Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Và Buổi Ra Mắt “Thơ Tình” Của Hoàng Trùng Dương

09/04/200800:00:00(Xem: 2209)

Đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn vô cùng sửng sốt,  thương tiếc khi hay tin Nhà Thơ Hoàng Trùng Dương đã vĩnh viễn ra đi vào 1úc 3 giờ sáng ngày 29 Tháng 3, 2008. Đau xót nhất  là ước nguyện không thành, ông đã ra đi một ngày trước khi tập thơ thứ hai “Thư Tình” Hoàng Trùng Dương được dự định  ra mắt đồng hương vùng HTĐ ngày 30 Tháng 3.  

Khoảng năm mươi văn nhân thi hữu vùng HTĐ đã đến thăm viếng nhà thơ Hoàng Trùng Dương  lần cuối cùng vào lúc 6 giờ chiều ngày 2/4 ở Nhà quàn Fairfax Memorial Home. Trong một không khí thật ấm cúng và cảm động Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung đã có vài lời cho biết Nhà thơ Hoàng Trùng Dương có ý định ra mắt tập “Thơ Tình” vào đầu mùa Xuân hoặc đầu mùa Thu năm nay, không may khi  sách vừa in xong  thì tác giả bị bạo  bệnh. 

Ông Hà Bỉnh Trung nói, ông có đến thăm Hoàng Trùng Dương và hứa sẽ tổ chức giới thiệu tập “Thơ Tình”  vào ngày 6 Tháng 4, 2008. Nhà thơ Hoàng Trùng Dương tỏ ý rất vui và nằm chờ đợi ngày vui tới,  nhưng bệnh tình không may ngày càng nặng, khó qua khỏi, Hoàng Trùng Dương  nói “Em sợ không kịp”.

 Quả nhiên ngày 29/3 Nhà thơ Hoàng Trùng Dương đã ra đi. Ông ra đi mang  theo trong lòng nỗi buồn không thể thức hiện được buổi ra mắt thơ như ý nguyện khi tập thơ được ra đời. Tang lễ được  cử hành hỏa táng vào sáng Thứ Năm, 3 Tháng 4, 2008, để lại biết bao nỗi buồn đau cho gia đình và biết bao tiếc thương cho bè bạn.

Tiếp theo lời của Ông Hà Bỉnh Trung, nhiều bạn hữu đến chia buồn với gia đình cũng như nhắc nhở những kỷ niệm với nhà thơ Hoàng Trùng Dương được mời lên,  trong đó có Nhà Thơ Lãm Thúy, Nữ Sĩ Vi Khuê, Nhà thơ Đăng  Nguyên, Nhà thơ Phan Khâm, nhà thơ  Thương Việt Nhân…Nhà Thơ Lê Quang Sinh, Chủ tịch của Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại đến từ TX  đến “ Anh Hoàng Trùng Dương, Tôi xin thay mặt anh em thi hữu Hội thơ gần xa khắp năm Châu không về được hôm nay để tỏ lòng thương tiếc quý mến anh, xin chào tiễn biệt anh lần cuối. Anh có gởi tặng tôi tập “Thơ Tình” Hoàng Trùng Dương, qua điện thoại tôi hứa là sẽ viết bài  giới thiệu tập thơ với bà con bạn hữu nhưng chưa kịp viết thì anh đã vội ra đi.  Tôi xin hứa với anh và tôi sẽ giữ lời hứa.”

 Giữ lời hứa, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật HTĐ cũng đã tổ chức buổi ra mắt tập “Thơ Tình” là tập thơ thứ hai của nhà thơ Hoàng Trùng Dương vào lúc 1 giờ trưa ngày 6 Tháng 4, 2008 tại Mason District Center, Annandale, VA. Tại đây Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật đã ngỏ lời cảm ơn mọi người đến tham dự, ông tin rằng hương linh của nhà thơ Hoàng Trùng Dương  chứng giám lòng thành của mọi người, sau đó ông đọc bài “Ai Điếu” do ông sáng tác, gởi nhà thơ Hoàng Trùng Dương.

Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa đã đại diện cho Hội Quảng Đà cảm ơn mọi người đã đến để tưởng niệm người bạn hiền hòa chơn chất, đôn  hậu, thi sĩ Hoàng Trùng Dương. Bà Lê Tống Mộng Hoa giới thiệu Hoàng Trùng Dưnơg là thành viên Ban Quản Trị của Hội  Quảng Đà, tên thật là Phạm Phú Hoàng Anh,  sinh năm 1949 sinh quán ở làng Đông Bàn, Điện Bàn, Quảng Nam. Ông đã gia nhập thi văn đoàn Triều Vũ Anh Đào” và đã viết truyện ngắn và thơ thường đăng trên nhật báo Trắng Đen. Sau 30/4/1975 anh bị lưu đày trong vùng kinh tế mới. Đến năm 1992 anh mới tới được vùng đất tự do và định cư tại Centreville, VA.

Nhà thơ Hoàng Trùng Dương là:
 Hội viên của Trung Tâm Văn Bút Miền Đông HK
Hội viên Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại
Hội Viên Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ
Thành viên Ban Chủ Biên Tam cá Nguyệt Cỏ Thơm
Ban Biên Tập Đặc san Quảng Đà/HTĐ
Cộng tác với Kỷ Nguyên Mới, Tuần Báo Thương Mãi Miền Đông, Tạp Chí Thời Đại (VA) Tuần Báo Trống Đồng (CA), Bán Nguyệt san Sóng Thần.
In thơ chung trong:
Cụm  Hoa Tình Yêu, Một phần  Tư Thế Kỷ Thi Ca Hải Ngoại, (do văn hóa Pháp Việt xuất bản năm 2005) .
Xuất bản tập thơ "Kiếp Lưu Vong” năm 2002.

Trong phần giới thiệu  tập thơ “Thơ Tình” Nhà văn, nhà thơ Hà Bỉnh Trung viết,  Hoàng Trùng Dương đã tiến xa trên con đường thi phú so với tập thơ trước - Kiếp Lưu Vong -  xuất bản năm 2002. Trong tập thơ “Thơ Tình” này có 92 bài, Hoàng Trùng Dương đã viết nhiều thể điệu, sở trường là thể thơ lục bát, nên anh đã tập trung rất nhiều về loại thơ này, với những bài thơ rất đạt, với kỹ thuật điêu luyện, nhịp điệu du dương, đầy nhạc tính. Nhất là những bài thơ tình bày tỏ những gì xót xa, luyến tiếc một dĩ vãng, nhớ nhung.

Tập thơ có tên “Thơ Tình Hoàng Trùng Dương”  là loại thơ trữ tình lãng mạn, là loại rất được phần đông ưa thích vì nó là con đường đi chung của nhân loại. Mặc dầu tập thơ mang tên là “Thơ Tình”  nhung Hoàng Trùng Dương đã đề cập đến nhiều đề mục khác  như ân nghĩa của vợ hiền đã vất vả trung kiên tần tảo nuôi con  khi chồng bị cưỡng bức lưu đày vùng kinh tế mới. Dĩ nhiên  anh có nhiều bài thơ cuồng nhiệt, tiếc thương dĩ vãng, với những cuộc tình lỡ dở. Ngoài ra thơ Hoàng Trùng Dưong cũng bao quát nhiêu vấn đề khác nữa như chiến tranh, quân đội, thân phụ, thân mẫu…lời thơ súc tích,  nhiều tình cảm thân  thương và những nuồi tiếc nhớ nhung một dĩ vãng êm đềm về nơi quê hương yêu dấu. Trong phần kết luận Ông Hà Bỉnh Trung tin chắc Tập “Thơ Tình” của Hoàng Trùng Dương sẽ được độc giả đón nhận nồng nhiệt.
Vì thơ cua Hoàng Trùng Dương có  âm điệu nên trong tập “Thơ Tình”  có mười hai bài được các nhạc sĩ phổ nhạc.

Tron buổi ra mắt tập thơ này Ông Đỗ Hồng Anh đã trình bày một nhạc phẩm do ông sáng tác nói lên lòng tiếc thương cũng như sự vô thường của kiếp người. Tuyết Mai diễn ngâm một vài dòng thơ trong tập thơ "Kiếp Lưu Vong” thương, khóc mẹ và nỗi buồn của thân phận kẽ lưu vong. Bạch Mai diễn ngâm một bài thơ trong tập  “Thơ Tình”.  Giáo sư  phụ họa đàn tranh và

Kiều Thu là MC điều khiển chương trình. Cuối chương trình Kiều Nga hát nhạc phẩm “Tình Ca”. Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. 

Kiếp lưu vong
Hương Xuân thoang thoảng bay về
Giữ trời Đông lạnh tái tê cõi lòng
Mười năm sống kiếp lưu vong
Trải bao cay đắng long đong cuối đời
*
Xuân về hồn thấy chơi vơi
Rừng trơ trụi lá tuyết rơi lạnh lùng
Cảnh buồn khơi lại nhớ nhung
Vời trông cố quốc ngàn trùng cách xa
*
Người đi cạn chén quan hà
Giọt buồn đọng lại nhạt nhòa lệ dâng
Lưu vong đã mấy mùa Xuân
Nhìn hoa tuyết rụng lâng lâng gợn sầu.
(Hoàng Trùng Dương).

HÌNH ẢNH ĐÁM TANG VÀ BUỔI RA MẮT THƠ XIN VÀO: WWW.YOUTUBE.COM/TUYETMAI45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương