Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông

28/04/200800:00:00(Xem: 1767)
Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Lê T.H.): Cách đây 3 tuần lễ con tôi cùng bạn của cháu đã bị bắt và bị cáo buộc về tội cướp có vũ khí.
Theo cháu cho biết thì cảnh sát đã dựa vào máy ghi hình được lắp đặt tại cây xăng và nhận dạng cháu cùng bạn cháu là những người đã xử dụng dao để buộc nhân viên làm việc tại cây xăng trao tiền cùng các thẻ điện thọai cho cháu.
Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Cháu năm nay 19 tuổi. Sau khi học xong lớp 11, cháu đã bỏ học rồi sau đó theo bạn bè. Gần đây cháu có đi làm part-time cho một công ty bán điện thọai.
Xin LS cho biết là nếu cháu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Có nặng lắm không" Từ trước tới nay cháu chưa bao giờ gặp rắc rối với pháp luật.

*

Trả lời: Điều 97(1) của Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị với vũ khí, hoặc khí cụ tấn công, hoặc đồng lõa với người khác để cướp hoặc hành hung bất cứ người nào... sẽ bị tù 20 năm” (Whosoe- ver, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person. . . shall be liable to imprisonment for twenty years).
Trong vụ Sua v R [2007] NSWCCA 271, bị cáo bị cáo buộc 5 tội cứơp có vũ khí. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 20.7.2005. “Bị cáo bước vào tiệm, bưng một giỏ trái cây, đợi cho các khách hàng khác rời tiệm rồi tiến đến nơi đặt quầy hàng. Bị cáo bảo nạn nhân trao tiền cho bị cáo. Rồi bị cáo mở túi xách lọai đeo lưng ra và kéo cây shotgun ‘cưa báng’ [hoặc cưa nòng], mở ngăn đạn để cho thấy rằng đạn đã lên nòng. Nạn nhân gom tiền trong hộc tiền và đưa cho bị cáo, bị cáo yêu cầu nạn nhân đưa chiếc đồng hồ đeo tay và tiền trong ví” (The accused walked in, picked up a punnet of fruit, waited for other customers to leave and then approached the counter area. He told the victim to give him money. He then unzipped his backpack and removed a sawn-off shotgun, opening the breach to show that it was fully loaded. The victim took money from the till and gave it to the accused who asked him for money from his wallet and his watch).
“Nạn nhân nói với bị cáo rằng ông ta không có tiền và rằng chiếc đồng hồ đeo tay là quà đính hôn. Bị cáo bèn rời tiệm lấy đi số tiền khỏang $350. Bị cáo bị nhận dạng là kẻ cướp vì dấu tay của bị cáo đã để lại trên giỏ trái cây” (The victim told the accused that he had no money and that the watch was an engagement present. The accused then left the store taking about $350 in proceeds. The accused was identified as the robber by reason of a fingerprint left by him on the punnet of fruit).
Vụ thứ hai xảy ra tại một tiệm thuốc tây vào ngày 10.8.2005. “Bị cáo tiến đến quầy hàng và yêu cầu nạn nhân mở hộc tiền. Bị cáo kéo zipper của túi xách xuống, cho thấy báng súng lòi ra trong túi xách. Nạn nhân mở hộc tiền và đưa tiền cho bị cáo. Bị cáo nói rằng bị cáo cũng muốn lấy luôn bạc cắc và nạn nhân bỏ bạc cắc vào túi nhựa mềm, rồi trao cho bị cáo. Bị cáo bảo nạn nhân và các nhân viên khác nằm xuống sàn rồi rời tiệm và lấy đi trên $200” (The accused approached the counter and demanded that the victim opened the till. He unzipped his bag, showing a firearm handle protruding from it. The victim opened the till and gave money to the accused. The accused said that he also wanted the coins and the victim put them into a plastic bag, handing them to the accused. The accused told the victim and other staff members to get on the floor and then left taking over $200).
Ba tội cướp khác bị cáo buộc trong một vụ cướp xảy ra vào ngày 11.8.2005. Bị cáo vào một động đĩ và rút cây súng ‘cưa báng’ đã lên đạn từ trong túi xách ra mà bị cáo đang xách. Bị cáo yêu cầu những người trong động đưa tiền và điện thọai di động cho bị cáo. Lúc đó chỉ có 3 nạn nhân vì thế sau đó bị cáo buộc 3 tội cướp. Bị cáo dùng súng buộc các nạn nhân đi xuống nhà bếp, tại đây bị cáo yêu cầu nạn nhân mở tủ sắt. “Bà quản lý làm đúng theo lời yêu cầu này và đã trao cho bị cáo $600. Sau đó bị cáo buộc bà quản lý đi với bị cáo ra phía trước động đĩ, tại đó bị cáo bảo bà ta gói số tiền cướp được bỏ vào trong túi xách. Bị cáo chạy ra khỏi động nhưng đã bị cảnh sát bắt trong lúc định tẩu thóat bằng taxi. Cảnh sát thấy được rằng cây shotgun mà bị cáo mang theo đã được lên cơ bẩm” (The manageress complied with this demand and $600 was handed to the accused. The accused later forced the manageress to accompany him into the front of the premises where he told her to pack the proceeds of the robberies into his bag. The accused ran from the premises but was apprehended by police while trying to escape in a taxi. The police found that the shotgun that he had carried was cocked).
Tội xử dụng vũ khí liên hệ đến sự kiện rằng bị cáo đã giữ súng và súng đã lên đạn, đó là tình trạng nguy hiểm nhất đối với công chúng.
Bị cáo nhận tội. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1981 tại Samoa, thân phụ của bị cáo là một mục sư. Vì thế từ nhỏ bị cáo đã sống với người cô và dượng. Bị cáo đến Úc vào năm 1990. Vào lúc 14 tuổi bị cáo đã xử dụng ma túy. Vào lúc 16 tuổi đã phạm tội cướp vì cần tiền để thỏa mãn sự nghiện ngập. Mặc dầu được sự hỗ trợ của gia đình, tuy nhiên bản tường trình cho thấy rằng đối với gia đình bị cáo như là người xa lạ.
Trước tòa, bị cáo chứng tỏ biết hối hận về những gì đã làm. Tòa đã xử bị cáo 13 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 10 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Vào lúc kháng án luật sư của bị cáo cho rằng vì bị cáo đã nhận tội tại tòa sơ thẩm, vì thế bị cáo cần phải được khoan giảm 25%.
Luật sư của bị cáo cho rằng vị thẩm phán tọa xử tại tòa án vùng đã sai lầm khi căn cứ vào 3 tội trạng trong một vụ cướp để tuyên án.
Luật sư của bị cáo còn cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không lưu ý đến tình huống đặc biệt của bị cáo trước khi tuyên án và quyết định về thời gian thụ hình tối thiểu.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự đã bác bỏ tất cả các lập luận mà luật sư của bị cáo đã đưa ra và tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, việc bị cảnh sát cáo buộc và việc bị tòa kết buộc là 2 sự việc hoàn toàn khác nhau. Ngoại trừ cảnh sát hoặc công tố viện có thể đưa ra bằng chứng rõ ràng để chứng minh rằng hành vi phạm tội là hoàn toàn rõ ràng và không có gì để nghi ngờ nữa, bằng ngược lại thì cháu sẽ được miễn tội.
Ngay cả trong trường hợp bị kết tội, nhưng bản án luôn khác biệt nhau vì hình phạt được tòa đưa ra còn căn cứ trên nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác, tiền án, mức độ tham gia trong việc thực hiện hành vi hình sự cũng như tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra. Vì thế, chúng tôi không thể biết chắc được hình phạt mà tòa sẽ tuyên phán cho cháu trong trường hợp cháu bị kết tội.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

17/10/2019(Xem: 469)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 462)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 135)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 274)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 175)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 156)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 277)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 221)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 177)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 211)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 260)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 458)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 375)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 343)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 913)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.