Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thí Chốt Đến Thí Xe

05/05/200400:00:00(Xem: 4025)
Tại Little Saigon, CS Hà nội đã lầm. Lầm khi thí chốt Trần Trường mấy năm trước. Và nay thí xe khi có "ý đồ" đưa Phó Chủ tịch của cái gọi là Quốc Hội CS đến Little Saigon. Lầm vì không am tường địa lợi, thời cơ do não trạng CS không "tiếp thu" nỗi tinh lý cơ chế chánh quyền Mỹ và tinh thần chống Cộng của người Việt Hải ngoại.

Thực vậy, Little Saigon trên phương diện dân tộc Việt là một cộng đồng người Việt lớn hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước đang bị CS kềm kẹp. Tiềm năng kinh tế, kiến thức, kinh nghiệm khoa học kỹ thuật vượt xa hơn trong nước hàng thế kỷ. Xã hội Việt ở đây quần cư thế hệ thứ nhứt gồm hầu hết thành phần ưu tú của VN Cộng hoà, và tầng lớp hậu duệ, thế hệ thứ hai, là thành phần hoà nhập sâu sát vào dòng chánh kinh tế, văn hoá, chánh trị Mỹ. Little Saigon trên phương diện chánh trị là thủ đô tinh thần của người Việt chống Cộng, nơi quần cư đông đảo nhứt của người Việt tỵ nạn CS. Little Saigon là điểm xuất phát đầu tiên với Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, nơi cây cờ Việt Nam Cộng Hoà và hình ảnh người quân nhân VNCH chiến đấu cho tự do, dân chủ được chánh thức và đầu tiên vươn lên để tạo thành một chiến dịch cờ vàng lan rộng ra 4 tiểu bang và 55 thành phố Mỹ.

Thời buổi này là thời buổi tinh thần đấu tranh chống CS, đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào trong nước đang lên trên khắp các cộng đồng người Việt Hải ngoại khắp thế giới. Xu thế thế giới và khuynh hướng thời đại là toàn cầu hoá kinh tế và dân chủ hoá toàn cầu. CS Hà nội là một con khủng long "ác ôn" nhứt trong 4 con còn sót lại trên hành tinh này. Nhưng có lẽ CS Hà nội tưởng đâu vụ Trần Trưòng thất bại là do lúc bấy giờ CS Hà nội chỉ mới có an ninh lộ trình ngoại giao, chưa có an ninh lộ trình giao thương. Nên mấy năm sau, mới đây CS Hà nội mới đánh tiếng cho một phái đoàn đảng viên cao cấp do Phó Chủ tịch của cái gọi là Quốc Hội viếng thăm Little Saigon. Hiểu lầm này của CS cũng không khó hiểu. CS Hà nội do thói quen và tác phong độc tài toàn diện đã lầm, tưởng đâu như ở Việt Nam khi Đảng Nhà Nước ở Hà nội muốn là nhà cầm quyền và nhân dân địa phương râm rấp nghe theo, tưởûng đâu CS Hà nội bang giao, giao thương được với Washington là thành phố Mỹ như Garden Grove, Westminster phải "chấp hành nghiêm túc." Vã lại dù thực sự có "nghiên cứu chuyên sâu" hệ thống công quyền Mỹ, não trạng đặc sệt độc tài đảng trị CS cũng không thể "tiếp thu" được tinh lý của quy chế tự trị, quy tắc hiến định chánh quyền Mỹ là vì dân, do dân, của dân, từ dưới lên trên, của các thành phố My đối với liên bang.

Nên "ý đồ" đưa Phó Chủ tịch Quốc Hội CS đi thăm Little Saigon là một cuộc thí xe trên thực tế sinh động của cuộc sống ở Little Saigon. Chánh quyền dân cử của thành phố Garden Grove, Westminster đã đưa ra những tín hiệu khá rõ. Hội viên người Mỹ gốc Việt trong Hội đồng Nhân dân của hai thành phố này đã đưa ra hai dự thảo nghị quyết cấm cửa CS Hà nội bằng những biện pháp rất sáng tạo. Lý do viện dẫn chánh yếu dựa vào hai yếu tố sát với quyền lợi người dân nên nhiều sức thuyết phục: an ninh và tiền thuế. Nếu CS đến, hai thành phố phải xuất ngân sách để chi tiền làm việc phụ trội cho Cảnh sát. Chỉ một con chốt CS như Trần Trường mua chuốc treo cờ máu mà hai thành phố đã phải lấy ba phần tư triệu tiền thuế của nhân dân để trả tiền làm việc quá giờ bảo vệ an ninh trật tự cho những người biểu tình chống đối. Còn con xe như Phó Chủ tịch Quốc hội CS đến thì nhân dân sẽ đóng biết bao nhiêu tiền thuế cho những người khách chánh quyền và nhân dân hai thành phố không mời và không muốn muốn thấy mặt.

Và nhữõng người bảo trợ dự án còn đi xa hơn, mở cuộc họp báo để tường trình cho quần chúng và cử tri công khai hoá vấn đề để nhân dân tiếp vận động với những đại diện dân khác. Và với số cử trị gốc Việt đông gần như tuyệt đối của hai thành phố này, ngườøi ta nghĩ Nghị quyết không thể bị nhận chìm, tạm hoãn, bác bỏ, cùng lắm là chỉ sửa đổi 25% dù số nghị viên gốc Việt là thiểu số trong hai hội đồng. Nhưng dù có sửa đổi, Nghị quyết là vẫn một cái rào B40, đầu có lọt thì đuôi VC cũng vướng. Bốn điều của Nghị quyết chăûng những cấm cửa phái đoàn CS mà còn cấm luôn viên chức của thành phố làm những việc liên quan đến phái đoàn CS, và buộc cơ quan Cảnh sát báo cáo cho toàn thể Hội đồng trước 14 ngày mọi động tĩnh của phái đoàn CS nếu có. Giá trị đến 30 tháng, năm 2009 hay đến khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố VN là một nước tự do, dân chủ.

Các nghị viên gốc Việt và Mỹ do cử tri người Việt ủng hộ đã làm tất cả những gì làm được, làm ra và bảo trợ Nghị quyết, và không từ bỏ cơ hội nào, như họp báo để lấy thế "quần chúng bao vây lãnh tụ" dân cử khác. Phần còn lại là việc làm của nhân dân, như mở cuộc vận động đối với các nghị viện trong hai hội đồng. Một cú điện thoại, một lá thư, một điện thư, một cuộc tiếp xúc với vị nghị viên của mình, và sau cùng một cuộc tham dự tràn ngập lãnh thổ khi Hội đồng thảo luận biểâu quyết Nghị quyết này, là góp một bàn tay xây dựng bức tường chống CS, biến Little Saigon thành thành trì chống CS, vùng đất phi CS trên phương diện lập qui, để tiết kiệm nhân tài vật lực Việt khi biểu tình chống CS, khỏi trả thuế thêm tiền thêm để Cảnh sát đến giữa an ninh cho CS đến Little Saigon đầy thách thức và xúc phạm ngưòi Việt tỵ nạn CS.
Little Saigon là đất địa của ngưòi Việt tư do, dân chủ. Tư do dân chủ phải đấu tranh mới có, phải vun bồi mới phát triễn,lâu bền. Cuộc đấu tranh bắt đầu bằng việc ủng hộ dự thảo Nghị quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.