Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Miến Điện Và Việt Nam

15/10/200700:00:00(Xem: 2182)

Thắp nến trứơc Bạch Ốc.

Hoa Thịnh Đốn.- Cách đây khoảng vài tuần, hằng trăm ngàn Nhà Sư và nhân dân Miến Điện đã  bất bạo động biểu tình  chống nhà cầm quyền độc tài  quân phiệt Miến Điện để đòi quyền tự do dân chủ. Cuộc nổi dậy này đã bị chính quyền Miến Điện đàn áp dã man. Để chia sẻ,  ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh kiên cường  của nhân dân Miến Điện, cũng như để  đoàn kết hai dân tộc Miến Điện và Việt Nam đang cùng đấu tranh chống bạo quyền quân phiệt Miến Điện và Cộng Sản VN và cũng để cầu nguyện cho cuộc đấu tranh của hai dân tộc sớm đạt được thành công, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD &VA  đã cùng với cộng đồng Miến Điện  tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện tại công viên La Fayette trước Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc 8 giờ tối ngày 13 Tháng 10, 2007.

Hiện diện trong buổi thắp nến này có Thầy ThíchVân Đàm, Phật Giáo và Ông Huỳnh Văn Hiệp, Đại Diện cho Phật Giáo Hòa Hảo cùng nhiều vị sư của Miến Điện và khoảng hai trăm đồng bào Việt Nam và hai trăm đồng bào Miến Điện.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Hoa Kỳ  và Việt Nam, Ông Lý Văn Phước , Chủ Tịch Cộng Đồng Washington, D.C., MD & VA  cho biết mục đích của cuộc thắp nến này là để  cầu nguyện  cho Phật Giáo và  nhân dân Miến Điện  sớm có một đời sống tốt đẹp và tự do . 

Ông Phước nói tiếp, trong tháng trước Chánh phủ độc tài  quân phiệt Miến Điện đã đàn áp đẫm máu  cuộc biểu tình ôn hoà của các sư sải và nhân dân Miến Điện. Chúng tôi  hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh của nhân dân Miến Điện, vì dân tộc VN cũng đã bị cai trị bởi CS độc tài, tham  nhũng,

chúng  làm giàu trên xương máu của người dân cùng lúc bưng bít thông tin và cũng do sự phẫn nộ của nhân dân, tự dân chúng nổi dậy.

Một điểm giống nhau nữa là cả Miến Điện và CSVN cùng thờ một quan thầy là Trung Cộng. Họ cùng rập khuôn theo Trung Cộng, đàn áp ở Thiên An Môn, ở Miến Điện và ở Saigon  vừa qua. Chính vì những lẽ đó chúng ta tập hợp hôm nay để cầu nguyện cho sự tự do dân chủ của nhân dân Miến Điện và tự do, no ấm của nhân dân Việt Nam .

Sau lời phát biểu của Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CDDVN/HTD, MD&VA là lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật Giáo do Thầy Thích Vân Đàm  hướng dẫn.

Thầy Thích Vân Đàm  cầu nguyện  cho những vong hồn đấu tranh  bất bạo động cho tự do dân chủ  bị tử vong, cầu nguyện cho  chư tăng Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại quốc nội sớm phục hoạt, các chư tôn giáo bạn cũng đều thoát khỏi nạn CS VN. Cầu nguyện cho nhân dân VN bị thiên tai bão lụt vừa qua, nạn nhân bị sập cầu tại Cần Thơ do sự tham nhũng độc tài của đảng viên, và cầu nguyện cho những nạn nhân bị bức bách ruộng vườn nhà cửa sớm có đời sống tự do hạnh phúc.

Trong đêm đen, với ánh nến lập lòe,  hồn thiêng của những anh linh đã hy sinh cho đất nước như đã hiển linh về đây chứng giám cho lòng thành và lời cầu nguyện thiết tha của những người dân Miến Điện và Việt Nam, ước mong cho vong linh họ sớm siêu thoát và đất nước quê hương của hai dân tộc sớm có ngày tự do, dân chủ. 

  Đồng bào đã hô nhiều khẩu hiệu như:

What do we want"

- Freedom

Where do we want"

- Murma

- Vietnam

- Lao

When do we want"

- No.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản phát biểu, chúng ta cần phải đoàn kết thì mới có thể đem  lại kết quả,  tiếng nói của chúng ta  mới được thế giới nghe và đồng thời với sự đoàn kết của chúng ta, thì chúng ta mới có thể mang lại dân chủ, tự do, nhân quyền  không những chỉ ở Miến Điện mà ở Bắc Kinh và bất cứ nơi nào trên  thế giới.

Trong tinh thần đó, chúng tôi xin cầu nguyện và nghiên mình trước sự  hy sinh cao cả của những vị anh hùng Miến Điện, cũng như sự tranh đấu kiên  cường của các vị lãnh đạo tôn giáo đang tranh đấu trong nước.

Cụ Phan Vỹ, một nhà đấu tranh lão thành, là Chủ Tịch Giám Sát  của hầu hết các hội đoàn, phong trào đấu tranh  chống Cộng ở hải ngoại. Năm nay

Cụ đã gần tám  mươi sáu tuổi cụ có mặt ở khắp nơi, từ Houston đến New York …Cụ nói,  cụ không thể nào vắng mặt trong  cuộc thắp nến hôm nay vì cụ phải làm gương cho những người  trẻ  biết rằng chúng ta còn sống thì còn phải tranh đấu. Tranh đấu cho đến khi nào có  tự do chứ không thể nào nghỉ mình già rồi , chúng ta có đầy đủ rồi, chúng ta nên hưởng già. Xin các bạn trẻ hiểu  dùm cho. 

Trong dip này Bác sĩ Thể Bình đọc thư của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản  gởi  cho Bà Aung San Suu Kyi, Nhà đấu tranh Miến Điệ n được giải  Nobel Hòa bình, đại ý nói  Ông và nhân dân Việt Nam theo dõi cuộc biểu tình của Tăng Ni và nahsn dân Miến Điện chống lại chính quyền quân phiệt Miến Điện, rát là kinhhoàng trước sự đàn áp dã man. 

Cộng đồng quốc tế gồm có Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ,  Âu Châu và nhiều quốc gia  khác khắp thế giới rất quan tâm, cảm thông và đoàn kết với nhân dân Mién Điện. Chúng tôi đang cố gắng làm những gì có thể để đưa  sự kiện chính đáng này vào sự quan  tâm của thế giới. Cơ sở của chúng tôi ở ngoại quốc sẽ hõ trợ sự hy sinh cao  quý này của nhân dân Miến Điện.

Cầu xin ơn trên ban phép lành  cho dân tộc Miến Điện trong giai đoạn khó khăn lịch sử này…

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến, cuộc nổi dậy của Miến Điện  mặc dầu bất bạo động nhưng chứng tỏ sức mạnh tiếng nói của nhân dân. Họ đã thành công trong việc tập hợp toàn thế giới sau lưng họ. Người Việt rất hãnh diện đoàn kết với  người Miến Điện trong vấn đề đấu tranh cho nhân quyền của hai  dân tộc. Đây là bước đầu của cuộc cách mạng nhung ở SouthEast Asia. Chúng ta không chỉ tập hợp hôm nay mà  sẽ trong nhiều, nhiều cuộc hội họp khắp nước Mỹ, khắp thế giới  với con số mỗi ngày một gia tăng …

Giáo Sư Đặng Đình Khiết nói chúng ta phải đòi hỏi Tổng Thống Bush và Liên Hiệp Quốc phải hành động, lời nói suông  không làm thay đổi, chúng ta phải hành động.

Cuộc biều tình chấm dứt lúc 9:30 tối.  Đường phố vắng tanh.  Vào Thu trời trở gió,  cơn  gió nhẹ thổi qua vài lá vàng rơi, đem cái lạnh xoáy sâu vào hồn, mọi người  lặng lẽ ra về, lòng  trĩu nặng một nỗi u buồn, hướng về quê hương mịt mù xa thẳm.

VIDEO HÌNH ẢNH  THẮP NẾN TRƯỚC WHITE HOUSE:

http://www.youtube.com/watch"v=giVxY8G6LuQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.