Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Hề Giải Tỏa 5 Khu Mobile Home Westminster

24/11/200700:00:00(Xem: 2612)

Trong buổi họp và trình bày về khu phố mobile home.

WESTMINSTER (Việt Báo).- Không có ý định, không có chuyện giải tỏa 5 khu mobile home như tin đồn gần đây.

Đó là ý chánh những lời xác nhận của những viên chức thẩm quyền của thành phố Westminster trong một cuộc họp dân lúc 6:30 chiều ngày 22 tháng 11 năm 2007, tại hội trường của Khu Moblie Home Delamo, do Ô Kiều công Lan (Cựu Đại úy Quân Cảnh Tư Pháp Việt Nam Cộng Hòa)  tổ chức với sự giúp đỡ  của Ong Halbard, Park Manager và Phụ tá là Thanh Liêu và Nghị viên Tạ đức Trí đã dàn xếp mời hầu hết những viên chức thẩm quyền của thành phố đến để trả lời thắc mắc của cư dân. 

Số cư dân trong khu này tham dự  trên 450  người, Báo chí có Vi Anh (Việt Báo& Truyền hình SBTN), Hoàng Quí (báo Người Việt), Nguyễn Ngân, và Chu tất Tiến, truyền hình VHN. Nhiều nhân sĩ cộng đồng quan tâm đến cuộc sống của đồng bào cũng đến dự như Ô Phan kỳ Nhơn (Liên Uy ban Chống Nghị quyết 36), Lê quang Dật (Gia đình Phật tử Miền Quảng Đức), Ô Hà Huyền Thanh, Võ sư Lý hoàng Tùng (Tổng Hội Võ Thuật),  Cựu Tr/ta' Nguyễn văn Cử,  Bà góa phụ của Ô. Nguyễn thể Thống, Cựu Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH hải ngoại.

 Phái đoàn chánh quyềnTP Westminster do Bà Margie Rice, Thị Trưởng (Mayor) hướng dẫn đến với Ô Ramon Silver, Quản đốc Thành phố (City Manager), Richard D. Jones, Luật sư  Chester Simmons, Ban Phát Triển, và Nghị viên Tạ đức Trí của thành phố Westminster.

Sau đây là tóm kết đại ý của chánh quyền thành phố những câu trả lời trong cuộc họp cư dân và câu hỏi câu hỏi của báo chí và cư dân, do Nghi viên Tạ đức Trí thông dịch Việt Anh và Anh Việt.

Một, sẽ có thông cáo báo chí của TP Westminster liên quan đến nội vụ phổ biến càng sớm càng tốt. Bà Thị Trưởng Rice đọc thông cáo báo chí "dự thảo" trước và Ô Quản đốc nói sẽ in ấn và phổ biến rộng rãi càng sớm càng tốt rằng không có ý định và cũng không hề có chuyện giải tỏa 5 khu mobile home.

Theo tinh thần dự thảo thông cáo báo chí và diễn giải tại cuộc họp cư dân, bà Margie Rice khẳng định, cá nhân bà và chánh quyền thành phố không hề có ý định giải tỏa khu mobile home nào của thành phố. Bà cũng trả lời cho TNS Cali Lou Correa cho biết văn phòng Ong đã nhận hàng trăm cú điện thoại bất mãn về tin giải tỏa 5 khu moblile home. Ong không muốn cư dân bị xáo trộn, bị giải tỏa. Bà đã trả lời sẽ không có một cư dân mobile home nào của TP Westminster bị giải tỏa như đề án của ULI.  Bà nói công khai, bà rất "bất bình" (disappointed)  về đề án do tổ chức tư nhân nghiên cứu đưa ra ý kiến đó.

Ô Quản đốc TP Silver  xác nhận có mướn công ty tư này nghiên cứu tái phát triển thành phố (redevelop) nhưng với quan niệm chỉ đạo là làm  cho thành phố tốt đẹp hơn, cho giao thông thông suốt hơn, Little Saigon giữ được bản sắc văn hóa để lớp trẻ thiết tha ở lại với Little Saigon và du khách các nơi xem là một điểm hẹn khi đến du lịch Cali. Khi đưa ra quan niệm chỉ đạo nghiên cứu, cá nhân Ong và chánh quyền thành phố không hề có một ý nào, lời gì với tổ chức nghiên cứu, liên quan đến việc giải tỏa cư dân ở mobile home trong thành phố Westminster. Tổ chức ULI do ba chuyên viên người Mỹ ở 3 tiểu bang khác (Florida, Massechusettts, Colorado) và hai chuyên viên Việt cũng ở tiểu bang khác thực hiện cuộc nghiên cứu, dựa vào cuộc phỏng vấn của cư dân.

Nhà báo Vi Anh đặt vấn đề với Ô Quản đốc, Ong  có biết những chuyên viên nghiên cứu đó phỏng vấn dưới hình thức nào, đặt câu hỏi ra sao, có đúng phương pháp thăm dò xã hội học (chọn mẩu người hỏi hay hỏi bất thần (randomly)  hay không; trong số những người được thăm dò đó có những cư dân mobile home hay không, vốn là những đối tượng thiệt thòi đông nhứt, nặng nhứt trong đề án. Ong Quản đốc thú thật, Ong không biết và sẽ xem lại coi câu hỏi có gởi cho cư dân mobile home hay không, và Ong sẽ trả lời sau. Nhưng điều Ong biết chắc là cá nhân Ong và chánh quyền TP không hề có một ý hay một lời nào liên quan dến việc giải tỏa, di dời cư dân mobile home, khi giao cho tổ chức nghiên cứu dự án tái phát triển thành phố. Bản nghiên cứu chưa hoàn thành, tổ chúc ULI mới sơ khởi tường trình cho Hội đồng nghe, ngày 14 tháng 11 mà đã tạo dư luận đáng tiếc và vào tháng Giêng 2008, bản nghiên cứu mới làm xong.

Ô. Quản đốc cho biết thêm, với tư cách là người quản trị thành phố, Ong biết quan điểm của hội đồng dân cử  và hội đồng thành phố đã có nghị quyết lập qui, giấy trắng mực đen đề phòng và bảo vệ cư dân trước những hành vi của những chủ đất đuổi cư dân để đổi mục tiêu mạt bằng cách xây cất mới như khu thương mãi chẳng hạn. Bà Thị Trưởng cũng xác nhận điều này. Luật sư của thành phố tái xác nhận, nói  gần đây thôi, Hội đồng thành phố Westminster căn cứ vào quyền tự trị  hiến định (constitutional) của pháp nhân hành chánh thành phố, đã bác bỏ không phê chuẩn một đạo luật của tiểu bang cho phép chủ đất đuổi nhà cư dân để thay đổi mục tiêu mặt bằng. Nước Mỹ có 428 thành phố, Westminster là thành phố triệt để  bảo vệ cư dân, không cho chủ đất đuổi cư dân hầu đổi mục tiêu khu vực.

Nhơn cơ hội này có một nữ cư dân Mỹ lớn tuổi đặt câu hỏi với bà Rice, làm bầu không khí vui lên, bớt căng thẳng. Bà này hỏi Bà Thị Trưởng Rice, rằng bà cũng có tuổi rồi, nếu "ra đi khuất núi" thì ai sẽ là người đề phòng, bảo vệ cư dân trước những  hành vi đuổi cư dân để thay mục tiêu mặt bằng. Hội trường cười ầm lên. Bà Rice  cũng  cười  rất tươi, nói còn nhiều người trẻ sẽ thay tôi như Nghị viên Tạ Đức Trí đây. Nghị viên Tạ đức Trí giơ đôi tay lên, cười e thẹn khiêm tốn, nói "Thôi, không dám đâu."

Ls Richrd D. Jones diễn giải thêm về cơ chế pháp lý nói,  tất cả những quyết định do Hội đồng thảo luận biểu quyết là văn kiện lập qui chánh thức của thành phố có giá trị thi hành. Chánh quyền dân cử thành phố quyết định theo nguyện vọng nhân dân. Lá phiếu của cử tri  bầu cho thị trưởng và các nghị viên  sẽ quyết định chánh quyền dân cử đó có bảo vệ cư dân hay không. Cả hội trường vỗ tay mừng thấy lá phiếu mình chọn đúng người, đúng việc khi mình hữu sự, Thị Trưởng Rice và nghị viên Tạ đức Trí đứng bên cạnh dân cùng chánh quyền dân cử phục vụ nguyện vọng chánh đáng của người dân nhứt là dân nghèo ở mobile homes.

Về vấn đề trách nhiệm về tin giải tỏa này, có thể làm xuống gia mobile home ở 5 chung cư đối tượng, nhà báo Nguyễn Ngân và Chu tất Tiến và nhiều cư dân liên tiếp chất vấn. Từ bà Thị Trưởng, Ô Quản Trị thành phố, đến luật sư Thành phố đều xác nhận, tổ chức nghiên cứu ULI có tường trình sơ khởi cho Hội Đồng vào Thứ Tư 14/11. Phiên họp này là công khai. Báo chí đăng hay không đăng tin là quyền tự do báo chí, chánh quyền TP không xen vào. Nhưng khi có "tin đồn hay dư luận bàn tán" [chữ bà dùng là "rumor] xôn xao trong cư dân thì thành phố có nghĩa vụ làm sáng tỏ vấn đề, nói lên quan điểm của thành phố. Ong Quản Trị nhận trách nhiệm là chính Ong đã mướn tổ chức nghiên cứu, nhưng không hề có một ý hay lời nào đụng chạm đến cư dân khi tái phát triển thành phố, quí vị trong hội đồng chỉ biết nội vụ sau khi được trường trình trong phiên họp sơ khởi vào ngày 14/11 ấy thôi.

Bà Thị Trưởng tái khẳng định, không có ý định, không có chuyện giải tỏa 5 khu mobile home như một "tin đồn" gần đây. Ô. Bùi văn Nhân, Cựu Dân biểu VN, nhơn danh người lớn tuổi Mỹ gốc Việt đứng lên "Happy ending, Happy Thanksgiving" với niềm vui chung, nụ cười rạng rỡ của mọi người. Cuộc họp dân chấm dứt sau gần hai tiếng đồng hồ, không có một người về trước, chứng tỏ cư dân khi Mobile home này và dân Little Saigon vô cùng quan tâm đến nội vụ. Nhưng kết thúc có hậu trong niềm vui Tạ Ơn năm 2007. ( BMT) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.