Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Thềm Năm Mới

30/12/200700:00:00(Xem: 3365)

Thêm một năm bước tới. Thế giới sẽ chứng kiến thêm các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới hơn, các quốc gia sẽ bước mạnh thêm vào biển lớn toàn cầu hóa mạnh mẽ hơn, nhân loại sẽ gần gũi nhau thêm nhờ những bước tiến cách mạng truyền thông không ngừng nghỉ. Và câu hỏi mỗi năm vẫn được lặp lại là: quê nhà Việt Nam có sẽ dân chủ hóa kịp trong năm mới này hay không"

 Dù có lạc quan theo truyền thống khi đón xuân mới, chúng ta cũng không thể quên các nhắc nhở bi quan mới đây về nạn hâm nóng toàn cầu, về những dòng sông sắp khô cạn ở cả ba miền Nam, Trung, Bắc Việt Nam, về nạn ngập nước triều cường gần như thường trực tại nhiều quận nội thành Sài Gòn, về bản chất quan liêu phi dân chủ của chế độ, và nhức nhối là tình hình mất đảo ở Biển Đông.

Năm mới rồi mọi chuyện sẽ có mới" Cả trong và ngoài nước" Và rồi những cuộc biểu tình của tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có làm thế giới thức tỉnh về một hiểm họa Trung Quốc bành trướng hay không" Hay là khi cả thế giới nhìn thấy tuổi trẻ Việt biểu tình thì lại thở dài một tiếng, mà nói, "Xưa rồi Diễm, chuyện anh Tàu bành trướng thì ai cũng biết cả rồi. Cứ xem Tây Tạng là biết cả, biết từ lâu rồi…"

Đúng vậy, thế giới biết chuyện Tây Tạng bị "hẩu xực" từ lâu rồi. Thậm chí hồi nửa thế kỷ trước, CIA còn tài trợ một đạo binh du kích bí mật ở Tây Tạng mà rồi cũng thôi. Cho nên, có biểu tình đòi giữ biển, giữ đảo thực tế chỉ là để quy tội cho nhà nước Hà Nội thôi, vì có ai làm gì được Trung Quốc đâu, ít nhất là lúc này.

Hãy nhớ, cả thế giới đều biết đảng CSTQ không hiền lành gì, nhưng chỉ vì thiện tâm muốn đưa TQ vào biển lớn toàn cầu hóa, nơi các giá trị nhân quyền buộc phải tôn trọng, nên đã dễ dàng cho giữ vai tổ chức Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008. Vậy đó, nhưng vẫn cứ vi phạm nhân quyền thì đã ai làm gì được Hoa Lục" Thực tế, phải nhận là có đỡ hơn đôi chút. Và như thế, đại đa số nhân loại đã hoan hỉ gạt qua một bên các cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay Thế Vận Bắc Kinh. Tư bản quốc tế như Airbus, Boeing, Microsoft, Yahoo, Google… chạy vào Hoa Lục kiếm tiền thì đã đành, nhưng các chính phủ thường kêu gọi tôn trọng nhân quyền cũng vẫn hoan hỉ đưa phái đoàn vào Bắc Kinh tranh tài Thế Vận 2008. Không tẩy chay nổi Trung Quốc. Thế giới chỉ bày trò tẩy chay Cuba hay Iran thôi, nhưng nhắc tới Trung Quốc là ú ớ liền. Đơn giản, vì Hoa Lục là xưởng đồ chơi giá rẻ cho toàn cầu, là xưởng may áo quần và giày dép giá rẻ cho khắp thế giới.

Đã như thế, mà lại nghe chuyện biểu tình vì Biển Đông với Trường Sa, Hoàng Sa… dân chúng Au-Mỹ có thể dễ dàng lắc đầu than thở vài phút, mà nói rằng ngay như Tây Tạng ở tận các đỉnh núi tuyết còn mất nữa là, huống gì là vùng biển nằm ngay tuyến đường sinh tử Thái Bình Dương. Nói xong, người bạn Au-Mỹ đó của bạn có thể sẽ quơ tay, cầm remote và bấm sang kênh truyền hình khác liền.

Bởi vậy. Hoạt động nhân quyền thời này khó là vậy. Chúng ta có thể dễ dàng phóng một link trên YouTube.com về nhân quyền tệ hại ở TQ, về biểu tình của tuổi trẻ Việt ở toàn cầu… mời người bạn Au-Mỹ này xem. Nhưng anh này xem hay không thì chúng ta chưa rõ, mà chỉ biết rằng anh bạn này có cả trăm đài truyền hình trước mắt, và anh thấy chuyện biểu tình chống Tàu thực sự là thường quá rồi. Bi đát là thế. Thế nên, đối với Hoa Lục, chúng ta sẽ phải đánh toàn lực mới may ra làm tỉnh thức toàn cầu, và cũng để làm tỉnh thức toàn dân Việt được.

Còn thực tế nữa. Không phải cứ gần tới Thế Vận Bắc Kinh 2008 là chính phủ TQ nhân đạo hơn đâu. Như bản tin nhan đề "Protesters Worldwide to Rally against China's 'Flagrant' Human Rights Violations" (Biểu Tình Toàn Cầu Phản Đối Việc Vi Phạm Nhân Quyền Thô Bạo của TQ) của phóng viên Ruby Hwang, đăng ngày 29-11-2007 trên báo Christian Post của Tin Lành, trong tuần lễ cuối tháng đó đã có hàng loạt cuộc biểu tình, thắp nến cầu nguyện trước các tòa đại sứ TQ ở các thành phố lớn toàn cầu, trong đó có ở Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Hòa Lan, Nhật, Na Uy, Tây Ban Nha, Nam Hàn, Anh và Mỹ. Biểu tình để xin Cao Uy Tị nạn LHQ cứu khẩn cấp người Bắc Hàn tị nạn đang trốn trên lãnh thổ Trung Quốc, ước tính là từ 100,000 người tới 300,000 người. Nơi đó, Trung Quốc đang thi hành chính sách bắt được ai, là trục xuất về lại Bắc Hàn cho đàn em Kim Jong-Il trừng trị làm gương để người khác đừng vượt biên.

Vậy đó. Như thế là Tin Lành đã biểu tình rầm rộ hơn người Việt mình biểu tình mấy tuần qua, bởi vì các hội thánh Tin Lành toàn cầu là thế lực lắm, mà lại không chia rẽ như người Việt mình. Lúc đó, Bắc Kinh im lặng, không cần thanh minh thanh nga làm gì. Chỉ riêng chuyện Việt Nam, khi tuổi trẻ biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, là phát ngôn nhân Tần Cương của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc mới 'tằng hắng' là cơ nguy quan hệ tổn thương, thế là phát ngôn nhân Lê Dũng của VN liền 'thanh minh' rằng đó là do tuổi trẻ tự phát.

Mới biết, gây sự với Trung Quốc  là khó. Huống gì là người Việt mình lại chia rẽ nhau. Không tin nhau. Và lại thường cố ý hay vô tình làm hại nhau. Trong nước, chính phủ CSVN nhìn đâu cũng thấy 'phản động hải ngoại' thò tay quậy phá, nên vây bủa công an mọi ngả đường. Bất kể một thực tế là đa số người tuổi trẻ biểu tình đều sinh sau 1975, trong đó nhiều thanh niên mang cờ sao vàng xuống đường để gây ý thức chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa, chứ không hề thấy biểu ngữ nào ở Hà Nội và Sài Gòn thách thức quyền lực của Đảng CSVN. Thậm chí, rất nhiều biểu ngữ trước khi vẽ đều tham khảo ý kiến các luật sư, để không bị công an quy chụp là 'bị khủng bố hải ngoại xúi giục.'

Trong khi đó, ngoài nước, các cộng đồng người Việt hải ngoại lại cứ vỡ ra hoài. Thảy ra một nón cối giữa phố, là cộng đồng vỡ đôi. Thảy ra thêm một chiếc dép râu, là cộng đồng lại vỡ làm tư.

Các cộng đồng tôn giáo cũng thế. Thảy ra một chữ 'làm từ thiện,' là giáo hội vỡ đôi. Thảy ra thêm một chữ 'làm giáo dục,' là giáo hội vỡ làm tư. Thảy ra một chữ 'Về Nguồn', bảo là hãy về theo Lý Trần chứ đừng theo Tây, Tàu, Mỹ, Nhật, Paris, La Mã, London, Bắc Kinh… thì bom sân si nổ liền.

Thấy đó, cả Đức Giám Mục của Công Giáo, cả Hòa Thượng của Phật Giáo đều bị chụp mũ là thường. Thậm chí quý ngài còn bị làm thơ giễu, làm thơ chọc quê.

Trong khi đó tuổi trẻ biểu tình thì hiện rõ hai lằn ranh: cờ vàng và cờ đỏ. Có tương nhượng để không ai mang cờ như ở London tuần trước, thì cũng không chắc gì lập lại lần thứ nhì được nữa. Không chỉ nhiều nhà hoạt động hải ngoại sợ mắc mưu sứ quán CSVN, mà có thể là Bộ Ngoại Giao Hà Nội cũng chưa chắc hài lòng vì sinh viên ở London không ai mặc áo đỏ và cầm ảnh Hồ. Trời ạ, mà ngay tới phe biểu tình cầm cờ đỏ, mang ảnh Hồ khi tới Paris cũng chia rẽ: cô Hoàng Lan, người du học sinh từ Hà Nội và là một trong những người sáng lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, bị các du học sinh khác cấm biểu tình chung trên hè phố Paris.

Còn Văn Bút nữa thì mịt mù sương khói. Tới nỗi quên theo dõi chừng một tháng, rồi có muốn tìm hiểu lại thì vẫn thấy bí ẩn ngàn đời chữ nghĩa. Văn Bút phe nào là chính thống, phe nào tiếm quyền" Không hiểu nổi. Chuyện Văn Bút vỡ ra vẫn bí ẩn còn hơn là tranh Picasso, khó hiểu hơn là thơ hậu hiện đại, thơ tân hình thức…

Và thế đó, các diễn đàn Internet tưng bừng phóng ra đầy phi tiêu, bay đủ mọi hướng, có mặc áo giáp ra đường cũng bảo đảm là không trúng mũi tên trước mặt thì cũng lãnh mũi giáo sau lưng.  Cuối cùng rồi, có lẽ đành phải xem như chuyện chia rẽ là nét đẹp của dân chủ đa phương"

Thực tế phải thấy, dù tất cả chúng ta có đoàn kết được, và dù chính phủ CSVN có chịu đa đảng, có chấp nhận một lộ trình dân chủ để thực tâm hợp sức toàn dân cho một hội nghị Diên Hồng mới, thì ngăn chận làn sóng bành trướng của Trung Quốc hiển nhiên là một nan đề không dễ. Đơn giản vì thế giới không xóa sổ nổi anh TQ, cũng không làm vỡ nổi anh này, ít nhất cũng là nhiều thập niên nữa. Mà dù anh TQ có vỡ ra thì với bộ nanh nguyên tử và tâm thức hung hãn Mác Lê Mao cũng không dễ gì đã nhân đạo hơn, trừ phi dân chủ hóa được TQ thì các sức mạnh nhân quyền mới thuần hóa nổi đại ca phương Bắc này.

Tất nhiên là VN mình cần có thêm tàu ngầm, cần thêm phi đạn, thậm chí cần cả bom nguyên tử, vân vân… để khi gặp biến động Biển Đông dậy sóng, hay khi có Thế Chiến thứ 3, thì có sẵn đồ chơi hộ thân. Nhưng dù có đủ thứ như thế, và dù có  dân chủ hóa kịp để tăng tốc phát triển, thì vẫn không bao giờ tự mình làm biến mất nổi anh hàng xóm khổng lồ TQ này. Đóng vai nhà ảo thuật để hô biến anh TQ phải là chuyện của cơ may toàn cầu. Dân tộc mình rồi phải sống với anh khổng lồ hàng xóm này hoài thôi. Mỗi khi anh nhúc nhích, hay khi anh thở mạnh, là tường vách của mình cũng phải rung chuyển.

Chính trong hoàn cảnh như thế này, nếu nhà nước CSVN không thực tâm mở hội Diên Hồng để có thêm sức toàn dân, thì tương lai sẽ lại càng khó gỡ hơn. Mà nếu đảng CSVN cứ lì lợm như hiện nay, nhiều phần sẽ có thể xảy ra một cuộc nổi dậy. Vậy đó, bây giờ thì, không lẽ cứ mỗi dịp năm mới, lại đem bàn lại chuyện rất là cũ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.