Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Bầu Cho Ai?

16/01/200800:00:00(Xem: 5589)

Chính phủ CSVN tại Hà Nội sẽ ra sức giúp ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ nào trong cuộc tổng tuyến cử 2008" Có thể suy đoán đó sẽ là một câu hỏi được Bộ Chính Trị Đảng CSVN bàn luận trong tuần này trứơc khi Hà Nội dốc toàn lực cho một cuộc viễn chinh ngàn dặm, thò tay vào thùng phiếu của cử tri Mỹ.

Trên nguyên tắc, Hà Nội sẽ nói rằng Hà Nội không can thiệp gì tới nội bộ nứơc khác. Nhưng thực tế, chính phủ Hà Nội không thể nào bỏ qua các dịp may (có thể có) để làm trò buôn vua bán chúa. Bởi vì không có gì giàu lợi nhuận hơn là nghề buôn vua vậy.

Người bạn thân nhất của Hà Nội mấy năm gần đây là Thượng Nghị Sĩ John Kerry thì đã thua thê thảm trong kỳ tuyển cử trước, kỳ này không ra tranh cử mà chỉ tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Barack Obama. Cần nói cho công tâm nơi đây: tuy là Kerry thân thiết với Hà Nội, thân tới nổi được  nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ phong cho nhãn hiệu “Hanoi John” để làm cân xứng với nhãn hiệu “Hanoi Jane” mà họ đã giận dữ quy chụp cho cô Jane Fonda, cô nữ tài tử phản chiến một thời đã ra tận Hà Nội để kêu gọi Mỹ rút quân trong khi Cuộc Chiến Việt Nam vẫn đang gay gắt nhất. Nhưng sẽ không thể nào có chuyện Kerry sẽ ảnh hưởng tới Obama trong chính sách đối ngoaị về Việt Nam và Châu Á, nếu Obama đắc cử Tổng Thống vào cuối năm nay.

Nhưng như thế cũng không có nghĩa là bà Hillary Clinton, đói thủ chính của Obama trong Đảng Dân Chủ, có khuynh hướng chống Cộng. Nếu lý luận đơn sơ như thế, rồi chúng ta sẽ dễ lầm lẫn.

Nơi đây, chúng ta  sẽ không thể thấy minh bạch chính phủ Hà Nội ủng hộ ai trong các ứng cử viên, bởi vì bất kỳ thái độ ủng hộ công khai nào từ Hà Nội cũng có thể dẫn tới tai họa về ngoaị giao, và sẽ dẫn tới các mói thù sâu đậm với nhiều chính khách Hoa Kỳ. Nhưng ngược lại, có thể thấy rằng, các suy tính và lưa. chọn đang được cân nhắc trong nhiều nhà hoạt động nhân quyền gốc Việt, và các lá phiếu là vũ khí vững mạnh nhất.

Điều nữa để suy nghĩ: các nhà hoạt động đang bắt đầu các cuộc gặp gỡ cộng đồng, vận động ngầm. Thí dụ, có tin từ phố Bolsa là Giáo Sư Phạm Thư Đăng từ Bắc California tuần này đã tới Quận Cam để gặp một số nhân sĩ, nhằm vận động bầu phiếu cho bà Hillary Clinton. Giaó sư Đăng hiện đang giữ môt chức vụ cao cấp trong ban vận động của bà Clinton. Những cử tri gốc Việt trong Đảng Dân Chủ tại California có vẻ như đã chọn bà Clinton hơn là chọn Obama. Chắc chắn không phải là vì khó chịu với John Kerry năm xưa, nhưng nhiều phần là vì có liên hệ với ông bà Clinton.

Hiện thời các cỗ xe vận động chưa xả hết ga để chạy, nhưng chúng ta có thể nhìn về quá khứ để suy đoán về chiến lược thu hút phiếu của các ứng viên. Bạn hãy bình tỉnh: chỉ trong vài ngày nữa, khi sắp tới ngày California bầu sơ bộ vào đầu tháng 2-2008, bạn sẽ thấy thêm nhiều “súng lớn” xuất hiện để hô hào “hãy bỏ phiếu cho ứng viên này để tăng tốc dân chủ hóa Việt Nam.” Có thể là Giaó sư Nguyễn Lâm Kim Oanh sẽ đi bên cạnh bà Hillary Clinton ra thăm Chợ Hoa Tết. Hay là dân biểu Loretta Sanchez sẽ cùng bà Hillary Clinton ra thăm thương xá Phước Lộc Thọ.

Và cũng có thể bên Cộng Hòa sẽ phản chiêu, đưa ra một ông cụ giaó dân Công Giáo lớn tiếng lên án bà Clinton về tội cổ võ cho phá thai, kiểu mà bà từng nói văn hoa là “nữ quyền” hay là “quyền phụ nữ...”

Trong khi đó, ở một đối cực, chúng ta thấy  Dân Biểu tiểu bang Trần Thái Văn đã chính thức có tên trong Ban Vận Động cho ứng cử viên John McCain. Nhiều người sẽ hài lòng vì nhãn hiệu chống Cộng của Dân Biểu Văn sẽ đi kèm với hứa hẹn từ McCain. Chắc chắn là bạn sẽ thấy Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và Luật Sư Nguyễn Quang Trung sẽ mời McCain ra thăm Chợ Hoa Phước Lộc Thọ. Trời ạ, viết tới đây mới sực nhớ. Mới sáng nay thôi, hôm Thứ Ba 15-1-2007, đã thấy phi tiêu bắn ra tứ phía rồi, trong đó chỉ đích danh một luật sư thuộc đảng Cộng Hòa đã làm các chuyện linh tinh gì đó.

Những phi tiêu kiểu này chắc chắn là sẽ phóng ra nhiều thêm. Có khi sẽ bắn vào các chính khách gốc Việt, và có khi là bắn vào chính khách cỡ gộc như bà Hillary Clinton, hay ông McCain. Bạn hãy bình tỉnh. Người xưa có câu rằng không gì đẹp hơn là ngaỳ xuân mà nhìn thấy mưa hoa khắp trời. Bây giờ gần Tết rồi, vaì tuần nưã thôi. Bạn sẽ không thấy mưa hoa phố Bolsa, nhưng sẽ thấy mưa phi tiêu giưã hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cũng đu vui rồi vậy.

Thí dụ, như chuyện McCain tới Quận Cam. Bảo đảm là các chính khách gốc Việt sẽ nhắc bạn rằng, mới 4 năm trứơc, John McCain đã đi xe bus tới Quận Cam, nói chuyện ngoaì sân đậu xe của Phước Lộc Thọ và đã làm cử tri Việt hài lòng bằng câu tuyên bố hùng dũng khi được hỏi về Cuộc Chiến Việt Nam. McCain đã nói, “Quân gian đã thắng ở Cuộc Chiến VN.”  (The wrong side won the Vietnam War).

Thấy chưa, nghe McCain nói thì tôi biết là bạn sẽ mát lòng mát dạ. Thế đấy, phe quốc gia mình thua, nhưng thực sự là chính nghĩa ngất trời. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy phi tiêu bắn ngược lại, khi có người sẽ nhắc rằng chính McCain đã tiếp tân Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải, và đã bị hắt trúng ly rượu do cựu chiến binh Jerry Kiley tạt về hướng ông Khải. Nhưng thực tế, như thế vẫn chưa thể nói rằng về đối ngoại., McCain sẽ có chính sách đặc biệt nào với Hà Nội. hay không.

Báo Los Angeles Times hôm 15-1-2008 nói rằng cuộc thăm dò L.A.Times/CNN/Politico do viện Opinion Research Corp. thực hiện, cho thấy là nhiều phần bà Hillary Clinton sẽ thắng ở California, về phía Dân Chủ; còn McCain sẽ thắng, về phía Cộng Hòa.

Clinton hơn Obama theo tỉ lệ 47% đối với 31% trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu sơ bộ ngày 5-2-2008 tại California.

Còn phía Cộng Hòa bất định hơn, nhưng McCain dẫn đầu với 20%, kế tiếp là Mitt Romney là 16%, Rodolph W. Giuliani với 14% và Mike Huckabee là 13%.

Vậy đó, rồi Hà Nội bầu cho ai" Tại sao không tính chuyện buôn vua bán chúa" Thực tế, chỉ cần chính phủ Hà Nội tuyên bố ủng hộ ứng cử viên nào đó, là ứng cử viên đó có thể sẽ thua liền.

Thấy đó. Nhưng chắc chắn là, một cách bí mật, chính phủ CSVN sẽ không bỏ qua cơ hội này. Nếu bạn muốn biết Hà Nội bầu cho ai, hãy chờ để nhìn xem: phi tiêu từ Hà Nội. sẽ bắn tới hướng nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.