Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Hai Kiểu Lừa Gạt Thuế Vụ Năm 2008

29/03/200800:00:00(Xem: 12220)

Thúy Chi - IRS/SPEC - Press Release-2008-41

Thời hạn sau cùng nộp đơn khai thuế cho năm 2007 đang đến gần: ngày 15 tháng 4 sắp tới. Để tránh phiền phức và rắc rối, người thọ thuế nên cảnh giác với những kiểu gạt gẫm này. Những điều người khai thuế cần ghi nhớ bao gồm việc dè chừng với những người khai thuế giúp lấy thù lao vì họ có thể đề nghị những điều quá tốt mà không thực tế (something too good to be true).

Đứng đầu thực đơn lừa đảo năm nay là món "phising" (nhử mồi câu), bao gồm nhiều mánh khóe liên quan đến hệ thống điện tử (numerous internet-based ploys) để ăn cắp thông số tài chính của người thọ thuế. Món lừa mới nhất trên thực đơn Mười Hai Thức Bẩn "Dirty Dozen" của năm 2008 là trò lừa liên quan đến việc khai để được giảm thuế cho các chi phí xăng dầu thái quá hoặc không hợp lý (unreasonable and/or excessive fuel tax credit claims). Đặc sản này do các chuyên viên kiểm toán thuế vụ phát hiện.

Nhận xét về những trò lừa gạt bẩn thỉu này bà Linda Stiff, quyền Ủy Viên  Hội Đồng Sở Thuế Vụ phát biểu: "Người thọ thuế nên thận trọng với những trò lừa gạt và những lời hứa hẹn liên quan đến việc tránh đóng thuế nghe xuôi tai nhưng không đúng. Không hề có công thức bí mật nào có thể làm giảm số tiền thuế một người phải đóng. Mọi người cần phải đề phòng với những người kháo chuyện về những trò lừa này."

Tương tự, Diana Nielsen, chuyên viên phòng điều tra hình sự  Sở Thuế Vụ, khuyến cáo như sau: "Nếu ai đó hứa hẹn với quý vị một khoản tiền thuế lấy về nhiều hơn những người khai thuế khác, quý vị nên hiểu là ở điểm này  có điều gì không ổn. Nếu lệ phí dịch vụ của người này lại căn cứ vào số tiền refund họ giúp lấy lại cho quý vị, đây là dấu hiệu khác cần phải đề phòng." Điều này thực dễ hiểu, bởi vì những người khai thuế giúp hứa quàng như vậy không chỉ thiếu đạo đức nghề nghiệp mà còn vi phạm luật thuế của chính phủ Hoa Kỳ.

Món lừa mới nhất trên Thực Đơn Mười Hai Món Bẩn đặc biệt của năm 2008cũng liên quan đến các khoản tiền trợ cấp kinh tế sẽ được gởi đi vào đầu tháng 5 năm nay. Ông Bill Brunson, phát ngôn viên của IRS nhận định rằng vướng vào cái bẫy lừa nàysẽ vừa tiền mất lại mang tai vạ vào người (vừa mất tiền ESP, vừa bị mất cắp thông tin cá nhân).

Những trò lừa gạt thuế vụ đưa đến hậu quả tai hại cho cả người bị lừa lẫn các tay lừa đảo. Người giúp khai thuế cùng những tên bày mưu tính kế để lừa gạt những người thọ thuế nhẹ dạ phải trả những khoản phạt và tiền lời rất nặng trên số tiền liên quan và có khả năng bị truy tố hình sự.

IRS ân cần nhắc nhở bà con cảnh giác và tránh xa những trò lừa đảo đang thịnh hành này.

1. Phishing (Câu Mồi)

Trò lừa gạt này là thủ đoạn của bọn gian sử dụng mạng thông tin điện tử để gạt những nạn nhân ít cảnh giác tiết lộ cho chúng những thông tin cá nhân cần thiết hòng xâm nhập vào các tài khoản tài chính của nạn nhân sau đó. Những tên tội phạm này dùng những chi tiết thu được để rút dần hoặc vét sạch tiền trong ngân hàng của nạn nhân, tiêu xài phủ phê bằng thẻ tín dụng mang tên nạn nhân và nộp đơn vay tiền hoặc làm thẻ tín dụng mới với tên của nạn nhân. Những trò bịp bợm theo kiểu này thường nấp dưới dạng một email được gởi đi từ những đầu nguồn hợp pháp. Thậm chí, một số thư điện tử đã mạo nhận gởi từ cơ quan IRS. Cho đến thời điểm hiện nay, đã có rất nhiều người thọ thuế chuyển hơn 33,000 thư điện tử loại này cho cơ quan điều tra của IRS; những mẫu thơ mồi này liên quan đến hơn 1,500 vụ tội phạm khác nhau. Có một điều rất rõ ràng là IRS chẳng bao giờ liên lạc với người thọ thuế bằng e-mail để đề cập đến những vấn đề thuế vụ của họ. Người thọ thuế nếu nhận được những lá thư điện tử tự nhận của Sở Thuế Vụ gởi đến có thể chuyển thẳng những thư này vào hộp thư điện tử đặc biệt theo địa chỉ phishing@irs.gov, theo các hướng dẫn dưới tiêu đề : "How to Protect Yourself from Suspicious E-mails, or Phishing Schemes." Xin quý vị nhớ rõ: chỉ có duy nhất một mạng điện tử chính thức tại địa chỉ www.irs.gov.

2. Scams related to the Economic Stimulus Payment (Đặc sản lừa liên quan đến tiền trợ cấp kinh tế ESP)

Một số tay lừa đang cố dụ nhiều người khác tiết lộ thông tin tài chính cá nhân của họ để tìm cách thâm nhập các tài khoản ngân hàng của nạn nhân khi chúng đưa ra những lời hứa hẹn liên quan đến tiền trợ cấp kinh tế, quen gọi là tiền  "rebate" (chiết khấu). Để nhận được số tiền phụ cấp kinh tế này, những người đủ tiêu chuẩn nhận tiền không cần phải làm gì khác hơn ngoài việc khai và nộp hồ sơ thuế lợi tức Liên bang năm 2007. Nhưng một số tên tội phạm giả danh nhân viên IRS đang cố phỉnh người thọ thuế tiết lộ cho chúng các thông số tài chính cá nhân của họ bằng cách trái phép bảo họ rằng họ bắt buộc phải cung cấp các thông tin này mới nhận được tiền. Chẳng hạn, một nạn nhân chọn sẵn nhận được một cú điện thoại hay một thư điện tử, cho biết người này đủ tiêu chuẩn nhận được tiền "rebate" nhưng phải cho cung cấp tài khoản ngân hàng (hoặc thông tin tương tự) để nhận tiền. Nếu con mồi lưỡng lự, bọn lừa đảo liền đổi giọng dọa rằng người này sẽ không thể nhận được tiền "rebate" trừ khi đưa ra thông số chúng yêu cầu. Người thọ thuế nên nhớ rõ rằng điều kiện duy nhất để nhận được tiền trợ cấp kinh tế là họ phải nộp hồ sơ khai thuế năm 2007. Sở Thuế Vụ ân cần nhắc mọi người hãy thật thận trọng. IRS sẽ không liên lạc với người thọ thuế bằng điện thoại hay e-mail về vấn đề tiền trợ cấp kinh tế của họ.

3. Frivolous Arguments (Kiểu lập luận phù phiếm)

Xúi giục người khác sử dụng những kiểu lập luận ngớ ngẩn, không hợp lý và vô căn cứ để tránh đóng tiền thuế nợ là âm mưu của bọn xấu. Gần đây, IRS vừa thêm vào danh sách các trường hợp cần cảnh giác nhằm giúp người thọ thuế đề phòng. Khi nộp đơn thuế hay khi gởi yêu sách dựa vào một trong những kiểu lập luận nêu trên danh sách này người thọ thuế sẽ bị phạt $5,000. Bản liệt kê những trường hợp liên quan đến các kiểu lập luận phù phiếm đã được cập nhật bao gồm: (1) Lý giải sai lạc bản Tu Chính Hiến Pháp Thứ Chín (the 9th Amendment to the U.S. Constitution) liên quan đến các lý do phản bác các khoản chi tiêu quân sự; (2) Khai các khoản miễn thuế không đúng quy định khi lý luận rằng chỉ những người có những mối quan hệ tài chính ủy nhiệm (persons with a fiduciary relationship) mới phải đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ; (3) Khai khoản thuế giảm không nằm trong các quy định hiện hành, như khoản "Mariner's Tax Deduction" được viện lẽ liên quan đến các loại miễn giảm tính trên các chi phí ăn uống khi đi công tác ngoài quy định (invalid deductions for meals); và (4) sử dụng không đúng quy định về loại tín thuế nhiên liệu (misuse of the fuel tax credit). Danh sách các kiểu lập luận không có cơ sở này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.

(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.