Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phất Cờ Tây Tạng

06/04/200800:00:00(Xem: 4811)

Những cuộc biểu tình phản đối Thế Vận Bắc Kinh đang liên tục xảy ra từng ngày tại rất nhiều thành phố lớn toàn cầu. Có nơi hàng chục người, có nơi hàng trăm người và như ở An Độ hay Nepal thường khi là hàng ngàn người, đang ào ạt xuống đường mỗi ngày để phất cao lá cờ Tây Tạng và lớn tiếng phản đối Bắc Kinh. Người người đều lo sợ rằng nếu để cho Thế Vận Bắc Kinh trôi qua êm ả thì sẽ không còn một cơ hội nào khác để áp lực nhằm buộc nhà nước Trung Quốc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Không chỉ được phất cao ngoài đường phố, lá cờ Tây Tạng tuần tới còn hy vọng được bay cao trên mái tòa nhà Quốc Hội Pháp, khi ngọn Đuốc Thế Vận rước xuyên qua Paris tuần tới, theo đề nghị của một vị dân cử cao cấp thuộc Đảng Xã Hội thuộc cánh đối lập. Bản tin Reuters hôm 3-4-2008 ghi rằng Jean-Marc Ayrault, lãnh tụ khối xã hội trong quốc hội, chính thức gửi thư cho Bernard Accoyer, chủ tịch Hạ Viện Pháp, viết, "Rước lửa Thế Vận là một thời điểm có tính biểu tượng cao, như dường không thể hình dung được rằng Quốc Hội Pháp lại không nên bày tỏ sự gắn bó với các giá trị phổ quát về nhân quyền và với sự hỗ trợ cho các nạn nhân của chế độ Trung Quốc." Tới khuya hôm Thứ Năm vẫn chưa có trả lời, nhưng ngay tự lá thư của đã có một tính biểu tượng cao rồi. Tuy nhiên dù lá cờ Tây Tạng có được treo ở Hạ Viện Pháp hay không, lá cờ này đã được thượng kỳ tại nhiều tòa thị chính Pháp Quốc, trong đó có thành phố Nantes và tại Villeurbanne, phía đông nam Pháp. Bạn hãy hình dung rằng, nhà nước Hà Nội cho treo lá cờ Tây Tạng ở tòa đô chính Sài Gòn; thế là đủ để Bắc Kinh đưa vài sư đoàn qua biên giới Việt để hỏi tội liền. Nói như thế để thấy rằng chính nghĩa Tây Tạng đang thuyết phục được rất nhiều người ở Pháp.

Nhìn sang Hoa Kỳ, bạn sẽ thấy có những phương cách gây tiếng vang độc đáo khác.
Như trường hợp nhóm 8 người đã khởi hành từ hôm chủ nhật 30-3-2008 để đi bộ 230 dặm, từ tòa lãnh sự quán TQ ở thành phố New York để tới trình bày với quốc hội Mỹ tại Washington về hoàn cảnh của dân tộc Tây Tạng. Chuyến đi bộ này dự kiến mất 14 ngày mới tới. Mục tiêu cụ thể là xin Hoa Kỳ áp lực để chính phủ TQ đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong nhóm đi bộ này là Yeshi, Jigmee Lodir Rinpoche, Tsi Chum, Rik Zin, De Chen, Zo Pa, Dar Jee, và Mikell Bursky. Bursky là một thanh niên Mỹ mới 19 tuổi, nguyên quán ở Nyack, NY; anh Bursky cảm thấy tới lúc anh phải tạm dẹp hết mọi chuyện khác sang một bên để góp tiếng kêu thật lớn cho nỗi đau Tây Tạng.

Cùng góp sức bênh vực cho Tây Tạng cũng có tiếng nói của Thiền Sư Nhất Hạnh, khi vị sư già này lên trả lời truyền hình Ý Quốc sáng Thứ Năm 20-3-2008 tại thành phố Rome, trong đó kêu gọi, trích vài đoạn như sau:
"… Quốc hội Âu châu nên mở phiên họp đặc biệt về Tây Tạng, và gửi 1 phái đoàn đa quốc gia đến Lhassa tìm hiểu sự kiện…

- Dân chúng Tây Tạng và Phật tử Trung Quốc cần được thấy nhân cách của đức Đạt Lai Lạt Ma, và dù chỉ giảng dạy Phật pháp và khuyến khích bảo tồn di sản văn hóa Tây Tạng mà không cần nói đến chính trị, ngài cũng đã có thể đem lại rất nhiều hạnh phúc cho dân chúng và quê hương ngài rồi…

- Phật tử Tây Tạng đừng nên tuyệt vọng bởi vì Việt Nam ngày xưa tuy bị nội thuộc Trung quốc gần 1000 năm nhưng cuối cùng cũng đã dành được độc lập cho mình;
- Nhà nước Việt Nam nên cho phép ban tổ chức Ngày Lễ Phật đản Quốc tế mời đức Đatlai Latma về Việt Nam dự lễ Phật đản vào tháng Năm sắp tới. Điều này sẽ đem hạnh phúc thật nhiều cho Phật tử Việt Nam và cũng để chứng tỏ Việt Nam có lập trường về Tây Tạng rất khác với Trung quốc..." (Nguồn: www.thuvienhoasen.org, www.phusa.info) (hết trích)

Thấy rõ là chính phủ Hà Nội sẽ nhắm mắt làm ngơ. Nhà nước CSVN đã nín thở qua sông từ lâu, vậy mà cũng đã mất đảo, mất đất; huống gì bây giờ lòng nào lại dám chọc giận đàn anh Phương Bắc. Trừ phi có khi nào chế độ Bắc Kinh hay chế độ Hà Nội sụp đổ, kể như kiếp này của Đức Đạt Lai Lạt Ma sợ là không thể nào có cơ hội đặt chân tới phi trường Nội Bài hay Tân Sơn Nhứt.

Và rồi tới một nhóm trưởng lão, trong đó vị nào cũng từng đoạt Giải Nobel Hòa Bình cả. Bản tin Reuters hôm 3-4-2008 gửi từ Johannesburg cho biết nhóm trưởng lão này có tên là The Elders, gồm các cựu lãnh tụ thế giới, kêu gọi Trung Quốc thương thuyết với Đức Đạt Lai Lạt Ma để tìm giải pháp hòa bình để kết thúc khủng hoảng bất ổn tại Tây Tạng.

Bản văn đưa ra của nhóm The Elders viết, trích:
"Chính phủ Trung Quốc nên nghe tiếng nói của họ, hiểu nỗi đa đớn của họ và tìm một giải pháp bất bạo động. Giải pháp đó được đưa ra bởi người bạn và là người anh em của chúng tôi, Đức Đạt Lai Lạt Ma, người chưa bao giờ đòi ly khai và đã luôn luôn chọn con đường hòa bình. Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục chính phủ Trung Quốc nắm cơ hội mà ngài đã đưa ra cho cuộc đối thoại có ý nghĩa."

Nhóm Trưởng Lão, tức The Elders, thành lập hồi năm ngoái nhằm sử dụng ảnh hưởng của hơn 12 người được Giải Nobel Hòa Bình và là cựu lãnh tụ thế giới để góp sức làm giảm các xung đột và tuyệt vọng khắp thế giới. Trong nhóm này có cả Tổng Giám Mục Desmond Tutu, cựu TTK/LHQ Kofi Annan, Nelson Mandela, cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter; cả 4 trưởng lão này đều có giải Nobel Hòa Bình.
Và rồi còn nhiều lãnh tụ khác, nhiều vận động viên khác trên thế giới đã góp tiếng cho Tây Tạng, và nhiều người, trong đó có Thủ Tướng Đức Merkel, đã nói sẽ tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận.

Cuộc chiến phất cờ Tây Tạng thực sự là cuộc chạy đua nước rút. Để trễ vài tháng nữa, để qua tới tháng 9 năm nay, sợ là không tiếng nói nào được chú ý nữa cả - có lẽ, chỉ trừ tiếng nói của các ông chủ hãng xuất nhập cảng tại Hồng Kông và Thẩm Quyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.