Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vũ Khí Động Đất?

21/05/200800:00:00(Xem: 10086)

Có phải trận động đất Trung Quốc tuần qua là do quả đất tới lúc xoay chuyển tự nhiên, hay là do một vũ khí tối mật nào của một chính phủ đối thủ gây ra để chặn bớt cái kiêu khí ở chặng cuối Lễ Rước Đuốc Thế Vận Bắc Kinh" Một cách chính thức, nhà nước Trung Quốc với bản chất độc tài bàn tay sắt đã không cho bất kỳ tin đồn dị thường nào được loan truyền. Dư luận khắp thế giới đại đa số tin rằng trận động đất  làm hàng chục ngàn người chết ở Tứ Xuyên tuần qua đúng là chuyện tự nhiên, kiểu trời kêu ai nấy dạ. Tuy nhiên, với truyền thống đa nghi của con cháu tướng quân Tào Tháo, nhiều tin đồn cũng đã phóng đi khắp nơi, nhưng đều mau chóng bị công an Trung Quốc dập tắt thô bạo.  Báo The Australian của Úc Châu hôm 19-5-2008 đã viết về lực lượng 40,000 công an mạng TQ đã ra sức dập tắt mọi thứ tin đồn được phát tán sau trận động đất. Báo này viết là hàng chục người khắp TQ đã bị bắt trong vài ngày qua vì loan tin đồn "nguy hiểm" sau trận động đất.

Trong số người bị bắt có 3 thiếu niên ở Chengdu, thủ phủ Tứ Xuyên, đã phóng lên mạng bản tin rằng "một nhà máy hóa chất tại Dujiangyan đã phát nổ lớn, gây ô nhiễm toàn bộ nước uống trong tỉnh Tứ Xuyên với các hóa chất và xác chết, và xì ra loại khí độc gây chết chóc." Dujiangyan là nguồn nước của Chengdu, và tin này gây kinh hoàng mọi người, làm nước uống đóng chai bán chạy ào ạt. Thực ra, tin chính xác chỉ là có một trận hỏa hoạn trong một xưởng cao su, vậy mà tin phóng lên thành mức độ như thế.

Còn một người đàn ông tên là Zhang, làm việc trong một công ty liên hệ tới quảng cáo trên mạng. Báo Uc kể là người họ Zhang bị bắt giam 5 ngày ở Yuncheng, thuộc tỉnh Sơn Tây, sau khi người này thú nhận đã phóng lên mạng câu chuyện rằng "cú động đất này là do con người gây ra, có lẽ là do Mỹ gây ra." Người này đã nhận tội với công an rằng lý do loan tin đồn như thế là để có đông người vào mạng của anh.

Nhưng cho dù là cả binh đoàn công an mạng ra sức bố ráp tận lực như thế, vẫn có những tin đồn loan đi khắp nơi, và khi lên mạng hải ngoại cũng đã thu hút nhiều người quan tâm. Một trong những hình ảnh dị thường được chú ý là một đoạn phim video quay bằng máy điện thoại di động, phóng lên mạng ở địa chỉ http://youtube.com/watch"v=KKMTSDzU1Z4, kèm với lời giải thích rằng đó là hình ảnh những đám mây rực sáng nhiều màu tự nhiên hiện ra khoảng 30 phút trước khi động đất ngày 12-5-2008, nhìn thấy từ Tianshui, tỉnh Cam Túc, khoảng 450 kilomét phía đông bắc tâm chấn.Hiện tượng mây tụ nhiều màu cũng quay được 20 phút sau đó (nghĩa là trước động đất 10 phút) tại một thành phố khác, ở 200 kilomét phía đông nơi đó, và xuất hiện trong một video khác, cũng ghi kèm trong địa chỉ trên.Có phải hiện tượng mây tụ đa sắc như thế cũng chỉ là tự nhiên, hay chính là phản ứng hóa học hay quang điện sau khi một vũ khí bí mật nào đã phóng chưởng từ xa"Thực ra, tuy vũ khí môi trường là điều đã được các chiến lược gia Hoa Kỳ nói tới từ hơn một thập niên trước, nhưng lại được các bộ truyện cổ Trung Hoa nói từ cả ngàn năm qua rồi. Hình ảnh Khổng Minh Gia Cát Lượng trong bộ Tam Quốc Chí lập đàn cầu đảo, gọi gió để thổi lửa hay là làm mưa, vân vân… cũng gặp trong kiểu khác ở bộ truyện Phong Thần, khi các vị tiên đấu phép, phóng chưởng làm giông gió, thổi đá bay… rất là thường. Tại sao người xưa đã làm vũ khí môi trường để sát hại tập thể trong truyện cổ được, mà các khoa học gia bây giờ không làm được trong đời thường"

Đây cũng là chỗ để suy nghĩ: Sẽ nguy hiểm biết là bao nhiêu, nếu các nhà khoa học Trung Quốc nắm vững được một phương pháp nào trong lĩnh vực chiến tranh môi trường và cứ vài tháng là làm mưa bão ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam, thì nước mình cứ đuối sức hoài thôi, và sẽ dần dần tới lúc mất sức… Một câu nói về chiến tranh môi trường thường được báo giới nhắc lại là của cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ William Cohen khi đọc diễn văn tại đại học University of Georgia năm 1997, "Cảnh giác để ngăn ngừa chống lại vũ khí phi quy ước phải được tăng cường hơn, trong khi những tên khủng bố tìm cách chế tạo các vũ khí hóa học và vi trùng, và các phương pháp điện từ để có thể tạo ra các lỗ thủng trên tầng khí ozone, hay là kích khởi ra các vụ động đất hay núi lửa phát nổ." Câu trên được dẫn trong bài viết nhan đề "Earthquakes: Natural or Man-Made"" (Động Đất: Tự Nhiên hay Nhân Tạo") của Jason Jeffrey tại địa chỉ: http://www.mathaba.net/0_index.shtml"x=592591.Thựctế nữa, lời tiết lộ của cựu Bộ Trưởng William Cohen cũng đã đến trễ nhiều thập niên, vì các khoa học gia Mỹ đã nghĩ tới vũ khí môi trường từ lâu lắm rồi, từ những năm 1960s xa xưa trong thời Chiến Tranh Lạnh. Chương sách nhan đề "How To Wreck The Environment" (Cách Để Phá Hủy Môi Trường) của Gordon J. F. MacDonald, giáo sư của Institute of Geophysics and Planetary Physics (Viện Vật Lý Địa Cầu) tại đại học University of California, Los Angeles, hiện đang phổ biến rộng và dễ dàng tìm đọc trên Internet, ghi những cách để thực hiện chiến tranh môi trường, trong đó làm động đất xảy ra trên quốc gia thù nghịch là chuyện khả thi. Chương sách này in trong tuyển tập khoa học có nhan sách là "Unless Peace Comes: A Scientific Forecast of New Weapons" (Cho Tới Khi Hòa Bình Đến: Một Tiên Đoán Khoa Học về Các Vũ Khí Mới) với chủ biên là Nigel Calder, nhà xuất bản Lane năm 1968. Sách này chỉ còn 4 cuốn đang rao bán ở nhà Amazon.com.

Như thế, động đất, mưa bão, sóng thần… đều có chỗ để nghi ngờ là vũ khí mới, do chính con người tạo ra. Đó là một viễn ảnh đáng sợ, hay một hiện thực đang âm thầm xảy ra"

Chúng ta đã đến với thế giới này từ tình yêu thương của ba mẹ, được nâng niu, chăm sóc và nuôi dưỡng bởi gia đình, thầy cô, bạn hữu, và bởi cả những môi trường thân thương với hạt lúa, với tre trúc, với miếu đình làng xã. Và rồi một thời con người tìm giết nhau trực diện, và rồi nghĩ tới một ngày sử dụng vũ khí môi trường để sát hại tập thể…

Hành tinh này rồi sẽ không chịu đựng nổi, nếu con người còn ấp ủ những tâm thức đầy sát khí như thế. Khi nào nhân loại đổi hẳn cách suy nghĩ, đừng nghĩ cách vận dụng vũ khí môi trường, mà chỉ nên trân trọng gìn giữ môi trường như là ba mẹ mình, như "đất trời trong ta"… thì địa cầu này mới có thể bình an.

Còn chuyện cơn bão lốc ở Miến Điện mới qua, và trận động đất tuần trước ở Trung Quốc có phải là do vũ khí môi trường bí mật tấn công hay không thì vẫn không được nhắc tới trong các văn thư công khai của các chính phủ, mà vẫn được chính thức xem là tin đồn, hay tin ngoài luồng thôi. Dù vậy, nỗi lo của các chính phủ khi họp kín vẫn là quan tâm: vũ khí môi trường đã được chính phủ hung hiểm nào sử dụng chưa, và làm thế nào để ngăn ngừa vũ khí môi trường. Hay, để nói cụ thể, làm thế nào để ngăn ngừa động đất, giông bão, sóng thần… bất kể đó là do tự nhiên hay nhân tạo. Tới đây thì lại cần có thêm câu hỏi: trình độ của các viện nghiên cứu khoa học tại Việt Nam mình đã tới đâu. Hãy nhớ, không nghĩ xa, tất sẽ có lúc ân hận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.