Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

23/09/200500:00:00(Xem: 4775)
THÀNH PHỐ MELBOURNE BỊ QUÂN KHỦNG BỐ AL-QAEDA ĐE DỌA!

ÚC ĐẠI LỢI: Một người trước đây làm nghề nuôi dê ở California được nghĩ là kẻ xuất hiện trong cuốn video mới nhất của al-Qaeda, đe dọa tấn công thành phố Melbourne. Nhà cầm quyền Hoa Kỳ tin tưởng Melbourne có thể đã bị chọn là mục tiêu khủng bố trong một cuộn video mới của al-Qaeda bởi vì sự liên minh của Úc với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.
Một viên chức FBI đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng sự liên minh chống khủng bố của Úc với Hoa Kỳ đã làm nó trở thành một mục tiêu khủng bố. Viên phát ngôn nhân FBI này nói rằng: “Chúng tôi biết có những người rất muốn tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, gồm cả nước Úc. Điều này không làm ngạc nhiên bất cứ ai - chúng tôi biết có mối đe dọa này và nó là sự thật.”
Người đàn ông xuất hiện trong cuốn video này, được đưa ra ngay trong ngày kỷ niệm năm thứ tư biến cố 11 tháng Chín, đã huênh hoang về các vụ tấn công khủng bố ở Âu Châu: “Ngày hôm qua, Luân Đôn và Madrid. Ngày mai, Los Angeles và Melbourne. Allah phù hộ. Và lần này, đừng nghĩ chúng tôi sẽ hành động kiềm chế hoặc tỏ lòng thương hại”.
Lời đe dọa này rõ ràng được đưa ra bởi Adam Gadahn, một người nuôi dê ở California trở thành một thành viên khủng bố al-Qaeda và đã biến mất ở Hoa kỳ kể từ năm 1998. Ngày hôm qua, người phát ngôn của FBI nói rằng Gadahn, 27 tuổi, đã không được nhìn thấy ở Hoa Kỳ và được nghĩ sống bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Và có lý do để tin y hiện đang có mặt trong khu vực Trung Đông.
Thủ tướng John Howard, hiện có mặt ở Nữu Ước để dự một cuộc họp thượng đỉnh với các vị nguyên thủ quốc tế, nói rằng cuốn video này rất có thể là thật, nhưng Gadahn đã từng tiên đoán các vụ tấn công khủng bố mà cuối cùng không xảy ra. Các sự kiện như thế này, dù cuốn video này có là thật hay không, nhắc nhở một điều rằng thế giới mà chúng ta đang sống đã thay đổi bởi hậu quả của các vụ tấn công khủng bố”. Trong khi đó Thủ hiến Victoria Steve Bracks cho biết thành phố Melbourne hiện đã có mức độ bảo vệ an ninh rất cao cho các sự kiện thể thao quan trọng sắp xảy ra, gồm AFL Grand Final, the Melbourne Cup và Commonwealth Games. Và ông Bracks nói rằng cuốn video này được đưa ra nhằm gieo rắc sự sợ hãi.
Adam Gadahn được nghĩ là người đàn ông đội khăn ả Rập xuất hiện trong cuốn video 11 phút lớn tiếng đe dọa tấn công thành phố Melbourne và Los Angeles. Chính hắn trong năm ngoái đã xuất hiện trong một cuốn video tương tự, tự xưng là “Azzam the American” và đã sống ở Pakistan và Afghanistan trong vài năm sau khi rời bỏ gia đình ở miền nam California.
Người ta tin rằng Gadahn đã tiếp cận với đạo Hồi qua công việc làm ăn của gia đình, nơi mà người cha của y nuôi và giết dê theo luật Hồi giáo. Trong tuổi thiếu niên, Gadahn bắt đầu có tính tình bất trị và chống lại gia đình và xã hội theo đạo Thiên chúa. Sau này, trên website của một trường đại học, nơi mà y viết về sự cải đạo của mình, Gadahn đã kể về sự ám ảnh với loại nhạc ma quỷ heavy metal music, thứ mà gia đình y rất ghét. Gadahn viết rằng: “Cả cuộc đời tôi tập trung vào việc phát triển bộ sưu tập nhạc của tôi. Tôi hoàn toàn tránh việc dọn dẹp sạch sẽ, để mặc cho căn phòng của tôi hỗn độn đến một mức không thể tưởng tượng nổi.”
Gadahn tiếp tục viết cho một nhà xuất bản loại nhạc “death metal” có tên gọi là Xenophobia, và bắt đầu vào thăm các phòng tán gẫu trên internet, nơi mà y khám phá đạo Hồi. Gadahn viết trên một website đại học rằng: “Sống gần những người Hồi giáo trong những năm hình thành tính cách của tôi, tôi biết rõ họ không phải là những tên khủng bố man rợ, khát máu tệ hại mà giới truyền thông và những người truyền bá phúc âm trên truyền hình truyền thanh đã miêu tả”.
Trong năm 1995, ở tuổi 17, Gadahn bắt đầu đến cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Orange County, California. Trong năm 1998, người ta cho rằng Gadahn đã trốn sang Pakistan hoặc Afghanistan với nhóm của y từ nhà thờ Hồi giáo này để được al-Qaeda huấn luyện. FBI tin rằng Gadahn bắt đầu làm thông dịch viên cho al-Qaeda và đã kết hôn với một phụ nữ Pakistan và sinh một đứa con. Gadahn bị liên kết với trùm khủng bố Pakistan Abu Zybayah, và có tên trong danh sách truy nã của FBI.
Trong tháng Mười Một, Gadahn đã bị nhận diện bởi một thầy tế Hồi giáo, người đã từng quen biết y, trong một cuốn video của al-Qaeda đe dọa tấn công khủng bố trong thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Cha mẹ của Gadahn đã từ chối bình luận về cuốn video mới nhất này. Người cha nói với giới phóng viên, ký giả báo chí trong và ngoài nước rằng con trai ông ta “đã lập gia đình và dường như không dính líu đến những việc làm mà chúng tôi được cho biết”.

CHÍNH PHủ NSW QUYẾT ĐỊNH XÂY HẦM CHỈ HUY CHỐNG KHủNG BỐ

NSW: Chính phủ NSW đã xây một căn hầm bí mật cho các viên chức cao cấp tiếp tục điều hành các hoạt động của tiểu bang trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công khủng bố cỡ lớn. Tờ Sunday Telegraph đã có được các tấm ảnh đầu tiên của trung tâm đầu não này, nơi mà vị Thủ hiến, các bộ trưởng chính phủ, các cấp chỉ huy dịch vụ khẩn cấp làm việc và tạm trú nếu trung tâm thành phố Sydney bị tấn công khủng bố.
Vị trí của căn hầm này được bảo mật tuyệt đối, nhưng người ta nghĩ nó nằm không xa trung tâm thành phố Sydney. Được đặt tên là State Co-ordination Centre, nó chỉ mới bắt đầu hoạt động trong tháng vừa qua. Căn hầm rất kiên cố này có một số phòng làm việc, một phòng bếp, vài phòng tắm và một số phòng ngủ. Nó được thiết kế để có thể chứa 40 người làm việc 24/24. Các tấm hình này được chụp trong một cuộc thực tập chống khủng bố mới đây.
Nguồn tin an ninh cho biết căn hầm này sẽ là trụ sở của chính phủ tiểu bang, và là trung tâm chỉ huy các dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công khủng bố sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học. Căn hầm bí mật này là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm duy trì sự hoạt động của tiểu bang nếu Sydney bị khựng lại hoặc các cơ quan chính phủ và Quốc hội bị nhắm mục tiêu.
Chính phủ đã bắt đầu tiến hành kế hoạch này kể từ tháng Chín, 2001 qua một ủy ban chống khủng bố của Nội các. Nhưng các chi tiết được giữ bí mật, gồm các vấn đề hiến pháp liên quan đến sự liên tục tạo ra các quyết định sau một vụ tấn công khủng bố lớn. Ngoài vị Thủ hiến, những ai sẽ được đưa đến căn hầm này không được tiết lộ.
Trong ngân sách trước, Chính phủ đã cấp $187 triệu cho các biện pháp chống khủng bố, gồm $10 triệu cho Bộ chỉ huy Phối hợp Chống khủng bố của Cảnh sát NSW. Nước Úc đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm khủng bố Hồi giáo ở hải ngoại nhưng chưa bị một vụ tấn công khủng bố nào trên lãnh thổ Úc. Các chuyên gia lo sợ một vụ tấn công chỉ là vấn đề thời gian và nói rằng một số âm mưu khủng bố ở Úc đã bị phá vỡ bởi các cơ quan tình báo.
Trong tuần qua, Thủ tướng John Howard đã công bố các luật lệ chống khủng bố gay gắt hơn được đề nghị cho nước Úc, gồm việc gắn thêm nhiều máy chụp hình an ninh, các án tù dài hơn cho những ai xúi giục bạo động và phạt việc để túi xách không người trông coi tại các phi trường. Những kẻ bị tình nghi khủng bố có thể bị giam giữ mà không buộc tội tới 2 tuần lễ.
Thủ hiến NSW Morris Iemma vừa bật đèn xanh cho một số biện pháp gay gắt nhằm kiểm soát các nhà nguyện Hồi giáo đang mọc lên như nấm ở khắp thành phố Sydney. Các nhà cầu nguyện này đã bị chiếu cố rất kỹ bởi ASIO trong những năm gần đây giữa các sự lo ngại chúng là nơi sản sinh các hoạt động khủng bố. Trong tuần qua Thủ tướng John Howard nói rằng các cơ quan tình báo sẽ quan sát các nhà thờ, nhà cầu nguyện và trường học Hồi giáo, và đây là một phần trong chính sách chống khủng bố của Chính phủ Liên bang.
Ông Iemma hoạch định sẽ nêu vấn kiểm soát các nhà cầu nguyện Hồi giáo không chính thức tại cuộc họp thượng đỉnh chống khủng bố diễn ra ngày 27 tháng Chín tới đây. Ông nói rằng hành động này theo sau nhiều lời than phiền từ công chúng gửi tới các hội đồng thành phố về những nơi tụ tập tôn giáo “không chính thức” xảy ra trong cộng đồng.
Giáo sĩ Sheik Zoud, người trông coi nhà nguyện ở Lakemba bị theo dõi rất sát bởi ASIO, nói rằng cộng đồng Hồi giáo sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu các biện pháp kiểm soát gay gắt hơn được áp dụng đối với những cơ sở này. Sheik Zoud nói rằng sự lo ngại các trung tâm cầu nguyện có thể là nơi phát sinh các hoạt động khủng bố là vô căn cứ. Ông ta nói rằng nhắm mục tiêu vào các trung tâm cầu nguyện hoặc người Hồi giáo không là phương cách để đối phó với vấn đề khủng bố. Với ba nhà thờ Hồi giáo ở vùng tây nam Sydney lúc nào cũng đông nghịt, các trung tâm và nhà cầu nguyện đã trở thành một sự chọn lựa cho 20,000 tín đồ Hồi giáo.
Trong khi đó ông Gabr Elgafi, chủ tịch của tổ chức Supreme Islamic Council ở NSW, nói rằng những trung tâm cầu nguyện không chính thức nên bị đóng cửa. Ông ta nói rằng: “Tôi biết chỉ có hai trung tâm cầu nguyện cả hai đều ở vùng Lakemba- và chúng đang bị theo dõi rất kỹ.”

CÁC CÔNG TY XĂNG DẦU THA HỒ “BÓC LỘT” NGƯỜI TIÊU THỤ!

ÚC ĐẠI LỢI: Trong ba tuần lễ qua các công ty xăng dầu đã moi được hơn $80 triệu đô-la từ túi của các gia đình Úc khi giá xăng dầu tăng vọt. Tuy vậy vị Thủ tướng và cái gọi là cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ đang chẳng làm gì cả về vấn đề này, ngoại trừ lời kêu gọi một cuộc điều tra. Thủ tướng John Howard nói rằng ông rất thông cảm với các tài xế và sẽ làm tất cả những gì có thể làm được, nếu có bất cứ điều gì mà ông có thể làm, để giảm giá xăng, hiện đã lên tới mức kỷ lục $1,40 một lít.
Trong khi đó ông Graeme Samuel, chủ tịch ủy ban Cạnh trạnh và Tiêu thụ Úc Đại Lợi (ACCC), lên tiếng chỉ trích các công ty xăng dầu và nói rằng “một điều gì đó rất lạ lùng” đang xảy ra với giá cả. Tuy nhiên, cả ông Howard lẫn ACCC đã chẳng có bất cứ hành động nào để đối phó các công ty xăng dầu về việc tăng giá đột ngột của họ, được biện minh bởi mọi thứ từ trận bão ở New Orleans cho tới giá cả ở Tân Gia Ba.
Trong khi các tài xế đang vật lộn với giá cả xăng nhớt tăng đến mức kỷ lục, người ta tiết lộ rằng các công ty lọc dầu gia tăng mức lợi nhuận trung bình $13 đô-la một phuy. Nhiều gia đình thừa nhận rằng họ sẽ phải hy sinh các cuộc nghỉ hè và các vật dụng trong gia đình bởi hóa đơn nhiên liệu ngốn mất phần lớn ngân sách gia đình. Giá cả của trái cây và rau cải được trông đợi là nạn nhân kế tiếp của sự gia tăng giá nhiên liệu. Ông Samuel cho biết các công ty lọc dầu đang thu thêm $US10 ($13) một phuy từ người tiêu thụ trong thời gian ba tuần lễ qua. Tuy nhiên ông Samuel nói rằng: “ACCC không có một vai trò chính thức về xăng dầu, chúng tôi chỉ có một vai trò cố vấn mà thôi.”
Ngày hôm qua, Thủ tướng Howard cũng quanh co đề cập đến một cuộc điều tra về nạn đầu cơ trục lợi bởi các công ty khổng lồ như Shell, Caltex và BP. Ông phát biểu rằng: “Tôi thấu hiểu sự tức giận của dân chúng đối với giá cả của xăng dầu. Nếu có một phương cách nào đó mà tôi có thể giảm giá xăng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được.”
Nhưng vị Thủ tướng nói thêm rằng đã có vô số các cuộc điều tra bởi Chính phủ trong nhiều năm qua, và ông không muốn đánh lừa người dân Úc bằng lời hứa hẹn giảm giá xăng: “Tôi sẽ không giả vờ nói bởi thực hiện một cuộc điều tra, bởi thành lập bởi một ủy ban, bởi chuyển vấn đề này tới một số cơ quan nào đó, chúng tôi sẽ có thể làm hạ giá xăng.” Trong khi đó Phó Thủ tướng John Watkins ủng hộ một cuộc điều tra toàn quốc về việc giá cả xăng dầu tăng vọt.
Các số liệu từ kỹ nghệ lọc dầu cho thấy rằng Caltex, Shell và BP đang kiếm được thêm $1 triệu đô-la một ngày trên tổng số 398,500 thùng dầu cặn được lọc mỗi ngày - cộng thêm với số tiền $83 triệu trong ba tuần lễ qua. Mức thu nhập thuế GST của chính phủ cũng gia tăng theo sự tăng giá của xăng dầu. Ông Ron Bowden, Tổng giám đốc Hiệp hội các Cây xăng, tố cáo ông Howard đã bỏ rơi các tài xế. Ngày hôm qua, Shell và Caltex đã đổ lỗi cho trận bão Katrina làm rối loạn nguồn cung cấp và đưa đến hậu quả là giá cả tăng vọt.

TAY THẦY THUỐC GIả MẠO CHỮA TRỊ CHO HÀNG TRĂM BỆNH NHÂN!

SYDNEY: Một nhân viên cứu thương Sydney tự xưng là một bác sĩ trong hơn bốn năm, điều trị hàng trăm bệnh nhân và cũng là một người tư vấn cho Chính phủ Victoria. Người đàn ông này cũng đã đánh lừa nhiều công chức cao cấp, cảnh sát và các chuyên gia y tế, trong khi cung cấp sự điều trị cho hàng trăm người đến vui chơi các các buổi vũ hội liên hoan.
Trong thời gian làm việc với Dịch vụ Cứu thương Sydney, ông ta kiếm được hàng ngàn đô-la từ những người tổ chức vũ hội ở Victoria và là một thành viên của nhóm người được chính phủ chỉ định đưa ra các nguyên tắc cho việc điều hành các vũ hội liên hoan. Một người trong nhóm này tiết lộ rằng: “Mọi người đều nghĩ ông ta là một bác sĩ. Ông ấy tham dự rất nhiều buổi họp với các viên chức cao cấp từ cảnh sát, dịch vụ cứu thương, các bác sĩ và nhân viên chính phủ, và mọi người đều bị ông ta bịp. Ông ta tự xưng là một bác sĩ trong tất cả các buổi họp này, và thậm chí đã trưng ra các tấm danh thiếp viết rõ có bằng cấp y khoa.”


Tấm danh thiếp của người đàn ông này ghi rõ ông ta có hai bằng cử nhân y khoa. Một phát ngôn viên của Dịch vụ Cứu thương NSW cho biết người đàn ông này đã bị đình chỉ công tác có trả lương, và một cuộc điều tra kỷ luật đã bị đình lại cho tới khi các lời buộc tội hình sự được quyết định bởi tòa án. Người đàn ông 37 tuổi này đã bị thẩm vấn ở Sydney bởi một thám tử đến từ đơn vị điều tra tội phạm của Melbourne, và ông ta đã bị buộc tội tự cho là một bác sĩ, và 31 điểm buộc tội thu đoạt tài sản do sự gian dối, gồm $50,000. Các lời buộc tội này từ tháng Chín năm 2000 tới ngày 17 tháng Mười Hai năm ngoái.
Ông Jason Ayoubi, giám đốc của Future Entertainment, một trong những công ty tổ chức các cuộc vũ hội lớn nhất của Úc, nói rằng người đàn ông này đã điều trị cho những người cần cấp cứu trong các buổi đại nhạc hội. Trong buổi vũ hội Summadayze năm ngoái, ông ta đã điều trị cho hơn 200 bệnh nhân với nhiều bệnh tật khác nhau. Tay thầy thuốc giả mạo này đã bịp ít nhất ba công ty chuyên tổ chức các cuộc vũ hội, trả tiền cho y vì nghĩ y là một bác sĩ “chính hiệu con nai vàng”.

KẾ HOẠCH PHÁT MÃI TELSTRA CỦA CHÍNH PHỦ LIÊN BANG GẶP KHÓ KHĂN

ÚC ĐẠI LỢI: Việc phát mãi toàn bộ công ty điện thoại Telstra đang trong tình trạng rất bấp bênh sau khi Thượng nghị sĩ Quốc gia Barnaby Joyce rút lại sự ủng hộ từ sự thỏa thuận này. Buổi tối hôm qua thượng nghị sĩ Joyce nói rằng: “Tôi không muốn cường điệu vấn đề này, nhưng tôi đang lùi lại một chút bởi vì có sự thông tin mới. Và bất cứ người nào cũng có thể nói với bạn tin tức này không khích lệ chút nào.”
Lời bình luận của thượng nghị sĩ Joyce theo sau các sự tiết lộ rất bất lợi về tình trạng của mạng lưới hoạt động của Telstra và quyết định của nó để rút tiền từ quỹ dự trữ để trả tiền lời cổ phần cho các cổ đông. Bản tường trình bí mật này đã được trao cho Chính phủ Liên bang ngày 11 tháng Tám, nhưng đã không được phổ biến tới hơn 1,6 triệu cổ đông bình thường của Telstra mãi tới buổi trưa thứ Tư tuần qua. Nó cho biết 14 phần trăm các đường dây điện thoại của Telstra bị hỏng và nó đã đầu tư quá thấp vào mạng lưới hoạt động, khoảng $3 tỷ đô-la, trong những năm gần đây.
Hôm thứ Hai, Teltra đã làm kinh ngạc các cổ đông bằng một lời khuyến cáo về mức lời, làm nổ ra một cuộc điều tra bởi ủy ban Đầu tư Chứng khoán Úc Đại Lợi (ASIC). Ngày hôm qua, thượng nghị sĩ Joyce nói rằng các thành viên cao cấp của đảng Quốc gia Queensland đang rất lo ngại về việc ông bỏ phiếu ủng hộ việc phát mãi Telstra vì các sự tiết lộ bất lợi này. Ông Joyce cho biết một số thành viên Quốc gia Queensland, những người ủng hộ việc bán Teltra, nay đã đổi ý.
Thượng nghị sĩ Joyce sẽ họp với các thành viên của đảng ở Queensland để thảo luận về việc nên hay không bỏ phiếu ủng hộ dự luật phát mãi Telstra, được đưa ra Quốc hội tuần này. Tại quốc hội, ông Joyce hoạch định sẽ đặt nhiều câu hỏi với các viên giám đốc của Telstra về khả năng của họ để tuân thủ các luật lệ và sửa chữa các đường dây bị hỏng. Thượng nghị sĩ Joyce và một số dân biểu Quốc gia cũng muốn có thêm chi tiết từ Chính phủ về số tiền $2 tỷ đô-la mà nó đồng ý để cải thiện dịch vụ điện thoại ở vùng thôn quê.
Chính phủ có thể dành $2 tỷ trị giá các cổ phần của Teltra cho ngân quỹ này. Thượng nghị sĩ Joyce lo ngại giá cổ phần của Telstra sụt giảm chỉ còn $4, như vậy ngân quỹ này cũng sẽ bị giảm và không đủ tiền để thực hiện công việc sửa chữa. Sự lo lắng của ông Joyce xảy ra chỉ hai tuần lễ sau khi ông ta tuyên bố sẽ cung cấp cho chính phủ lá phiếu quan trọng mà nó cần đến trong Thượng viện để thông qua dự luật phát mãi Telstra.

KẾ HOẠCH CẤM XE CHẠY VÀO TRUNG TÂM THÀNH PHỐ SYDNEY!

SYDNEY: Theo một kế hoạch của hội đồng thành phố Sydney, xe cộ có thể bị cấm chạy vào trung tâm thương mại Sydney (CBD) trong một số ngày, và một cuộc thử nghiệm được trông đợi xảy ra trong năm tới. Buổi tối thứ Hai vừa qua, Sydney City Council đã quyết định thực hiện thử nghiệm một ngày cấm xe chạy vào CBD, vào buổi cuối tuần long-weekend của tháng Mười năm 2006, tuy nhiên hình thức như thế nào thì chưa được quyết định.
Một bản tường tình sẽ được chuẩn bị về tính khả thi của một ngày car-free-day, quyết định những khu vực nào của trung tâm thành phố sẽ bị đóng. Thị trưởng Clover Moore đã báo hiệu những ngày “car-free day” này có thể xảy ra trên căn bản thường xuyên nếu cuộc thử nghiệm thành công, tương tự ở các thành phố khác ở khắp thế giới. Bà Moore nói rằng những ngày car-free-day ở thành phố Copehagen, Denmark, đã cho thấy một sự thành công lớn, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện di chuyển khác.
ở Copenhagen, các con đường trong trung tâm thành phố bị đóng, với một bầu không khí ngày hội được tạo ra khi những sạp bán hàng lưu động xuất hiện rất nhiều trên những con đường mà bình thường chỉ dành cho xe cộ, và người ta cỡi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện di chuyển công cộng. Ngày car-free-day của Sydney sẽ tiếp theo sau ngày car-free-day của thế giới diễn ra trong ngày 22 tháng Chín, 2006.
Bà Moore cho biết đề nghị car-free-day đã nhận được một số sự ủng hộ từ ông Bob Carr trước khi ông ta từ chức Thủ hiến. Được biết người ta đã hy vọng có một ngày car-free-day trong dịp khánh thành đường hầm the Cross City Tunnel, nhưng ông Carr đã về hưu trước khi kế hoạch này được thực hiện. Bà Moore nói rằng: “Việc đưa ra đề nghị này có thể được xem là quá triệt để, nhưng nó đã hoạt động rất tốt ở những nơi khác. Nó cần được đưa ra trong một phương cách mà người ta hiểu và chấp nhận.” Nếu thành công ngày car-free-day sẽ xảy ra đồng thời với các ngày trường học nghỉ lễ. Kế hoạch car-free-day được đề xuất sau một đề nghị bởi bà Moore loại bỏ bãi đậu xe từ vùng đất của công viên Moore Park, bên ngoài sân vận động SCG và Aussie Stadium.

GAN GÂY RA CHỨNG XƯƠNG XỐP!

ÚC ĐẠI LỢI: Các tổ chức an toàn thực phẩm vừa lên tiếng khuyến cáo rằng ăn nhiều hơn một phần gan mỗi tuần lễ có thể làm tổn hại đến xương. Họ nói rằng gan và các sản phẩm làm từ gan như paté gan có chứa vitamin A ở mức độ cao nguy hiểm. Các phụ nữ mang thai đã được khuyên nên tránh vitamin A bởi vì nó có thể làm hại đến sự phát triển của bào thai.
Giờ đây cơ quan Food Standards Agency (FSA) của chính phủ vừa đưa ra một lời báo động rằng ăn quá nhiều gan có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương xốp (osteoporosis). Qua thời gian vitamin A tích lũy trong cơ thể từ việc ăn các loại thực phẩm hoặc uống thuốc bổ. Cơ quan này khuyên dân chúng, từ mọi lứa tuổi, phải hạn chế số lượng gan mà họ ăn, bất kể là gan bò, cừu, gà hoặc heo. Cơ quan này đề nghị mức tiêu thụ tối đa vitamin A là 1,5mg một ngày cho nhóm người có nguy cơ cao - tương đương với một phần gan hoặc paté gan chứa đựng 10,5 gram trong một tuần lễ.
Cơ quan này nói rằng các phụ nữ mãn kinh và đàn ông trên 65 tuổi là những người có nguy cơ mắc chứng xương xốp cao nhất. Các nhóm này nên tránh ăn hơn 1,5mg vitamin A một ngày. Điều này có nghĩa là không ăn các sản phẩm làm từ gan nhiều hơn một lần mỗi tuần, và cũng tránh không uống các loại thuốc bổ có chứa vitamin A và dầu gan cá. Cơ quan này cũng lập lại lời khuyến cáo đã được đưa ra trước đây rằng các phụ nữ mang thai, hoặc nghĩ mình sẽ có con, chớ nên ăn gan và dùng những viên thuốc vitamin A. Nó khuyến cáo rằng: “Họ nên tránh các viên thuốc bổ có chứa vitamin A và tránh ăn gan và các sản phẩm được làm từ gan, bởi vì số lượng lớn vitamin A có thể làm hại đến một baby chưa sinh.”
Lời khuyến cáo này được đưa ra theo sau một cuộc đánh giá mới về tác dụng của sự sử dụng vitamin A, được thực hiện bởi một nhóm khoa học gia độc lập đang làm việc cho ủy ban Cố vấn Khoa Học về Dinh dưỡng. Phát ngôn viên Gill Fine nói rằng: “Vì lo ngại một sự liên kết có thể giữa việc sử dụng số lượng lớn vitamin A và chứng xương xốp, các phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh và đàn ông trên 65 tuổi, nhóm người có nguy cơ cao nhất, không nên ăn gan nhiều hơn một lần mỗi tuần. Cả hai nhóm người này cũng nên tránh dùng thuốc bổ có chứa vitamin A.”
Chứng xương xốp xảy ra bởi sự mất mô xương, làm cho xương có nhiều lỗ nhỏ bị giòn và sẵn sàng bị gẫy. Ăn nhiều gan có thể gia tăng nguy cơ bị xương xốp. Cứ một trong hai phụ nữ và một trong ba người đàn ông trên 60 tuổi sẽ bị gẫy xương vì chứng xương xốp. Và FSA nói rằng sự tổn hại mà vitamin A gây ra cho xương sẽ trầm trọng hơn nếu một người không có đủ vitamin D. Hầu hết vitamin D được rút ra từ ánh sáng mặt trời.

BĂNG ĐảNG THANH TOÁN: MỘT BỊ THƯƠNG ở PHÍA TÂY SYDNEY

SYDNEY: Một nhóm tội phạm đã hoành hành ở vùng phía tây Sydney buổi tối Chủ Nhật, bắn bị thương một người đàn ông trong một cuộc đấu súng và bắn nhiều phát đạn vào hai căn nhà. Bạo động bắt đầu xảy ra vào lúc 10 giờ tối khi một số viên đạn bắn vào một căn nhà trên đường Lawler St, Panania. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết những người trong nhà được nghĩ đã bắn trả ba người đàn ông có vóc dáng Trung Đông, lái một chiếc xe Mazda 6 mầu bạc đời rất mới.
Một người đàn ông được đưa vào bệnh viện Bankstown sau khi bị bắn trúng ba phát đạn trong cuộc giao tranh này. Anh ta bị bắn trúng bàn tay và vai và được nghĩ rất trầm trọng trong bịnh viện. Ngay sau khi được xe cứu thương đưa tới bệnh viện, người đàn ông này đã được các bác sĩ giải phẫu cấp kỳ. Sau đó cảnh sát được báo cho biết thêm một vụ nổ súng khác ở Croydon, cũng dính líu đến cùng chiếc xe Mazda 6 mầu bạc này.
Cảnh sát tại hiện trường đã chặn các con đường lân cận và bắt đầu một cuộc lục soát khắp khu vực để tìm kiếm những kẻ phạm tội. Nhóm tội phạm này tiếp tục hành động nổ súng lu bù của chúng, bắn vào một căn nhà khác ở khu vực lân cận. Cảnh sát cho biết có chứng cớ một vụ nổ súng drive-by -shooting tại Augusta St. Condell Park.
Trực thăng cảnh sát đã được gọi đến để trợ giúp cuộc tìm kiếm những kẻ nổ súng này, chúng đã vứt chiếc xe ở đường Ethel Rd, Condell Park, sau khi bị xe cảnh sát rượt đuổi và chạy bộ tẩu thoát. Đội cảnh khuyển cũng đã được gửi tới để trợ giúp cuộc tìm kiếm. Cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng sau khi nó được ném ra khỏi chiếc xe Mazda 6 khi bị rượt đuổi ráo riết. Khẩu súng này được nhìn thấy ném ra từ chiếc xe đang chạy trên đường Simmat Ave, Condell Park.
Những kẻ nổ súng được nghĩ đã bỏ chiếc xe để chạy bộ tẩu thoát gần góc đường Sixth và Second Aveues, Condell Park. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực Condell Park trong khi họ bắt đầu cuộc truy lùng nhóm tội phạm này. Họ đã chặn tất cả các chiếc xe di chuyển trong khu vực để hỏi các tài xế trong khi chiếc trực thăng của cảnh sát tiếp tục cuộc tìm kiếm với các máy chụp hình cảm nhiệt.

HÀNG TRIỆU LÍT NƯỚC SẠCH BỊ THẤT THOÁT VÌ ỐNG NƯỚC RÒ RỈ

NSW: Mỗi năm số lượng nước sạch bị thất thoát bởi các đường ống bị rò rỉ ở khắp tiểu bang NSW tương đương với 144 hồ bơi Olympic. Vì thiếu sự bảo trì hàng trăm ống dẫn nước bị bể của tiểu bang vẫn đang chờ để được sửa chữa, thậm chí một số nơi đã được tìm thấy cách đây 5 năm. Trong một số trường hợp, các đường ống bị rỉ 1000 lít nước một ngày trong suốt vài năm qua.
Sự thất thoát rất lớn này xảy ra trong khi các gia đình đang bị buộc phải hạn chế nước cấp ba, và đứng trước một mùa hè rất khô ráo với mực nước ở các đập giờ đây xuống dưới mức 40,4 phần trăm. Thủy Cục Sydney nói rằng sự thất thoát nước hiện đã lên tới điểm khủng hoảng là do sự cắt giảm 50 phần trăm nhân viên bảo trì. Bà Sally McManus, Tổng thư ký Australian Services Union, cho biết con số nhân viên bảo trì đã bị cắt phân nửa trong thời gian 5 năm qua. Bà Sally nói rằng số lượng nước bị thất thoát không cần thiết đã lên tới điểm khủng hoảng bởi vì không có đủ nhân viên sửa chữa. Con số các nhân viên bảo trì đã bị cắt từ 1100 người cách đây 5 năm chỉ còn khoảng 460 người.
Sự rò rỉ trên các đường ống từ Chester Hill đến Guildford được xem là tệ hại nhất. Chỉ riêng một van bị rỉ cũng đã làm mất hơn 1000 lít nước một ngày. Tại Rose Crescent, thuộc vùng Regents Park, tờ The Sunday Telegraph đã chứng kiến tận mắt một tia nước cao hơn một mét thoát ra từ một van. Trong khi ở vùng bờ biển phía bắc Sydney, các nhân viên Thủy Cục nói rằng phải cần thêm ít nhất 16 nhân viên bảo trì để sửa chữa các chỗ bị rỉ nước.
ở Avalon, các cư dân than phiền rằng phải mất tới ba tuần lễ Thủy Cục mới cho người đến sửa chữa một ống nước bị rỉ, dù số lượng nước bị thất thoát được ước tính 20,000 lít một ngày. Cư dân Jack Fiejuth là người đầu tiên để ý thấy nước chảy vào drive-way của người hàng xóm ở Marine Pde. Anh ta đã đo lường dòng nước chảy khoảng 23 lít mỗi 10 giây, và như vậy mỗi ngày có tới 20,000 lít nước sạch bị hoang phí. Khi chờ mãi mà chẳng thấy Thủy Cục đến sửa chữa, anh Fiejuth đã cắm một tấm bảng trong suốt 10 ngày, viết rõ số lượng nước bị mất bao nhiêu, và cập nhật con số hàng ngày trước khi chỗ rò rỉ này được sửa chữa trong tuần qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.