Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Miến Điện Và Việt Nam

15/10/200700:00:00(Xem: 1870)

Thắp nến trứơc Bạch Ốc.

Hoa Thịnh Đốn.- Cách đây khoảng vài tuần, hằng trăm ngàn Nhà Sư và nhân dân Miến Điện đã  bất bạo động biểu tình  chống nhà cầm quyền độc tài  quân phiệt Miến Điện để đòi quyền tự do dân chủ. Cuộc nổi dậy này đã bị chính quyền Miến Điện đàn áp dã man. Để chia sẻ,  ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh kiên cường  của nhân dân Miến Điện, cũng như để  đoàn kết hai dân tộc Miến Điện và Việt Nam đang cùng đấu tranh chống bạo quyền quân phiệt Miến Điện và Cộng Sản VN và cũng để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh của hai dân tộc sớm đạt được thành công, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD &VA  đã cùng với cộng đồng Miến Điện  tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện tại công viên La Fayette trước Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc 8 giờ tối ngày 13 Tháng 10, 2007.

Hiện diện trong buổi thắp nến này có Thầy ThíchVân Đàm, Phật Giáo và Ông Huỳnh Văn Hiệp, Đại Diện cho Phật Giáo Hòa Hảo cùng nhiều vị sư của Miến Điện và khoảng hai trăm đồng bào Việt Nam và hai trăm đồng bào Miến Điện.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Hoa Kỳ  và Việt Nam, Ông Lý Văn Phước , Chủ Tịch Cộng Đồng Washington, D.C., MD & VA  cho biết mục đích của cuộc thắp nến này là để  cầu nguyện  cho Phật Giáo và  nhân dân Miến Điện  sớm có một đời sống tốt đẹp và tự do . 

Ông Phước nói tiếp, trong tháng trước Chánh phủ độc tài  quân phiệt Miến Điện đã đàn áp đẫm máu  cuộc biểu tình ôn hoà của các sư sải và nhân dân Miến Điện. Chúng tôi  hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh của nhân dân Miến Điện, vì dân tộc VN cũng đã bị cai trị bởi CS độc tài, tham  nhũng,

chúng  làm giàu trên xương máu của người dân cùng lúc bưng bít thông tin và cũng do sự phẫn nộ của nhân dân, tự dân chúng nổi dậy.

Một điểm giống nhau nữa là cả Miến Điện và CSVN cùng thờ một quan thầy là Trung Cộng. Họ cùng rập khuôn theo Trung Cộng, đàn áp ở Thiên An Môn, ở Miến Điện và ở Saigon  vừa qua. Chính vì những lẽ đó chúng ta tập hợp hôm nay để cầu nguyện cho sự tự do dân chủ của nhân dân Miến Điện và tự do, no ấm của nhân dân Việt Nam .

Sau lời phát biểu của Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CDDVN/HTD, MD&VA là lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật Giáo do Thầy Thích Vân Đàm  hướng dẫn.

Thầy Thích Vân Đàm  cầu nguyện  cho những vong hồn đấu tranh  bất bạo động cho tự do dân chủ  bị tử vong, cầu nguyện cho  chư tăng Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại quốc nội sớm phục hoạt, các chư tôn giáo bạn cũng đều thoát khỏi nạn CS VN. Cầu nguyện cho nhân dân VN bị thiên tai bão lụt vừa qua, nạn nhân bị sập cầu tại Cần Thơ do sự tham nhũng độc tài của đảng viên, và cầu nguyện cho những nạn nhân bị bức bách ruộng vườn nhà cửa sớm có đời sống tự do hạnh phúc.

Trong đêm đen, với ánh nến lập lòe,  hồn thiêng của những anh linh đã hy sinh cho đất nước như đã hiển linh về đây chứng giám cho lòng thành và lời cầu nguyện thiết tha của những người dân Miến Điện và Việt Nam, ước mong cho vong linh họ sớm siêu thoát và đất nước quê hương của hai dân tộc sớm có ngày tự do, dân chủ. 

  Đồng bào đã hô nhiều khẩu hiệu như:

What do we want"

- Freedom

Where do we want"

- Murma

- Vietnam

- Lao

When do we want"

- No.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản phát biểu, chúng ta cần phải đoàn kết thì mới có thể đem  lại kết quả,  tiếng nói của chúng ta  mới được thế giới nghe và đồng thời với sự đoàn kết của chúng ta, thì chúng ta mới có thể mang lại dân chủ, tự do, nhân quyền  không những chỉ ở Miến Điện mà ở Bắc Kinh và bất cứ nơi nào trên  thế giới.

Trong tinh thần đó, chúng tôi xin cầu nguyện và nghiên mình trước sự  hy sinh cao cả của những vị anh hùng Miến Điện, cũng như sự tranh đấu kiên  cường của các vị lãnh đạo tôn giáo đang tranh đấu trong nước.

Cụ Phan Vỹ, một nhà đấu tranh lão thành, là Chủ Tịch Giám Sát  của hầu hết các hội đoàn, phong trào đấu tranh  chống Cộng ở hải ngoại. Năm nay

Cụ đã gần tám  mươi sáu tuổi cụ có mặt ở khắp nơi, từ Houston đến New York …Cụ nói,  cụ không thể nào vắng mặt trong  cuộc thắp nến hôm nay vì cụ phải làm gương cho những người  trẻ  biết rằng chúng ta còn sống thì còn phải tranh đấu. Tranh đấu cho đến khi nào có  tự do chứ không thể nào nghỉ mình già rồi , chúng ta có đầy đủ rồi, chúng ta nên hưởng già. Xin các bạn trẻ hiểu  dùm cho. 

Trong dip này Bác sĩ Thể Bình đọc thư của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản  gởi  cho Bà Aung San Suu Kyi, Nhà đấu tranh Miến Điệ n được giải  Nobel Hòa bình, đại ý nói  Ông và nhân dân Việt Nam theo dõi cuộc biểu tình của Tăng Ni và nahsn dân Miến Điện chống lại chính quyền quân phiệt Miến Điện, rát là kinhhoàng trước sự đàn áp dã man. 

Cộng đồng quốc tế gồm có Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ,  Âu Châu và nhiều quốc gia  khác khắp thế giới rất quan tâm, cảm thông và đoàn kết với nhân dân Mién Điện. Chúng tôi đang cố gắng làm những gì có thể để đưa  sự kiện chính đáng này vào sự quan  tâm của thế giới. Cơ sở của chúng tôi ở ngoại quốc sẽ hõ trợ sự hy sinh cao  quý này của nhân dân Miến Điện.

Cầu xin ơn trên ban phép lành  cho dân tộc Miến Điện trong giai đoạn khó khăn lịch sử này…

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến, cuộc nổi dậy của Miến Điện  mặc dầu bất bạo động nhưng chứng tỏ sức mạnh tiếng nói của nhân dân. Họ đã thành công trong việc tập hợp toàn thế giới sau lưng họ. Người Việt rất hãnh diện đoàn kết với  người Miến Điện trong vấn đề đấu tranh cho nhân quyền của hai  dân tộc. Đây là bước đầu của cuộc cách mạng nhung ở SouthEast Asia. Chúng ta không chỉ tập hợp hôm nay mà  sẽ trong nhiều, nhiều cuộc hội họp khắp nước Mỹ, khắp thế giới  với con số mỗi ngày một gia tăng …

Giáo Sư Đặng Đình Khiết nói chúng ta phải đòi hỏi Tổng Thống Bush và Liên Hiệp Quốc phải hành động, lời nói suông  không làm thay đổi, chúng ta phải hành động.

Cuộc biều tình chấm dứt lúc 9:30 tối.  Đường phố vắng tanh.  Vào Thu trời trở gió,  cơn  gió nhẹ thổi qua vài lá vàng rơi, đem cái lạnh xoáy sâu vào hồn, mọi người  lặng lẽ ra về, lòng  trĩu nặng một nỗi u buồn, hướng về quê hương mịt mù xa thẳm.

VIDEO HÌNH ẢNH  THẮP NẾN TRƯỚC WHITE HOUSE:

http://www.youtube.com/watch"v=giVxY8G6LuQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.