Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

21/04/200800:00:00(Xem: 2100)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần V.T): Trong năm 2006 và 2007 con tôi đã giúp mấy người quen của cháu dùng trương mục ngân hàng để ký thác tiền rồi sau đó chuyển đến hoặc rút tiền mặt ra hộ cho các bạn của cháu. Tổng số tiền mà cháu chuyển xuyên bang là hơn $1,300,000. Cháu chỉ nhận được chút ít tiền huê hồng qua việc chuyển tiền này.
Đến đầu năm 2008, cháu đã bị cảnh sát mời đến để tra hỏi. Cháu đã thực tình kể hết mọi chuyện, đồng thời trao cho cảnh sát số của những trương mục mà cháu đã rút tiền ra và chuyển tiền vào.
Mặc dầu cháu đã tận tình hợp tác với cảnh sát nhưng cháu đã bị cáo buộc tội chuyển tiền bất hợp pháp. Thực ra, vì kẹt tiền nên cháu đã giúp hộ những người quen biết, và cháu chỉ được hưởng một số tiền huê hồng rất nhỏ. Cháu đã ra hầu tòa 2 lần nhưng vẫn không chịu nhận tội. Hiện chắu đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là với tình tiết vừa nêu, liệu cháu có bị tòa kết tội hay không. Nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 31(1) “Đạo Luật quy định việc Tường Trình về Sự Chuyển Tiền” (Financial Transaction Reports Act 1988) quy định rằng: “(1) Người phạm tội đối với điều khỏan này nếu: (a) người đó là một bên đương sự đối với 2 lần [hoặc nhiều hơn] chuyển tiền mà không báo cáo; và (b) xét thấy [i] phương cách theo đó việc chuyển tiền được thực hiện, gồm, tòan bộ hoặc bất cứ điều nào sau đây: ‘A’ giá trị hiện kim liên hệ đến mỗi lần chuyển tiền; ‘B’ giá trị tòan bộ của những lần chuyển tiền; ‘C’ khỏang thời gian mà suốt trong thời gian đó việc chuyển tiền đã xảy ra; ‘D’ khỏang cách thời gian giữa những lần chuyển tiền; ‘E’ các nơi mà nơi đó việc chuyển tiền đã xảy ra; ... (3) Người phạm tội đối với điều khỏan này, nếu bị kết tội, sẽ bị phạt tù không quá 5 năm”. (A person commits an offence against this section if: (a) the person is a party to 2 or more non-reportable cash transactions, and (b) having regard to: [i] the manner and form in which the transactions were conducted, including all or any of the following: ‘A’ the value of the currency involved in each transaction; ‘B’ the aggregated value of the transactions; ‘C’ the period of time over which the transactions took place; ‘D’ the interval of time between any of the transactions; ‘E’ the locations at which the transactions took place .... (3) A person who commits an offence against this section is punishable, upon conviction, by imprisonment for not more than 5 years).
Điều 400(3) “Đạo Luật về Pháp Điển Hình Sự 1995” (the Criminal Code Act 1995) quy định rằng: “Giao dịch về tiền bạc ví dụ do các hành vi hình sự tạo ra – tiền bạc hoặc tài sản trị giá $1,000,000 hoặc nhiều hơn (1) Ngừơi bị tội này nếu: (a) người đó dín dáng đến tiền bạc hoặc các tài sản khác; và (b) hoặc ‘i’ tiền bạc hoặc tài sản, và người đó tin tưởng, là tiền bạc do các hành vi hình sự tạo ra; hoặc ‘ii’ người đó biết rằng tiền bạc hoặc tài sản đó sẽ trở thành công cụ của các hành vi hình sự; và (c) vào lúc giao dịch, trị giá tiền bạc và các tài sản khác là $1,000,000 hoặc nhiều hơn. Hình phạt: tù 25 năm hoặc 1,500 đơn vị tiền phạt hoặc cả hai” (Dealing in proceeds of crime etc. – money or property worth $1,000,000 or more. [1] A person is guilty of an offence if: (a) that person deals with money or other property; and (b) either: ‘i’ the money or property is , and the person believes it to be, proceeds of crime; or ‘ii’ that person intends that the money or property will become an instrument of crime; and (c) at the time of dealing, the value of the money and other property is $1,000,000 or more. Penalty: Imprisonment for 25 years, or 1,500 penalty units, or both).


Trong vụ R v Huang [2007] NSWCCA 259, bị cáo đã thực hiện 335 lần chuyển tiền qua ngân hàng trong khỏang thời gian từ 14.1.2003 đến 4.11.2003. Mỗi lần bị cáo chỉ chuyển một số tiền dưới $10,000. Việc chuyển tiền được thực hiện qua ngân hàng Commonwealthy hoặc Westpac. Tổng số tiền được chuyển đến Hồng Kông và Trung Cộng là $3,088,311. Động lực tài chánh đã thúc đẩy bị cáo làm làm việc này, vì bị cáo đã nhận được tổng cộng là $30,000 tiền hoa hồng.
Bị cáo bị cáo buộc về tội chuyển tiền vì cảnh sát cho rằng bị cáo biết được rằng “tiền đó sẽ trở thành công cụ của hình sự” (the money would become an instrument of crime). Hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù hoặc phạt tiền $165,000 hoặc cả 2 hình phạt.
Bị cáo nhận tội. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1967. Học xong trung học tại Trung Quốc và 2 năm cao đẳng về tiếng Anh. Bị cáo nói tiếng Anh khá giỏi. Đến Úc vào năm 1989. Năm 1994 trở thành thường trú nhân. Vào năm 1996 bị cáo được nhập tịch Úc. Vào năm 1997 bị cáo lập gia đình, nhưng sau đó ly dị, và kết hôn lần thứ 2 nhưng người vợ này đã trở về Trung Cộng làm việc. Bị cáo có tiền án nhẹ về hình sự liên hệ đến 2 tội ăn cắp.
Tòa nhận thấy rằng bị cáo đã cung cấp một số tin tức quan trọng cho cảnh sát mà nếu không có bị cáo thì cảnh sát khó có thể nhận biết được. Tòa cho rằng bị cáo là người thực sự biết hối cải. 
Bị cáo nghĩ rằng số tiền đó kiếm được là do làm ăn buôn bán tại Úc mà có, và mục đích mà bị cáo chỉ chuyển mỗi lần dưới $10,000 vì muốn tránh sự lưu ý của sở thuế.
Tòa cho rằng sự vi phạm đó rất nghiêm trọng vì gồm một số tiền lớn, cũng như số lần mà bị cáo chuyển tiền. Thời gian mà tổng số tiền đó được chuyển và sự sắp xếp để số tiền đó được chuyển.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử đã lấy 6 năm 6 tháng làm mốc khởi điểm cho sự tuyên án, rồi giảm 25% vì bị cáo chịu nhận tội cùng một số sự khoan hồng khác liên hệ đến việc bị cáo thực sự biết hối lỗi. Điều này làm cho bản án còn lại 4 năm 9 tháng. Sau đó tòa cũng khoan giảm thêm hơn 25% vì bị cáo đã hợp tác với cảnh sát. Cuối cùng, tòa chỉ tuyên án bị cáo 3 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 1 năm 9 tháng. Công tố viện bèn kháng án vì nhận thấy rằng bản án không thích đáng.
Công tố viện cho rằng việc dùng 6 năm 6 tháng làm mốc khởi điểm trong việc xét xử  tội trạng này là quá thấp không phản ảnh được hình phạt so với hành vi hình sự mà bị cáo đã phạm phải.
Cuối cùng Tòa Kháng Án Hình Sự đã hủy bỏ phán quyết của tòa án vùng và tuyên phán bị cáo 5 năm 6 tháng tù, đồng thời buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 4 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông đã bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đã dành cho tội trạng này là 25 năm tù.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình ngắn hay dài, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình, bệnh tật, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.