Hôm nay,  

VN: Lung Tung, Loạn Xạ Ngầu

07/03/200800:00:00(Xem: 12135)

Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm cuộc  kiểm điểm nội bộ xem  đảng  và cán bộ, đảng viên có còn gắn bó với nhau  hay đã  mỗi người một ngả"

Hiện tượng này  xẩy ra từ cuối tháng 2 năm nay (2008), bắt đấu từ “Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo toàn quốc năm 2007 và triển khai nhiệm vụ năm 2008” diễn ra tại Hà Nội.

Ngành tuyên giáo có trách nhiệm trong  3 lĩnh vực quan trọng  của đảng CSVN  hiện nay: Tư tưởng, Tuyên truyền, Giáo dục trong đó, công tác Báo chí được đặt lên hàng đầu để truyền tải các quan điểm, đường lối và chính sách của đảng đến với quần chúng và đảng viên.

Nhưng sau một năm thi hành chỉ thị của Bộ Chính trị và các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương  nhận xét: “Báo cáo tổng kết đã chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm cụ thể trong 10 lĩnh vực chính của ngành. Có thể nói, trong lĩnh vực nào của ngành cũng còn những yếu kém, khuyết điểm.”

Rứa nói: “Nổi bật nhất trong những yếu kém, khuyết điểm của chúng ta là việc đổi mới nội dung, phương pháp, phương thức tiến hành công tác tuyên giáo chưa mạnh mẽ, chưa phù hợp, cơ bản vẫn làm theo lối cũ, trong khi tình hình và điều kiện đã có rất nhiều thay đổi. Trong Công tác tư tưởng, văn hóa chưa làm tăng được tính thuyết phục, vẫn còn nặng về áp đặt, một chiều, từ trên xuống. Công tác khoa giáo chưa dự báo hết những tác động của cơ chế mới; chưa đưa ra được các phương án có sức thuyết phục cao về nhiều lĩnh vực. Hệ lụy rõ nhất của tình trạng trên, như Đề án trình Hội nghị trung ương chỉ ra: kinh tế có tăng trưởng, mức sống của đại đa số người dân cải thiện, nhưng tâm trạng xã hội còn nặng nề, nhân dân kém phấn khởi, tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, đạo đức xã hội xuống cấp, khiếu kiện đông người không giảm…”

Rứa nói tiếp: “Sự lạc hậu và yếu kém của công tác lý luận là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những yếu kém, bất cập, bị động của công tác tuyên giáo trước yêu cầu và thách thức mới. Tôi cho rằng, đến nay chúng ta chưa cảm nhận sâu sắc yếu kém này, nên chưa tạo được vị thế, tầm nhìn bản lĩnh của người làm công tác tuyên giáo của Đảng.

Cũng chính vì thiếu lý luận, thiếu khả năng dự báo, nắm bắt kịp thời, khoa học diễn biến mau lẹ, phức tạp của tình hình nên chúng ta chưa thực sự chủ động, tích cực nắm bắt và xử lý tình hình ngay từ cơ sở, trên cả lĩnh vực tư tưởng – văn hóa, khoa học, giáo dục, các vấn đề xã hội…” (Báo Điện tử đảng)

Như vậy là “cái đầu” của đảng đã tệ liệt. Nếu trong chiến tranh, lớp cán bộ tuyên truyền đã có những đóng góp lớn cho đảng để đánh bóng, thổi phồng hay bịa đặt ra những thành tích và chiến thắng để đánh lừa nhân dân thì ngày nay, trong thời bình, đội ngũ này đã cạn kiệt sáng kiến hay không dám nói điêu những điều có thật để  lương tâm không bị dằn vặt"

Nhưng Rứa và đảng CSVN có biết tại sao mà  “tâm trạng xã hội còn nặng nề, nhân dân kém phấn khởi”"

Không phải vì cán bộ ngành Tuyên giáo  chưa nhìn thấy  mặt trái của nhiều khó khăn, bức xúc trong cuộc sống  hàng ngày của người dân hay còn “lạc hậu’ trong cách nói, cách làm nên nhân dân chưa hiểu đảng mà vì nhân dân không ai còn muốn nghe những câu tuyên truyền  đường mật lãng nhách của cán bộ vì đảng đã không làm như đã hứa với dân.

Tiêu biểu như chuyện chống tham nhũng, trừng phạt cán bộ hại dân, hành dân, cải cách hành chính,bỏ bớt thủ tục giấy tờ  để bớt gánh nặng cho dân, dù đã thi hành từ mấy năm nay mà có thấy khác chi với những ngày còn chế độ bao cấp"

Đấy là chưa kể  chuyện nhà nước đã không sao giải quyết được hai tệ nạn  “mãi lộ” của cảnh sát lưu thông và “tai nạn lưu thông” xẩy hàng  ngày và ở khắp mọi nơi trong cả nước, kể cả ở Thủ đô Hà Nội, mà cán bộ ngành Tuyên giáo cũng không làm gì nổi.

Người dân cũng chả bao giờ  thấy được cảnh ''đảng viên đi trước, làng nước theo sau'', như đảng tuyên truyền hay được đảng cho  “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra''.  Hầu hết mọi chương trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội  từ nhỏ tới lớn đều do cán bộ, đảng viên làm hết.  Lợi thì họ hưởng trước và hỏng thì bỏ cho dân  gánh chịu như các chương trình thất bại mía-đường, bến-cảng, đánh bắt xa bờ  gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ bạc đã chứng minh.

TRƯƠNG TẤN SANG

Cũng trong dịp tổng kết công tác Tuyên giáo lần này, Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thay mặt Bộ Chính trị vạch ra những yếu kém quan trọng của ngành tuyên truyền như:

1) Công tác tham mưu, dự báo tình hình, triển khai thực hiện nhiệm vụ trên một số lĩnh vực còn chậm, lúng túng, chưa theo kịp sự vận động, phát triển của thực tiễn, chưa đáp ứng được đòi hỏi của cuộc sống.

2) Sức thuyết phục, tính chiến đấu của công tác tư tưởng còn hạn chế, việc nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, định hướng tư tưởng và dư luận còn chậm, chưa chủ động giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc trong tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

3) Tình hình đất nước đổi mới, giành được nhiều thành tựu to lớn nhưng tâm trạng xã hội của một bộ phận nhân dân chưa vui, còn nhiều bức xúc chậm được giải quyết, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong thế hệ trẻ, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, vẫn là những vấn đề rất đáng quan tâm.

4) Một số hạn chế, khuyết điểm kéo dài trong công tác chỉ đạo, quản lý và trong hoạt động báo chí vẫn chưa khắc phục được. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiệu quả chưa cao. Công tác thông tin đối ngoại còn hạn chế.

5) Sinh hoạt văn hóa trong xã hội, nhất là trong lớp trẻ, vẫn có những biểu hiện thiếu lành mạnh.

Thế là sau hơn 20 năm Đổi mới, đội ngũ được coi là rường cột trong nhiệm vụ bảo vệ đảng  trên mặt trận tư tưởng – văn hóa  đã suy thoái nghiêm trọng.  Nếu không có khả năng đương đầu với  đòi hỏi của tình hình thì làm sao cán bộ Tuyên giáo có thể nói cho người khác nghe, nói chi đến  việc giúp đảng chận đứng tình trạng  đang có nhiều cán bộ, đảng viên  “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”"

Như vậy, điều mà Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư gọi là “mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân” của đảng CSVN bây giờ như thế nào"

Hãy nghe Mạnh nói  tại “Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2007, triển khai nhiệm vụ năm 2008”, ngày 4-3- (08) tại Hà Nội: “Sức mạnh mà ta có được để làm nên sự nghiệp cách mạng là nhờ Đảng ta xây dựng được mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn cách mạng mới, do tác động của cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập, do sự chống phá ''diễn biến hoà bình'' của các thế lực thù địch và do những thiếu sót, khuyết điểm của ta trong lãnh đạo, quản lý cũng như trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị..., nhiều biểu hiện tiêu cực trong xã hội phát sinh, phát triển một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng và các biểu hiện xa dân, vô cảm với dân, sách nhiễu dân, cửa quyền, v.v... đang diễn biến nghiêm trọng, làm suy giảm lòng tin của dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ, làm giảm mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân, gây nguy hại cho sự nghiệp cách mạng.”

Lạ thật, tại sao lại đổ cho “cơ chế thị trường” và “diễn biến hòa bình” về sự sa sút đạo đức của cán bộ, đảng viên"

Nếu đội ngũ đảng viên không thấy đồng tiền tối mắt lại, quyết một lòng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” thì làm gì có tham nhũng đẻ ra như ruồi"

Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng Ban Tổ chức Trung ương đã chứng minh tình trạng xa rời đảng của đảng viên: “Một bộ phận cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí phấn đấu, tinh thần đấu tranh, tự phê bình và phê bình yếu; hiện tượng nể nang, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh đang phổ biến trong Đảng. Tình thương yêu đồng chí bị giảm sút. Bệnh cơ hội, thực dụng và tình trạng mê tín dị đoan trong đội ngũ cán bộ, đảng viên có xu hướng ngày càng tăng. Tình trạng suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên rất đáng lo ngại; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn xảy ra ở nhiều nơi nhưng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi; chưa có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những người thẳng thắn phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.”

“Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở bị buông lỏng. Cấp uỷ và chi bộ không nắm chắc tình hình tư tưởng và phẩm chất của cán bộ, đảng viên; chưa chủ động dự báo và chuẩn bị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trước những vấn đề mới; chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý kịp thời những đảng viên vị phạm. Nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm đạo đức, lối sống liên quan đến cán bộ, đảng viên nhưng cấp uỷ, chi bộ không phát hiện được, khi  phát hiện thì việc đấu tranh và xử lý ở nhiều nơi không kiên quyết, triệt để.”

Về khả người lãnh đạo thì sao, Hà viết: “Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở còn nhiều mặt yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới. Không ít tổ chức cơ sở đảng chưa nhận thức sâu sắc vị trí của tổ chức cơ sở đảng, chưa thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng theo quy định, chưa phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Việc phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn hời hợt, hình thức, chất lượng thấp; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở còn làm qua loa, chiếu lệ, tính định hướng, tính chiến đấu và tính thuyết phục chưa cao... Nhiều vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở; một số tổ chức cơ sở đảng bị tê liệt; một số tổ chức cơ sở đảng vì lợi ích cục bộ đã ra nghị quyết, quyết định trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.”

“Nhiều cấp uỷ, đảng bộ, chi bộ chưa thực hiện nghiêm túc nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng, nội dung sinh hoạt chi bộ chậm đổi mới; chưa tập trung vào công tác xây dựng Đảng và giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm, bức xúc trước mắt; chưa coi trọng đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc; nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng thực hiện chưa tốt, có nơi còn hình thức; bệnh thành tích còn nặng và khá phổ biến. Việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở chưa nghiêm túc; nhiều vụ việc xảy ra ở cơ sở nhưng không được giải quyết triệt để, còn đùn đẩy lên cấp trên hoặc cơ quan khác. Một số cấp ủy viên và đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp ít quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng Đảng; vẫn còn tư tưởng cục bộ ngành, địa phương, dân tộc, dòng họ và tình trạng lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để vụ lợi, vi phạm pháp luật của Nhà nước.” (Báo Điện tử Đảng)

Như vậy, sự liên hệ giữa đảng và cán bộ, đảng viên đảng CSVN có còn gì với nhau trong thời kỳ hội nhập không, hay nền kinh tế thị trường của Tư bản Chủ nghĩa đã làm cho họ chia tay ý thức hệ ngay trong lòng đảng"

Bằng chứng phân hóa, ăn hại   trong nội bộ  đảng CSVN đã rõ như ban ngày như thế mà đảng vẫn bắt dân lao động để chăn nuôi thì dù cho các Lãnh đạo đảng có biện minh đến tận cổ cũng không cải chính được.

Các Hội nghị vừa qua  đã chứng minh  mỗi ngày qua đi là một ngày lìa xa lý tưởng Xã hội Chủ nghĩa của  người Cộng sản Việt Nam. -/-

Phạm Trần

(03/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.