Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Miến Điện Và Việt Nam

15/10/200700:00:00(Xem: 2431)

Thắp nến trứơc Bạch Ốc.

Hoa Thịnh Đốn.- Cách đây khoảng vài tuần, hằng trăm ngàn Nhà Sư và nhân dân Miến Điện đã  bất bạo động biểu tình  chống nhà cầm quyền độc tài  quân phiệt Miến Điện để đòi quyền tự do dân chủ. Cuộc nổi dậy này đã bị chính quyền Miến Điện đàn áp dã man. Để chia sẻ,  ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh kiên cường  của nhân dân Miến Điện, cũng như để  đoàn kết hai dân tộc Miến Điện và Việt Nam đang cùng đấu tranh chống bạo quyền quân phiệt Miến Điện và Cộng Sản VN và cũng để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh của hai dân tộc sớm đạt được thành công, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD &VA  đã cùng với cộng đồng Miến Điện  tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện tại công viên La Fayette trước Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc 8 giờ tối ngày 13 Tháng 10, 2007.

Hiện diện trong buổi thắp nến này có Thầy ThíchVân Đàm, Phật Giáo và Ông Huỳnh Văn Hiệp, Đại Diện cho Phật Giáo Hòa Hảo cùng nhiều vị sư của Miến Điện và khoảng hai trăm đồng bào Việt Nam và hai trăm đồng bào Miến Điện.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Hoa Kỳ  và Việt Nam, Ông Lý Văn Phước , Chủ Tịch Cộng Đồng Washington, D.C., MD & VA  cho biết mục đích của cuộc thắp nến này là để  cầu nguyện  cho Phật Giáo và  nhân dân Miến Điện  sớm có một đời sống tốt đẹp và tự do . 

Ông Phước nói tiếp, trong tháng trước Chánh phủ độc tài  quân phiệt Miến Điện đã đàn áp đẫm máu  cuộc biểu tình ôn hoà của các sư sải và nhân dân Miến Điện. Chúng tôi  hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh của nhân dân Miến Điện, vì dân tộc VN cũng đã bị cai trị bởi CS độc tài, tham  nhũng,

chúng  làm giàu trên xương máu của người dân cùng lúc bưng bít thông tin và cũng do sự phẫn nộ của nhân dân, tự dân chúng nổi dậy.

Một điểm giống nhau nữa là cả Miến Điện và CSVN cùng thờ một quan thầy là Trung Cộng. Họ cùng rập khuôn theo Trung Cộng, đàn áp ở Thiên An Môn, ở Miến Điện và ở Saigon  vừa qua. Chính vì những lẽ đó chúng ta tập hợp hôm nay để cầu nguyện cho sự tự do dân chủ của nhân dân Miến Điện và tự do, no ấm của nhân dân Việt Nam .

Sau lời phát biểu của Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CDDVN/HTD, MD&VA là lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật Giáo do Thầy Thích Vân Đàm  hướng dẫn.

Thầy Thích Vân Đàm  cầu nguyện  cho những vong hồn đấu tranh  bất bạo động cho tự do dân chủ  bị tử vong, cầu nguyện cho  chư tăng Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại quốc nội sớm phục hoạt, các chư tôn giáo bạn cũng đều thoát khỏi nạn CS VN. Cầu nguyện cho nhân dân VN bị thiên tai bão lụt vừa qua, nạn nhân bị sập cầu tại Cần Thơ do sự tham nhũng độc tài của đảng viên, và cầu nguyện cho những nạn nhân bị bức bách ruộng vườn nhà cửa sớm có đời sống tự do hạnh phúc.

Trong đêm đen, với ánh nến lập lòe,  hồn thiêng của những anh linh đã hy sinh cho đất nước như đã hiển linh về đây chứng giám cho lòng thành và lời cầu nguyện thiết tha của những người dân Miến Điện và Việt Nam, ước mong cho vong linh họ sớm siêu thoát và đất nước quê hương của hai dân tộc sớm có ngày tự do, dân chủ. 

  Đồng bào đã hô nhiều khẩu hiệu như:

What do we want"

- Freedom

Where do we want"

- Murma

- Vietnam

- Lao

When do we want"

- No.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản phát biểu, chúng ta cần phải đoàn kết thì mới có thể đem  lại kết quả,  tiếng nói của chúng ta  mới được thế giới nghe và đồng thời với sự đoàn kết của chúng ta, thì chúng ta mới có thể mang lại dân chủ, tự do, nhân quyền  không những chỉ ở Miến Điện mà ở Bắc Kinh và bất cứ nơi nào trên  thế giới.

Trong tinh thần đó, chúng tôi xin cầu nguyện và nghiên mình trước sự  hy sinh cao cả của những vị anh hùng Miến Điện, cũng như sự tranh đấu kiên  cường của các vị lãnh đạo tôn giáo đang tranh đấu trong nước.

Cụ Phan Vỹ, một nhà đấu tranh lão thành, là Chủ Tịch Giám Sát  của hầu hết các hội đoàn, phong trào đấu tranh  chống Cộng ở hải ngoại. Năm nay

Cụ đã gần tám  mươi sáu tuổi cụ có mặt ở khắp nơi, từ Houston đến New York …Cụ nói,  cụ không thể nào vắng mặt trong  cuộc thắp nến hôm nay vì cụ phải làm gương cho những người  trẻ  biết rằng chúng ta còn sống thì còn phải tranh đấu. Tranh đấu cho đến khi nào có  tự do chứ không thể nào nghỉ mình già rồi , chúng ta có đầy đủ rồi, chúng ta nên hưởng già. Xin các bạn trẻ hiểu  dùm cho. 

Trong dip này Bác sĩ Thể Bình đọc thư của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản  gởi  cho Bà Aung San Suu Kyi, Nhà đấu tranh Miến Điệ n được giải  Nobel Hòa bình, đại ý nói  Ông và nhân dân Việt Nam theo dõi cuộc biểu tình của Tăng Ni và nahsn dân Miến Điện chống lại chính quyền quân phiệt Miến Điện, rát là kinhhoàng trước sự đàn áp dã man. 

Cộng đồng quốc tế gồm có Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ,  Âu Châu và nhiều quốc gia  khác khắp thế giới rất quan tâm, cảm thông và đoàn kết với nhân dân Mién Điện. Chúng tôi đang cố gắng làm những gì có thể để đưa  sự kiện chính đáng này vào sự quan  tâm của thế giới. Cơ sở của chúng tôi ở ngoại quốc sẽ hõ trợ sự hy sinh cao  quý này của nhân dân Miến Điện.

Cầu xin ơn trên ban phép lành  cho dân tộc Miến Điện trong giai đoạn khó khăn lịch sử này…

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến, cuộc nổi dậy của Miến Điện  mặc dầu bất bạo động nhưng chứng tỏ sức mạnh tiếng nói của nhân dân. Họ đã thành công trong việc tập hợp toàn thế giới sau lưng họ. Người Việt rất hãnh diện đoàn kết với  người Miến Điện trong vấn đề đấu tranh cho nhân quyền của hai  dân tộc. Đây là bước đầu của cuộc cách mạng nhung ở SouthEast Asia. Chúng ta không chỉ tập hợp hôm nay mà  sẽ trong nhiều, nhiều cuộc hội họp khắp nước Mỹ, khắp thế giới  với con số mỗi ngày một gia tăng …

Giáo Sư Đặng Đình Khiết nói chúng ta phải đòi hỏi Tổng Thống Bush và Liên Hiệp Quốc phải hành động, lời nói suông  không làm thay đổi, chúng ta phải hành động.

Cuộc biều tình chấm dứt lúc 9:30 tối.  Đường phố vắng tanh.  Vào Thu trời trở gió,  cơn  gió nhẹ thổi qua vài lá vàng rơi, đem cái lạnh xoáy sâu vào hồn, mọi người  lặng lẽ ra về, lòng  trĩu nặng một nỗi u buồn, hướng về quê hương mịt mù xa thẳm.

VIDEO HÌNH ẢNH  THẮP NẾN TRƯỚC WHITE HOUSE:

http://www.youtube.com/watch"v=giVxY8G6LuQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.