Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Tín Thuế EITC Dành Cho Cá Nhân

19/01/200800:00:00(Xem: 6906)

Quốc hội Hoa Kỳ thông qua bộ luật miễn giảm thuế EITC năm 1975, một phần là để bù lại gánh nặng cho người lao động có nguồn lợi tức thấp và cũng là để khuyến khích họ làm việc . Với tín thuế EITC, khi số tiền miễn giảm nhiều hơn số thuế phải đóng, khoản tiền sai biệt giữa hai trị số này trở thành tiền refund của người khai thuế.

1. Tín thuế EITC cá nhân là gì"

Tín thuế dành cho người lao động có thu nhập thấp EITC là một loại tiền thuế đặc miễn của chính phủ Liên bang dành cho gia đình và cá nhân người lao động có nguồn lợi tức trong năm thấp. Gọi là loại thuế đặc miễn vì nếu quý vị đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế này, quý vị có thể dùng tiền thuế được miễn để trừ đi số thuế quý vị phải đóng khi quý vị khai thuế vào cuối năm, nếu còn dư quý vị sẽ nhận đủ số tiền miễn bằng tiền mặt gởi đến cho quý vị. Nếu quý vị không nợ thuế, quý vị sẽ nhận toàn bộ số tiền thuế được miễn giảm bằng tiền mặt.

2. Những ai có thể khai nhận tín thuế EITC"

Để khai nhận tín thuế EITC cho năm 2007, quý vị phải hội đủ những tiêu chuẩn sau đây:

o Quý vị phải có số ASXH có hiệu lực, cho phép quý vị được quyền làm việc ở Hoa Kỳ.

o Quý vị phải có nguồn lợi tức làm việc: làm thuê lấy lương (an employee) hay làm chủ một cơ sở hoặc dịch vụ kinh doanh riêng (a self-employed).

o Cương vị khai thuế của quý vị (your filing status) không phải là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately).

o Quý vị phải là công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ trọn năm. Trường hợp quý vị trở thành thường trú dân của Hoa Kỳ trong thời gian ít hơn 12 tháng, nhưng quý vị kết hôn với một công dân hay thường trú nhân ở Hoa Kỳ và khai chung hồ sơ thuế với người này, quý vị vẫn hội đủ điều kiện về cư trú để khai nhận tín thuế EITC.

o Quý vị không phải là một "qualifying child" - con đủ tiêu chuẩn của một người thọ thuế khác. Nếu khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, cả hai không thể là con đủ tiêu chuẩn để một người thọ thuế khác khai nhận tín thuế EITC.

o Nếu không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn để khai nhận tín thuế EITC, quý vị phải:

- Ở trong độ tuổi từ 25 đến 65 tính đến cuối năm 2007.

- Phải sinh sống ở Hoa Kỳ hơn sáu tháng của năm thuế.

- Không phải là người sống phụ thuộc vào người khác (a dependent of another person).

o Không nộp hồ sơ thuế với mẫu đơn 2555 hoặc mẫu 2555-EZ (các mẫu đơn này dùng để khai những nguồn lợi tức ở ngoại quốc).

o Phải hội đủ các tiêu chuẩn về mức thu nhập và giới hạn áp dụng cho các đối tượng EITC.

3. Trường hợp tôi đã khai để nhận tín thuế EITC vài năm trước và đã bị IRS từ chối, tôi có nên khai lại để nhận tín thuế năm nay không"

Nếu bất kỳ năm nào sau năm 1996 tín thuế EITC bị từ chối, hoặc số tiền quý vị nhận được từ tín thuế EITC bị giảm đi do bất kỳ lý do nào khác ngoài lý do tính sai, quý vị cần phải nộp thêm mẫu đơn 8862 đã điền đầy đủ khi nộp hồ sơ thuế để khai nhận tín thuế EITC. Mẫu đơn 8862 là mẫu đơn cứu xét vịệc nhận tín thuế trước đây đã bị từ chối (Form 8862 - Information to Claim Earned Income Credit After Disallowance). Quý vị cũng đồng thời phải hội đủ tất cả các điều kiện nhận tín thuế này ghi rõ trên ấn bản 596 của Sở Thuế Vụ (IRS Publication 596).

Tuy nhiên, quý vị sẽ KHÔNG cần phải nộp thêm mẫu đơn 8862 nếu một trong hai điều sau đây xảy ra:

(1) Sau khi tín thuế EITC của quý vị bị giảm, hoặc quý vị không được phép nhận tín thuế EITC trong năm trước đây, quý vị đã:

- Nộp lại mẫu đơn 8862, hay một loại giấy tờ khác, và sau đó quý vị lại nhận được tín thuế EITC, và

- Kể từ đó, tiền miễn giảm thuế EITC của quý vị không bị trừ lại, hay bị từ chối vì bất cứ lý do gì ngoài nguyên nhân tính sai.

(2) Năm nay quý vị khai nhận tín thuế EITC với tiêu chuẩn của người có nguồn lợi tức thấp, không có con đủ tiêu chuẩn, và trước đây lý do tín thuế của quý vị bị từ chốitrước đây liên quan đến quyết định của IRS về việc đứa trẻ quý vị đã khai để nhận tín thuế không phải là con đủ tiêu chuẩn của quý vị.

Ngoài ra, quý vị cũng không nộp mẫu đơn 8862 hoặc khai để nhận tín thuế EITC trong vòng:

- 02 năm sau khi đãcó quyết định sau cùng về nguyên nhân tín thuế EITC của quý vị khai nhận trước kia bị giảm hay không được phép nhận liên quan đến việc cố tình bỏ qua các quy định áp dụng cho việc khai nhận tín thuế EITC (due to reckless, or intentional disregard of the EITC rules).

- 10 năm sau khi đãcó quyết định sau cùng về nguyên nhân tín thuế EITC của quý vị khai nhận trước kia bị giảm hay không được phép nhận liên quan đến hành vi lừa đảo (due to fraud).

4. Trẻ đủ tiêu chuẩn để người thọ thuế khai nhận tín thuế EITC gồm những ai"

Trẻ đủ tiêu chuẩn để người thọ thuế khai nhận tín thuế EITC phải hội đủ 3 điều kiện về:

- Quan hệ gia đình (relationship)

- Tuổi tác (age)

- Cư trú (residency0

1) Tiêu chuẩn quan hệ gia đình của trẻ đối với quý vị:

Để đủ điều kiện khai nhận tín thuế EITC, trẻ phải là:

o Con ruột, con ghẻ, con được phép nhận nuôi hay con cái của những đối tượng vừa kể, chẳng hạn, cháu ngoại hoặc cháu nội của quý vị.

o Em ruột, em cùng chung một cha hay một mẹ với quý vị; em là con cái của cha hay mẹ kế, hoặc con cái của những đối tượng này, chẳng hạn cháu gọi quý vị bằng cô hay cậu ruột.

Ghi chú: Định nghĩa phân biệt giữa con nuôi "adopted child" và con được phép nhận nuôi "eligible foster child" như sau:

Con nuôi (adopted child): con nuôi luôn luôn được xem như con ruột. Thuật ngữ "adopted child" chỉ một đứa trẻ quý vị được luật pháp cho phép nhận làm con  qua thủ tục nhận nuôi chính thức.

Con được phép nhận nuôi (Eligible foster child): một đứa trẻ quý vị nhận nuôi dưỡng qua trung gian của một tổ chức hợp pháp, hay qua quyết định của tòa án, lệnh cho nuôi, hoặc bất cứ một án lệnh cấp quyền được nuôi đứa trẻ.

2) Tiêu chuẩn tuổi tác của đứa trẻ quý vị khai để nhận tín thuế EITC:

Đứa trẻ quý vị muốn khai nhận tín thuế EITC phải:

o Còn dưới 19 tuổi vào cuối năm 2007.

o Nếu là học sinh trọn thời gian ở bậc đại học, đứa trẻ phải còn dưới 24 tuổi vào cuối năm 2007. Hoặc

o Bất cứ vào thời điểm nào trong năm thuế 2007, người này được nhìn nhận là bị tàn tật hoàn toàn và vĩnh viện, không kể tuổi tác của người này là bao nhiêu.

3) Tiêu chuẩn cư trú của trẻ quý vị khai nhận tín thuế EITC:

Đứa trẻ hay người bị tàn tật quý vị muốn khai để nhận tín thuế EITC phải sống chung nhà với quý vị ở Hoa Kỳ trong hơn 06 của năm thuế.

Xin tham khảo thêm các ấn bản 596 và 501 để biết rõ hơn chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.