, sở thích, niềm tin hơn là chạy theo tiền bạc. Giả sử Đảng Nhà Nước CS Hà nội có  trả lương cho kỹ sư từ  Mỹ về VN từ 30 đến 50 ngàn Đô một năm, cái đó cũng không phải là hấp dẫn vì đi VNCS làm việc là cuộc sống một kiểng hai quê, rất tốn kém, và ba đồng xa không qua một đồng gần vì phải đi tới lui với gia đình con cái học ở ngoại quốc. Đó là chưa nói môi trường sống ô nhiễm về vật chất, dị ứng về tinh thần vì sau 33 CS Hà nội cào bằng văn hoá Việt thay bằng lối sống cộng sản, xã hội VN không còn phong hoá VN nữa.

Phương chi cái gương đã sờ sớ ra đó, chưa có người Việt hải ngoại về VN làm ăn, làm giàu mà yên thân ra khỏi VN. Không bị tội trốn thuế (theo luật CS có thể bị bỏ tu) , thì cũng bị tội kinh doanh ngoài "chức năng". Không bị xì căn đan tình dục, không bị cảnh phòng nhì,  phòng ba ở VN thì cũng bị bịnh thế kỷ Sida, mồng gà, hoa kế, tiêm la, lậu rất phổ biến ở VN bây giờ . Đó là những lý do thường dẫn đến nạn gia đình ở hải ngoại tan nát vỉ quyền bình đẳng vợ chồng ở  xã hội Tây Phương rất cao, chỉ cần trình toà hôn nhân không có hạnh phúc là có thể ly dị. Quí Ong lớn tuổi kia, có người đã 6, 7 bó, thế  mà không ít người dành dụm tiền SSI đi VN du lịch tình dục, tìm bò lạc cỏ non, trở về Mỹ  bị vợ ly di, ly thân vì sợ lây bịnh.

Thứ ba, điều kiện làm việc duới chế độ  CS Hà nội không thích hợp với người Việt đã ăn học, sống và làm việc trong chế độ tư do, dân chủ, trên phương diện vật chất lẫn tinh thần. Một giáo sư đại học, một chuyên viên các ngành nghề  ở ngoại quốc về ăn lương gấp đôi, gấp ba, đồng nghiệp, đồng nhiệm trong nước khó có thể thân  tình, khó có tinh thần làm việc đồng đội được. Đặc biệt trong hệ thống đại học là nơi CS Hà nội cần nhiều người gốc Việt hải ngoại, chưa có qui chế tư trị đại học. Chỉ đạo và lãnh đạo của Đảng CS, công đoàn qua chủ nhiệm và đoàn qua sinh viên đưa chánh trị vào đại học, là điều người Việt Hải ngoại khó chịu nổi.

Hai ý kiến sau đây khá tiêu biểu.  GS Phạm Phụ, người trong nước đang làm cho đại học Quốc gia ở Saigon nói chưa có "môi trường làm việc hữu hiệu, minh bạch,  và thiếu sự tôn trọng "giá trị xã hội" thì người trí thức  ở hải ngoại về rất khó làm việc. Tiến sĩ Võ Thị Diệp, kỹ sư vật liệu cấu trúc, làm việc cho Trung tâm Không gian NASA ở Mỹ nói, "Nếu Việt Nam muốn thu hút được nhiều nhân tài ở nước ngoài về thì có lẽ phải có những sự thay đổi về mặt chính trị hoặc tạo những điều kiện tốt. Giả sử nói về vấn đề lương bổng, một kỹ sư bên này có thể làm 5-6 chục ngàn đô/năm, không biết Việt Nam có khả năng cung cấp những phần tài chánh như thế cho họ hay không" Cũng có những người có bầu nhiệt huyết muốn về phục vụ cho quê hương, nhất là những nhà kinh doanh, nhưng họ về rồi rốt cuộc họ cũng không thành công lắm. Do đó, riêng gia đình tôi, chưa có lúc nào tôi nghĩ rằng sẽ về Việt Nam làm việc đến khi nào chúng tôi về hưu. Với lại, trong những ngành khoa học, có những ngành cần phải có đủ điều kiện khoa học kỹ thuật thì mới phát triển được, giống như  ngành của chúng tôi về Việt Nam có thể không có cơ hội để phát triển. Do đó mà tôi không có suy nghĩ nhiều về vấn đề đó."

Đúng vậy, phòng thí nghiệp thiếu thốn, quỷ nghiên cứu không được tài trợ hợp lý, không đánh giá đúng mức dự án nghiên cứu, thì một giáo sư đại học, một nhà phát minh tài ba, một cố vấn giỏi thế mấy mấy cũng chịu thua. Thử xem có bao nhiêu người trong Bộ Chánh Trị, cái bộ quyền lực nhứt hiểu biết giá trị của khoa học kỷ thuật, biết trọng hiền vì đầu óc lúc nào cũng coi " hồng hơn chuyên."

Thứ tư, nhưng tại sao CS Hà nội lại chánh thức tuyên bố dùng nhiều nhiều triệu Đô la để thu hút khoảng 300,000  người Việt Hải Ngoại có bằng đại học về "phuc vụ quê hương". Có thể nhìn lời tuyên bố đó là một công tác dân vận, địch vận, và trí vận trong chiến dịch thi hành Nghị Quyết 36 của Đảng CSVN, mà Bộ Giáo Dục vào Đào Tạo được giao nhiệm vụ thi hành sau khi Bộ này đã đưa ra một tuồng cải lương vì Ô Bộ Trưởng là người Nam tánh thường  thích Cải Lương có sáng "mùi mấy câu Vọng Cổ" khi nói Bộ này tuyển chọn "thứ trưởng giáo dục" thay vì Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN chọn. Dân vận, trí vận  ở chỗ kêu gọi người có học về phục vụ quê hương để chứng tỏ Đảng Nhà Nước hoà giải hoà họp, coi Việt Kiều là "khúc ruột ngàn đặm của quê hương, một bộ phận không tách rời được của dân tộc". Kỳ này nhờ chiến dịch thi hành Nghị Quyết 36  dồi dào kinh phí nên  CS Hà nội qua cửa miệng của Bô Giáo Dục " mạnh vì gạo bạo vì tiền",  làm  " chánh trị thực dụng", nói thẳng mạnh, nói bảnh, sẽ dùng nhiều triệu Đô la Xanh để thu hút chất xám.

Địch vận ở chỗ muốn lũng đoạn hàng ngũ người Việt hải ngoại, đặc biệt chỉa  mủi dùi vào lớp trẻ. Tạo hố sâu ngăn cách giữa lớp người lớn tuổi  và lớp trung niên và trẻ. Lớp người lớn tuổi là lớp người kiên định lập trường chánh trị quốc gia, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức là giải trừ CS.Trái lại lớp trẻ có học nặng về  chuyên môn khoa học kỹ thuật là lớp người đến hải ngoại vào tuổi học trò hay sanh ở hải ngoại nên chưa đủ hay không  có kinh nghiệm CS, tưởng đâu tự do, dân chủ đương nhiên có và ở VN đang đổi mới kinh tế thì có có thể " chuyển hoá" chánh trị CSVN được. Địch vận bằng cách chia rẻ nội bộ hàng ngũ lớp trẻ với nhau, giữa những người  chỉ biết nghề nghiệp của mình  và  người  dấn thân nhập cuộc thay đổi vận mang nước non nhà. Có nhiều người rất giỏi chuyên môn nhưng không rành chánh trị. Thường thường  lớp trẻ còn ưu tư tới vận mạng nước non nhà VN, tới số phận đồng bào bị  CS tước đoạt tư do, dân chủ, nhân quyền VN, dấn thân  không chấp nhận hoà giải hoà họp theo kiểu  đi lom khom  về xin việc của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.