Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

17/10/200500:00:00(Xem: 4814)
OPTALERT: CẶP MẮT KÍNH TUYỆT VỜI BIẾT BÁO ĐỘNG KHI TÀI XẾ BUỒN NGủ!

ÚC ĐẠI LỢI: Các tài xế xe vận tải và xe lửa ở tiểu bang NSW có thể sắp được trang bị cặp mắt kính đặc biệt được thiết kế để nhận ra sự buồn ngủ, và giảm bớt các tai nạn liên hệ đến sự ngủ gục. RailCorp, cơ quan điều hành hệ thống xe lửa của NSW, rất thích cặp mắt kính này, nó dùng các bộ cảm nhận để đo sự chuyển động của mí mắt, và báo động các tài xế khi họ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.
Tài xế từ các công ty vận chuyển lớn như Linfox và Toll đang xài thử cặp mắt kính này, Optalert, và nó được trông đợi sẽ xuất hiện trên thị trường trong đầu năm tới. Ông Murray Johns người sáng lập Sleep Diagnostics, công ty phát minh thiết bị này- cho biết các công ty hỏa xa tư nhân và của tiểu bang rất thích cặp kính Optalert này. Tiến sĩ John giải thích rằng: “Để giải quyết vấn đề buồn ngủ trong khi lái xe chúng ta phải liên tục quan sát tình trạng của người tài xế. Và hiện nay chúng ta đã có phương cách rất tốt để làm việc này.”
Mặc dù có chứng cớ rằng sự buồn ngủ có một tác động tương tự với rượu, làm giảm bớt khả năng lái xe, ông Johns nói rằng trong tương lai không chắc sẽ có một cuộc thử mức độ buồn ngủ hữu hiệu trên đường, tương tự cuộc thử nồng độ rượu của người tài xế. Khoảng 20 phần trăm các vụ đụng xe gây ra bởi sự buồn ngủ trong khi lái xe, và tỷ lệ này lên tới 40 phần trăm trên các con đường thôn quê. Trong năm nay Chính phủ Liên bang đã cấp số tiền $1,52 triệu đô-la cho Sleep Diagnostics để giúp chế tạo sản phẩm mà đã được nghiên cứu trong hơn 11 năm qua.
Ông Mark Howard, từ phân khoa Hơi thở và Giấc ngủ của Bệnh viện Austin ở Heidelberg, Victoria, nói rằng sự đo lường mức chuyển động của mí mắt là một kỹ thuật rất hứa hẹn để đánh giá sự buồn ngủ. Và một thiết bị như Optalert có thể rất có lợi cho những người bị chứng rối loạn giấc ngủ, như sự ngừng thở tạm thời và có khuynh hướng buồn ngủ trong một hoạt động đơn điệu. Bác sĩ Howard nói rằng: “Khoảng một phần ba các tài xế không biết họ bắt đầu buồn ngủ, do đó một hệ thống báo động như Optalert có thể giúp giảm bớt các tai nạn gây ra do sự buồn ngủ. Tuy nhiên vẫn còn phải chờ xem Optalert có thể biết trước và ngăn ngừa một tai nạn hay không.” Hiện đã có một số công ty sản xuất xe hơi ở ngoại quốc đang xem xét đến việc gắn cặp mắt kính Optalert trong các chiếc xe của họ.

CON TRAI BỊ TỐ CÁO HÃM HIẾP, TRONG KHI CHA MẸ CÓ MẶT ở NHÀ

NSW: Ba người đàn ông trẻ tuổi đang bị xét xử sau khi bị tố cáo hãm hiếp một thiếu nữ trong căn biệt thự của bác sĩ Martin Raftery, vị bác sĩ riêng của đội banh St George Illawarra. Simon Raftery, Blake Purnell và Alun James bị cho là đã đưa cô gái 18 tuổi này đến nhà của ông Raftery ở Woolooware ngày 10 tháng 10 năm ngoái sau khi gặp cô ta tại Northies Club ở Cronulla.
Trong một phiên xử tại Sydney District Court tuần qua, thiếu nữ này khai rằng mặc dù đồng ý làm tình với nhóm ba thanh niên này trong phòng ngủ của Simon Raftery, họ vẫn cứ tiếp tục làm cô ta đau đớn sau khi được bảo ngừng lại. Simon, 23 tuổi, Blake, 24 tuổi và Alun, 23 tuổi, mỗi người đang bị xét xử lời buộc tội hành hung tình dục với sự có mặt của những người khác. Thiếu nữ nói với tòa rằng cô đồng ý làm tình với các bị cáo. Họ đã mua dầu nhờn trước khi đến nhà của Simon.
Khi đến nơi, cô gái này đi vào phòng ngủ của Simon Raftery với Simon, Blake và Alun. Simon rời khỏi phòng và đi nói chuyện với cha mẹ của anh ta. Người cha của Simon nói với tòa rằng ông chỉ mới trở về từ một cuộc họp của rugby ở Ireland. Bà Raftery đã chuẩn bị chỗ ngủ trên chiếc ghế đi-văng cho hai đứa bạn trai của con tới chơi - và bà không hề biết có một cô gái trong phòng với chúng. Ông bà Raftery đi ngủ và Simon trở về phòng để vui chơi cùng với các bạn. Cô gái nói với tòa rằng cô đồng ý làm tình với ba thanh niên này cho tới khi họ có những hành động làm cô ta đau đớn, và họ đã được bảo ngừng lại.
Trong sự đối chất, luật sư bên bị Liz Fullerton hỏi rằng: “Cô nói với chúng tôi tại Câu lạc bộ Northies, cô quyết định muốn làm tình với ba người đàn ông này, nhưng cô muốn làm tình với từng người một.” Cô gái trả lời: “Vâng.” “Và cô đã đổi ý khi đến căn nhà này"” “Vâng” “Phải chăng là vì cảm thấy thoải mái và vui thích"” Cô gái trả lời “Vâng”.
Nhưng thiếu nữ này khai rằng khi một trong những thanh niên này thọc hai ngón tay vào hậu môn, cô gái nói “Đừng làm vậy, rất đau.” Cô gái kể tiếp, sau đó một cái chai được nhét vào âm hộ rất đau đớn. Cô ta bắt đầu cảm thấy chóng mặt và bị lôi khỏi giường, đụng đầu vào chân giường. Khi một trong các thanh niên này hỏi có sao không, cô gái trả lời: “Không, tôi không được khỏe. Tôi muốn ra về.” Cô ta kể, sau đó đã bị lôi trở lại giường một cách “thô bạo” và bị đè xuống trong khi ba người đàn ông này thay phiên nhau làm tình.
Trong lúc cô gái mặc quần áo, một trong ba thanh niên này đưa trả chiếc điện thoại di động. Cô ta rời khỏi căn nhà và rồi quay ba số 000. Cảnh sát viên Ray Burrows nói với tòa rằng khi ông đến nơi thì thấy cô gái khóc và trông rất đau đớn. Và cô ta nói: “Tôi đã bảo họ ngừng lại.” Bác sĩ Martin Raftery nói với tòa rằng: “Tôi hoàn toàn tin tưởng Simon chẳng bao giờ làm hại bất cứ người nào - và tôi hoàn toàn tin nó.”
Và Bác sĩ Alastair Morris nói với tòa rằng ông đã xem xét thiếu nữ này buổi tối hôm đó và không nhìn thấy dấu hiệu bầm tím hoặc sự tổn hại bên trong nào cả. Và ông khẳng định không có “chứng cớ thân thể” của một hành động cưỡng dâm. Trong sự đối chất, bác sĩ Morris đồng ý rằng không có các vết bầm tím phù hợp với việc cô ta được đối xử một cách nhẹ nhàng. Kết quả thử máu thiếu nữ này không cho thấy dấu vết ma túy và rượu ở mức 0,057. DNA của cô ta được tìm thấy trên nắp của cái chai. Phiên xử tiếp tục vào ngày mai.

GIỚI NÔNG GIA NSW MỈM CƯỜI KHI HẠN HÁN ĐỘI NÓN RA ĐI!

NSW: Sau nhiều năm bị hạn hán trầm trọng, cuối cùng đã có một số tin vui cho giới nhà nông NSW. Nhờ vũ lượng mưa trên mức trung bình, các khu vực được thừa nhận hạn hán của tiểu bang đã giảm từ 77 phần trăm xuống còn 38 phần trăm trong chỉ một tháng. Một bản tường trình tháng Mười về các số liệu hạn hán của tiểu bang được công bố ngay hôm qua cho thấy đây là sự cải thiện có ý nghĩa nhất trong hơn ba năm qua.
Bốn mươi chín phần trăm tiểu bang NSW giờ đây được phân loại là còn bị hạn hán đôi chút, tăng từ 22 phần trăm trong tháng Chín, và 13 phần trăm được phân loại là"khá tốt”, tăng 1 phần trăm. Broken Hill, Cobar, Cooma, Molong, Yass và Riverina trong số những khu vực đang thoát khỏi hạn hán. Bộ trưởng Kỹ nghệ Sơ đẳng NSW Ian Macdonald nói rằng: “Đây là các số liệu tốt nhất được ghi nhận trong ba năm rưỡi qua, kể từ tháng Tư 2002, và nó là một sự tụt giảm lớn nhất trong thời gian này. Đây là tin tức rất phấn khởi cho miền nam và một số khu vực thuộc miền trung tiểu bang, những nơi mà chúng ta có lượng mưa trên mức trung bình.”
Ông Macdonald cho biết hầu hết tiểu bang đã nhận được nhiều hơn 25 milimét nước mưa trong tháng Chín, với phân nửa vùng phía đông nhận tới 100 milimét. Nông dân trồng lúa mạch Peter Lueff đã nhìn thấy các dấu hiệu hạn hán đang từ từ giảm bớt. Mực nước trong các đập đang dâng cao và cỏ đã mọc trở lại trên những cánh đồng rộng 3200 mẫu của ông ta, một nơi nằm giữa Weethalle và Rankins Springs, cách Sydney 550 cây số về hướng tây.
Các bầy cừu và bò tại những nông trại lân cận trông rất béo tốt, và đây là lần đầu tiên trong nhiều năm người ta đã ngưng nuôi gia súc bằng tay. Ông Lueff hân hoan nói rằng: “Cả khu vực này giờ đây thật sự trông rất hứa hẹn. Chúng tôi có lượng mưa trung bình trong mùa đông, và đủ để có một mùa xuân rất tốt. Tác động của nạn hạn hán chắc chắn đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên nhiều trận mưa nữa vẫn được cần đến.” Mực nước trong các đập của NSW giờ đây ở mức 52 phần trăm, gia tăng hơn 15 phần trăm so với thời gian này năm ngoái.

CảNH SÁT ÚC BỊ KIỆN VỀ VỤ BALI-NINE

ÚC ĐẠI LỢI: Các tài liệu tòa án vừa tiết lộ rằng người cha của bị cáo chuyển lậu ma túy bị bắt ở Bali, Scott Rush, đã nói cho Cảnh sát Liên bang Úc biết thiếu niên này có ý định đi đến Nam Dương để phạm các tội ma túy nhưng họ đã không giữ lời hứa ngăn chặn cậu ta. Ông Lee Rush nói rằng cảnh sát đã không khuyến cáo con trai ông và đã bỏ mặc thiếu niên 19 tuổi này phơi ra với án tử hình dưới luật lệ chống ma túy rất nghiêm khắc của Nam Dương.
Lời tố cáo gây ra xúc động mạnh mẽ này đã xuất hiện chỉ vài ngày trước khi Scott Rush và một số người khác trong nhóm Bali-Nine bị xét xử trong tuần tới. Cảnh sát Nam Dương muốn tất cả chín người Úc này bị hành quyết bởi đội xử bắn. Ông Rush tiết lộ trong một tờ đơn chuyển tới Tòa án Liên bang rằng ngay trong ngày, hoặc trước ngày, mà con trai ông du hành đến Bali trong tháng Tư ông đã yêu cầu cảnh sát giúp đỡ để ngăn chặn cậu ta rời khỏi nước Úc.
Ông Rush nói rằng trong thời gian đó ông nghĩ con trai ông “sẽ đến Nam Dương vì các vấn đề liên hệ đến ma túy”, và ông đã thuê một luật sư yêu cầu cảnh sát liên bang can thiệp. Ông Rush nói rằng ngay sau đó các cảnh sát viên đã nói với ông, qua luật sư Robert Myers, rằng Scott sẽ được báo cho biết anh ta “đang bị theo dõi và như vậy ngăn chặn anh ta không phạm bất cứ tội nào ở Nam Dương mà có thể bị lãnh án tử hình”.
Thế nhưng ông Rush nói rằng “trái với sự bảo đảm này”, các nhân viên cảnh sát đã không liên lạc hoặc thông báo cho con trai của ông, cậu ta bị bắt tại phi trường Denpasar ngày 17 tháng Tư với các gói bạch phiến được quấn trong người. Scott Rush và một bị cáo chuyển lậu ma túy 27 tuổi khác, Ranae Lawrence, đang kiện trong Tòa án Liên bang ở Darwin về tính hợp pháp của hành động bởi cảnh sát liên bang dưới luật lệ Úc. Họ nói rằng cảnh sát đã hành động một cách không hợp pháp khi cung cấp sự trợ giúp cho cảnh sát Nam Dương, và sự trợ giúp này đưa đến các vụ bắt giữ, “phơi họ ra” với viễn ảnh bị lãnh bản án tử hình.
Ông John North, Chủ tịch Law Council of Australia, đã kêu gọi hủy bỏ các nguyên tắc tổng quát của cảnh sát và thay đổi cho phù hợp với chính sách của Chính phủ Liên bang là không trợ giúp trong các trường hợp có thể lãnh án tử hình. Những người tranh đấu cho quyền tự do công dân đã chỉ trích cảnh sát đã mật báo cho cảnh sát Nam Dương về những hoạt động liên hệ đến nhóm Bali-Nine phơi họ ra với bản án tử hình- thay vì chờ họ trở về nước Úc với bạch phiến.
Nhưng giờ đây ông Rush tiết lộ rằng ông đã trao cho cảnh sát liên bang tin tức về ý định của người con trai ngay cả trước khi Scott và các thành viên khác trong nhóm rời khỏi nước Úc. Sau khi các vụ bắt giữ này xảy ra, Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc, Mick Keelty, nói rằng các nhân viên của ông cung cấp chứng cớ mà có thể trợ giúp cảnh sát Nam Dương yêu cầu bản án tử hình bởi vì chín người này đã “bị bắt quả tang”. Tuy nhiên Tổng trưởng Tư Pháp, Philip Ruddock, tuyên bố trong ngày 28 tháng Chín rằng Úc sẽ không hợp tác nữa trong các trường hợp “trừ phi có sự bảo đảm rằng một bản án tử hình sẽ không được yêu cầu”.
Nhà cầm quyền Nam Dương đã phản ứng bởi nói rằng họ không cần bất cứ sự trợ giúp nào trong việc truy tố, và theo luật lệ Nam Dương không là điều quan trọng để có bất cứ cảnh sát Úc nào đưa ra bằng chứng. Trong khi đó Tổng trưởng Công lý, Chris Ellison, ngày hôm qua đã lên tiếng bênh vực Cảnh sát Liên bang Úc (AFP). Ông nói rằng: “Họ đã hành xử hoàn toàn thích đáng. Tôi bác bỏ bất cứ lời khẳng định nào nói rằng AFP đã vi phạm bất cứ nguyên tắc nào; tôi đã nhìn thấy công việc họ đã làm.”

THÀ Bỏ CÀ-PHÊ CHỨ KHÔNG Bỏ XE HƠI

ÚC ĐẠI LỢI: Hầu hết chúng ta đều thích uống cà-phê hoặc capuccinos, nhưng dường như thói quen đi xe hơi khó bỏ hơn sở thích uống cà-phê buổi sáng. Gần gấp đôi số tài xế cho biết thà bỏ thói quen uống cà phê sáng để tiết kiệm tiền bạc hơn là bỏ xe ở nhà để sử dụng phương tiện di chuyển công cộng.
Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi National Australia Bank tìm thấy rằng việc mua các loại tạp phẩm no-name là phương cách được nhiều người làm nhất để tiết kiệm cho ngân sách gia đình, trong khi xài ít nhiên liệu hơn, giảm bớt các loại thức ăn takeaway food, nhuộm tóc tại nhà, sử dụng phương tiện di chuyển công cộng và chế biến bia tại nhà được xem là phương kế cuối cùng để tiết kiệm tiền bạc.
Các công ty bán lẻ khổng lồ như David Jones, Coles Myer, Harvey Norman và Domayne đang buộc phải kéo dài theo thời gian đại hạ giá giữa năm trong một cố gắng để khuyến kích giới tiêu thụ tiếp tục chi tiêu. Các nhà bán lẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá cả nhiên liệu nó làm giảm nhu cầu của giới tiêu thụ và chi phí phân phối và chuyên chở tăng vọt.


Lượng hàng bán được trong mùa lễ Giáng Sinh, chiếm khoảng một phần ba lượng hàng bán được hàng năm, sẽ có tính quyết định đối với các nhà bán lẻ vì giá cả xăng dầu tăng vọt. Các số liệu mới nhất cho thấy mức chi tiêu khi xét thấy cần thiết đã giảm trong tháng Chín, với giá xăng unleaded tăng trên $1.30 một lít. Và điều này xảy ra trước khi Hợp tác xã Dairy Farmers và National Foods tăng giá sữa lên 8 xu một lít, với các mặt hàng nhu yếu như bánh mì được trông đợi cũng sẽ gia tăng trong vài tuần tới đây.
Mặc dù số lượng người đi mua sắm đã giảm trong hầu hết các địa điểm, hệ thống cửa tiệm cà-phê Gloria Jeans cho biết mức bán cà-phê của nó cho tới nay vẫn rất tốt, mặc dù có sự lo ngại cho tương lai. Ông Nabi Saleh, người sáng lập Gloria Jeans, nói rằng: “Hiện rõ ràng có một cảm giác lo âu đang lan truyền và chúng tôi cũng chẳng khác những người khác trước sau gì cũng sẽ bị ảnh hưởng - người ta đang xem giá xăng quá cao như sự thật của cuộc đời, và đang thích nghi với hoàn cảnh mới.”

MỘT NHÂN VIÊN UỐNG RƯỢU LÀM 40,000 HÀNH KHÁCH BỊ CHẬM TRỄ

NSW: Một nhân viên điều khiển tín hiệu xe lửa, bị thử rượu quá mức, đã gây chậm trễ cho khoảng 40,000 hành khách tổng cộng 12 tiếng trong giờ cao điểm - và vấn đề này đã được làm tệ hại thêm bởi một quyết định từ ban quản trị của RailCorp. Tờ Daily Telegraph có thể tiết lộ nhân viên điều khiển tín hiệu này tại Epping đã bị buộc phải ngưng làm việc buổi tối thứ Sáu sau khi bị thử rượu đột xuất và có mức 0,054, làm cho tất cả các xe chuyến lửa trên tuyến Northern Line bị thay đổi lộ trình.
Độ rượu này trên mức hợp pháp để được phép lái xe, đó là chưa kể đến chính sách không dung thứ được áp dụng bởi RailCorp. Các nhân viên điều khiển tín hiệu (signaller), cũng như các nhân viên quan trọng khác, được cho là không nên có bất cứ độ rượu nào trong máu, mặc dù mức cho phép là 0,02. Nhân viên này được nghĩ đã bắt đầu ca làm việc của ông ta ít nhất một tiếng trước đó.
Cả hai nhân viên điều khiển tín hiệu cấp dưới (junior) trực ngày hôm đó đều không đủ điều kiện để làm việc mà không có sự giám sát. Nhưng các đoàn xe lửa không được lệnh ngừng cho mãi tới gần nửa tiếng sau, vào lúc 5:15pm. Mười phút sau, hai nhân viên thanh tra đến và mở trở lại tuyến đường này, nhưng chỉ một phút sau nó lại bị đóng trở lại theo lệnh từ viên tổng giám đốc. Viên tổng giám đốc dịch vụ xe lửa là ông Robert Mason, mặc dù ông ta không được nêu tên trong bản tường trình.
Tuyến xe lửa này cuối cùng được mở trở lại vào lúc 5:50pm, 35 phút sau khi nó bị đóng lần đầu tiên và hơn một tiếng sau khi người nhân viên điều khiển tín hiệu bị thử rượu. Các đoàn xe lửa sau đó được điều hành bởi hai viên thanh tra này với sự trợ giúp của một nhân viên tín hiệu cấp thấp. Mãi đến 6:27pm một nhân viên thay thế mới đến làm việc, gần hai tiếng đồng hồ sau khi người điều khiển tín hiệu bị thử rượu. Hậu quả của sự ngưng hoạt động này làm 48 chuyến xe lửa bị chậm trễ.
Nhân viên điều khiển tín hiệu này bị bắt giữ và đưa đến trạm cảnh sát Eastwood. Khi ông ta bị thử rượu lần nữa, hai tiếng sau lần thử đầu tiên, thì kết quả là âm tính. RailCorp từ chối trả lời câu hỏi: làm thế nào mà hộp tín hiệu được phép tiếp tục hoạt động trong khi người nhân viên điều khiển có độ rượu quá mức. Một phát ngôn nhân nói rằng cuộc điều tra về vấn đề này đang tiếp tục.

BỊ BỘ DI TRÚ GIAM LẦM NGƯỜI TỚI 3 NĂM RƯỠI!

ÚC ĐẠI LỢI: Một trong 220 trường hợp có thể bị giam giữ sai lầm đang được điều tra bởi vị tổng thanh tra hành chánh (ombudsman) liên hệ đến một người bị giam giữ suốt 1272 ngày gần ba năm rưỡi- trước khi ông ta được phát giác là thường trú nhân hợp pháp ở Úc. Chính phủ liên bang ngày hôm qua tuyên bố Tổng trưởng Di Trú, Amanda Vanstone, sẽ không từ chức về trường hợp của bà Vivian Alvarez Solon, một công dân Úc đã bị trục xuất sai lầm về Phi trong bốn năm.
Trong khi đó, vị tổng thanh tra hành chánh, ông John McMillan, nói rằng cuộc điều tra của ông về các trường hợp khác đã tìm thấy 50 người bị giam giữ chỉ bởi vì các hồ sơ của Bộ Di Trú đã không được cập nhật hoặc các thông tin không chính xác đã được ghi nhận. Và với nguồn tài trợ hiện nay, có thể phải mất tới hai năm để xem xét hết tất cả các trường hợp này.
Thủ tướng John Howard đã bào chữa cho Thượng nghị sĩ Vanstone sau khi bản tường trình rất bất lợi về vụ xì-căng-đan Alvarez được đưa ra trong tuần qua. Nó tìm thấy các thất bại nghiêm trọng trong cách hành xử của Bộ Di Trú về trường hợp của bà Alvarez. Mặc dù trong năm 2003 các viên chức trong bộ đã biết được rằng một công dân Úc đã bị trục xuất sai lầm trong năm 2001, nhưng họ đã chẳng có hành động nào để tìm bà ta. Tuy nhiên, ông Howard nói rằng trách nhiệm về vụ rắc rối này không phải là của Thượng nghị sĩ Vanstone.
Bà Alvarez hiện vẫn sống ở Manila, chờ đợi chính phủ đề nghị các bảo đảm chăm sóc mà bà ta cần đến để trở về Úc. Luật sư ở Manila đã có một cuộc tiếp xúc với bà Alvarez ngày hôm qua, nhưng không bình luận khi nào bà ta có thể trở về Úc. Người em gái, Lillian Solon, hiện đang chăm sóc cho bà Alvarez và được trông đợi sẽ cùng đi đến Úc khi mọi việc được thu xếp xong. Một phát ngôn viên trong Bộ thủ tướng nói rằng chính phủ đang tiếp tục tài trợ cho Alvarez gồm cung cấp nơi trú ngụ, trợ cấp $100 đô 1 ngày và tiền di chuyển trị bệnh ở Manila.

ÔNG BOB CARR GIA NHẬP SYDNEY MILLIONAIRES’ CLUB!

ÚC ĐẠI LỢI: Ông Bob Carr vừa trả lời câu hỏi dai dẳng về đời sống của ông sau khi rời khỏi chính trường: gia nhập Macquarie Bank. Ba tháng sau khi rời khỏi chức vụ thủ hiến cầm quyền lâu nhất của tiểu bang, ông Carr đã tiến vào lãnh vực công ty, làm ngạc nhiên nhiều người đã nghĩ ông sẽ theo đuổi lãnh vực học thuật trong đời sống hậu-chính trị.
Ngày hôm qua ông Carr đã không có mặt ở Úc để đưa ra lời bình luận - ông hiện đang ở Trung Hoa làm nhiệm vụ cho một công ty đầu tư khổng lồ làm chủ nhiều cơ sở hạ tầng ở khắp toàn cầu. Mức thù lao mà ông sẽ được trả là bao nhiêu thì không biết rõ, nhưng chắc chắn là nó không nhỏ. Macquarie Bank, còn được biết là Millionaires’ Club, nổi tiếng là nơi cung cấp việc làm cho những vị cựu chính trị gia của đảng Lao động NSW.
Ba cựu nhân viên cao cấp của ông Carr hiện đang làm việc tại Macquarie Group - ông Kris Neil vẫn làm việc ở đó, ông Bruce Hawker có một hợp đồng tư vấn với họ và ông Graem Wedderburn đã rời ông Carr trong cuối thập niên 90 và làm tư vấn cho ngân hàng này trước khi trở lại làm việc cho vị thủ hiến. Cựu Bộ trưởng ngân sách Victoria Alan Stockdale và cựu bộ trưởng liên bang Warwick Smith cũng được thuê mướn bởi tổ hợp công ty này. Cách đây ba năm, ông Paul Keating đã cộng tác với Macquarie Bank qua một dự án cho vay tiền mua nhà ở Trung Hoa.
Việc bổ nhiệm ông Carr đã nêu ra các vấn đề về tính liêm khiết bởi vì Macquarie Bank trước đây là công ty bỏ thầu các dự án xây cất rất lớn của chính phủ trong khi ông Carr là thủ hiến - gồm việc xây dựng xa lộ M7 và nhà máy lọc nước biển đang được đề nghị. Thủ lãnh đối lập NSW Peter Debnam nói rằng chính phủ đã không có một quy tắc đạo đức cho những vị bộ trưởng về hưu.
ICAC, trong một bản tường trình 2004 về cựu bộ trưởng Richard Face, đã đề nghị chính phủ tiểu bang đưa ra các sự hạn chế về những loại công việc nào mà các bộ trưởng có thể nhận ngay sau khi họ rời khỏi chính trường. Ông Debnam nói rằng: “Cách đây một năm ICAC đã nói rõ về vấn đề này, và cả hai ông Bob Carr và Morris Iemma đã phớt lờ các đề nghị chống tham nhũng này.” Được biết Tổng giám đốc Macquarie, ông Allam Moss, và bà vợ Irene cựu ủy viên ICAC- là những người bạn thân của ông Carr và bà vợ Helena.

CHUYẾN BAY THử NGHIỆM TỪ SYDNEY ĐẾN LOS ANGELES TRONG SÁU TIẾNG!

NAM ÚC: Kỷ nguyên du hành thương mại với tốc độ nhanh hơn âm thanh vừa tiến thêm một bước trong ngày hôm qua khi Nhật Bản cho bay thử nghiệm một phi cơ siêu âm từ Woomera, ở Nam Úc. Công cuộc nghiên cứu về các chuyến bay siêu âm cho những hành khách trả tiền đã bị xếp xó trong năm 2003 khi Concorde rút lui khỏi lãnh vực này. Công ty hàng không này bị thất bại vì khó khăn kinh tế và một vụ rớt phi cơ trong tháng Bẩy năm 2000 giết chết 113 hành khách.
Tuy nhiên, Nhật đang phát triển kỹ thuật mà có thể đưa các hành khách vượt bức tường âm thanh trở lại, nhưng trong một chiếc phi cơ hoạt động hữu hiệu và êm ả hơn nhiều. Có hình dáng như một mũi tên, chiếc phi cơ dài 104 mét này chở được 300 hành khách, gấp ba lần chiếc Concord, và bay nhanh gấp hai lần tốc độ âm thanh. Với tốc độ cực nhanh này nó có thể bay từ Sydney đến Los Angeles trong 6 giờ.
Để thử nghiệm, cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản đã gắn chiếc phi cơ mẫu dài 11,5 mét có hình dáng mũi tên vào một hỏa tiễn và đã phóng thử nó vào bầu trời Woomera. Ông Peter Nikoloff, giám đốc của Nova Aerospace of South Australia, người quan sát bên trong căn hầm điều khiển, nói rằng cuộc thử nghiệm này gây ấn tượng hết sức mạnh mẽ. Dù ngồi trong phòng và cách xa một cây số, ông Nikoloff nói rằng tiếng động của hỏa tiễn này rất lớn bởi vì nó có rất nhiều sức mạnh.
Khi lên cao khoảng 19 cây số, hỏa tiễn này bay nhanh gấp hai lần tốc độ âm thanh. Chiếc phi cơ thử nghiệm này, được đặt tên là NEXT-1: the National Experiment Supersonic Transport- sẽ tách ra khỏi hỏa tiễn để kiểm tra các lực tác động lên nó trong khi bay.w Ông Nikoloff cho biết chiếc phi cơ được điều khiển bằng điện toán này bay khoảng 100 cây số trước khi bay trở về Woomera, thực hiện một loạt các lần uốn lượn để giảm bớt tốc độ “giống như các phi thuyền không gian”.
Cuối cùng, sau một chuyến bay 15 phút và 22 giây, nó bung dù để đáp xuống sa mạc, tại một nơi cách xa giàn phóng khoảng 15 cây số. Chiếc phi cơ được bảo vệ bởi một chiếc túi hơi khi đáp xuống. Ông Nikoloff cho biết mọi người đều vô cùng vui mừng vì cuộc thử nghiệm đã diễn ra như hoạch định. Khoảng 100 kỹ sư Nhật Bản đã reo hò khi hỏa tiễn được phóng vào không gian và họ cũng reo hò khi nó đáp xuống an toàn.

CHỈ MỚI BA TUỔI ĐÃ PHảI SỐNG VÀ CHẾT MỘT MÌNH!

NSW: Chỉ mới ba tuổi đầu bé gái Desiree Marie Hillman đã thường bị bỏ mặc phải tự chăm lo lấy mình. Mặc bộ quần áo mỏng dính với mái tóc rối bù và các móng tay dính đầy đất, bé gái này thường được nhìn thấy đi lang thang trên các con đường gần căn nhà của gia đình ở vùng phía tây Sydney. Đứa trẻ “hiếu động” này cũng có thói quen leo hàng rào ở sau nhà, để vào sân của những người hàng xóm.
Ngày hôm qua, tòa án Westmead Coroners Court đã được nghe câu chuyện hết sức đau lòng về đứa bé gái luôn chỉ muốn “có bạn để chơi chung” này. Desiree đã chết chìm trong hồ bơi của người hàng xóm ở Southee Circuit, Oakhurst, ngày 23 tháng Mười Một, 2003. Bà ngoại Norman White là người cuối cùng đã nhìn thấy bé gái này còn sống khi nó leo lên hàng rào ở sau nhà.
Tòa được cho biết Desiree đã là đối tượng của “một vài” cú điện thoại gọi đến các cơ quan Department of Community Service, the Child Abuse Prevention Service, và Cảnh sát- bởi những người rất lo ngại cho sự an toàn của của đứa bé này. Người hàng xóm cũ, Katrina Gorham, đã nói với cuộc điều tra rằng bà đã thường gọi đến các cơ quan này sau khi Desiree leo lên hàng rào để vào sân nhà bà hầu như mỗi ngày. Trong giọng nói hết sức xúc động Bà Gorham kể rằng: “Tôi thường tắm rửa và cho nó ăn. Lúc nào đứa bé gái này cũng mặc quần áo rất bẩn và cần được tắm rửa. Nó thường vắng nhà nhiều tiếng đồng hồ và chẳng một ai đi tìm nó.”
Bà Gorham cũng cho biết thêm rằng mẹ của bé Desiree, Cheryl Singh, và bà ngoại của nó thường mắng chửi đứa bé này. Trong một lần bà đã nghe bà White đe dọa đốt chân bé Desiree bằng điếu thuốc lá sau khi nó làm bể kính cửa sổ. Bà Gorham đã bầy tỏ sự tức giận đối với các nhân viên xã hội (case worker) từ Bộ Dịch vụ Cộng đồng vì họ đã không hành động gì cả sau các cú điện thoại của bà. Và bà đưa ra chứng cớ về một lần gọi điện thoại đến cơ quan Child Abuse Prevention Service, để hỏi thăm về tình trạng của bé Desiree như thế nào. Và một nhân viên đã trả lời ngắn gọn: “Nó đã chết”.
Bà Norma White đã phủ nhận hành động bạc đãi hoặc bỏ bê đứa cháu ngoại và nói rằng đứa trẻ này được chăm sóc rất đầy đủ. Khi bị luật sư Carl Milovanovich hỏi ngày sinh của đứa cháu ngoại này, bà White đã không thể nhớ ngày nào. Cuộc điều tra đang tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.